Giải thích bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen (11 mẫu) – Văn 7

Giải thích bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen (11 mẫu) – Văn 7

Bài thơ trong đầm gì đẹp bằng sen

Ca khúc “Dressed Like a Lotus” chứa đựng một bài học quý giá. Nhằm mục đích này, download.vn sẽ ra mắtBài văn mẫu lớp 7: Thuyết minh về trang phục và bài hát bông sen đẹpnhằm giúp các em học sinh có thêm ý tưởng viết bài.

Bạn Đang Xem: Giải thích bài ca dao Trong đầm gì đẹp bằng sen (11 mẫu) – Văn 7

Nội dung chi tiết gồm 2 dàn ý và 11 bài văn mẫu lớp 7. Mời các bạn tham khảo để có thêm ý tưởng viết bài.

Dàn bài thuyết minh váy đẹp hơn hoa sen

Dàn bài số 1

1. Lễ khai trương

Nhóm trưởng giới thiệu bài hát:

“Còn gì đẹp hơn hoa sen lá xanh, bông trắng, nhị vàng, nhụy vàng, hoa trắng lá xanh sát bùn”

2. Nội dung bài đăng

A. giải thích

– Nghĩa đen: Mở đầu là câu hỏi tu từ “có gì đẹp hơn bông sen mặc áo” như một lời khẳng định rằng loài hoa tuy có lộng lẫy nhưng không có loài hoa nào sánh được với hoa sen. Tiếp theo, tả vẻ đẹp của hoa sen qua “lá xanh, hoa trắng, nhụy vàng”. Mượn cách ám chỉ “nhị vàng”, “bông hoa trắng” và “lá xanh” để ám chỉ hình ảnh những cánh sen xếp tầng lớp lớp. Môi trường sống của sen là đầm lầy có nhiều bùn. Bùn đặc trưng bởi mùi tanh, rất khó chịu. Nhưng dù vậy sen vẫn thoang thoảng hương thơm.

– Ẩn dụ: Hình ảnh hoa sen là biểu tượng cho vẻ đẹp và phẩm chất của con người Việt Nam. Người Việt Nam giản dị và thật thà. Nhưng họ có những phẩm chất tốt đẹp, cao quý. Ở trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng vẫn giữ được tâm hồn cao thượng.

Bằng chứng

– Quá khứ: nguyễn trải, nguyễn bướng…

– Bây giờ: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp..

Liên hệ bản thân

Thế hệ trẻ cần nhận thức được tư cách, đạo đức của chính mình. Dù sống trong hoàn cảnh nào, các bạn vẫn luôn giữ được tâm hồn trong sáng, giản dị và sáng ngời, đó là phẩm chất cao quý của người Việt Nam.

3. Kết thúc

Điều đó một lần nữa khẳng định ý nghĩa và giá trị của bài dân ca Bông sen Mobi.

Dàn bài số 2

I. Lễ khai trương

– Câu dẫn: Ca dao là bài học về những phẩm chất, tình cảm tốt đẹp của con người.

– Giới thiệu và khái quát ý nghĩa của ca dao: Ca dao thể hiện vẻ đẹp của con người Việt Nam, đặc biệt là nhân dân lao động.

Hai. Nội dung bài đăng

1.Ca khúc ca ngợi vẻ đẹp của hoa sen-quốc hoa của Việt Nam

– Câu hỏi tu từ “Chiếc áo nào đẹp hơn bông sen?” như một lời khẳng định vẻ đẹp tuyệt vời của hoa sen giữa muôn vàn loài hoa rực rỡ sắc màu.

– Màu sắc chủ đạo của hoa sen là màu xanh của lá, màu trắng của hoa và màu vàng của nhị. Đây là những màu sắc tươi sáng, tươi tắn kết hợp với nhau rất đẹp mắt.

-Việc sử dụng các điệp ngữ, điệp ngữ, chuyển vế ở vế 2 và vế 3 như muốn ám chỉ hình ảnh một bông hoa sen, với hàng chục lớp cánh mỏng manh quấn lấy nhau, ôm lấy nhau rồi tỏa sáng, tỏa sáng giữa hư không. Trong.

– Không chỉ đẹp như thiếu nữ đôi mươi mà sen dù ở trong “mùi bùn” của đầm lầy vẫn vươn cao và tỏa hương thơm mát, dịu dàng nhưng vô cùng quyến rũ.

2. Thông qua hình ảnh hoa sen, tác giả dân gian đã ẩn dụ thể hiện vẻ đẹp, phẩm chất của con người Việt Nam, đặc biệt là nhân dân lao động.

– Hoa sen tuy ở trong bùn đen vẫn có vẻ đẹp bên ngoài và hương thơm thoang thoảng, phải chăng tác giả dân gian đã dùng phẩm chất của chính mình để so sánh vẻ đẹp của người dân lao động Việt Nam?

– Dân tộc Việt Nam luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp, nền văn hiến, văn hiến lâu đời. Chính cái nôi văn hóa đó đã sản sinh ra những con người có phẩm chất đáng quý.

 • Đặc biệt, hình ảnh bông sen đứng trong bùn tỏa hương thơm như tâm hồn của người lao động Việt Nam luôn giữ được bản chất thuần khiết của mình trong bất kỳ hoàn cảnh nào thật đẹp đến nao lòng.
 • 3. Hiện thân của phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam

  – Bản thân con người Việt Nam có những đức tính đáng quý: cần cù, siêng năng, nhân ái, yêu đồng bào, kiên cường, dũng cảm…

  – Dù bao nhiêu chiến tranh, áp bức, bóc lột, mua chuộc, dân tộc Việt Nam vẫn đứng lên đấu tranh chống kẻ thù, trong khói đạn súng đạn ta vẫn thấy rõ sự hiện hữu. Xẻng cuốc… lao vào “quyết tử vì nước”

  Xem Thêm: LUẬT TRẦN VÀ LIÊN DANH

  – Dù đói nghèo nhưng ta thấy đồng bào đoàn kết, chia nhau từng miếng cơm manh áo, chia nhau từng hạt gạo “Tấm gạo cứu đói” (nạn đói 1945), vì một sự nghiệp chung. . tương lai huy hoàng.

  p>

  – Trong lao động sản xuất, dù trong điều kiện khó khăn đến đâu, người dân Việt Nam vẫn luôn cần cù, tận tâm, “dãi mưa nắng”, không quản ngại khó khăn lao động, tăng gia sản xuất, góp phần xây dựng đất nước.

  =>Dù sống trong hoàn cảnh nào, dù thổ nhưỡng có “bốc mùi” đến đâu thì tâm hồn người Việt Nam vẫn luôn trong sáng, giản dị và tỏa sáng những phẩm chất cao quý, như đóa sen dịu dàng mà kiêu sa. kiêu hãnh.

  Ba. Kết thúc

  – Ý nghĩa của câu ca dao được nhắc lại: vẻ đẹp của người dân lao động là niềm tự hào của đất nước ta.

  – Bài học kinh nghiệm và phù hợp với bản thân: Chúng ta cần phải biết giữ gìn và phát huy những truyền thống, phẩm chất quý báu của cha ông để lại.

  Giải thích Yige Shenglian – Mô hình 1

  Ca dao, tục ngữ chứa đựng nhiều bài học quý giá. Một trong số đó là ca dao:

  “Một bộ y phục đẹp như một đóa sen, lá xanh hoa trắng, nhụy vàng, nhụy trắng, hoa xanh, lá gần đất, không mùi thơm. trái đất”

  Trước hết, về nghĩa đen, bài ca dao miêu tả hình ảnh những đặc điểm tiêu biểu nhất của hoa sen. Câu hỏi tu từ “đầm nào đẹp bằng sen” nhằm khẳng định trong đầm có muôn vàn loài hoa lộng lẫy nhưng chỉ có hoa sen là đẹp nhất. Hai câu tiếp theo tiếp tục miêu tả hình ảnh hoa sen có lá xanh, hoa trắng, nhụy vàng. Các phép ẩn dụ được sử dụng gợi lên những hình ảnh thực tế về những cánh hoa nhiều lớp tạo nên những bông hoa. Còn câu cuối cùng “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” là nói đến đặc tính của hoa sen – mọc ở môi trường đầm lầy nhiều bùn, mùi rất hôi. Dù vậy, sen vẫn thơm.

  Xem Thêm : Mẫu đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên, phụ huynh giúp tăng khả năng thuyết phục mới nhất năm 2022?

  Nhưng theo nghĩa bóng, bài hát nói về vẻ đẹp và phẩm chất của người Việt Nam. Dù cuộc sống có nhiều gian khổ nhưng anh vẫn giữ được phẩm chất nhân hậu, cao quý của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng. Ông đã sống ở nước ngoài hơn 30 năm, bất chấp cuộc sống khó khăn, gian khổ nhưng ông luôn giữ vững lòng yêu nước, ý thức cách mạng và nhân cách cao cả. Ngay cả sau khi trở thành tổng thống, ông vẫn duy trì lối sống giản dị.

  Với học sinh – chủ nhân tương lai của đất nước. Chúng ta cần có ý thức tu dưỡng phẩm chất, đức tính của bản thân. Dù sống trong hoàn cảnh nào, các bạn vẫn luôn giữ được tâm hồn trong sáng, giản dị và sáng ngời, đó là phẩm chất cao quý của người Việt Nam.

  Tóm lại, câu ca dao “Bông sen là gì” đã dạy cho chúng ta một bài học quý giá. Chúng ta muốn sống như đóa hoa sen, dù gần đất xa trời cũng không ngửi thấy mùi đất.

  Dung dịch hoa sen vải song-mẫu 2

  Là chủ đề của nhiều câu ca dao tục ngữ vô giá, tinh thần trong sáng cao đẹp trong tâm hồn của người Việt Nam được truyền từ đời này sang đời khác. Chúng ta không thể quên câu ca dao quen thuộc ấy:

  “Áo đẹp như hoa sen, lá xanh hoa trắng, nhụy vàng nhị vàng, hoa trắng lá xanh, gần bùn chẳng hôi tanh mùi bùn”

  Ca từ của bài dân ca này giản dị, trong sáng, làm nổi bật hình ảnh bông sen thơm ngát nở trên đầm lầy nước đọng. Đóa sen giản dị, chân chất như người dân lao động, mang vẻ đẹp đồng nội bình dị và luôn ngát hương thơm. Đó là một mùi hương tinh khiết lạ thường, ngay cả hoa sen “trong đầm” cũng không lẫn với bất kỳ mùi hương nào khác. Đầm lầy càng tối, mùi tanh càng nặng, hoa càng sặc sỡ. Qua ca dao, hình ảnh người dân lao động Việt Nam được hiện lên một cách tự nhiên, hợp lý và tinh tế. Mỗi tâm hồn như một bông hoa thơm. Và dù bạn sống ở đâu, bạn sẽ luôn giữ được sự trong sạch và chính trực của mình trong mọi hoàn cảnh.

  Sống trong sáng, cao thượng từ đời này qua đời khác là lẽ sống của người Việt Nam. Nó trở thành đạo đức, được trau dồi và bổ sung, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vừa trở về từ chế độ phong kiến ​​đầy biến động, Nho giáo vẫn quan niệm rằng “phải có chỗ xé giấy” để sống một cuộc đời trong sáng, giản dị và vô cùng giản dị. Cuộc sống đầy cạm bẫy, càng ngày càng bộc lộ những tật xấu muôn hình vạn trạng của con người. Nhưng từ xa xưa đã có những truyền thống đạo đức cao đẹp và người Việt Nam luôn tự hào về lối sống dân tộc của mình. Xã hội càng xấu xa, càng thối nát, người Việt Nam càng thông minh. Chúng ta không thể nào quên bi kịch cái chết của “Lão Hạc” – một nông dân chất phác thà chết chứ không chịu đầu hàng để bảo toàn thanh danh. Và chúng ta cũng không thể quên hình ảnh cô gà trống – trong một đêm “nhà như chòi”, cô chạy ra ngoài trong bóng tối như “tương lai của mình” để giữ trọn sự trong trắng, thủy chung với chồng con. .Và chúng ta không thể nào quên được những lời khóc thiết tha, đáng thương của “thằng cò” đi ăn đêm, thề sẽ giữ tâm hồn trong sáng đến cuối đời.

  “Có loạn thì không loạn.”

  Phải chăng đây là hiện thân của người dân lao động? Quả thực, tiếp nối và phát huy truyền thống cao đẹp, họ luôn sống liêm khiết, trung thực trong mọi hoàn cảnh, trở thành đóa sen thơm ngát giữa đầm.

  Không có bông hoa nào mà không có những cánh hoa rơi xuống, cúi xuống và chìm xuống bùn. Cũng có người trong xã hội, trước khó khăn không kìm được mình, nhắm mắt xuôi tay, sa vào cõi âm. Lòng tham và những suy nghĩ ích kỷ dẫn họ đến những hành động trái với lương tâm và đạo đức con người. Việc nhỏ đến mức ô uế tự lo cho mình thì làm sao có thể không làm điều ác đến mức nguy hiểm, nhưng việc lớn đến mức quan trọng hơn, lớn hơn thì làm sao được. Người như vậy là gánh nặng, là căn bệnh xã hội ngày càng trầm trọng trong cuộc sống hiện nay. Hơn bao giờ hết, đất nước cần những người có đạo đức cách mạng, hết lòng phục vụ nhân dân.

  Tiếp nối quá khứ và mở ra tương lai, những người cán bộ chân chính ngày nay cũng đã trở thành những bông hoa sen. Sống trong một xã hội khó khăn đầy cạm bẫy, lừa lọc, họ vẫn xác định cho mình một lý tưởng đúng đắn. Để mở ra đóa sen cho tương lai, ngay lúc này, chúng ta cần tu thân, tu nhân, học thêm nhiều điều để bổ sung lý trí, đối mặt với ngã ba đường, có suy nghĩ đúng đắn, và biết rằng mình đang đi trên “dấu chân” quý báu. ” của dân tộc và thêm một thời đại mới. ý tưởng. Mọi thứ sẽ giúp chúng ta trở thành những công dân tốt; chúng ta không xấu hổ về những truyền thống cũ mà còn tự hào tiếp tục một số truyền thống đó.

  Tóm lại, là người Việt Nam, chúng ta có quyền tự hào về cách sống cao đẹp của tổ tiên. Đồng thời, cần phải học cách sống đó.

  Dung dịch hoa sen vải song-mẫu 3

  Việt Nam là dân tộc giàu truyền thống và phẩm chất cao đẹp. Một trong số đó là vẻ đẹp quý phái, tâm hồn đầy dũng khí. Vẻ đẹp ấy được thể hiện hết sức giản dị qua những câu ca dao:

  “Một bộ y phục đẹp như lá sen trắng, lá xanh chen nhị vàng, hoa trắng, lá xanh, gần bùn mà chẳng hôi bùn”

  Sen là loài hoa mọc trong đất, nhưng dù sinh trưởng và phát triển ở nơi bùn nhơ như vậy, hoa sen vẫn giữ được vẻ thanh khiết, hồn nhiên. Mặc dù hoa sen trông đơn giản và đơn giản, nhưng nó có ý nghĩa biểu tượng tuyệt vời. Nó là biểu tượng của sự tinh khiết, trong sáng và thuần khiết. Hình ảnh hoa sen trong ca dao thật giản dị dễ vẽ. Ngay khổ thơ đầu, tác giả đã khẳng định vẻ đẹp của hoa sen trong đầm không có loài hoa nào sánh được. Hai câu tiếp theo gợi tả vẻ đẹp rất giản dị, thanh tao của chúng: “lá xanh, hoa trắng, nhụy vàng” – màu sắc giản dị, trong sáng, đến câu thứ ba lặp lại hình ảnh đó một lần nữa. Câu cuối khẳng định vẻ đẹp trong sáng. Hoa sen dù muốn cũng phải sống trong bùn, nhưng càng ở trong bùn, hoa sen càng đẹp và càng thơm.

  Bằng ngôn ngữ hết sức giản dị, như lời tỏ tình, thể thơ lục bát dân tộc, qua hình ảnh hoa sen, tác giả dân gian cũng khẳng định con người Việt Nam cũng như những bông hoa sen ấy. Dù còn nhiều khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống nhưng không có nghĩa là chúng ta đánh mất đi những phẩm chất tốt đẹp của mình. Dù thế nào, trong hoàn cảnh nào, dân tộc ta vẫn được bao bọc bởi sự trong sạch và phẩm chất cao đẹp.

  Lẽ sống cao cả và trong sáng đó đã được hình thành từ bao đời nay. Đất nước rơi vào tay Nam Hán, Bắc Quốc bị Nam Hán đô hộ hàng nghìn năm, nhưng lòng trung nghĩa yêu nước vẫn nguyên vẹn. Chính vì điều này mà nền văn hóa truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông hàng ngàn năm vẫn được truyền lại cho thế hệ sau mặc dù quân đội phương Bắc đã làm mọi cách để đồng hóa dân tộc ta. Sau này, vào cuối mỗi triều đại, triều đình loạn lạc, nạn hối lộ tràn lan, nhưng vẫn có những nhà Nho nổi tiếng đành ngậm hận dưới vua tàn bạo, không chịu làm tướng. Chu Vạn An, bậc thầy của mọi thời đại, sinh ra trong thời đại đất nước loạn lạc và gian thần hoành hành, trong cuộc đời làm quan ngắn ngủi của mình, ông đã bảy lần đề nghị chặt đầu các cận thần của mình, nhưng ông chán nản sống ẩn dật, cứu sống Nho gia.

  Trong xã hội ngày nay, con người dường như sống vội vã. Nhưng đôi khi những giá trị truyền thống tốt đẹp cần gìn giữ lại bị lãng quên. Dường như xã hội càng hiện đại thì đạo đức và lối sống của con người càng băng hoại. Con người vô cảm trước nỗi đau của người khác và vô cảm với tương lai của chính mình. Không chỉ vậy, sự suy đồi về đạo đức đang ngày càng trở nên đáng lo ngại. Nếu điều này tiếp diễn, đất nước chúng ta sẽ đi về đâu? Thế hệ trẻ – tương lai của đất nước, rất cần được tu dưỡng, rèn luyện tư cách đạo đức cả năng lực và bản lĩnh chính trị. Như Bác Hồ đã nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm gì cũng khó.”

  Là thế hệ trẻ, chúng ta cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình và tiếp nối những nét đẹp quý báu của dân tộc. Hãy sống thanh khiết như đóa hoa sen để sau này không hổ thẹn với đời và với chính mình.

  Giải thích Y Ca thắng hoa sen – mẫu 4

  Hoa sen chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống và tâm thức của mỗi người Việt Nam. Ta thấy sen ở các hồ, ao, đầm trải dài từ bắc chí nam. Ta cũng đã thấy hoa sen trong chiếc bình gốm sứ trang trí phòng khách, hoa sen trên bàn thờ gia tiên, hoa sen trong tháp trong bảo tháp, không thể nào có hoa sen trong ca dao, sự nhanh nhẹn và uyển chuyển. trong ca dao. Đẹp như hoa sen, mặc đẹp, từ cổ chí kim đều biết:

  “Áo đẹp như lá sen xanh, hoa trắng nhụy vàng, hoa trắng lá xanh gần bùn mà chẳng hôi bùn”

  Bài ca dao sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu khiến người đọc có những cảm nhận tinh tế về hoa sen và hoa sen. Hình ảnh miêu tả hoa sen chính xác, cụ thể, chân thực, sinh động, giàu ý nghĩa tượng trưng, ​​khái quát. Gu thẩm mỹ, triết lý sâu sắc và vẻ đẹp mà hoa sen ban tặng đã làm cho bài ca dao ngắn này hay và sâu sắc. Bằng câu hỏi tu từ “có gì đẹp hơn áo sen?” tác giả khẳng định một cách tinh tế và khẳng định tuyệt đối vẻ đẹp của sen trong đầm. câu hỏi, nhưng không cần đợi câu trả lời vì hàm ý của câu hỏi đó đã quá rõ ràng. Trong đầm không có loài hoa nào đẹp hơn hoa sen. Và như để chứng minh cho luận điểm này, tác giả còn cung cấp cho độc giả những hình ảnh cụ thể về vẻ đẹp của hoa sen:

  Xem Thêm: Hoàn cảnh sáng tác Những ngôi sao xa xôi

  “Lá xanh, hoa trắng, nhị vàng”

  Theo thứ tự quan sát từ ngoài vào trong rất tự nhiên và hợp lý, sự phối màu hài hòa giữa xanh – trắng – vàng, hoa sen toát lên vẻ đẹp trong sáng, thanh khiết. Đọc những câu thơ ấy, tưởng tượng giữa đầm sen có bao nhiêu đóa sen, lòng ta sao có thể dửng dưng trước vẻ thanh tao, sang trọng của hoa sen. Chợt trong lòng tôi như thấy đâu đó một đầm sen đầu làng, như thấy hương sen thoang thoảng trong sương sớm, chợt muốn hít một hơi thật sâu cho lồng ngực đắm mình trong làn gió nhẹ. Trong hương sen quê ta. nhưng để khẳng định, xin nhấn mạnh tác giả tiếp tục tả cây sen ở câu thứ ba:

  “Nhị vàng, hoa trắng, lá xanh”

  Trật tự miêu tả được đảo ngược, ba màu chủ đạo vẫn là vàng-trắng-xanh nhưng được đảo ngược một cách tinh tế, cho ta bồng bềnh trong cảm giác nhẹ nhàng, thả hồn bay bổng trên mây trời. Lianhua Lake, Zhonglian phải dừng lại. Nhịp thơ chuyển từ nhẹ nhàng, chậm rãi sang gấp gáp. Khi đọc đến đoạn cuối, tôi chợt hiểu ra lý do của sự thay đổi này:

  “Gần bùn mà chẳng hôi bùn”

  Nhìn tổng quát ta sẽ thấy câu đầu và câu cuối là những đánh giá, đánh giá, liên tưởng về vẻ đẹp, phẩm chất cao quý của hoa sen. Câu thứ hai ở giữa miêu tả sinh động cây sen, là bộ phận cấu thành nên màu sắc, đường nét của bức tranh áo sen. Câu cuối cũng là đích đến của hình ảnh hoa sen và của câu ca dao.

  Đóng theo nghĩa đen, mở theo nghĩa bóng. Một cách kênh hồn của một tác giả dân gian. Từ bông sen thiên nhiên, bông sen ao làng quê Việt, bông sen tỏa hương suốt hè, bông sen nhìn màu, ngửi hương, chúng ta dừng lại ở bông sen tượng trưng. tượng. Hoa sen tượng trưng cho tâm hồn của đất nước, con người Việt Nam: trong sáng thanh tao như hương sen ban mai, như sắc sen thanh khiết từ trong bùn nhơ lên. Đọc câu này, không ai mảy may nghĩ đến ý nghĩa thực sự của nó. Bởi chúng tôi hiểu rằng, hoa sen là một con người, chứa đựng những ý nghĩa và triết lý nhân sinh sâu sắc. Qua nghệ thuật tượng hình, ta ngầm hiểu bông sen hóa thành người, “bùn” trong đầm sen hóa thành “bùn” trong đời sống, xã hội. Ngay cả áo sen, mùi tanh của cá cũng là ẩn dụ có ý nghĩa. Vì vậy, bắt đầu từ những câu ca dao về sen và nói về sen, tác giả đã phản ánh trung thực đời sống, lẽ phải, tâm hồn và phẩm chất hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam dưới hình thức phong tục tập quán. Giai điệu rất nên thơ và sâu sắc. Tâm hồn và phẩm chất của người Việt Nam như đóa sen trong đầm khác, dù màu trắng, nhị vàng, hương thơm thanh khiết thì vẫn vẹn nguyên, không héo úa, không thay đổi.

  Hãy quay ngược thời gian ta sẽ thấy rõ hơn vẻ đẹp tâm hồn – truyền thống của người Việt Nam. Những người dân lao động nghèo dưới đáy xã hội, cả đời không biết đọc một chữ, khi tai họa ập đến, cận kề cái chết, họ vẫn tha thiết xin được chết trong:

  “Có loạn thì không loạn.”

  Học cao nhập Nho, bỏ vinh hoa phú quý vô kỷ luật, trở về với vườn trường nằm nghe tiếng suối. .Các thế hệ tương lai hãy tiếp bước tổ tiên và sống cuộc sống của thế hệ trước.

  Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống hiện đại có nhiều cám dỗ khiến con người ta dễ sa ngã. Việc xác định cho mình một lý tưởng và một phương châm sống là vô cùng cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ chúng ta. Ta hãy nuôi dưỡng tâm hồn, vun trồng đóa sen quý, để đóa sen trong tim ta mãi tỏa hương thơm, để đóa sen thanh khiết đồng hành cùng mọi người và đất nước, quá khứ, hiện tại và tương lai mãi mãi.

  Dung dịch hoa sen vải song-mẫu 5

  Những phẩm chất cao quý của người Việt Nam thể hiện qua ca dao:

  “Áo đẹp hơn hoa sen vô song, lá xanh hoa trắng chen nhị vàng, nhị vàng hoa trắng, lá xanh gần bùn mà chẳng hôi bùn”

  Các nghệ nhân dân gian đã khắc họa một cách tinh tế hình ảnh hoa sen giản dị mà cao đẹp. Màu sắc chủ đạo là màu xanh của lá, màu trắng của hoa và màu vàng của nhị. Đây là những màu sắc tươi sáng, tươi tắn kết hợp với nhau rất đẹp mắt. Hoa sen sống trong môi trường bùn nhơ, hôi hám nhưng vẫn tỏa hương thơm ngát. Người Việt Nam là thế. Lối sống giản dị và cao thượng đã trở thành đạo đức cá nhân, thành nếp nghĩ, lối suy nghĩ được truyền từ đời này sang đời khác.

  Trong xã hội phong kiến ​​xưa, nhiều trí thức vẫn giữ được tâm hồn cao thượng. Họ quan niệm rằng “đói là tinh, nước mắt là thơm”, và dù là “giấy rách” cũng phải “chừa lề” để được sống một cuộc đời trong sáng, giản dị nhưng không gì sánh được. Cho dù xã hội còn đầy rẫy những điều xấu, cho dù môi trường xung quanh có bị ô nhiễm và ngày càng nhiều nhiễu nhương-cái ác và cái ác tràn lan thì những người dân lao động chân chính vẫn không bị lây nhiễm.

  Trong xã hội hiện đại, nền kinh tế ngày càng phát triển, vai trò của đồng tiền được lên ngôi. Vì vậy, hơn lúc nào hết, cần phải thường xuyên nhắc nhở những bài học đạo lý làm người, bài học tôn trọng con người. Đất nước cần những con người có đạo đức cách mạng hết lòng phục vụ nhân dân. Kế thừa di sản của cha ông, nhiều cán bộ chân chính ngày nay đã sống tốt đẹp với nhân cách như đóa sen. Họ là những tấm gương sáng về cuộc sống mới mà chúng ta đang noi theo. Để trở thành một bông hoa sen trong tương lai, bạn cần phải tu dưỡng thân tâm ngay bây giờ và học hỏi rất nhiều điều bổ ích. Chúng ta phải có tư duy đúng đắn, biết đi theo con đường tốt đẹp mà người xưa vạch ra, có nhận thức mới phù hợp với thời đại. Tất cả những điều đó sẽ giúp chúng ta trở thành những công dân tốt, những bông sen đẹp của đời, góp phần cải thiện “môi trường” đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm đời sống vật chất. .

  Là người Việt Nam, chúng ta có quyền tự hào về những điều tốt đẹp của người xưa truyền lại, đặc biệt là lối sống cao thượng về mặt tinh thần. Chính vì vậy chúng ta phải suy nghĩ và hành động nghiêm túc để không làm mất đi truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

  Chúng ta, những người con đất Việt, hãy ghi nhớ câu ca dao này và tự nhắc mình phải sống trong sạch, tốt đẹp hơn.

  Thuyết minh bài hát tà áo hoa sen – Ví dụ 6

  Những câu ca dao, dân ca với bầu sữa mẹ, những lời ru của bà đã đi sâu vào tâm hồn mỗi chúng ta. Con trâu, con cò, con ngỗng, hoa sen, hoa bưởi, hoa bằng lăng… cùng với những câu hát giao duyên đã mang đến cho ta men sống và vơi đi phần nào lam lũ, nhọc nhằn. Và lời bài hát sau đây vẫn in hằn trong tâm trí tôi:

  “Áo đẹp như hoa sen, lá xanh, hoa trắng, nhị vàng. Nhị vàng, hoa trắng, lá xanh, gần bùn mà không hôi bùn”

  Tiên nữ là bông hoa đẹp nhất trong đầm. Hóa thành lục bình, rau muống tím tuy đẹp nhưng không bằng hoa sen. Qua so sánh “còn gì đẹp hơn” tác giả tự hào khẳng định: “áo đẹp hơn sen”. Câu thứ hai giới thiệu cụ thể vẻ đẹp của đầm sen. Một ngày hè đẹp trời, thi nhân dân gian cùng ta say sưa ngắm nhìn đầm sen: “lá xanh bông trắng nhị vàng chen nhau” trên mặt hồ trong veo, lá sen xòe ra như chiếc lọng xinh xinh, bông sen trắng, bông sen hồng vàng tươi. nhị hoa, Tỏa hương thơm ngào ngạt. Thể thơ tám chữ “lá, hòa, nhụy, xanh, trắng, vàng” được tô điểm vào đó làm nổi bật vẻ đẹp của hoa sen với màu sắc hài hòa. Cái hay của lời ca là tuy không nhắc đến hương sen nhưng người đọc vẫn ngửi thấy hương sen và bị mê hoặc. Câu thứ ba có vần điệu kỳ lạ. Hai hình ảnh “lá xanh” và “nhụy vàng” được hoán đổi cho nhau. Cảm giác như có bàn tay mảnh mai, xinh tươi của người con gái lật từng chiếc lá sen xanh, nâng niu từng bông sen trắng, chiêm ngưỡng, nâng niu những nhị vàng búp sen: “Vẻ đẹp của đầm sen, của bông sen”. nhị vàng, hoa trắng, lá xanh”, Đó cũng là vẻ đẹp của quê, vẻ đẹp của quê. Tác giả miêu tả vẻ đẹp lộng lẫy của đầm sen bằng tình yêu của tác giả với cỏ cây hoa lá và niềm tự hào dân tộc đối với quê hương.

  Xem Thêm : Soạn bài Tổng kết về từ vựng (tiếp – Siêu ngắn)

  Bài hát này cũng có một ý nghĩa, một ý nghĩa sâu sắc và đẹp đẽ. So sánh ở câu thơ: “gần bùn” – “không hôi tanh mùi bùn”. Bùn có mùi hôi thối. Nhưng hoa sen mọc lên từ bùn nhơ nhớp nháp lại tỏa hương thơm ngát. Những làn điệu dân ca đưa ta đến một sự liên tưởng thú vị. Trước đây, đời sống của nhân dân ta còn nhiều gian khổ, thiếu thốn dưới ách vua quan, địa chủ, cường hào, sưu cao thuế nặng.

  Chúng tôi yêu vẻ đẹp của làng quê, yêu vẻ đẹp tâm hồn và con người Việt Nam:

  “Hồ sen mời bạn tắm, cởi áo dưới bóng xanh, hương bay khắp nơi, chỉ có Quỳnh Chi vườn ngọc, nhân duyên còn tồn tại”

  Giải thích về Yige Shenglian – Mẫu 7

  Ca dao là tiếng nói tình cảm thể hiện đời sống tinh thần phong phú của nhân dân lao động. Đó là vì tấm lòng bà con, tấm lòng quê hương. Trong số những làn điệu dân ca được sáng tác và lưu truyền trong nhân dân, có rất nhiều tác phẩm đặc sắc. Bài ca dao dưới đây là một trong số đó, không chỉ tỏa sáng vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn phản ánh vẻ đẹp của trái tim con người:

  “Một tấm áo, còn gì đẹp hơn lá sen, lá xanh, hoa trắng, nhụy vàng, nhụy vàng, hoa trắng, lá xanh, gần đất mà chẳng đượm mùi đất”

  Bài hát mở ra hình ảnh một đầm sen rộng lớn. Nếu là đầm sen thì đóa sen đẹp nhất: “đẹp như sen đầm”. Câu hỏi này như khẳng định rằng trong đầm không có gì đẹp hơn hoa sen, hoa sen là loài hoa đẹp nhất. Cách dùng câu hỏi tu từ như vậy bộc lộ sự kiêu hãnh, kiêu hãnh hiếm có ở sen.

  Vẻ đẹp của hoa sen tiếp tục được miêu tả:

  “Lá xanh, hoa trắng điểm nhị vàng, hoa trắng, lá xanh”

  Quan sát các bộ phận, chi tiết của hoa sen, từ “lá”, “bông” cho đến “nhụy” đều có sự đánh giá khá khắt khe. Màu sắc của chúng rất sặc sỡ, rõ ràng với “lá xanh, hoa trắng với nhị vàng”. Ba gam màu: xanh, trắng, vàng. Ca dao hoàn toàn hiện thực, đồng thời làm nổi bật màu sắc tự nhiên, hài hòa của hoa sen. Từ “Zai” nhấn mạnh sự giàu có và hài hòa, tự nhiên, đơn giản và đẹp đẽ. Khổ thơ tiếp theo không có ý gì mới cả, chỉ lặp lại ý trên theo thứ tự ngược lại: “Nhị vàng, hoa trắng, lá xanh”. Ở trên là hoa nhìn từ ngoài vào, ở đây là nhìn từ trong ra ngoài. Sự cân nhắc rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ, câu văn rất nhịp nhàng, cách nhau bằng dấu phẩy, như thể người xem đã lật ngược từng bộ phận của bông sen để thưởng thức nó. Lần thứ hai, màu sắc của hoa sen không thay đổi, vẫn là màu sắc đơn giản và tự nhiên như vậy. Sự lặp ý ở hai câu khiến người đọc tò mò về dụng ý của tác giả. Câu cuối cùng đó giải quyết những vấn đề đó: “gần đất, nhưng không có mùi như đất”. Các tác giả dân gian liên tưởng sự thanh khiết kì diệu của loài hoa này từ màu sắc tươi tắn và thanh khiết của hoa sen. Gần một đầm lầy hôi thối, nhưng không bị ảnh hưởng bởi mùi ô uế.

  Nhưng ca dao không chỉ dừng lại ở việc hát về loài hoa này. Điều này cũng ca ngợi phẩm chất của người Việt Nam. Hoa sen mọc trong môi trường đầm lầy, đất hôi thối. Nhưng vẫn thơm. Cũng như người Việt Nam, dù sống trong môi trường khắc nghiệt nhưng họ vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp. Hoa sen đã trở thành hình ảnh ẩn dụ cho cả một giai cấp, cả một dân tộc. Người Việt Nam dù nghèo khó, dù bị áp bức, bóc lột, đẩy xuống đáy xã hội nhưng vẫn giữ được bản chất nhân hậu, lương thiện. Nhắc đến đây, tôi chợt liên tưởng đến chú gà trống và lão Hạc trong truyện cổ tích đầu thế kỷ XX….

  “Em Đẹp Như Bông Sen” là một bài ca dao hay, vừa giàu hình ảnh thơ vừa mang ý nghĩa sâu sắc, đầy tình người. Điệu dân ca đã tắt âm vang Còn đó một đóa hoa tuyệt sắc. Với vẻ đẹp giản dị, thuần khiết và cao quý, hoa sen đã được chọn làm biểu tượng cho tâm hồn và cốt cách của người Việt Nam.

  Thuyết minh bài hát áo sen-mẫu 8

  Xem Thêm: Tả cây mai lớp 4 – 10 bài văn mẫu hay nhất (chọn lọc)

  Tuổi thơ tôi trôi qua êm đềm trong lời ru của mẹ và lời thủ thỉ ngọt ngào của ngoại. Nhiều câu hát ru, hát đã trở thành một phần tâm hồn, nuôi sống tôi. Câu ca dao về loài hoa này cũng khơi dậy trong lòng tôi những cảm xúc chân thật nhất:

  “Trong bộ áo, còn gì đẹp hơn hoa sen, lá xanh bông trắng, nhụy vàng, bông trắng lá xanh, gần đất mà chẳng hôi đất”

  Từ nhỏ chúng ta đã được truyền hương sen thơm dịu, chén chè sen mát lạnh còn đọng lại chút bùi bùi nơi đầu lưỡi. Hoa sen in sâu trong tâm trí chúng ta với hình ảnh đẹp dịu dàng nhất. Và những làn điệu dân ca thật nhẹ nhàng và đẹp đẽ:

  “Mão quan hơn đóa sen”

  Ca dao là lời khẳng định vẻ đẹp của hoa sen. Trong đầm lầy bùn đen đó, không có gì đẹp hơn hoa sen. Sự khẳng định của một sự thật nổi tiếng được phát biểu một cách tự nhiên. Tiếp theo là vẻ đẹp của loài hoa này:

  Xem Thêm: Hoàn cảnh sáng tác Những ngôi sao xa xôi

  “Lá xanh, hoa trắng, nhị vàng”

  Chỉ có ba màu xanh, trắng và vàng nhưng bức tranh hài hòa, trang nhã. Trên nền lá xanh mướt, đóa sen vươn cao vươn những cánh hoa trắng muốt như toát lên vẻ trinh nguyên tuyệt vời. Rực rỡ, ẩn hiện dưới những cánh hoa là những chiếc nhị vàng xinh xắn nép vào nhau. Hoa sen không lộng lẫy kiêu sa mà dịu dàng mộc mạc, giản dị và thanh khiết.

  Chúng ta tiếp tục bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của các loài hoa: “nhịp vàng, hoa trắng, lá xanh”. Nếu không có một phút tỉnh táo, có lẽ chúng ta đã không nhận ra rằng câu tục ngữ đã thay đổi đột ngột như vậy. Khi thay đổi nhịp điệu ấy, ta có thể liên tưởng như một dòng nước chảy xuôi dòng, bỗng gặp một con đập buộc dòng nước phải đổi hướng. Bởi vậy, câu thơ này như muốn kéo ta nhìn lại cho rõ, soi lại: “Nhị vàng, hoa trắng, lá xanh”.

  Dưới dòng thơ vội vàng, tưởng có gì lạ, không ngờ trật tự hình ảnh trước sau đã đảo lộn. Vẫn là ba màu thanh tao – ta có thể tưởng tượng ai đó đang đếm từng lá sen xanh, lật từng cánh sen trắng, chỉ vào từng nhụy sen vàng, như đang giải thích, minh chứng cho mọi người về loài hoa. Hoa sen là như thế này. Nó có màu trắng tinh khiết không chút tạp chất. Và phẩm chất của đóa sen bừng lên một chân lý cao đẹp: “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Những bông hoa rực rỡ, tỏa hương trong đầm lầy tăm tối, thắp sáng cả bài ca dao. Từng câu, từng vần kết hợp, hòa quyện nhuần nhuyễn như máu thịt, làm sáng tỏ chân lý sáng ngời.

  Đạo Ge đã thấm vào tâm hồn mỗi người Việt Nam. Nó trở thành một phần của mỗi chúng ta. Nó đi vào tâm hồn chúng ta và soi rọi một truyền thống đẹp đẽ lâu đời. Cho đến hôm nay và mãi mãi về sau, dân ca không bị lãng quên mà bồi đắp thêm nhân cách, đạo đức của mỗi con người. Tất cả bắt nguồn từ một câu hát ru: Trong tà áo không gì đẹp hơn hoa sen.

  Giải thích Yige thắng Lotus – Model 9

  Ca dao tục ngữ Việt Nam đã để lại nhiều bài học quý giá. Một trong số đó là ca dao:

  “Một tấm áo, còn gì đẹp hơn lá sen, lá xanh, hoa trắng, nhụy vàng, nhụy vàng, hoa trắng, lá xanh, gần đất mà chẳng đượm mùi đất”

  bài ca dao có hai nghĩa: nghĩa đen và nghĩa bóng. Về lớp nghĩa đen, bài ca dao miêu tả hình ảnh bông hoa sen. Sử dụng câu hỏi tu từ “Có gì đẹp hơn hoa sen” là lời khẳng định hoa sen cao sang hơn các loài hoa lộng lẫy khác. Thứ hai, tả đặc điểm nổi bật của hoa sen. Màu sắc chủ đạo của hoa sen là màu xanh của lá, màu trắng của hoa và màu vàng của nhị. Đây là những màu sắc tươi sáng gợi lên sự sang trọng.

  Phép tu từ “bông hoa trắng”, “nhụy vàng” được sử dụng nhưng ở vế 2 và vế 3 có sự hoán đổi vị trí, gợi liên tưởng đến hình ảnh bông sen được bao bọc, ôm ấp và tỏa hương bởi hàng chục lớp lá mỏng manh. cánh hoa, tỏa sáng ở trung tâm của không gian. Từng lớp sen nối tiếp nhau khoe sắc giữa đầm sen. Điều đặc biệt nhất là loài sen, tuy sống trong “mùi bùn” của đầm lầy nhưng không bị mùi bùn làm vướng víu mà vẫn vươn cao, tỏa hương thơm dịu dàng, thanh mát.

  Nhưng không chỉ miêu tả hình ảnh hoa sen, tác giả dân gian còn nói về vẻ đẹp, phẩm chất của con người Việt Nam một cách ẩn dụ. Người Việt Nam có những phẩm chất cao quý. Dù sống trong hoàn cảnh éo le – bùn đen, nhưng con người vẫn như đóa hoa sen, vẫn mang dáng tươi đẹp và hương thơm dịu dàng. Trong lịch sử, Việt Nam tự hào với hàng nghìn năm văn hiến và truyền thống tốt đẹp. Đồng thời, hình ảnh những cánh sen ôm lấy nhau cũng gợi lên truyền thống yêu thương đùm bọc lẫn nhau của người Việt Nam. Tình thương yêu, sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đồng bào trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc. Cuối cùng là bông sen đứng trong đất, như tâm hồn của người lao động Việt Nam, tỏa hương thơm ngát. Dù trong hoàn cảnh nào, hãy luôn duy trì màu sắc chân thật thuần khiết và đẹp đẽ. Đặc biệt hơn, hình ảnh hoa sen còn tượng trưng cho nhân dân lao động, đặc biệt là nông dân. Trong quá trình lao động cần cù, dù tay chân lấm lem đến đâu thì tâm hồn người Việt Nam vẫn luôn trong sáng, giản dị, trong sáng và đẹp đẽ như đóa hoa sen dịu dàng mà kiêu sa.

  Chúng ta có thể kể tên nhiều người đã sống một cuộc đời cao quý. Đó là Nguyễn Trãi, Nguyễn Cường Khiêm, Nguyễn Công Trứ… đều là những người đã chọn rời bỏ quan trường để trở về với thiên nhiên tươi đẹp, bất chấp sự xung đột về quyền lực và địa vị.

  Vì vậy, những ca khúc trên để lại cho người đọc, người nghe nhiều suy ngẫm về cách sống. Hãy để mọi người như một bông hoa sen – sống một cuộc sống đơn giản đầy vẻ đẹp và cao quý.

  Thuyết minh về chiếc áo dài đỏ như hoa sen – mẫu 10

  Người Việt Nam có những phẩm chất tuyệt vời. Ca dao chứng thực điều này. Một trong số đó là bài đăng:

  “Một tấm áo, còn gì đẹp hơn lá sen, lá xanh, hoa trắng, nhụy vàng, nhụy vàng, hoa trắng, lá xanh, gần đất mà chẳng đượm mùi đất”

  Nếu hiểu theo nghĩa đen thì bài ca dao này miêu tả hình ảnh bông hoa sen với những đặc điểm tiêu biểu nhất. Hỏi tu từ “Trong váy có gì đẹp hơn hoa sen?” Chắc chắn trong đầm có muôn vàn loài hoa lộng lẫy, nhưng không loài hoa nào có thể so sánh được với hoa sen. Hai dòng tiếp theo tả vẻ đẹp rất giản dị mà trang nhã: lá xanh, hoa trắng, nhị vàng. Ẩn dụ “nhị vàng”, “hoa trắng”, “lá xanh” được dùng để gợi hình ảnh hiện thực của những cánh hoa xếp lớp tạo nên bông hoa. Câu cuối cùng là “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” Hoa sen mọc ở môi trường đầm lầy – nơi có nhiều bùn. Bùn đặc trưng bởi mùi tanh, rất khó chịu. Dù sống trong môi trường như vậy nhưng hoa sen vẫn tỏa hương thơm thoang thoảng.

  Nếu xét theo nghĩa bóng, bài hát gợi cho người đọc những phẩm chất Việt Nam. Người Việt Nam giản dị và thật thà. Nhưng họ có những phẩm chất tốt đẹp, cao quý. Sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt, nhưng vẫn giữ được tâm hồn cao thượng. Chủ tịch Hồ Chí Minh – tấm gương tiêu biểu cho lối sống ấy. Trong khi bị giam giữ tại ngục tường giới thạch. Trong tù, bị tra tấn về thể xác và tinh thần, Hồ Chí Minh vẫn có một tâm hồn lạc quan, yêu đời và viết nên những vần thơ bất hủ:

  “Tù đêm nay không rượu không cảnh, nhìn trăng sáng ngoài cửa sổ khó mà dửng dưng, trăng sáng nhìn thi nhân qua cửa sổ”

  (Ngắm trăng, nhật ký trong tù)

  Hơn thế, bài hát còn thể hiện tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam. Giống như những cánh hoa đan vào nhau để tạo thành một bông hoa sen xinh đẹp, đó là sự yêu thương và chăm sóc lẫn nhau. Tinh thần này được lưu truyền từ xa xưa cho đến nay. Năm 1945, khi nhân dân cả nước phải đương đầu với “giặc đói”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động cuộc vận động “Một nắm đói bằng một túi đầy” được nhân dân hưởng ứng. Hũ gạo cứu đói là hiện thân của tinh thần tương thân, tương ái của người dân Việt Nam. Ngày nay, tinh thần này còn cao hơn nữa. Nhiều dự án từ thiện thể hiện tinh thần nhân ái giữa con người với nhau. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như “Những chiếc lá yêu thương”, “Những việc làm từ thiện” trên truyền hình Việt Nam…đã giúp đỡ rất nhiều mảnh đời khó khăn trong xã hội…

  Vì mỗi học sinh – chủ nhân tương lai của đất nước. Sống trong bất kỳ môi trường khắc nghiệt nào, chúng ta cũng cần có ý thức tu dưỡng phẩm chất, tu dưỡng đạo đức của bản thân và luôn giữ phẩm chất tâm hồn trong sáng, giản dị, trong sáng và cao thượng.

  Tóm lại, ca dao đã đem đến cho con người bài học suy ngẫm sâu sắc. Chúng ta hãy sống như hoa sen – loài hoa đẹp đẽ, cao quý.

  Giải thích ý nghĩa của việc ăn mặc đẹp như hoa sen – Người mẫu 11

  Hoa sen là biểu tượng cho những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Vì thế trong ca dao có câu:

  “Một chiếc áo, còn gì đẹp hơn lá sen, lá xanh, hoa trắng, còn nhụy, nhị vàng, hoa trắng, lá xanh gần đất mà không có vị trần”

  Trước hết, bài ca dao này có ý nghĩa tả thực vẻ đẹp của hoa sen. Mở đầu chương là câu hỏi tu từ “Đầm nào đẹp bằng hoa sen” khẳng định rằng hoa tuy nhiều nhưng không loài hoa nào sánh được với hoa sen. Tiếp theo, tả vẻ đẹp của hoa sen qua “lá xanh, hoa trắng, nhụy vàng”. Mượn cách ám chỉ “nhị vàng”, “bông hoa trắng” và “lá xanh” để ám chỉ hình ảnh những cánh sen xếp tầng lớp lớp. Môi trường sống của sen là đầm lầy có nhiều bùn. Bùn đặc trưng bởi mùi tanh, rất khó chịu. Nhưng dù vậy sen vẫn thoang thoảng hương thơm.

  Ngoài ra, tác giả dân gian còn gửi gắm vẻ đẹp, phẩm chất của con người Việt Nam qua hình ảnh hoa sen – giản dị nhưng vô cùng cao quý. Dù trong hoàn cảnh nào, người Việt Nam vẫn giữ được tâm hồn trong sáng, nhân cách tốt đẹp. Có thể lấy ví dụ về các bậc tổ tiên như Nguyễn Đình Kiêm, Nguyễn Trác được đưa trở lại Tây Tạng để lánh xa chốn quan trường xô bồ. Không thể không nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh – tấm gương sáng về những phẩm chất ấy. Trong suốt những năm đi kêu gọi cứu nước, ông phải dựa vào những công việc làm thêm để kiếm sống. Dù gian khổ, khó khăn, anh vẫn giữ tấm lòng trong sáng và lý tưởng cao cả. Hay cho đến khi lên làm tổng thống, ông vẫn giữ lối sống giản dị và cao thượng mà không một nguyên thủ quốc gia nào có được.

  Là học trò- chủ nhân đất nước, em càng hiểu ý nghĩa của những câu ca dao. Từ đó em hiểu mình cần phải ra sức rèn luyện để sống xứng đáng với thế hệ đi trước.

  Câu ca dao “Em đẹp như bông sen thay áo” mang một ý nghĩa sâu sắc. Thế hệ trẻ hôm nay hãy tiếp nối những phẩm chất của cha ông chúng ta trong quá khứ.

  Nguồn: https://anhvufood.vn
  Danh mục: Giáo Dục