Sọ Dừa – Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc

Sọ Dừa – Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc

Câu chuyện sọ dừa

Video Câu chuyện sọ dừa

Ngày xửa ngày xưa, có hai vợ chồng người nông dân nghèo sống trong nhà một người giàu có. Họ hiền lành, chăm chỉ nhưng đã ngoài năm mươi tuổi mà chưa sinh được lấy một con. Một hôm, người vợ vào rừng kiếm củi. Khi thời tiết tốt và cô ấy rất khát nước, cô ấy nhìn thấy một cái sọ dừa bên cạnh một cái cây lớn chứa đầy nước mưa, và cô ấy đã lấy nó để uống. Sau đó, khi cô ấy về nhà, cô ấy đã có thai. Không lâu sau, chồng bà qua đời. Cô sinh ra một đứa trẻ không tay chân, mảnh khảnh, tóc tròn như trái dừa. Đau lòng, cô định vứt nó đi thì đứa trẻ lên tiếng. – Người mẹ! Tôi là người đó! Đừng bỏ rơi tôi, đứa trẻ tội nghiệp. Bà lão tốt bụng bỏ anh về nuôi và đặt tên là Sọ Dừa.

Bạn Đang Xem: Sọ Dừa – Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc

Khi lớn lên, Sọ Dừa vẫn vậy, chỉ biết lăn lộn chẳng làm được việc gì. Mẹ đã rất khó chịu. Khi phát hiện ra sọ dừa, cậu xin mẹ cho đàn bò của nhà giàu ăn.

Nghe nói đến sọ dừa, nhà giàu chần chừ. Nhưng sau khi nghĩ lại: nuôi thì rẻ, lương cũng chẳng đáng bao nhiêu nên phú ông đồng ý. Thảo nào anh ấy chăn gia súc giỏi. Ngày lại lùa trâu ra đồng, tối lùa trâu về nhà. Cả đàn gia súc, con nào cũng no nê. Người giàu thật hạnh phúc!

Xem Thêm : 6 bài văn kể lại một trải nghiệm buồn của em hay nhất, đạt điểm cao

Đến ngày gặt, đầy tớ ra đồng làm việc, phú ông cử ba cô con gái thay phiên nhau chở gạo cho gáo dừa. Những lúc như vậy, các chị kiêu ngạo và độc ác thường từ chối Sọ Dừa, còn người duy nhất có lòng nhân từ là đối xử tử tế với Sọ Dừa.

Một hôm, đến lượt cô em bưng cơm cho sọ dừa. Vừa đến chân núi, chàng bỗng nghe thấy tiếng sáo. Cô trèo lên thì thấy một thanh niên tuấn tú ngồi trên võng thổi sáo thả đàn bò gặm cỏ. Nhưng vừa đứng dậy thì mọi thứ biến mất, chỉ còn một bộ xương dừa nằm đó. Nhiều lần như vậy, cô út mới biết Sọ Dừa không phải người thường, đem lòng yêu chàng.

Mùa cho thuê nhà đã hết, sọ dừa trở về nhà giục mẹ đi cầu hôn con gái phú ông. Thấy vậy, bà lão rất ngạc nhiên nhưng khi con trai van xin, bà đã làm theo. Thấy mẹ của bộ xương dừa mang trầu cau đến, phú ông cười khẩy nói: —— Muốn hỏi con gái ta thì về mua vàng cốm, mười tấm lụa đào, mười con heo béo, mười hộp tăm, và mang chúng đến đây.

Bà lão không còn cách nào khác là bỏ đi, nghĩ rằng vì đứa con, bà không thể kết hôn lần nữa. Không ngờ đến ngày đã định, tất cả phù dâu, thậm chí cả gia nhân ở tầng dưới đều chạy lên mang lễ vật đến nhà phú ông. Đôi mắt của người đàn ông giàu có đầy bối rối, và ông gọi ba cô con gái của mình để xin lời khuyên. Hai chị cười khẩy cái sọ dừa xấu xí rồi loạng choạng bước vào. Chỉ có cô út bẽn lẽn cúi đầu đồng ý.

Xem Thêm : 50 Hình Ảnh Mẹ Hiền Đẹp, Ý Nghĩa Nhất Trong Cuộc Sống

Ngày cưới, sọ dừa được đem biếu nhà trai, nhà trai chạy ra chạy vào. Khi đón dâu, không ai nhìn thấy cái sọ dừa vừa hói vừa xấu xí, chỉ thấy một anh đẹp trai đứng cạnh cô út. Nhìn thấy cảnh này ai cũng vừa sốc vừa mừng, hai chị em vừa hối hận vừa ghen tị.

Từ ngày đó, vợ chồng Xương Dừa chung sống hạnh phúc mãi mãi. Không chỉ vậy, sọ dừa còn được chứng minh là khá thông minh. Cậu làm việc ngày đêm trước ngọn đèn, và quả nhiên, năm ấy, sọ dừa đỗ trạng nguyên. Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau, sọ dừa được nhà vua cử đi làm sứ giả. Trước khi đi, anh ta đưa cho vợ một viên đá lửa, một con dao và hai quả trứng, nói rằng đó là để phòng thân.

Ghen tị với em gái tôi, hai cô em ghen tị và muốn biến tôi thành mẹ vợ. Nhân lúc quan đi vắng, hai chị rủ em út đi chơi biển, rồi lừa đẩy em xuống nước. Cô út bị cá kình nuốt chửng nhưng nhờ có dao nên thoát chết. Cô lao đến một hòn đảo nhỏ, dùng dao mổ bụng con cá, đập đá rồi nướng trên lửa. Sau khi sống trên đảo vài ngày, hai quả trứng nở thành một cặp gà con xinh đẹp và chúng trở thành bạn của những chú gà con.

Một hôm có thuyền đi ngang qua đảo, gà trống nhìn thấy liền cất tiếng kêu: o…o…o, hóa ra là thuyền đến đón cô tôi. Viên quan cho thuyền vào, không ngờ đó là vợ mình. Khi vợ chồng gặp nhau, họ vừa mừng vừa buồn. Các quan rước vợ về nhà, mở tiệc thết đãi họ hàng nhưng giấu vợ trong nhà không cho ai biết. Thấy vậy, hai chị em mừng thầm, tranh nhau kể lại sự bất hạnh của chị mình. Zhou không nói gì, và sau bữa tiệc, anh ta gọi vợ ra ngoài. Khi hai chị em nhìn thấy cô, họ xấu hổ đến mức lẻn ra nước ngoài.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục