Ếch sinh sản như thế nào?

Ếch sinh sản như thế nào?

ếch đẻ trứng ở đâu

Video ếch đẻ trứng ở đâu

Sự sinh tồn của bất kỳ loài động vật nào cũng không thể tách rời quá trình sinh sản, và loài lưỡng cư như ếch nhái cũng không ngoại lệ! Nhưng làm thế nào để ếch sinh sản và tạo ra nhiều thế giới bên kia? Vòng đời của chúng như thế nào? Ếch đẻ trứng trực tiếp hay chỉ đẻ trứng? Hóa ra, câu trả lời cho những câu hỏi này phức tạp hơn một chút so với tưởng tượng ban đầu của hầu hết mọi người.

Bạn Đang Xem: Ếch sinh sản như thế nào?

Xem thêm những câu hỏi kỳ lạ về loài ếch: Ếch có tai không?

Tìm hiểu thêm về những cách sinh sản phổ biến và khác thường của ếch dưới đây. Cho dù bạn chỉ tò mò, tự nuôi ếch làm thú cưng hay làm việc với chúng theo một cách nào đó, thì việc tìm hiểu về vòng đời của ếch có thể vừa thú vị vừa hữu ích!

Ếch ​​sinh sản hữu tính hay vô tính?

Tất cả ếch đều sinh sản hữu tính – không có loài ếch vô tính nào được biết đến. Tuy nhiên, việc ếch sử dụng phương pháp thụ tinh bên trong hay bên ngoài để đẻ trứng phụ thuộc vào loài của chúng.

Hầu hết ếch sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, trong đó con cái và con đực phóng trứng và tinh trùng cùng một lúc. Một số loài sử dụng phương pháp thụ tinh bên trong. Trong trường hợp này, con đực thụ tinh bên trong trứng của con cái và khi trứng được thụ tinh phát triển đầy đủ, con cái sẽ đẻ trứng đã thụ tinh.

Ếch cái có thể đẻ hàng nghìn quả trứng mỗi năm! Họ giữ chúng trong cơ thể cho đến khi đến lúc giao phối. Nếu cô ấy không giao phối với một con đực và trứng của cô ấy không được thụ tinh, chúng sẽ chết bên trong cô ấy.

Xem Thêm: Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu? Kinh nghiệm du lịch tự túc từ A-Z

Hầu hết ếch tìm bạn tình mỗi năm một lần vào mùa xuân hoặc mùa hè. Thông thường, chúng tụ tập với số lượng lớn trong môi trường rất ẩm ướt và tìm kiếm bạn đồng hành để giao lưu.

Xem Thêm : Điểm danh top 16 quán lẩu Hà Nội ngon ăn là ghiền không nên bỏ

Quá trình giao phối giữa ếch đực và ếch cái đồng thời bám vào cơ thể của nhau trong nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày! Tại một thời điểm nào đó, ếch đực giải phóng tinh trùng từ ống dẫn tinh, tinh trùng này sẽ thụ tinh bên trong hoặc bên ngoài trứng của ếch cái. Sau đó, hai con ếch sẽ buông nhau ra và đi con đường riêng của chúng.

Sau khi trứng của ếch cái được thụ tinh, chúng sẽ phát triển bên trong cơ thể trong một khoảng thời gian. Ở hầu hết các loài, ếch cái đẻ trứng trong môi trường ẩm ướt, nơi chúng tiếp tục phát triển trong vài ngày đến vài tuần trước khi nở. Tuy nhiên, một số lượng nhỏ trứng từ các loài ếch khác phát triển bên trong con cái! Bằng cách đó, nó sẽ sinh ra những con ếch con hoặc nòng nọc ngay sau khi trứng nở bên trong nó.

Không ngạc nhiên khi ếch thuộc: loài động vật có khả năng nhảy cao nhất trên thế giới.

Có con ếch nào từng sinh con không?

Hầu hết ếch đẻ trứng, nhưng một số loài sử dụng phương pháp thụ tinh trong để sinh ra ếch con.

Nói chung, rất hiếm khi ếch sinh con còn sống, nhưng không phải là chưa từng xảy ra!

Xem Thêm: Trường Sĩ Quan Lục Quân 2 ( Đại Học Nguyễn Huệ)

Để ếch sinh sản, con đực phải thụ tinh cho trứng của con cái. Sau khi chúng được thụ tinh bởi tinh trùng của một người đàn ông, trứng sẽ phát triển bên trong cô ấy cho đến khi nở. Không phải tất cả các loài thụ tinh trong đều tồn tại – nhiều loài vẫn đẻ trứng! Hiện tại, 13 loài ếch trong chi nectophrynoides được biết là sinh ra ếch sống.

Ngoài ra, vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loài sản xuất nòng nọc trong rừng nhiệt đới Indonesia: limnonectes Larvapartus.

Ếch là loài động vật đặc biệt thuộc bộ: Động vật thay hình đổi dạng trong suốt vòng đời.

Phương thức sinh sản khác thường của ếch

Xem Thêm : 25 là tỉnh nào? Biển số xe 25 ở đâu? Bật mí vùng Tây Bắc – Lai Châu

Mặc dù đại đa số ếch đẻ trứng hoặc sinh con theo cách khá bình thường, vẫn có một số điểm bất thường và biến thể đáng chú ý. Chúng bao gồm cóc Suriname, con cái đẻ trứng trên lưng con cái, và loài ếch chân bụng hiện đã tuyệt chủng, chúng ấp trứng trong bụng!

Trứng được đẻ trên lưng và trứng dính vào cóc cái

Có lẽ phương pháp sinh sản khác thường nhất của ếch là loài cóc Suriname, pipa pipa. Khi một con cóc đực Suriname tìm thấy một con cái, nó tóm lấy nó theo kiểu mông điển hình. Cóc đực và cái đồng thời phóng tinh trùng và trứng để thụ tinh trong ống nghiệm.

Đây là lúc mọi thứ trở nên kỳ lạ! Sau khi con đực thụ tinh với trứng của con cái, nó đẩy chúng lên lưng con cái, để chúng dính vào cơ thể con cái. Không lâu sau, cô ấy mọc một lớp da bảo vệ trên những quả trứng trên lưng. Trứng sẽ phát triển khi được gắn vào cô ấy cho đến khi chúng nở! Trong một diễn biến kỳ cục nhưng hấp dẫn, trẻ em đã nhảy khỏi lưng trẻ em.

Nuốt trứng vào bụng, nở thành nòng nọc và nhả ra

Xem Thêm: Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì? Chương trình học thế nào?

Ngoài ra, loài ếch thú mỏ vịt, không may bị tuyệt chủng vào những năm 1980, sinh sản theo một cách rất khác thường. Chỉ có 2 loài tồn tại trong chi này, cả hai đều có nguồn gốc từ Queensland, Úc. Mặc dù những loài này thường được thụ tinh thông qua thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng cách loài này ấp nở chúng thực sự kỳ lạ.

Sau khi trứng được con đực thụ tinh, con cái sẽ nuốt chúng! Trứng sau đó tiết ra một lớp chất nhầy bảo vệ ngăn không cho chúng bị tiêu hóa bởi dạ dày của người mẹ. Cuối cùng, khi trứng nở thành nòng nọc, mẹ của chúng sẽ nhả chúng ra. Nòng nọc sẽ bơi ra ngoài an toàn và lặp lại quy trình một lần nữa!

Vòng đời của ếch trải qua bao nhiêu giai đoạn?

Thông thường, vòng đời của ếch có 3 hoặc 4 giai đoạn, tùy thuộc vào loài của chúng. Các giai đoạn này theo thứ tự: trứng, nòng nọc, ếch non và ếch trưởng thành. Một số loài bỏ qua hoàn toàn giai đoạn nòng nọc và sinh ra là ếch.

Hầu hết ếch đều trải qua 4 giai đoạn sống khác nhau. Tuy nhiên, một số loài, bao gồm nhiều loài sử dụng phương pháp thụ tinh trong, hoàn toàn bỏ qua giai đoạn nòng nọc! Trong trường hợp này, con cái không đẻ trứng mà giữ chúng và để chúng phát triển bên trong. Khi những quả trứng của cô ấy đã phát triển đầy đủ, cuối cùng cô ấy sẽ sinh ra những con ếch sống.

Ngoài ra, một số loài bỏ qua giai đoạn nòng nọc, chẳng hạn như ếch corgi, chúng đẻ trứng trên cạn thay vì dưới nước. Khi những con ếch non này bắt đầu cuộc sống trên cạn, chúng bắt đầu là những con ếch có chi chứ không phải nòng nọc.

Bạn có biết rằng ếch là: động vật lột da.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống