Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về sống có ích (Dàn ý & 9 Mẫu) Những bài văn hay lớp 12

Nghị luận về sống có ích

Nghị luận về sống có ích

Video Nghị luận về sống có ích

top 9 bài văn mẫu hay về cuộc sốngBài viết dưới đây siêu hay, giúp các em học sinh lớp 12 có thêm gợi ý ôn tập, biết cách vận dụng bố cục để viết một bài văn hay, đạt điểm cao trong kỳ thi các thẻ thử nghiệm sắp tới trong .

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về sống có ích (Dàn ý & 9 Mẫu) Những bài văn hay lớp 12

Thảo luận xã hội thân thiện với cuộc sống Được chọn từ các bài tập được chấm điểm cao nhất của những sinh viên hàng đầu. Đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học sinh học tập, rèn luyện kĩ năng viết bài văn nghị luận xã hội, nâng cao khả năng cảm nhận những tư tưởng đạo lí hay hiện tượng đời sống. Vì vậy, đây là 9 bài viết hay nhất về cuộc sống hữu ích, hãy đọc tiếp.

Dàn bài nghị luận về sống có ích

1. Lễ khai trương

Giới thiệu vấn đề cần thảo luận: tuổi thọ.

Lưu ý: Học viên chọn cách lãnh đạo trực tiếp hay gián tiếp tùy theo khả năng của mình.

2. Nội dung bài đăng

Một. Giải thích

Sống có ích: sống có ước mơ, hoài bão, biết cầu tiến, chan hòa trong cuộc sống, biết yêu thương giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cuộc đời mình.

b. Phân tích

-Biểu hiện của người có ích:

 • Đặt cho mình một mục tiêu và hướng tới mục tiêu đó.
 • Luôn giúp đỡ những người xung quanh bạn, bất kể sở thích cá nhân của bạn là gì.
 • Cống hiến khả năng và trí tuệ của mình cho sự phát triển của đất nước.
 • – lợi ích, ý nghĩa hữu ích:

  • Làm cho cuộc sống của tôi tốt đẹp hơn.
  • Giúp đỡ xã hội, đất nước ngày càng giàu mạnh.
  • Được mọi người yêu mến, tôn trọng và noi theo.
  • c. Bằng chứng

   Học sinh minh họa bài tiểu luận của mình bằng cách sử dụng các ví dụ về những người hữu ích.

   Lưu ý: Bằng chứng phải mang tính đại diện, xác thực và được nhiều người biết đến.

   d. Phản hồi

   Tuy nhiên vẫn còn một số người có thói quen ích kỷ trong cuộc sống, chỉ biết mình đang sống, không nỗ lực vươn lên, không biết chia sẻ với người khác… Những người này nên là những người ngay thẳng trong xã hội. lên án và chỉ trích.

   3. Kết thúc

   Nêu tầm quan trọng của việc sống có ích, rút ​​ra bài học và liên hệ với bản thân.

   Thảo luận về thời gian sử dụng hữu ích – mẫu 1

   Xem Thêm: Là nhân viên văn phòng, bạn đã biết đánh số trang Word chưa?

   Ai sống trên đời này đều có những kế hoạch, những dự định, những lo toan của riêng mình. Nhưng trong cuộc sống, chúng ta không nên chỉ biết đến bản thân mình mà còn phải biết quan tâm đến những người xung quanh, như vậy mới sống có ý nghĩa.

   Sống có ích là mỗi chúng ta sống có ước mơ, hoài bão, hiểu được sự thăng hoa, hài hòa của cuộc sống, biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, có tinh thần cống hiến cho đời. Mỗi người muốn trở thành công dân tốt trước hết phải có thái độ sống tích cực, phấn đấu sống có ích.

   Sống có ích cũng là người biết cho đi. Cho đi không có nghĩa là có đủ vật chất thì giúp đỡ người khác, mà đôi khi đó chỉ là sự hỏi han, một lời động viên kịp thời sẽ giúp người khác có thêm sức mạnh, niềm tin và sức sống, và bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc tràn ngập trong sâu thẳm tâm hồn mình. trái tim, hạnh phúc đến từ hành vi đẹp của bạn.

   Có rất nhiều điều bất ngờ trong cuộc sống, nhưng điều quan trọng nhất thực sự tồn tại là tình yêu. Cuộc sống không chỉ là nhận mà còn là cho đi. Chúng ta nhận được nhiều nhất khi chúng ta cho đi nhiều nhất. Mỗi chúng ta nên cố gắng cho đi một thứ gì đó, rồi biến hạnh phúc của người khác thành của mình. Không ai là hoàn hảo, quan trọng là chúng ta biết sống sao cho xứng đáng với con người mình để không hổ thẹn với lương tâm.

   Ý nghĩa cuộc sống nằm ở những giá trị bình thường xung quanh ta, tình yêu thương của cha mẹ, tình bạn bè, niềm vui và hạnh phúc khi đối mặt và vượt qua khó khăn, và cả những mong muốn, ước mơ và hy vọng cho ngày mai. Những thứ nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta, xây dựng cuộc sống của chúng ta, chúng ta cần, nên và phải sống vì—những thứ “cho” và “nhận” lại.

   Thảo luận về Tuổi thọ – Ví dụ 2

   Sự tồn tại của mỗi người đang hướng tới một hướng đi tốt đẹp hơn – sống có ý nghĩa và có ích. Vậy, thế nào là sống cho ý nghĩa?

   Sống có ý nghĩa là sống có ích, sống cao thượng, cao thượng, biết làm việc thiện, việc thiện, biết hy sinh, biết cống hiến, sống vì mọi người và sống hết mình. Do đó, ý nghĩa của cuộc sống được hình thành theo nhiều cách khác nhau.

   Sống có ích là lối sống tích cực phù hợp với thời đại, làm đẹp cuộc sống của bản thân và sống chan hòa với mọi người xung quanh được nhiều người công nhận. Sống có ích còn phải có những hành động, tình cảm, việc làm thực tế đem lại hiệu quả cho cá nhân và cộng đồng. Sống có ích là biết nghĩ đến người khác, biết hy sinh những điều nhỏ bé, biết mở rộng vòng tay chia sẻ những người kém may mắn hơn mình, biết nhân ái với người khác, giúp đỡ những người khó khăn, biết lắng nghe và chia sẻ với mọi người. mảnh đời bất hạnh……

   Xem Thêm : Tổng hợp hình nền mùa đông đẹp nhất

   Sống có ích là biết đứng dậy khi vấp ngã, thành công không phải là tự mãn. Ai cũng được sống có ích, có như vậy thì xã hội này mới tốt đẹp biết bao, sẽ không còn tội ác, không còn những vết đen trong cuộc sống. Vì vậy, chúng ta hãy tạo ra sự khác biệt, để chúng ta biết cách sống mỗi ngày một cách có ý nghĩa, biết phê phán cái ác và đứng lên vì lẽ phải. Ví dụ, tìm một mục đích trong cuộc sống của bạn hữu ích mỗi ngày, đừng lãng phí thời gian, chúng tôi sẽ biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn cho mọi người. Thực ra, mọi thứ tồn tại trên đời này đều có lý do tồn tại của nó. Hoa tồn tại để thêm màu sắc và vẻ đẹp cho cuộc sống. Loài ong tồn tại để cung cấp cho cuộc sống một cốc mật ong thơm ngon. Cũng như con người, mục đích của sự tồn tại là làm nên ý nghĩa cuộc sống cho chính chúng ta và những người xung quanh.

   Cuối cùng, chúng ta “phải sống sao cho không ân hận, tiếc nuối những năm tháng đã lãng phí, để không hổ thẹn với quá khứ hèn hạ của mình”

   Nghị luận xã hội về cuộc sống có ích – Mẫu 3

   Cuộc sống luôn đầy khó khăn và thử thách. Nhiều người tự hỏi làm thế nào họ sẽ vượt qua những khó khăn này và có thể sống hạnh phúc và tốt nhất. Câu trả lời cho họ là chúng ta hãy sống có ý nghĩa từng ngày, từng giờ để cuộc đời không còn tăm tối mà được quyền lựa chọn cuộc sống, lý tưởng mà mình mong muốn.

   Trở nên hữu ích không phải là điều dễ làm và cũng không phải là điều thực sự khó làm. Mấu chốt của một cuộc sống có ích nằm ở ý thức tự giác của mỗi người. Chắc hẳn có nhiều người muốn sống có ích, sống có ích là lối sống tích cực phù hợp với thời đại, làm đẹp cho đời mình, sống chan hòa với mọi người xung quanh thì được nhiều người công nhận. Sống có ích còn phải có hành động (giá trị vật chất), tình cảm tốt đẹp (giá trị tinh thần), tác động thực sự cho cá nhân và cộng đồng.

   Sống có ích là phải biết nghĩ đến người khác, biết hy sinh những điều nhỏ nhặt, biết từ bỏ những cám dỗ của xã hội, biết rộng mở vòng tay sẻ chia với những người kém may mắn hơn mình. Cuộc sống tốt đẹp là khi chúng ta mắc sai lầm và dấn thân sửa chữa, xem đó là kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống. Sống có ích là biết nghĩ đến người khác, không ích kỷ, hẹp hòi với mọi người.

   Cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng rực rỡ, đôi khi sẽ có những giọt nước mắt, những đổ vỡ, những chia ly, những nỗi đau, những vết thương không lành. Đừng vấp bạn lên! đừng bỏ cuộc! Chúng ta hãy cố gắng sống từng ngày có ích, để tìm lại giá trị đích thực của cuộc sống, cuộc đời là thế, đôi khi ta buông tay, nhưng ta phải níu lại, để tìm lại một chút hy vọng, một chút ý nghĩa, để biến màu đen thăm thẳm thành màu hồng tươi tắn. Một cuộc sống hữu ích có sức mạnh to lớn, giống như sự bình yên trong tâm hồn sau khi chúng ta trải qua những thất bại, khó khăn và mọi thứ.

   Một cuộc sống có ích bắt nguồn từ những hành động thiết thực nhất: sống là chính mình, biết đối nhân xử thế, giúp đỡ những người khó khăn, biết lắng nghe và chia sẻ những mảnh đời bất hạnh… nếu chúng ta gạt bỏ cái tôi sang một bên và lắng nghe nội tâm của mình. tiếng nói.

   Ai cũng được sống có ý nghĩa, có như vậy thì xã hội này mới tốt đẹp biết bao, sẽ không còn những tệ nạn xã hội, không còn những vết đen trong cuộc đời. Cuộc sống đầy rẫy những cám dỗ có thể ập đến với chúng ta bất cứ lúc nào, nhưng nếu chúng ta cố gắng nghĩ những điều tích cực, chúng ta sẽ tìm thấy mục đích hữu ích trong cuộc sống.

   Vì vậy hãy tạo ra sự khác biệt, hãy sống có ích mỗi ngày hãy mỉm cười và tạo ra sự khác biệt, làm cho cả thế giới trở nên tốt đẹp hơn và trẻ em sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn vì sống có ích cho mọi người, Thế giới sẽ được tự do khỏi chiến tranh và nạn đói nếu chúng ta biết sống có ý nghĩa. Làm gương, tìm mục đích sống, sống tốt mỗi ngày, không lãng phí thời gian, chúng ta sẽ biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn cho mọi người.

   Nghị luận xã hội về sống có ích – Mẫu 4

   Nghị luận xã hội về sống có ích - Mẫu 2

   Cuộc đời mỗi người do chính họ nắm giữ, thành công hay thất bại là do chính họ lựa chọn. Ai cũng có thể chọn cho mình con đường đi đến thành công, nhưng họ đều có một điểm chung là đều chọn lối sống có ích.

   Sống có ích là cách sống lành mạnh, lạc quan, sống có giá trị với bản thân và có ích cho xã hội. Sống có ích là điều rất cần thiết và quan trọng trong xã hội ngày nay. Chúng ta có thể tự mình nhìn thấy liệu chúng ta có đang sống một cuộc đời hữu ích hay không. Sống có ích là chúng ta sống một lối sống tích cực, sống vì người khác, biết bỏ qua lợi ích của bản thân vì lợi ích của cộng đồng. Người có ích luôn biết làm đẹp cuộc đời và mang lại những điều tốt đẹp cho những người xung quanh. Họ luôn được người khác tôn trọng và đánh giá cao.

   Sống có ích không phải là điều gì to tát, nó thể hiện ở những cách cư xử trong cuộc sống hàng ngày như con cháu kính yêu ông bà, chăm sóc anh chị em khi ốm đau, giúp đỡ nhau khi khó khăn, hoạn nạn. Những người hàng xóm “tối lửa tắt đèn” trong đêm tối, chung sức xây dựng xóm làng. Vì lối sống có ích, nhiều hoạt động thiết thực đã được đề ra như: dọn rác bảo vệ môi trường, giúp đỡ trẻ em miền núi quyên góp sách vở, quần áo… Ai sống có ích sẽ gặp nhiều điều tốt đẹp xảy ra, các em sẽ Gặp được nhiều bạn mới để giao lưu và chia sẻ thêm nhiều điều hay. Các em sẽ có những trải nghiệm của riêng mình, được hòa nhập vào một cộng đồng chung, được tiếp xúc với nhiều tình huống của xã hội. Làm người có ích nghĩa là họ cho đi, nhưng thực tế họ luôn nhận lại những gì đã cho đi, bởi phần thưởng là niềm vui vô cùng quý giá khó mua được. Vì vậy, khi mỗi người chọn một lối sống có lợi cho mọi người xung quanh thì xã hội đó mãi mãi lành mạnh và phát triển tốt đẹp hơn.

   Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, lối sống ích kỷ vẫn còn nhiều. Những người như vậy nên bị lên án vì họ chỉ nghĩ đến lợi ích của mình mà không nghĩ đến người khác và những người xung quanh. Thật đáng xấu hổ khi thấy rác không bỏ vào thùng rác mà lại xả rác bừa bãi, tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, vượt ba lần bốn lượt… Những hành vi này thật đáng xấu hổ, người làm những việc như vậy sẽ bị người khác coi thường và dè bỉu. sẽ không bao giờ được tôn trọng.

   Trong xã hội hiện đại ngày nay, bao nhiêu tai họa, bao nhiêu điều tồi tệ có thể ập đến bất cứ lúc nào, vì vậy mỗi chúng ta hãy chọn cho mình một lối sống tốt đẹp, lành mạnh. Mọi người cần nhận thức về lối sống có ích và sau đó hành động để mang lại lợi ích cho toàn xã hội.

   Xem Thêm: Tác hại của việc phá rừng

   “Có công là có” – câu này hoàn toàn chính xác, cuộc sống của bạn có tốt đẹp hay không, tất cả đều do bạn lựa chọn. Chúng ta hãy chăm chỉ học tập, rèn luyện những thói quen tốt, tạo dựng lối sống có ích cho bản thân và cùng nhau tạo dựng một tương lai tốt đẹp hơn!

   Nghị luận xã hội ích đời – mẫu 5

   Nghị luận xã hội về sống có ích - Mẫu 3

   Trong cuộc sống luôn có muôn vàn khó khăn, để sống một cuộc đời hạnh phúc, có bao giờ bạn tự hỏi mình phải làm gì? . Trước hết, mỗi người phải cố gắng sống từng ngày, từng giờ để mỗi ngày không bị lãng phí.

   “Sống có ích” nghe có vẻ đơn giản, nhưng làm thế nào để sống mỗi ngày và luôn cảm thấy mình có ích luôn là một vấn đề nan giải. Điều đó xuất phát từ bên trong mỗi người. Vậy sống có ích là gì? Trước hết, sống có ích là lối sống tích cực, sống hết khả năng của mình, không ngừng hoàn thiện bản thân, không ngừng trau dồi tri thức, kỹ năng… hoàn thiện nhân cách, tri thức.

   Sống đẹp và có ích, không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn mang lại lợi ích cho toàn xã hội. Giống như một con ong chăm chỉ dành cả đời để làm mật, một lối sống tích cực không chỉ mang lại lợi ích cho bạn mà còn ảnh hưởng đến nhiều người khác. Thành tích nhỏ, bắt đầu từ việc nhỏ, rồi làm việc lớn, đây chính là đóng góp cho xã hội.

   Thấu hiểu sâu sắc hơn rằng, sống có ích không chỉ giới hạn ở sự cần cù, chăm chỉ mà còn thể hiện ở cách đối nhân xử thế, làm việc thiện. Đó là chúng ta biết nghĩ đến người khác, biết tránh xa sự cám dỗ của cái ác, biết hy sinh lợi ích của bản thân vì lợi ích chung của tập thể. Cuộc đời mỗi người luôn phải đối mặt với nhiều vấp ngã, nhưng quan trọng là bạn biết đứng lên, vượt qua những khuyết điểm của mình, xứng đáng với lương tâm

   Chúng ta có thể bắt đầu từ những cử chỉ nhỏ nhất. Ở nhà giúp ông bà trông nhà, giúp bố mẹ chăm sóc con cái. Bước ra ngoài xã hội nghĩa là phải chăm chỉ học tập, tích cực tham gia các công việc tập thể, thiện nguyện giúp đỡ những cụ già neo đơn không nơi nương tựa và những em nhỏ lang thang cơ nhỡ. Khi bản thân bạn hành động và làm được điều gì đó có ích, đó là lúc bạn cảm thấy yêu thương trong lòng và mở lòng với những hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội. Ai đó đã từng nói: “Hãy tặng ai đó một bông hồng, hương thơm sẽ lưu lại trên tay bạn”. Bởi vì khi đó, bạn không chỉ được trả giá mà còn được người khác khen ngợi, và bạn sẽ cảm thấy rằng mình đang cống hiến cho cuộc đời này từ tận đáy lòng. Bạn cảm thấy mình có ích bao nhiêu thì bạn hạnh phúc bấy nhiêu.

   Đáng buồn thay, trong xã hội ngày nay, vẫn còn rất nhiều người sống ích kỷ, ích kỷ. Sẵn sàng xả rác ra đường dù trước mặt có biển “Cấm xả rác” và nghĩ đơn giản rằng nhà sạch, ngõ bẩn cũng chẳng ai thèm quan tâm. Tham gia giao thông trên đường sẵn sàng rẽ, lạng lách, vượt đèn đỏ….. một lối sống ích kỷ mang lại cái nhìn không đẹp từ mọi người, để lại những hậu quả đáng tiếc và bị cả thế giới lên án. xã hội.

   Chúng ta có thể thấy những tấm gương sáng như Ruan Yuqi, tuy cụt hai tay nhưng nhờ sự chăm chỉ học tập, cuối cùng anh đã trở thành một giáo viên giỏi và mang cả trái tim và tâm hồn của mình cho thế giới. Tôi đã dạy bao thế hệ học sinh cả đời mình. Qua đó ta thấy rằng khi bạn tỉnh thức, khi trái tim bạn biết đau nỗi đau của người khác, trái tim bạn có thể mở lòng đón nhận những hoàn cảnh khó khăn hơn, và bạn biết sống để mang lại niềm vui cho người khác. Các phương tiện khác để đóng góp cho cuộc sống tốt đẹp này.

   Mọi người phải rèn luyện hàng ngày, không chỉ để có tri thức mà còn phải có nhân cách tốt, là công dân có ích cho xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Bạn sẽ thấy mình thật sự có ích cho xã hội

   Thảo luận xã hội có ích cho cuộc sống – mẫu 6

   Xây dựng đất nước phồn vinh, giàu đẹp, hùng mạnh đòi hỏi mọi người phải chung sức, chung lòng góp sức của mình. Vì mục đích cao cả này, mỗi người cần phải có ý thức sống và làm việc có ích để cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp hơn.

   Xem Thêm : Bản báo cáo tự kiểm điểm đảng viên theo điều 30 [Mới nhất]

   Sống có ích là gì? Đó là lối sống lành mạnh, không sa vào các tệ nạn của xã hội, sống hướng thiện, biết giúp đỡ người khác, đồng thời có trách nhiệm với bản thân. Sống có ích là lối sống mà hàng triệu người luôn phấn đấu hướng tới, luôn vì những điều tích cực giống nhau, để hoàn thiện bản thân, học hỏi và phát triển không ngừng.

   Người sống có ích không chỉ mang lại nhiều điều tích cực cho bản thân, gia đình mà cho cả xã hội. Mọi người đều nhỏ bé, nhưng khi mọi người làm việc hiệu quả để tạo nên một cộng đồng bền vững. Khi bạn biết sống tốt cho bản thân, bạn sẽ mang lại cho người khác một khung cảnh tươi đẹp mãi mãi, và xã hội sẽ trở nên yên bình hơn. Sống một cuộc sống hữu ích mỗi ngày, bất kể thế hệ hay giới tính. “Việc nhỏ làm việc nhỏ”, con cái còn nhỏ phải hiếu thảo với cha mẹ, ngoan ngoãn học tập, làm con ngoan, trò giỏi, biết sống có ích. Khi lớn lên, là học sinh, là đoàn viên, là đội viên, chúng ta học cách quan tâm đến bạn bè và gia đình, biết giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Một số bạn trẻ bất chấp thời tiết, không ngại gian khổ, hiểm nguy, không cõng bạn bè khuyết tật đến trường – đó là những tấm gương sáng về sống có ích. Sống có ích cũng giống như trồng một cái cây, ta vun trồng, chăm sóc từ những việc nhỏ thì sẽ có ngày gặt hái được những trái ngọt. Khi bạn bè biết quan tâm, giúp đỡ nhau học tập, ta giúp tri thức và tương lai của các em tươi sáng hơn, cha mẹ các em vui hơn, phấn khởi hơn khi các em tiến bộ.

   Ngay ở nhà, chúng em biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà, nghe lời thầy cô, chăm chỉ học tập đã trở thành người có ích. Rồi sau này, khi chúng ta trưởng thành hơn, chúng ta có thể giúp đỡ nhiều người khác. Ngay cả người lớn, khi biết đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, không bán rẻ tập thể vì danh lợi, xã hội cũng là biểu hiện của sống có ích. Từ những hành động rất nhỏ nhưng thiết thực như: Ngoài chăm chỉ làm việc, xây dựng công ty ngày càng lớn mạnh, các anh chị còn biết giúp đỡ những người khó khăn, biết lắng nghe đồng nghiệp và cùng nhau vượt qua khó khăn. Có một số người nổi tiếng, mặc dù rất thành công và giàu có nhưng sẵn sàng đầu tư vào các hoạt động từ thiện, giúp đỡ các gia đình vùng lũ lụt, hoặc bỏ ra những khoản tiền khổng lồ để giúp người dân vượt qua khó khăn. Ngoài ra, họ còn tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người nghèo, vì vậy đó là một cách sống bổ ích có thể tác động tích cực đến xã hội.

   Tuy nhiên, ngoài điều này ra, còn có rất nhiều sự ích kỷ trong cuộc sống, không có mục tiêu và cách sống rõ ràng. Tôi suốt ngày chỉ biết ăn bám, dựa dẫm vào người khác. Họ chỉ quan tâm đến bản thân mình, tâm lý bị cuốn vào các tệ nạn xã hội, họ làm gì và nghĩ gì về mình không ảnh hưởng đến ai. Hay những quan chức cấp cao chỉ biết kiếm tiền và lợi cho mình mà không quan tâm đến lợi ích của người dân, và hậu quả sẽ rất tai hại. Cuộc đời là những chuỗi ngày khó khăn, cám dỗ, làm người tốt dễ mà cũng khó. Vì vậy, chúng ta phải sống kiên định và tích cực, nhìn thấy nghiệp lành từ việc mình làm.

   Hãy cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, tràn ngập nụ cười và sự sẻ chia. Chỉ cần mọi người gặp khó khăn, một chút hỗ trợ từ người khác cũng có thể là bàn đạp tinh thần to lớn cho sự trưởng thành của họ. Nếu ai cũng nhận thức được những tệ nạn xấu xa của xã hội, bảo vệ môi trường, sống tốt đời đẹp đạo thì chắc chắn ai cũng được hưởng những điều tốt đẹp.

   Nghị luận xã hội về cuộc sống – Mẫu 7

   Sống có ích là sống có ý nghĩa

   Xem Thêm: Chế độ đẳng cấp Varna, bộ luật Manu và đạo Bà La Môn

   Khi mới nghe, sống có ích có vẻ đơn giản với bạn, nhưng sống mỗi ngày để cảm thấy mình có ích lại là một thử thách. Vậy sống có ích là gì?

   Sống có ích trước hết là cách sống tích cực, sống hết mình, phát huy hết khả năng của mình, không ngừng trau dồi kỹ năng, kiến ​​thức để bản thân ngày càng tốt hơn về mọi mặt. .Thứ hai, sống có ích là cách sống đem lại lợi ích cho bản thân và những người xung quanh. Hãy làm việc chăm chỉ như một con ong, hút mật vào đời, bắt đầu từ việc nhỏ, sau đó làm việc lớn, đóng góp cho xã hội và mọi người.

   Sống có ích thể hiện ở mọi khía cạnh của cuộc sống. Lối sống ấy không chỉ đọng lại ở sự cần cù, chăm chỉ, chịu khó mà còn thể hiện ở cách đối nhân xử thế. Có thể khi chúng ta trao đi yêu thương, giúp đỡ người khác mà không mong nhận lại điều gì. Khi đó chúng ta mới biết nghĩ đến người khác, không rung động trước những điều xấu, biết hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích chung của mọi người. Biết khắc phục khuyết điểm, vấp ngã trong cuộc sống, biết nhận lỗi và sửa sai, lấy đó làm bài học kinh nghiệm và không bao giờ tái phạm. Hãy đặt mục tiêu cho bản thân, chăm chỉ làm việc, chăm chỉ học tập và cư xử tốt, giúp đỡ bạn bè, những người xung quanh hay chỉ hiếu kính với ông bà, cha mẹ, bạn đã phần nào thể hiện được lối sống lành mạnh. ích riêng.

   Hơn nữa, cần phê phán sự thờ ơ, vô cảm của một số người hiện nay là vô cùng cần thiết. Ỷ Sống buông thả, sa đọa, khó bảo, thờ ơ, vô cảm với những thứ đã có. Những người này sống không có mục tiêu, không có ý chí phấn đấu, lười biếng, dễ dàng bỏ cuộc và gục ngã khi gặp một chút khó khăn. Vì vậy, cuộc sống vô sản là một cuộc sống vô nghĩa, nó vô tình đẩy con người vào những tệ nạn khó tránh khỏi như nghiện rượu, hút thuốc và gây ra những tác hại vô cùng xấu cho bản thân và xã hội. .

   Trong cuộc sống còn rất nhiều tấm gương về lối sống tốt đẹp đáng học tập, chẳng hạn như tấm gương của nguyễn ngọc kỳ hay nick vujicic. Đây là những người khuyết tật kém may mắn. Nhưng hai con người này đã cống hiến cho đời, cho xã hội những điều đẹp đẽ bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, và trở thành những nhân vật truyền cảm hứng cho thế hệ mai sau. Qua đó có thể nói, sống có ý nghĩa, mang lại những điều tốt đẹp, hạnh phúc cho mọi người xung quanh chính là góp một phần sức mình cho cuộc sống tốt đẹp.

   Sống có ích sẽ giúp ta nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống, làm cho cuộc sống tốt đẹp, giá trị hơn và khiến ta càng thêm yêu cuộc sống này. Ngoài ra, sống có ích còn giúp hoàn thiện nhân cách, phẩm chất của con người, giúp chúng ta dễ dàng tìm ra mục tiêu sống và từng bước hiện thực hóa chúng, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân.

   bài văn sống có ích hay nhất – Mẫu 8

   Con người khi sinh ra và lớn lên, ai chẳng từng có một ước mơ, dù chỉ là một ước mơ bình dị, ai cũng có hoài bão, niềm tin và lý tưởng sống. Đối với tuổi trẻ của chúng ta, được coi là tuổi đẹp nhất, ước mơ và lý tưởng được bộc lộ rõ ​​ràng, đôi khi đan xen và đôi khi là sự đấu tranh đau đớn. Ai cũng biết tuổi trẻ luôn theo đuổi những gì tốt đẹp nhất. Đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời, có nhiều điều mới mẻ cần nhìn nhận và xử lý. Sống tốt, sống có ích ở đâu? Cuộc sống tươi đẹp? Hạnh phúc là gì, có phải là mộng đẹp?

   “Sống tốt đẹp hơn” không phải là điều gì to tát, nó ở rất gần chúng ta, không phải là lý lẽ, không phải là lời nói suông, không phải là phương châm trên giấy hay sách vở… mà là những hành động, việc làm cụ thể diễn ra hàng ngày. ngày trong cuộc sống của chúng ta.

   p>

   Khái niệm “cuộc sống tốt đẹp” có nhiều nghĩa khác nhau. Nhưng với tôi, đó là sống có đạo đức trong sáng và bản lĩnh vững vàng, có lý tưởng và sống hết mình vì lý tưởng, chỉ khi chúng ta chắc chắn rằng cuộc sống và công việc của mình thực sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

   Có thể hiểu “sống đẹp” là sống có ích, sống có lý tưởng, dũng cảm vững vàng, có mục tiêu trong sáng, rõ ràng. Chỉ khi chúng ta chắc chắn về điều này thì cuộc sống và công việc của chúng ta mới thực sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Cá nhân tôi nghĩ mọi người nên cố gắng làm công việc mình đang làm và sống thật tốt. Trên thực tế, có thể có một số bạn trẻ cho rằng “sống tốt” là một khái niệm xa vời và khó đạt được. Tuy nhiên, nếu xem xét trực tiếp và sâu sắc vấn đề này trong quá trình đổi mới, mở cửa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta, chúng ta sẽ thấy, nó không có gì là lạ, rất khó thực hiện mà ngược lại. , nó tồn tại trong lối suy nghĩ, cách ứng xử hay cách nói trong lao động, công tác, học tập và sinh hoạt của mọi người hơn là trong ngôn ngữ, cách ứng xử. Nếu như trong chiến tranh, lớp cha ông ta đã sống và hy sinh vì độc lập dân tộc, tính mạng con người và hạnh phúc cá nhân là rất đáng quý, nhưng họ đều tự nguyện nằm xuống và hy sinh một cách tự nguyện, sẵn sàng đánh đổi những gì riêng tư nhất cho độc lập dân tộc. Họ “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh” khi còn rất trẻ và đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp chung của Tổ quốc. Khi Tổ quốc cần, họ đã xung phong chiến đấu và hy sinh anh dũng. Khi hiểu được ý nghĩa cuộc đời của một con người là gì và lý tưởng của người cộng sản là gì thì đó là một sự dấn thân và cống hiến hoàn toàn tự nguyện. Họ có niềm tin tuyệt đối vào độc lập, tự do, có lý tưởng cao cả vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, đã quên mình hiến dâng tuổi thanh xuân, tính mạng cho Tổ quốc. Niềm tin và lý tưởng đó được nuôi dưỡng và cổ vũ mạnh mẽ bởi sự hy sinh to lớn và tư cách cao cả của đội ngũ lãnh đạo do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu. Biết bao anh hùng, liệt sĩ đã nghĩ thế này, thế kia. Ngày nay, khi thế giới đã hòa bình, khi ngọn lửa chiến tranh đã lùi xa, giữa thời chiến và hiện tại có nhiều khác biệt, nhưng có một điều hết sức thống nhất, đó là sự nhạy cảm và lý trí của thế hệ trẻ hôm nay đó là: có lý tưởng cách mạng và hoài bão, phục vụ đất nước cho quê hương. Bởi tôi nghĩ, ai cũng có nhu cầu rất lớn để khẳng định mình, nhất là khi còn trẻ, bởi tuổi trẻ luôn khát khao thực hiện ước mơ, hoài bão của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Những ước mơ, khát vọng, niềm tin, lý tưởng ấy nếu được quan tâm, chăm sóc, giáo dục và khơi dậy thì sẽ trở thành động lực phát triển đất nước, là bông hoa có ích cho nhân dân. Cuộc sống đúng như anh khẳng định khi tham dự đại hội lần thứ ba. Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản năm 1961: “Thanh niên là động lực cách mạng của thế hệ cũ, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thanh niên thế hệ sau”.

   Từ ánh mắt của các tình nguyện viên, từ những câu chuyện của các tình nguyện viên, tôi thấy được truyền thống yêu nước và lòng nhân ái cao cả của tuổi trẻ chúng ta. Riêng chữ “tình nguyện” đã thể hiện đức tính xả thân vì nước, vì dân, không mưu cầu kiểu mới “mọi người vì mình”.

   Thực tế trong cuộc sống còn rất nhiều tấm gương đáng để chúng ta suy nghĩ và học tập. Đối với tôi, đây là tấm gương học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập. nguyễn vũ hoàng – trường THPT ba trạch – quảng bình. Bạn có thể ở quá xa tôi về mặt địa lý, cảm giác như bạn rất gần, và có nhiều điều để tôi học hỏi.

   Vì khí hậu và bom đạn, sinh ra trong một gia đình nghèo trên vùng đất khô cằn, tưởng rằng cũng sẽ là một thử thách với hoàng đế, nhưng không, mẹ của hoàng đế vẫn đang ốm nặng, còn cha là thương binh và Yếu. Trong trường hợp đó, tôi biết vượt qua số phận, vừa làm vừa học. Lòng ham học đã khiến bà tôi có một động thái rất đáng nhớ, đó là đi gặt lúa hàng ngày vừa để ăn vừa để bán vì được mùa. Tiền thường bỏ vào lọ cho hoàng đế đi học: 1.000 đồng. Điều tôi học được ở anh là ý chí phấn đấu không mệt mỏi. Tôi không bỏ cuộc, tôi không đầu hàng số phận, tôi không từ bỏ chính mình, tôi cố gắng 12 năm liền là học sinh giỏi và tôi cũng là hoa khôi của chương trình này” Đỉnh Olympia” Phần thưởng lớn là du học.

   “Sống đẹp” cũng giống như lý tưởng và ước mơ, luôn đồng hành với nhau. Bởi chỉ có sống đẹp, có ước mơ thì mới dễ sản sinh ra một loại người chỉ thích hưởng thụ, dễ lạc lối, dễ sa ngã. Người chỉ sống vì lý tưởng thì dễ bi quan, khi mọi việc không như ý muốn thì dễ dao động, cho rằng như vậy là sống có ích, có lý tưởng mới là điều thật cao quý và cao đẹp. Chúng ta mơ ước và phấn đấu vì nó, nghĩ rằng đó là điều phải đạt được dù phải trải qua những khó khăn gian khổ. Đôi khi, chính “cuộc sống tốt đẹp” mà chúng ta kiên trì theo đuổi lại tiếp thêm sức mạnh để chúng ta vượt qua khó khăn. “Sống tốt đẹp hơn” cũng là lý tưởng cao cả của thời đại, lý tưởng càng tốt đẹp thì càng có sức mạnh. Trong cuộc kháng chiến khốc liệt, sống chết có nguy cơ, lý tưởng giải phóng Tổ quốc, đánh đuổi quân thù luôn là động lực để các chiến sĩ cách mạng đánh giặc, đánh thắng quân thù. Hòa bình xây dựng đất nước không có nghĩa là không có kẻ thù, không có những chướng ngại đê hèn luôn rình rập cám dỗ tham nhũng, biến chất. Nguyên tắc nhân nghĩa, dân giàu, nước mạnh, khát vọng về một xã hội công bằng, dân chủ là động lực, là động lực để con người trường tồn trong chính mình và phát triển.

   “Sống tử tế” là biết phối hợp mọi mặt: môi trường sống và làm việc, quan hệ xã hội, gia đình… giúp đỡ người già, người tàn tật. Những người gặp khó khăn; những chiến dịch giúp đỡ đồng bào bị thiên tai; những chiến dịch đền ơn đáp nghĩa rộng khắp; những lớp học tình thương mang ánh sáng văn hóa đến với trẻ em kém may mắn… tất cả đều là kết quả của một lối sống đề cao tính nhân văn. Chúng tôi thực sự xúc động khi nhìn thấy hình ảnh rất nhiều thanh niên xung phong làm việc với hoàn cảnh nghèo khó trên khắp mọi miền đất nước. Những thanh niên này có khát vọng cao đẹp, có trái tim ấm áp, nhiệt huyết với công việc mà đất nước và nhân dân yêu cầu. Tôi xin mượn câu nói nổi tiếng của Pasteur để nói về một đỉnh cao đẹp đẽ của cuộc đời: *Học không có tổ quốc, nhưng người học cần có tổ quốc.

   Bài viết hữu ích cho cuộc sống – Mẫu 9

   “Sống ở đời cần có một tấm lòng. Em biết làm sao? Để gió cuốn đi…” Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết nên những ca từ ý nghĩa, khuyên nhủ mọi người hãy sống có ý nghĩa hơn. Qua đó ta cũng có thể thấy rằng, sống có ích là vô cùng quan trọng đối với con người.

   Vậy sống có ích là gì? Sống có ích là phải có ước mơ, hoài bão, biết cầu tiến và hài hòa trong cuộc sống, biết yêu thương giúp đỡ những người xung quanh, có ý thức cống hiến cho đời.

   Chúng ta có thể thấy, một người sống có ý nghĩa là một người biết đặt mục tiêu cho bản thân và dùng khả năng, nỗ lực của mình để đạt được mục tiêu đó. Hơn nữa, một người có ích cũng là một người luôn giúp đỡ những người xung quanh hoặc gặp khó khăn mà không quan tâm đến lợi ích cá nhân của mình. Người có ích còn là người nhìn xa trông rộng, nhìn xa trông rộng, cống hiến khả năng, trí tuệ của mình cho sự nghiệp phát triển đất nước. Sống có ích có ý nghĩa và lợi ích to lớn cho mọi người. Không chỉ làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn mà còn làm cho xã hội, đất nước phát triển, thịnh vượng theo hướng tốt đẹp, bản thân mình được mọi người yêu mến, kính trọng.

   Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn những người sống với thói quen ích kỷ, chỉ biết đến mình, không chăm chỉ làm việc, không biết chia sẻ với người khác. Có những người thờ ơ trước nỗi đau của đồng loại,…những người này đáng bị xã hội lên án, phê phán.

   Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, chúng ta hãy sống, cho đi và yêu thương, làm cho xã hội này ngày một tốt đẹp hơn, con người được sống tình cảm hơn, bởi lẽ bẩm sinh: “Cuộc sống không chỉ là cho đi và nhận lại”.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *