Tính chất và ứng dụng của Clo

Tính chất và ứng dụng của Clo

ứng dụng của clo

Tính chất và ứng dụng của clo

Clo – CL là một hợp chất halogen vô cùng phổ biến và quan trọng. Vậy Clo có tính chất hóa học ra sao, những ứng dụng của clo trong đời sống cũng như là cách điều chế clo như thế nào? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp những vấn đề này nhé!

Bạn Đang Xem: Tính chất và ứng dụng của Clo

Tính chất của nguyên tố clo

+ Vật lý

– Clo là phi kim, thuộc nhóm halogen. Ở điều kiện bình thường, khí clo ở thể khí, có màu vàng xanh, mùi clo rất nồng. Clo là một halogen có độc tính cao, giống như brom nguyên tố – br.

– Khi clo ở dạng phân tử thì khối lượng của cl = 71 nên clo nặng hơn nhiều so với không khí, clo dễ tan trong nước nhưng nhìn chung chúng dễ tan hơn trong chất hữu cơ.

– Tuy nhiên, clo thường được tìm thấy nhiều nhất ở dạng hợp chất như nacl và kcl ở dạng clorua hoặc muối ăn, và một số khoáng chất như carnallite và xinvinite.

+ Hóa học

Xem Thêm: Đặt tên con gái 2022 họ Vũ hay, ý nghĩa, hợp tuổi bố mẹ

Như bacdau.vn đã giới thiệu ở trên, clo là phi kim nên có tính oxi hóa mạnh, mức độ oxi hóa của clo thường là +1, +3, +5 hoặc +7..

Xem Thêm : Ý nghĩa của câu : Nhàn cư vi bất thiện

– Khi clo tác dụng với kim loại tạo thành muối gọi là halogenua. Cụ thể hơn, clo tác dụng với hầu hết tất cả các kim loại, trừ au và pt.

Ví dụ: 2na+cl2→2nacl

2fe+3cl2→2fecl3

– Khi clo phản ứng với hydro, chúng tạo thành các hợp chất khí. Ví dụ h2+cl2=2hcl , khi hcl tan trong nước tạo thành chất có tính axit.

– Khi clo tác dụng với nước tạo thành hcl và hchlor, đây gọi là phản ứng 2 chiều.

Xem Thêm: Kể chuyện: Nhà vô địch trang 139 SGK Tiếng Việt 5 tập 2

– Khi clo phản ứng với các chất khử mạnh như flo hoặc brom

Ví dụ: 2fecl2+cl2→2fecl3

Điều chế khí clo

+ Trong phòng thí nghiệm: Để điều chế khí clo trong phòng thí nghiệm, người ta cho hcl phản ứng với các chất có tính oxi hóa mạnh như mn02 hay kmno4, k2cr207, kcl03…

Phương trình: mno2+4hcl→mncl2+cl2+2h2o

Xem Thêm : 99 Câu Khẩu Hiệu Đồng Phục Lớp Hay – Sáng Tạo Ý Nghĩa Nhất

2kmno4+16hcl→2kcl+2mncl2+5cl2+6h2o

+Trong công nghiệp: Để sản xuất clo công nghiệp người ta sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền nhưng phổ biến như điện phân nóng chảy muối natri clorua.

Xem Thêm: Top 3 bài văn hay Biểu cảm về con vật nuôi (Con Chó) lớp 7 ý nghĩa

Phương trình: 2nacl→2na+cl2

Hoặc sử dụng màng ngăn để điện phân dung dịch nước muối.

Phương trình: 2nacl+2h2o→h2+2naoh+cl2

Ứng dụng của clo trong đời sống hàng ngày

Việc sử dụng clo phổ biến nhất là trong sản xuất các sản phẩm nhựa PVC hoặc cao su. Hơn nữa, clo là hợp chất có tính oxi hóa mạnh nên có thể dùng để khử trùng nước sinh hoạt. Clo còn được dùng để pha nước javen tẩy quần áo và sản xuất vôi sống.

Nhưng để sử dụng clo bạn phải hiểu rằng nó là nguyên tố rất độc, có thể gây ra các bệnh về đường hô hấp và tiềm ẩn nguy hiểm đến tính mạng con người, vì vậy khi cần sử dụng clo bạn cần phải Sử dụng lành mạnh các thiết bị bảo vệ.

Tôi mong được chia sẻ về đặc điểm của clo và tính chất vật lý, hóa học và ứng dụng của clo trong đời sống hàng ngày qua những chia sẻ trên. Mong các bạn giúp đỡ để nâng cao thêm chút kiến ​​thức và chúc các bạn có thời gian vui vẻ với bacdau.vn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục