Top 4 bài cảm nhận về nhân vật Phùng

Top 4 bài cảm nhận về nhân vật Phùng

Cảm nhận nhân vật phùng trong chiếc thuyền ngoài xa

Suy nghĩ về nhân vật Phùng– Phùng trong tác phẩm của nhà văn Nguyễn Minh Châu là một nghệ sĩ nhiếp ảnh. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ với độc giả những cảm nhận khái quát về vai trò của phung cùng những bài viết về vai trò của phung và cảm nhận về sự khám phá của họa sĩ phung trong các bài viết tiếp theo của hoatieu.

Bạn Đang Xem: Top 4 bài cảm nhận về nhân vật Phùng

 • 7 bài báo phân tích về những người tuyệt vời
 • 1. Nêu cảm nghĩ của nhân vật phung phí trên chiếc thuyền ngoài xa

  1. Lễ khai trương

  Giới thiệu tác giả Ruan Mingzhou và các tác phẩm của Yuanfang Yizhou

  Giới thiệu nhân vật

  2. Nội dung bài đăng

  2.1. Tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, đầy đam mê cái đẹp

  – phung là người yêu nghệ thuật và chịu trách nhiệm với việc mình làm: sẵn sàng bỏ ra hàng tuần để tìm một bức ảnh đẹp, loay hoay nhiều ngày vẫn chưa tìm được bức ưng ý.

  – Tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm với cái đẹp: nhìn thoáng qua đã thấy cảnh đắt giá đáng chụp:

  Bình luận về “Tranh mực cổ đại”, một vẻ đẹp vô song. Mê mẩn trước cái đẹp: “Dường như có cái gì đó bóp chặt trong lòng tôi”, mới nhận ra rằng cái đẹp của “bản thân” chính là đạo đức” Bình luận: không chỉ nhạy cảm với cái đẹp mà còn có suy nghĩ sâu sắc về mối quan hệ giữa cái đẹp và cái thiện: cái đẹp chân chính phải có thể thanh lọc Nhân tâm.

  2.2 Một trái tim luôn quan tâm đến các mối quan hệ của con người

  Chứng kiến ​​cảnh ngư dân bạo hành gia đình, anh Phụng lúc đầu rất bất ngờ: “Chỉ biết há hốc mồm đứng nhìn”, sau đó vứt máy ảnh lao đến. Khi anh nhìn thấy lại, phung đã can thiệp và vết thương phải đến bệnh viện để điều trị. Sau khi người phụ nữ tuyên bố trước tòa (xin đừng bỏ chồng), phung phẫn nộ, “cảm thấy trong phòng. Gió biển thổi vào lồng ngủ của dau, và không khí bị hút vào và thật ngột ngạt”, anh ta nói .Anh vén rèm bước ra ngoài như muốn đòi lại công bằng cho cô. Nghe câu chuyện của người phụ nữ, anh xót xa và day dứt. Trăn trở cho số phận của gia đình giản dị, anh lang thang khắp nơi với chiếc máy ảnh để đi tìm công lý.

  2.3. là một nhân vật tự nhận thức

  Xem Thêm: Nhà văn Lỗ Tấn là ai? Những câu nói hay của Lỗ Tấn

  Thoạt đầu Phùng là một nghệ sĩ dễ dãi, nhìn đời đơn giản một chiều (nghĩ đơn giản rằng những kẻ theo ngụy là những kẻ xấu “75 nó có đi lính ngụy không??)), và cũng Chưa sẵn sàng đối diện với nghịch lý cuộc đời Đồng cảm với số phận của người đàn bà hàng chài, cuộc đời và câu chuyện tại tòa của chị đã giúp anh ngộ ra nhiều điều và anh biết cách chấp nhận nó Vẻ đẹp của nghịch lý trong hiện tượng đời sống3. Kết thúc

  Tóm tắt câu hỏi

  2. Hãy cho tôi biết cảm nhận của bạn về nhân vật phồng lên

  I. Lễ khai trương

  Nguyễn Minh Châu là một trong những cây bút tài hoa và ưu tú nhất của nền văn học hiện nay. Ông đã thăm dò sâu vào ý nghĩa thực sự của cuộc sống trên bình diện đạo đức thế tục. Trọng tâm của những khám phá nghệ thuật của anh ấy là sinh kế của mọi người và hành trình khó khăn để tìm kiếm hạnh phúc và một nhân cách viên mãn. Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những kiệt tác của ông. Truyện đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Phùng, một nghệ sĩ quyết tâm khám phá và sáng tạo cái đẹp, luôn trăn trở, trăn trở, trăn trở về nhân cách và cuộc đời.

  Hai. Văn bản

  Xem Thêm : Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

  “Con thuyền ngoài xa” là một lối kể đậm chất – triết luận của Nguyễn Minh Châu, một nhà văn rất tiêu biểu nhìn cuộc đời từ góc độ thế tục trong giai đoạn thứ hai của sự sáng tạo. Truyện ra đời trong bối cảnh nước ta đang dần đổi mới, đời sống kinh tế còn nhiều mặt tiêu cực, nhiều vấn đề khiến người dân hoang mang. Truyện ngắn ban đầu được in trong Tuyển tập The Pier (1985), và sau đó tác giả đã lấy nó làm tên chung cho tuyển tập truyện ngắn (ấn bản năm 1987). Để có thể xuất bản một bộ lịch biển tàu nghệ thuật, rất hài lòng, giám đốc bộ phận đã yêu cầu nhiếp ảnh gia chụp thêm một cảnh biển buổi sáng mù sương. Phụng về một vùng biển, là chiến trường xưa của anh thời chống Mỹ. Sau gần một tuần suy nghĩ và tìm tòi, phung đã chụp được một bức ảnh đẹp và hoàn hảo. Nhưng trên chiếc thuyền xinh đẹp ở đằng xa, có một cặp ngư dân đi xuống, ông lão đã đánh thẳng vào người vợ để trút nỗi uất ức, tủi hờn. Ông lão che chở cho người mẹ tội nghiệp. Ba ngày sau, Feng chứng kiến ​​cảnh ông già đánh vợ, người chị lấy đi con dao găm mà người em định dùng làm hung khí để bảo vệ mẹ. Những cơn bộc phát buộc anh ta phải dừng những việc làm xấu xa của mình. Ông lão đánh trả, vô tình bị thương, được đưa đến trạm y tế tòa án huyện. Tại đây anh đã nghe câu chuyện của người đánh cá với sự đồng cảm và ngạc nhiên. Tôi hiểu: không thể nhìn mọi sự vật hiện tượng trong cuộc sống một cách đơn giản và sơ lược.

  Từ câu chuyện của một bức tranh nghệ thuật và sự thật đằng sau bức ảnh, truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” đưa ra một bài học thực tế về cách nhìn cuộc sống và con người: đa diện, đa chiều, phơi bày sự thật đằng sau vẻ bề ngoài. vẻ đẹp của sự vật hiện tượng Thiên nhiên.

  Phong trong truyện vừa là nhân vật chính, vừa là người kể chuyện. Mọi diễn biến của tác phẩm đều được thể hiện qua lời nói và suy nghĩ của ông. Trong tác phẩm này, phung có những khám phá quan trọng về cuộc sống và nghệ thuật.

  Trước hết là cảm nhận của Phùng về cái đẹp của nghệ thuật. Khi mặt trời thức dậy sau những đám mây hồng, phung đứng trước khung cảnh đại dương buổi sáng sớm. Anh Phụng bày tỏ sự sửng sốt trước “một cảnh tượng đắt giá” mà “trong đời cầm máy ảnh trên tay tôi chưa bao giờ được xem”. Đẹp đến mức “như nét mực của một họa sĩ cổ”, nhìn từ xa “mũi tàu in hình mơ hồ trong màn sương trắng đục, hơi ửng hồng dưới ánh nắng”. “. Tất cả các cảnh đều được nhìn qua con mắt của người nghệ sĩ. Anh ấy khẳng định rằng “tổng thể bức tranh, từ đường nét đến ánh sáng, đều hài hòa và đẹp đẽ, một vẻ đẹp chân thực giản dị và hoàn hảo”. nó, tôi làm mờ. Dường như có cái gì đó bóp chặt trong lòng” và “phát hiện khoảnh khắc trong trắng của tâm hồn”. Phùng là một nghệ sĩ theo đuổi cái đẹp, biết quan sát và lựa chọn vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của sông núi, của vẻ đẹp của con người. Sự rung động của người nghệ sĩ đến đúng lúc. Đứng Thực sự thích thú trước những người phụ nữ xinh đẹp. Vẻ đẹp tự nhiên “giá trên trời” và “món quà của Thượng Đế” thực sự lay động lòng người. Từ đó, nó Có thể thấy rằng một nghệ sĩ phải là một người phát hiện ra cái đẹp và ban tặng cho cuộc sống cái đẹp, Feng cũng nhận ra trong suy nghĩ của mình rằng “Tôi không biết ai là người đầu tiên phát hiện ra rằng bản thân cái đẹp là đạo đức”. được kết hợp với trái tim, và chỉ sau đó nó phải được kết hợp với lòng tốt.

  Ý kiến ​​thứ hai của Pung là về bạo lực gia đình. Từ trên chiếc thuyền kỳ ảo, phung nhìn thấy một cặp vợ chồng làng chài mệt mỏi, xấu xí, thô lỗ… “người đàn bà dừng lại nhìn xuống chân”. Lão nhân đột nhiên nổi trận lôi đình, mặt đỏ bừng, móc ra một cái thắt lưng ngụy quân cũ, không nói một lời, lửa giận như lửa đốt, cầm lấy thắt lưng đánh hắn một trận. Trên lưng nữ nhân, hắn không thở nổi, cắn chặt răng. Với mỗi cú đánh, anh ta rên rỉ đau đớn nguyền rủa: “Mày chết cho tao. Chúng mày chết cho mày đi”. nhẹ ngày đánh, năm ngày đánh nặng” thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực gia đình. Bạo lực gia đình là một vấn đề xã hội. Thế kỷ XX rồi, chúng ta vẫn chưa xong. Nơi nào xảy ra bạo lực gia đình, nạn nhân chính là người vợ, người mẹ đáng thương và con.Bạo lực là biểu hiện của nỗi đau, sự rạn nứt của hạnh phúc gia đình. Nó làm tổn thương nhiều mối quan hệ trong đời sống tình cảm con người

  Bạo lực gia đình đã xảy ra đằng sau một tàu quét mìn của quân đội Hoa Kỳ trên bãi biển. Có lẽ cuộc Chiến tranh giành độc lập và tự do lần thứ nhất đã được giải quyết dứt điểm, mang lại niềm vui cho tất cả mọi người. Nhưng sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng vẫn còn nhiều vấn đề: đói kém, bệnh tật, bạo lực gia đình…

  Từ sự thật phũ phàng của những đoàn thuyền đánh cá đẹp như mơ bên biển, nghệ sĩ Feng dần khám phá ra nhiều điều trong cuộc sống của ngư dân. Những cảnh đời bày ra trước mắt cô: một phụ nữ trạc bốn mươi tuổi, dáng người cao và mảnh khảnh, nét thô kệch. Mặt rỗ. Sau khi kéo lưới cả đêm, khuôn mặt mệt mỏi của anh nhợt nhạt, có vẻ buồn ngủ. Người đàn ông đi theo. Lưng rộng và cong như một chiếc thuyền. Tổ quạ tóc. Ông già đi bằng đôi chân chữ bát, đôi lông mày rám nắng rũ xuống trên đôi mắt ác độc. Hai vợ chồng ở làng chài là hộ nghèo, làm lụng vất vả nhưng vẫn nghèo vì đông con. Người phụ nữ thổ lộ: “Giá như tôi sinh ít con hơn, chúng ta có thể mua một chiếc thuyền lớn hơn.” Vì vậy, cô ấy sinh nhiều con hơn, mười đứa con trở lên trên một chiếc thuyền, đó là nguyên nhân của nghèo đói. Sau này, thiên tai, nhân họa đảo lộn cả thế giới “Vợ chồng con cái phải ăn xương rồng chấm muối” Nguyên lý sống “Trời sinh ra đàn bà để sinh con cho đến khi trưởng thành nên phải gồng gánh . Khổ. Đàn bà trên tàu chúng tôi phải sống vì con cái, chứ tôi sống như mình ở trần gian thì không được.” Vì con người mà thiên tai, tai họa do con người gây ra đã ăn sâu vào đời sống, ăn sâu bám rễ, và vì hàng ngàn năm, phụ nữ phải chịu đựng. Đàn ông không biết bày tỏ sự tức giận, uất ức vì bị vợ làm khó. Đi đâu cũng chỉ biết chiều vợ.

  Xem Thêm: Giải Sinh 9 Bài 1: Menđen và Di truyền học

  Một cậu bé thương mẹ nhưng hành động liều lĩnh, thiếu suy nghĩ. Anh chỉ nghĩ thương người mẹ bạc bẽo của mình mà sẵn sàng quên đi tình cha. Suy cho cùng, anh cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình. Hãy nhìn cử chỉ của nó thì bạn sẽ biết: “Thằng bé khẽ đưa những ngón tay vuốt ve khuôn mặt mẹ, như muốn lau đi những giọt nước mắt”. Tình huống éo le với tiểu phẩm “như một viên đạn” bắn vào hành động ngẫu hứng của người cha giờ “xuyên thấu tâm hồn” người mẹ. Làm thế nào để thoát khỏi sự đau lòng của gia đình này.

  Phụng cũng biết cách đối diện với bi kịch gia đình. Giải pháp của thẩm phán tòa án quận: gọi người phụ nữ vào văn phòng của ông ta và nói với giọng giận dữ: “Tôi không thể sống với ông già đó.” Giải pháp này đứng về phía người phụ nữ, nhưng nó thiếu thực tế. Cần xác định rõ nguyên nhân, phân tích cụ thể, nắm bắt được yêu cầu, nguyện vọng. Cách giải quyết này thực sự tồi tệ. Những lý thuyết từ sách vở không thể áp dụng mà phải dựa trên thực tế cuộc sống. Gợi ý của Đa khiến căn phòng “tự nhiên ngột ngạt, gió biển hút gió làm ngột ngạt”. Đó là cảm giác của nó. Pháp luật phải gắn với đạo đức, không thể tùy tiện áp dụng. Các khu định cư ly hôn càng làm chia cắt các gia đình. Điều gì sẽ xảy ra với bọn trẻ? Những người vất vả đi biển cần bàn tay của người đàn ông. Người đàn ông là trụ cột của gia đình.

  Câu chuyện kết thúc bằng việc chị Dậu đi gặp người đàn ông. Feng đi gặp nhóc. Kết quả, tôi vẫn còn hồi hộp. Tất cả những gì tôi biết là anh ấy đã chụp một bức ảnh về một chiếc thuyền có móng guốc và ý tưởng của phùng “Tôi luôn thấy người phụ nữ đó bước ra từ bức ảnh và đó là một người phụ nữ cao đến từ biển với những đường nét gồ ghề và tấm lưng trần. vá, nửa thân dưới ướt sũng, kéo lưới cả đêm, mặt rỗ trắng bệch.” Đây là một nghệ sĩ đã quan tâm đến nhiều mảnh đời cơ cực, khó khăn. Đây là mối quan hệ giữa văn học và cuộc sống.

  Ba. Kết thúc

  Câu chuyện chiếc thuyền ngoài xa bộc lộ sự e ngại qua việc phung phát hiện ra vẻ đẹp của thiên nhiên và sự thật cay đắng, bi đát, đáng thương của những người dân chài lưới. , nhà văn quan tâm đến nhân cách và cuộc đời con người, thể hiện sự đồng cảm, đồng cảm, trân trọng vẻ đẹp trong tâm hồn của người dân lao động. Câu chuyện đầy tự sự và triết lý, tiêu biểu cho phong cách nghệ thuật của Ruan Mingzhou.

  3. Cảm nghĩ về nhát nhân vật – ví dụ 1

  Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn thể hiện xuất sắc nhất quá trình sáng tạo tư duy nghệ thuật từ cảm hứng sử thi lãng mạn đến cảm hứng đời thường. “Con Tàu Ngoài Xa” là một trong những tác phẩm tiêu biểu của khuynh hướng này. Ở tác phẩm này, ông đã thực sự thành công trong nghệ thuật khắc họa nhân vật, ông đã tạo hình cho nhân vật và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người. Độc và bọng là những nhân vật như vậy.

  Phụng là người rất được kính trọng và đam mê nhiếp ảnh, anh được trưởng phòng giao nhiệm vụ chụp thuyền và biển sương mù vào giữa tháng 7 để in lịch cho năm sau. Gió về với biển miền Trung nơi chiến trường xưa. Đó là một cảnh quay đắt giá khi anh ấy dành cả tuần để suy nghĩ và sau đó nằm chờ đợi cho đến khi anh ấy có được một cảnh quay tốt. Ông còn là một nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, yêu cái đẹp. Trước khung cảnh hoàn hảo ấy, tâm hồn người nghệ sĩ dường như rung động với bao cảm xúc khó tả: “Tôi bâng khuâng, lòng như bị một cái gì đó bóp nghẹt… Tưởng chừng mình chỉ là chính mình. Tham gia và khám phá sự thật hoàn hảo, phát hiện ra sự trong sáng của tâm hồn trong giây phút, lúc thăng hoa với cái đẹp, tôi thấy cái đẹp chính là đạo đức.”

  Phụng còn là người căm ghét áp lực của sự bất công và dám đối mặt với những việc làm xấu xa. Sau một vài phút, anh vô cùng ngạc nhiên khi thấy điều ác và điều tồi tệ đang diễn ra ngay trước mắt mình, trên con tàu tuyệt vời mà anh vừa nhìn thấy. Theo bản năng yêu tiên công bằng ném máy ảnh xuống đất chạy đến ngăn kẻ bạo hành. Là người đấu tranh giải phóng Tổ quốc, ông luôn quan điểm “tai họa phải là giặc” nên đã hiểu lầm “con thú đó phải là ngụy quân”, rồi hỏi “ông có đi về không? ngụy quân cách đây 75 năm?”, đàn ông hẳn là những kẻ độc ác nhất thế giới, và phụ nữ hẳn là những nạn nhân rất đáng thương của bạo lực gia đình. Ông nói hành động của mình rất anh hùng: “Tôi đánh nó bằng tay không, nhưng tôi không thể đánh nó, không phải bằng tay thợ chụp ảnh mà bằng tay của một người lính.” Ông đã từng cầm súng mười năm..

  Sau khi biết câu chuyện của bà quan huyện, Phùng hiểu ra nhiều điều. Lúc đầu anh tức giận, nhưng sau lại cảm thông và đau xót cho số phận người phụ nữ. Anh hiểu rằng đằng sau vẻ đẹp lãng mạn của con tàu là sự thật đen tối, gai góc của cuộc đời. Một người đàn ông độc ác khác chỉ là một trong những nạn nhân tội nghiệp, còn người phụ nữ xấu xí, tính tình thất thường và đầy cam chịu mới là người thấu hiểu sâu sắc chân lý cuộc đời. Từ đó anh hiểu ra mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống. Nghệ thuật không thể tách rời cuộc sống, nghệ thuật phải là chính cuộc sống, gắn bó mật thiết với cuộc sống.

  Đặc điểm nổi bật của con người là có tấm lòng thiết tha, nhân ái với người khác. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, phung đeo máy ảnh và lang thang trong đêm suy nghĩ. Anh ta nhìn thấy một chiếc thuyền có móng ở giữa đầm phá trong cơn bão. Đó là sự trăn trở của anh về cuộc đời, về người phụ nữ bước ra từ tĩnh vật hoàn toàn.

  Phụng cũng là một nghệ sĩ theo đuổi cái đẹp nhưng anh chưa trở về với bản chất thực của cuộc sống. Trong đó quý nhất là tấm lòng làm người.

  Xem Thêm : Động từ là gì, cụm động từ là gì ví dụ trong lớp 6

  Đọc truyện ngắn, ta thấy nổi bật lên ở điểm đó là vẻ điển trai của một nghệ sĩ say mê cái đẹp và chính nghĩa. Qua câu chuyện của người đàn bà ở tòa án huyện, anh nhận ra nhiều điều về hiện thực cuộc sống, có những khám phá mới về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

  4. Cảm giác phồng nhân vật – Ví dụ 2

  Trong các tác phẩm của Nguyễn Minh Châu, bất kể là tiểu thuyết hay truyện ngắn, cốt truyện thường không đóng nhiều vai trò. Nhà văn chú trọng đến sự tinh tế của thế giới và tính cách nhân vật, đồng thời huy động tâm hồn đa cảm đầy cảm nhận cuộc sống sinh động, lối viết tài hoa, giọng văn sâu lắng trữ tình. Mưa ấm”.

  Xem Thêm: đọa đày thân Bác…Mà thơ bay… cánh hạc ung dung” (Tố Hữu

  Có thể nói, chiếc thuyền ngoài xa là biểu hiện của xu hướng tìm tòi khám phá của Nguyễn Minh Châu, trở về với cuộc sống thường ngày, loay hoay tìm mối liên hệ với vùng Trung nguyên cằn cỗi và hoang vắng. Mọi người trải qua rất nhiều khó khăn trong cuộc sống bình thường. Với tinh thần đổi mới, Ruan Mingzhou coi con người là đối tượng phản ánh chứ không phải là hiện thực của cuộc sống. Tuy không phủ nhận văn học có quan hệ với cộng đồng và cộng đồng, nhưng Nguyễn Minh Châu cũng muốn thể hiện một quan niệm văn học, trước hết là câu chuyện của một con người, với nhiều phức tạp, phong phú và sâu sắc khác nhau. . .

  Sự thật của những người lái đò ngoài xa không phải là bức tranh hoành tráng ghi lại bao chiến tích xưa, cũng không phải là lịch sử của những con người khắc những anh hùng trên lịch. Gió trở về nơi đất khách một thời chiến đấu, người lính năm xưa nay trở về với tư cách một nhiếp ảnh gia, ghi lại vẻ đẹp đời thường cho tờ lịch quê hương đất nước và phản ánh nhịp sống lao động lành mạnh. Nét tươi trẻ của những người dựng nước, sự tìm kiếm vẻ đẹp huyền bí của sương sớm được tô điểm thêm bằng bộ ảnh lịch đầy đủ. Tuy nhiên, những gì mắt thấy tai nghe đã khiến anh và những người bạn nhận ra một sự thật liên quan mật thiết đến cuộc sống của ngư dân.

  “Đời chỉ là lênh đênh quanh đầm nước mênh mông. Lấy chồng sinh con nhắm mắt xuôi tay cũng chỉ là ở trên thuyền. Hàng xóm thì không. Nhà cách mấy chục cây số. Trời có nước mà trời không hợp nhất thành một mảnh đất “.

  Kể từ kiếp sống đó, bi kịch tiềm tàng đã trở nên rõ ràng. Một câu chuyện giản dị, nhưng chứa đựng những khám phá mới, thấm nhuần tư tưởng văn học về con người Nguyễn Minh Châu. Nếu chỉ nghĩ thoáng qua, một cuộc đời với ánh sáng cách mạng sẽ làm thay đổi cuộc đời của người lao động, sẽ xóa đi bi kịch đang đè nặng lên kiếp người. Tuy nhiên, Ruan Mingzhu đã chỉ rõ cho chúng ta thấy: cách mạng không thể giải quyết bi kịch trong một sớm một chiều, con người vẫn phải đối mặt với những bi kịch của cuộc đời và hòa giải với chúng. Cách hiểu của Nguyễn Minh Châu về con người còn bao hàm cả suy nghĩ về vận mệnh của dân tộc, về thực tại đau thương chịu đựng và muôn vàn thử thách.

  Nhà nhiếp ảnh theo đuổi cái đẹp đích thực của cuộc sống, và cho rằng mình đã phát hiện ra một cảnh đẹp đáng khen, dẫn người xem đến cái đẹp quên đi những đau khổ của cuộc đời: “Qua khung ánh sáng, tôi tưởng tượng tác phẩm của mình sẽ là một vài chiếc nơ và một tờ giấy.. Một tấm lưới đan chéo đầy những giọt nước, mỗi tấm lưới là một nốt nhạc trong bản giao hưởng sáng và tối, tượng trưng cho cảnh bình minh như một tia sáng chói lọi soi rõ vùng đất trong một góc nhìn xa xăm. Một người phụ nữ đang khom người, duỗi thẳng cánh tay dài về phía trước kéo tấm lưới lên khỏi mặt nước, phía sau người phụ nữ là một ngư dân và một đứa trẻ đang đứng thẳng trên mũi thuyền, cả người giống như một chiếc đòn bẩy, nâng cả hai người lên. lưới lên và đóng khung chúng trực tiếp lên bầu trời.”. Con người vùng biển ấy thật đáng yêu và đáng khen: cuộc sống lao động ấm no lành mạnh, gặp người dễ mến……

  Không có ấn tượng nào trong số này có thể bị phá vỡ nếu thực tế là hình dáng của con tàu – bên ngoài – ở rất xa. Những người đàn ông xuất hiện trong cảnh trăng hoa với phụ nữ, đánh vợ không thương tiếc bằng thắt lưng sẽ nhanh chóng làm tan vỡ cảm giác thăng hoa nghệ thuật. Có lẽ khó ai có thể tưởng tượng được một cảnh tượng như vậy lại diễn ra trong bối cảnh của một cuộc sống mới, đối lập với “những người yêu nhau, sinh ra để yêu thương” mà chúng ta đã và đang xây dựng cho cuộc đời này). ánh mắt của những người chiến sĩ đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng con người làm bùng lên cơn giận dữ. Bản thân anh cho rằng đàn ông là “kẻ độc ác và độc ác nhất thế gian”. Người phụ nữ xấu xí với khuôn mặt hầm hố quả thực là nạn nhân đáng thương nhất của bạo lực gia đình. Hành vi tấn công người đàn ông khiến anh cảm thấy mình là nam chính: “Tôi Tôi đánh anh ta bằng tay không, nhưng tôi đánh anh ta bằng tay không, không phải tay của nhiếp ảnh gia, mà là của tôi. Iron Snake, một người giải phóng với một khẩu súng trong mười năm. “Tôi đã chiến đấu những ngày cuối cùng của cuộc chiến trên mảnh đất này. Tôi không cho phép anh ta đánh một người phụ nữ, kể cả vợ anh ta, và tự nguyện cuộn mình trong một bãi chiến trường hẻo lánh để anh ta đánh.

  Nhưng anh bị sốc trước phản ứng của người phụ nữ nói với quan tòa: “Bắt tôi cũng được, nhốt tôi lại, không cho tôi ra ngoài…”. Hóa ra người cần thông cảm lại là một vị quan cách mạng có tấm lòng nhân hậu, nhưng “ông không phải là nhà kinh doanh… nên ông không hiểu nỗi lòng của những người làm ăn không ra gì, và ông đã vất vả rồi”. Người phụ nữ đáng thương ấy không hề chối bỏ người đàn ông thực sự của mình, dù trong lòng đau nhói, hàng ngày bị đánh đập, phải chứng kiến ​​hai cha con đấu đá nhau, phải chấp nhận cuộc sống sương gió.

  Có người nhận xét: Chiếc thuyền ngoài xa là một hình ảnh tượng trưng, ​​như vẻ đẹp của một bức tranh hoàn mỹ, nhưng đằng sau hình ảnh tươi đẹp của thiên nhiên là một cuộc sống khắc nghiệt, căng thẳng, những thân phận con người phải vật lộn mưu sinh.

  tr> p>

  Hóa ra hành trình kiếm tìm hạnh phúc không hề đơn giản: một người đàn ông khác, tuy tính tình nóng nảy nhưng đôi khi cũng phải có một người đàn ông, hạnh phúc giản dị, một gia đình quây quần trên thuyền ăn tối. Một người phụ nữ chịu đựng mọi thứ một cách kiên nhẫn. Chuyến hành trình của gia đình kỳ lạ vẫn đầy rẫy hiểm nguy: đứa con trai thương mẹ chuẩn bị quyết đấu với cha, cầm dao găm đi trả thù, và cú ra đòn dã man đủ khiến một người phụ nữ khác bất ngờ gục ngã. Nhưng trong cuộc sống cơ hàn, chật vật nuôi mười miệng ăn một ngày trên chiếc thuyền ọp ẹp, người phụ nữ ấy chính là hiện thân của đức hy sinh vô bờ bến. Tình thương vợ được nhận ra từ những vất vả của cuộc đời có vẻ đẹp riêng, làm “nổ lên một tia lửa mới trong đầu phố biển đô thị”. Bước đột phá này là sự đoạn tuyệt với những quan niệm đơn giản về tình yêu thương, hạnh phúc, nhân ái, bao dung… mang giá trị nhân văn sâu sắc. những tập hợp này trong tác phẩm của Nguyễn Minh Châu mang đến cái nhìn đa diện về số phận con người.

  Nếu nói về quá khứ, trong văn học từ 1945 đến 1975, khi nói đến số phận con người, các nhà văn luôn đề cao khả năng vượt qua nghịch cảnh của con người và ảnh hưởng của môi trường, xã hội mới sẽ giúp con người tìm thấy niềm hạnh phúc. Nhà văn khi miêu tả sự vận động của nhân cách con người thường nói đến sự vận động theo hướng tích cực, từng bước khắc phục hoàn cảnh, chấn hưng tâm hồn. Cách minh họa ý tưởng này chắc chắn là hơi đơn giản và phiến diện. nguyễn minh châu không đi theo hướng đó. Trên một con tàu xa xôi, tác giả nói về những nghịch lý tồn tại trong cuộc sống của con người. Bằng tấm lòng nhân ái và sự hiểu biết sâu sắc về con người, Người đã cống hiến cho chúng ta một cái nhìn toàn diện về vẻ đẹp của cuộc sống, hiểu cả bề nổi lẫn bề sâu.

  Nguyễn Minh Châu từng nói: “Văn chương và đời sống là những vòng tròn đồng tâm lấy con người làm trung tâm” (trả lời phỏng vấn của Văn Nhất Báo vào đầu mùa xuân năm 1986), “Sự tồn tại của các nhà văn có thể là nguyên nhân dẫn đến điều này đầu tiên trên thế giới: vì những người cùng đường, đã chết, Bị cái ác hay số phận dồn vào đường cùng, một người có trái tim làm công việc của một kẻ ngủ quên. Hồn và xác bị chối bỏ và kiệt quệ, hoàn toàn mất niềm tin vào con người và cuộc sống Bảo vệ một dân tộc không có người ta có thể bênh vực. Tư tưởng này được thể hiện trong tác phẩm Con tàu ngoài cuộc, chứng minh cho trái tim con người, khả năng giải mã những khía cạnh phức tạp của cuộc sống. Thông điệp trong tác phẩm về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống là một nhận thức sâu sắc: ” Cuộc sống là nơi sinh ra vẻ đẹp của nghệ thuật, nhưng cuộc sống không phải lúc nào cũng là nghệ thuật, Con người cần giữ khoảng cách để cảm nhận vẻ đẹp của nghệ thuật. Nghệ thuật, nhưng muốn khám phá nhân tình thế thái và những bí ẩn của cuộc đời thì phải tiếp cận cuộc đời, bước vào đời và sống với đời. ” (le ngọc chương – chiếc thuyền ngoài xa, ẩn dụ nghệ thuật của nguyễn minh châu).

  Cuối tác phẩm, người nghệ sĩ hoàn thành kiệt tác của mình, cho công chúng cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, nhưng ít ai biết được sự thật đằng sau vẻ đẹp tuyệt vời này. ?

  Kết thúc tác phẩm để lại trong tôi rất nhiều suy nghĩ: “Lạ thật, tuy là ảnh đen trắng nhưng mỗi khi nhìn kỹ vẫn thấy màu hồng hồng của sương sớm mà tôi đã thấy lúc Lần đó, đi xuống, bạn luôn có thể nhìn thấy người phụ nữ bước ra từ bức ảnh, một người phụ nữ miền biển cao lớn, nét thô kệch, lưng áo có một mảng phai màu, nửa dưới ướt sũng. Sau khi kéo lưới cả đêm, khuôn mặt rỗ của cô ấy trở nên tái nhợt. Đi chậm, giữ chân trên nền cứng và hòa vào đám đông.”

  Cuộc đời là thế, vẫn tươi đẹp êm đềm nhưng nếu không có tấm lòng nhận ra những khúc quanh của số phận thì vẻ đẹp hồng hồng của sương mai sẽ trở nên vô nghĩa. ẩn sau màn sương huyền ảo, Phải gần với sự thật mới nhận ra ý nghĩa đích thực của cuộc đời và con người.

  Mời các bạn tham khảo chuyên mục Văn học – Văn học của hoatieu.vn để có thêm những thông tin hữu ích.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục