Những câu chuyện về lòng nhân ái lan tỏa tấm lòng yêu thương đến mọi thế hệ

Câu chuyện về lòng nhân ái

“Không có gì đẹp trên đời hơn là được yêu nhau” (Thơ Touyou)

Trong cuộc sống, lòng nhân ái là tình yêu thương giữa con người với nhau, luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay giúp đỡ nhau vượt qua gian khó. Đây là vạn đóa hoa thơm, góp phần kiến ​​tạo một xã hội nhân văn văn minh, đề cao các giá trị đạo đức truyền thống. Từ xa xưa đã có rất nhiềucâu chuyện hayđược lưu truyền, răn dạy từ đời này qua đời khác, khuyến khích con người vượt qua lòng ích kỷ, hướng tới giá trị chân, thiện, mỹ.

Bạn đang xem: Câu chuyện về lòng nhân ái

Những câu chuyện cổ tích về lòng tốt luôn dạy chúng ta biết yêu thương nhau

“Cầu ơi thương bầu, tuy khác giống nhưng chung giàn” (Tục ngữ Việt Nam)

Nhân vật hư cấu, tình huống truyện phong phú, câu chuyện cổ tích về lòng nhân ái mang đến nhiều bài học về cách cư xử với người khác, nuôi dưỡng trái tim yêu thương, sẻ chia với mọi người một cách tự nhiên trong cuộc sống thay vì gượng ép. Người đọc sẽ học được những bài học khác nhau để phát triển nhân cách của mỗi cá nhân.

Truyện cổ tích luôn cố gắng gìn giữ vẻ đẹp trong tâm hồn con người. Dù bao năm tháng trôi qua, truyện cổ tích vẫn luôn giữ trọn vẹn một chức năng, đó là ca ngợi tấm lòng nhân hậu và truyền thống “thương người như thể thương thân”.

Xem thêm:  Bài viết số 1 lớp 11 đề 3: Nghị luận xã hội về học đi đôi với hành Dàn ý & 21 mẫu bài viết số 1 lớp 11 đề 3

Những câu chuyện như: sự tích Ba ao, sự tích cây vú sữa, trăm tre trăm đốt;

1. Truyền thuyết về ba bể

Xem Thêm: Loạn luân là gì? Loạn luân bị xử lý thế nào?

“Chuyện Ba Bể Nước” kể về tấm lòng nhân hậu của hai mẹ con nghèo giúp đỡ một ông lão ăn mày. Nhờ tấm lòng nhân hậu, giúp đỡ bà lão và cưu mang người nghèo bất cứ lúc khó khăn nào, hai mẹ con chị đã thoát khỏi tai ương. Đồng thời, hai mẹ con đã giúp dân làng thoát khỏi lũ lụt trên núi.

Sự tích Hồ Ba Bể

Truyện ca ngợi những con người có tấm lòng nhân hậu, thích giúp đỡ người khác khi họ cần giúp đỡ. Sẵn sàng cưu mang người nghèo.

2. Sự tích cây sưa

Câu chuyện này nhằm nhắc nhở chúng ta về công ơn sinh thành, dưỡng dục, phụng dưỡng của cha mẹ. Cha mẹ dù có mắng mỏ bao nhiêu lần cũng chỉ mong con mình là người có ích cho xã hội.

Đồng thời, sự tích cây bông tai cũng nhắc nhở mọi người rằng, con cái phải có trách nhiệm chăm sóc, yêu thương, đối xử và hiếu thảo với cha mẹ. Đừng đợi đến khi bố mẹ mất rồi mới chăm sóc họ. Bây giờ đã quá muộn.

3. Đốt tre

Một người tử tế và trung thực cuối cùng sẽ đạt được hạnh phúc sau khi trải qua muôn vàn khó khăn. Kẻ ác cuối cùng cũng bị trừng trị. Nếu bạn nhẹ nhàng, những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Xem thêm:  Top 12 mẫu cảm nhận bài thơ Chiều tối siêu hay

Xem Thêm: Dẫn chứng về lòng biết ơn ngắn gọn

Cây tre trăm đốt

4. Tấm cám

Khi kể một câu chuyện về lòng tốt, không thể không nhắc đến câu chuyện của Bran. Nó nhắc nhở chúng ta rằng thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo. Con người nên sống lương thiện, giúp đỡ người khác, không tham những gì mình không có.

Tuổi thơ, trẻ đang trong giai đoạn dần hình thành nhân cách, tư duy và tình cảm. Vì vậy, truyện cổ tích là công cụ để cha mẹ giúp trẻ tư duy, hiểu biết về thế giới, nhận biết đúng sai trong cuộc sống, đồng thời kích thích trí sáng tạo của trẻ qua câu chuyện kể về lòng tốt.

Những câu chuyện về lòng nhân ái trong xã hội ngày nay

Trong 2 năm qua, đất nước ta đã trải qua biết bao khó khăn, từ những trận lũ lụt kinh hoàng ở miền Trung, đến những thiệt hại do đại dịch covid-19 cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người trên khắp cả nước. Bên cạnh sự nỗ lực, chủ động của đất nước, trong hoàn cảnh lúc bấy giờ đã có nhiều nghĩa cử cao đẹp đùm bọc, giúp đỡ nhau lúc hoạn nạn, tạo nên tinh thần toàn dân cùng nhau tiến lên chống giặc ngoại xâm. đại dịch.

Các bà, các mẹ quê rủ nhau gói bánh chưng, bánh tét cho đồng bào miền Trung đói rét; anh chị gánh hàng rong xách gói mì gói gửi vào miền Trung cái chung người ta no bụng; sinh viên sưu tập sách vở, dùng số tiền tiết kiệm ít ỏi của mình bỏ heo đất gửi cho bạn bè bên ngoài có gì để học; bà chủ tốt tính tiền miễn phí, quý tộc đi phát cơm miễn phí cho dân thường ; nhà máy gạo atm; nhà tài trợ Cung cấp nhu yếu phẩm, nước uống, nấu ăn cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ chống dịch, các bác sĩ tuyến đầu chống dịch, khu cách ly; đó là những hình ảnh đẹp, những tấm gương sáng về lòng nhân ái.

Xem thêm:  Hướng dẫn, thủ thuật về iPhone - iOS

Vậy đấy, những câu chuyện về lòng tốt luôn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Trong lúc khó khăn, trái tim và tinh thần đó mạnh mẽ hơn bao giờ hết! Hầu hết mọi người đều cho rằng lòng tốt là điều xa vời, cao quý và không thể đạt được, nhưng thực ra Câu chuyện về lòng tốt rất gần gũi với cuộc sống xung quanh chúng ta. Đó là những động tác, cử chỉ, lời nói được thể hiện hàng ngày.

Một câu chuyện về lòng tốt, một việc làm vô tình xuất phát từ trái tim, là ánh sáng chói lọi nhất, là động lực của cuộc sống, là nguồn động lực. Thành viên vô giá, nguồn cảm hứng, sức lan tỏa mạnh mẽ đến tất cả những ai dấn thân vào hành trình lương thiện của cuộc đời.

Xem Thêm: Phép nối là gì? Các dạng phép nối? Ý nghĩa và lấy ví dụ cụ thể?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *