Ý nghĩa và hậu quả của hành động thương cho roi cho vọt?

Ý nghĩa và hậu quả của hành động thương cho roi cho vọt?

Thương cho roi cho vọt

Video Thương cho roi cho vọt

1.Ý nghĩa của câu ngạn ngữ dân gian: “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho bùi bùi”

Đây là câu tục ngữ mà tổ tiên để lại nhằm giáo dục con cháu. Yêu roi là yêu roi. Bởi vì nếu bạn không khỏe, bạn muốn dạy con mình trở nên tốt hơn. Ngược lại, nếu bạn ghét con mình, chiều chuộng con một cách mù quáng và để con làm điều mình thích thì chỉ làm hư con mà thôi. Câu này nói rộng hơn, so với những người khác chân thành mong bạn trở nên tốt hơn, họ sẽ gay gắt và thẳng thắn phê bình những khuyết điểm của bạn, để bạn hiểu rõ hơn và tự sửa sai. Còn những người ghét bạn, họ chỉ biết tâng bốc, không quan tâm hay khen ngợi những gì bạn làm, để rồi bạn không biết sửa chữa, và năng lực của bạn sẽ dần sa sút do không nhận ra khuyết điểm và hoàn thiện bản thân.

Bạn Đang Xem: Ý nghĩa và hậu quả của hành động thương cho roi cho vọt?

2. Người xưa có câu “thích roi cho vọt, ghét roi cho vọt” có đúng với thời nay không?

Phải luôn có một cách tiếp cận hợp lý đối với giáo dục. Việc giáo dục của quá khứ có thể được áp dụng cho giáo dục của tương lai hay không là điều không chắc chắn. Trong quá khứ, giáo dục nghiêm khắc có thể được thực hiện bằng đòn roi hoặc hình phạt nặng nề, bởi vì ông bà của chúng tôi đã chịu ảnh hưởng của tư tưởng phong kiến ​​​​nặng nề vào thời điểm đó. Trong thời đại ngày nay, trẻ em vẫn sẽ được giáo dục nghiêm khắc, nhưng không đến mức trừng phạt chúng bằng đòn roi nặng nề.

Đánh đòn có thể trở thành một hình thức bạo lực và tra tấn ngày nay vì hậu quả của việc đánh đòn rất nghiêm trọng. Cha mẹ không những có thể đánh đòn mà còn có thể dùng mọi cách trong tay để giáo dục con cái. Chúng ta thực sự không nên làm điều đó. Bởi việc dạy trẻ đánh đòn kéo theo nhiều hệ lụy có thể dẫn đến những ảnh hưởng về tâm lý, tình cảm cũng như sức khỏe và hành vi sau này.

Đối với các bậc cha mẹ Việt Nam, họ vẫn còn bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cách giáo dục đánh đòn và cho rằng đó là cách giáo dục tốt nhất. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng khi cha mẹ chỉ đơn thuần đánh đòn con cái, họ sẽ khiến con cái họ có nguy cơ trở nên bạo lực trong tương lai.

Để phân tích xem câu: “Yêu roi vọt” có đúng không, chúng ta hãy cùng phân tích ý nghĩa hay hệ quả của nó xem cách giáo dục này có đúng không nhé.

2.1. Dạy con ý nghĩa của việc đánh đòn

· Sau khi dạy trẻ đánh đòn, trẻ sẽ nhớ bài sai và không bao giờ quên vì đã bị ăn đòn. Cha mẹ có thể yên tâm rằng con mình sẽ không tái phạm vì đã bị đánh đòn thậm tệ và không muốn tái phạm và bị đánh đòn lần nữa.

Xem Thêm: Lý Thuyết Và Bài Tập Các Tập Hợp Số Lớp 10

· Trẻ ngoan và nghe lời cha mẹ hơn bao giờ hết: Sau khi bị đánh đòn, trẻ có xu hướng sợ hãi cha mẹ và do đó vâng lời cha mẹ vô điều kiện. Tôi sẽ ngay lập tức nghe lời bố mẹ bạn, không chống cự hay phản kháng.

2.2. Hậu quả của việc cha mẹ dạy con đánh đòn

Sau khi cha mẹ dạy con bằng đòn roi, chúng ta dễ dàng nhận thấy nhiều hệ lụy đối với trẻ:

Xem Thêm : Fe(OH)2 màu gì? Tính chất hóa học của Fe(OH)2, ứng dụng!

·Tổn thương cả về thể xác lẫn tinh thần

Sau khi cha mẹ giáo dục con cái bằng cách đánh đòn, những đứa trẻ đã bị tổn thương nặng nề về thể chất và tinh thần. Trên đất nước Việt Nam vẫn còn rất nhiều trẻ em hàng ngày vẫn bị cha mẹ đánh đập. Thực tế, đôi khi các em chỉ làm cha mẹ buồn lòng, thậm chí chỉ phạm một lỗi nhỏ cũng bị cha mẹ đánh đòn. Có lẽ cha mẹ đang nhầm lẫn giữa việc dạy con đánh đòn với bạo lực để làm con bị thương. Và nếu trẻ mắc lỗi nhỏ, cha mẹ có thể nhắc nhở, dặn dò trẻ chứ không nên dùng đòn roi để giáo dục, dạy dỗ trẻ.

Cha mẹ lầm tưởng rằng câu nói: “Thương cho roi cho vọt” có nghĩa là khi thấy điều gì sai trái, bất kể mức độ nặng nhẹ ra sao, là dùng đòn roi để dọa nạt con cái. Nhưng đó là một hình thức giáo dục tồi, và nó không tốt lắm. Có rất nhiều đứa trẻ đã bị tổn thương nặng nề về thể xác lẫn tinh thần dưới sự giáo dục “tàn nhẫn” của cha mẹ. Có nhiều em trên người bầm tím, vết roi vẫn còn. Hoặc mỗi khi nhìn thấy đòn roi, tôi cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Có phải đứa trẻ luôn suy nghĩ xem liệu mình có làm điều gì sai không? Tôi có nên nói với bố mẹ những gì tôi nghĩ không?

·Đi loanh quanh sẽ không khiến con bạn nghe lời bạn tốt hơn:

Có rất nhiều đứa trẻ bướng bỉnh và làm sai, bạn phạt chúng bằng cách đánh đòn vì bạn cho rằng chúng làm không đúng. Tuy nhiên, những giáo dục này chỉ có thể phản tác dụng. Trẻ có thể bị bố mẹ đánh khi còn nhỏ nhưng khi lớn lên sẽ có xu hướng chống đối và có thể có hành động chống lại bố mẹ. Nhiều trường hợp con cái dùng bạo lực với cha mẹ vì chúng đã phải chịu nhiều đòn roi, những lời lẽ cay nghiệt của cha mẹ khi còn nhỏ. Vậy chúng ta hãy suy nghĩ lại về cách giáo dục: “Yêu roi, yêu gậy” kiểu này có đúng không?

Xem Thêm: Giáo án chủ đề vật lí 6 máy cơ đơn giản

·Tôi sẽ bạo lực trong tương lai

Hóa ra trẻ em là nạn nhân của bạo lực thường có xu hướng trừng phạt người khác bằng bạo lực. Chúng còn hành hạ vợ con, thậm chí cả cha mẹ của họ bằng roi vọt. Vì vậy, cha mẹ hãy dừng việc đánh đòn vì điều này sẽ dẫn đến việc con bạn trở thành những người giải quyết vấn đề bạo lực hơn sau này.

·Không còn tình cảm yêu thương với người khác mà trở nên vô cảm:

Khi bị đòn roi, tôi rất thất vọng về bản thân và ghê tởm bố mẹ mình – những người đã trừng phạt mình bằng những đòn roi, sỉ nhục nặng nề. Đánh đòn quá nhiều có thể dẫn đến chai cứng cảm xúc và thậm chí tê liệt, thiếu quan tâm đến mọi người và mọi thứ xung quanh. Ngoài kia có rất nhiều trẻ em bị trầm cảm hoặc mắc chứng tự kỷ vì chúng sống trong hoàn cảnh không có gì ngoài đánh đòn khiến chúng sợ hãi.

Xem Thêm : Cách đo khoảng cách trên Google Maps chính xác giữa các điểm

Khiến bạn trở thành bậc cha mẹ ngược đãi và bạo lực:

Cha mẹ là người uốn nắn nhân cách, đạo đức của con cái nên nếu cha mẹ làm không tốt, là cha mẹ tồi khi để con cái thích nghi với những điều đó. Khi chúng ta dùng bạo lực để giáo dục trẻ em, bạn có thể trở thành tội phạm bạo hành trẻ em. Bạn sẽ nhận được những lời chỉ trích hoặc nhận xét gay gắt từ những người nói rằng cách nuôi dạy con cái này là sai lầm và thậm chí bị mọi người xa lánh, ghét bỏ. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi dùng đòn roi để giáo dục, dạy dỗ con cái.

hậu quả của yêu cho roi cho vọt

3. Dùng “đòn roi yêu thương” để dạy con phải làm gì

Xem Thêm: Viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố miêu tả và biểu cảm

– Thực ra câu nói trên rất đúng và sẽ mang lại hiệu quả rất lớn trong việc giáo dục con cái, nhưng nếu bạn áp dụng đúng cách.

Cha mẹ có thể đánh đòn, nhưng nếu con mắc lỗi rất nặng, đã nhiều lần mà không có ý định sửa sai thì có nên dùng đòn roi để trừng phạt con? Dám phạm sai lầm như vậy một lần nữa? .

– Cha mẹ cũng có thể dùng những hình thức phạt nhẹ nhàng hơn mà trẻ vẫn nghe lời cha mẹ, chẳng hạn như bắt trẻ úp mặt vào tường trong một khoảng thời gian nhất định. Cho trẻ quỳ hoặc giơ tay một lúc hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng ngược lại, nó cũng cho tôi thêm thời gian để suy nghĩ về những lỗi lầm mình đã mắc phải, và tôi biết cách sửa chữa lỗi lầm của mình.

– Khi trẻ mắc lỗi nhỏ, cha mẹ nên nhẹ nhàng nhắc nhở, chỉ bảo trẻ, không nên dùng những lời lẽ nặng nề, nặng nề với trẻ. Vì đôi khi chỉ cần sự đồng cảm hay lời khuyên chia sẻ thôi cũng đủ khiến tôi nhận lỗi và không mắc lại sai lầm đó nữa.

– Nếu bạn đã khuyên con đừng phạm sai lầm mà nó vẫn không nghe, bạn có thể để con làm điều nó thích, nhưng bạn sẽ không hỗ trợ con về vật chất cũng như tài chính. Tinh thần làm trẻ thơ. Lập tức không có tiền lo cho bản thân, còn phải rối rít xin lỗi bố mẹ. Những bậc cha mẹ thực sự yêu thương con cái sẽ không dùng lời lẽ cay độc, đòn roi làm vũ khí khi giáo dục con cái. Hãy biết cách điều chỉnh hành vi, thái độ của mình để con cái ngoan ngoãn và không mắc lại sai lầm tương tự.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về cách dạy con biết “yêu cho roi cho vọt” hiệu quả thay vì lạm dụng nó thành bạo lực. Chúc các bậc cha mẹ luôn thành công trong việc nuôi dạy con cái.

>>Tham khảo thêm:

  • Tôi có nên đánh đòn con mình không? – Cách kiềm chế cơn nóng giận với con
  • Phát triển tài năng sớm cho con bạn
  • Những điều cha mẹ cần biết khi con gặp khủng hoảng ở tuổi lên 3

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục