Văn bản bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

Văn bản bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

Bàn về đọc sách của chu quang tiềm

Giáo dục không chỉ là đọc, nhưng đọc vẫn là một cách giáo dục quan trọng. Vì giáo dục không chỉ là công việc của một cá nhân mà là công việc của cả nhân loại. Mọi loại hình giáo dục cho đến giai đoạn hiện nay đều là kết quả của sự phân phát và tích lũy ngày đêm của cả loài người. Những thành tích đó không bị chôn vùi mà đều được ghi vào sách và lưu truyền. Sách là kho tàng quý giá chứa đựng di sản tinh thần của nhân loại, đồng thời cũng có thể nói là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại. Nếu chúng ta muốn tiến lên về mặt văn hóa và trí tuệ từ thời kỳ này, chúng ta phải bắt đầu từ những gì nhân loại đã đạt được trong quá khứ. Nếu xóa bỏ hết những thành tựu của loài người trong quá khứ, có lẽ chúng ta đã thụt lùi lại từ thuở sơ khai đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm trước. Khi đó, nếu bạn tiến lên, bạn sẽ chỉ thụt lùi và trở thành kẻ lạc hậu.

Bạn Đang Xem: Văn bản bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm

Xem Thêm : 2 bài văn mẫu Phân tích 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên của

Đọc sách là để trả món nợ mà nhân loại đã nợ trong quá khứ, là để ôn lại những kinh nghiệm và tư tưởng mà con người đã tích lũy hàng nghìn năm chỉ trong vài chục năm. Đó là tận hưởng kiến ​​thức và giáo lý mà nhiều người đã phải vất vả mới có được trong quá khứ. Với sự chuẩn bị như vậy, một người có thể dấn thân vào một cuộc hành quân dài trên con đường học vấn để khám phá những thế giới mới.

Lịch sử càng tiến triển, di sản tinh thần của nhân loại càng phong phú, sách vở càng nhiều, càng khó đọc. Sách rất quý, nhưng chúng chỉ là một loại tích lũy. Nó can thiệp vào nghiên cứu học thuật. Có ít nhất hai mối nguy hiểm phổ biến. Đầu tiên, quá nhiều sách khiến mọi người trở nên thiếu chuyên nghiệp. Những người biết chữ ở Trung Quốc cổ đại, vì sách khó kiếm, nên họ sẽ mất cả đời để đọc một cuốn kinh. Tuy đọc sách không nhiều, nhưng khi đọc sách, tôi đọc bằng miệng, viết bằng tâm, đọc thuộc lòng, nó ngấm vào xương tủy và biến thành nguồn động lực tinh thần, một học giả có thể tự hào về việc đã đọc hàng nghìn cuốn sách. “Nháy mắt” thì nhiều, nhưng “của thừa” thì rất ít, cũng giống như ăn uống, tích trữ những thứ không tiêu dễ sinh đau bụng, thêm tật xấu và mang tiếng kém. Từ cách thô. Thứ hai, nhiều cuốn sách có xu hướng khiến người đọc lạc lối. Bất kỳ lĩnh vực chủ đề nào ngày nay đều đã là một thư viện đầy sách, và những tác phẩm cơ bản và chân chính phải đọc không quá vài nghìn tập, thậm chí là vài cuốn. Nhiều người mới tập vì tham lam mà hết hàng, lãng phí thời gian và sức lực vào những cuốn sách vô thưởng vô phạt, và tất yếu bỏ lỡ cơ hội đọc những cuốn sách căn bản quan trọng. Chiếm lĩnh giáo dục cũng giống như đánh trận, phải công đồn, đánh bại quân tinh nhuệ của địch, chiếm các vị trí then chốt. Có quá nhiều mục tiêu, bịt kín một số vị trí kiên cố rồi chỉ đá chỗ này chỗ kia, hóa ra lối chơi “tự tiêu”.

Xem Thêm : Top 10 Bài văn thuyết minh về tác hại của ma túy đối với đời sống con người

Đọc sách không nhiều ý nghĩa, quan trọng nhất là chọn kỹ, đọc kỹ. Nếu đọc 10 cuốn sách không quan trọng không có nghĩa là dành thời gian và sức lực để đọc 10 cuốn sách đó mà đọc một cuốn sách thực sự có giá trị. Nếu bạn có thể đọc mười cuốn sách và đọc sơ qua, thì tốt hơn là đọc một cuốn sách mười lần. “Đọc sách cũ trăm lần không chán – một mình đọc đi ngẫm lại”, hai dòng này rất đáng cảnh báo cho mọi độc giả. … Đọc ít học nhiều, suy nghĩ sâu xa, suy ngẫm tích lũy, tưởng tượng thoải mái, đến mức thay đổi tính tình; đọc nhiều mà không suy nghĩ sâu sắc, như phi ngựa qua chợ, đầy kho báu, chỉ ảo tưởng, mê muội và trở về tay trắng- trao tay. Biết bao nhiêu người trên đời đọc sách chỉ để tô điểm cho khuôn mặt của mình, giống như những người giàu có khoe khoang tài sản của mình, họ chỉ biết trân trọng nó. Đối với việc học, đó là sự lừa dối bản thân, và đối với việc làm người, đó là một màn trình diễn tầm thường.

Đọc sách nên chia thành nhiều loại, một là đọc sách thường thức mà mọi công dân trong thế giới ngày nay đều phải biết, hai là nâng cao học vấn chuyên môn. Nếu bạn muốn có lẽ thường, các khóa học ở trường trung học và năm thứ nhất đại học bây giờ, nếu bạn chăm chỉ học tập, là đủ. Sẽ không có ích gì nếu bạn học chăm chỉ và chỉ thuộc lòng sách giáo khoa, chọn từ 3 đến 5 cuốn sách cho mỗi lớp và đọc cẩn thận. Tổng số môn kiến ​​thức chung không nhiều, mỗi môn chọn 3-5 cuốn, tổng lượng đọc không quá 50 cuốn. Đây không thể được coi là một yêu cầu vô lý. Nói chung, số lượng sách mà một người đọc nhiều nhất không chỉ, và nếu họ không nhận được lợi ích thực sự nào thì đó là vì họ không có lựa chọn nào khác, và họ đọc hết khi cần.

Lẽ thường không chỉ cần thiết cho các công dân của thế giới ngày nay mà còn cho các học giả chuyên nghiệp. Các nhà khoa học hiện đại được phân loại chặt chẽ, những người chỉ chuyên về một loại giáo dục, hầu hết đều đóng cửa trong lĩnh vực của họ, dưới chiêu bài chuyên môn và không muốn biết về giáo dục liên quan. Điều này có thể cần thiết cho các nhiệm vụ nghiên cứu, nhưng đó là sự hy sinh cho việc đào tạo chuyên nghiệp. Vũ trụ trước hết là một sinh vật, các quy luật bên trong của nó có quan hệ tương hỗ với nhau, bất cứ nơi nào nó chạm vào, chúng nhất định sẽ tương hỗ với nhau, vì vậy, mặc dù có sự khác biệt trong việc nghiên cứu các quy luật khác nhau, nhưng chúng thực ra là không thể tách rời. Không có nền giáo dục nào trên thế giới biệt lập và tách biệt với các nền giáo dục khác, như chính trị và lịch sử, kinh tế, luật, triết học, tâm lý học, ngoại giao, quân sự… Nếu một người không biết những nền giáo dục liên quan này mà chỉ học chính trị, càng hướng tới Càng khó, như con chuột chui vào sừng trâu, càng chui vào càng chật hẹp, không lối thoát. Các nền giáo dục khác cũng tương tự như vậy, nếu bạn không biết roognj thì bạn không thể chuyên sâu, và nếu bạn không biết thì bạn không thể nắm bắt được. Biết trước, biết sau, đó là trình tự để thành thạo bất kỳ nền giáo dục nào. Trong lịch sử học thuật, bất kỳ ai lập được thành tựu lớn trong một lĩnh vực nào đó đều phải có nền tảng sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục