Bếp lửa – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bếp lửa – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Bài thơ bếp lửa

Video Bài thơ bếp lửa

lò sưởi – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

Nhằm giúp các em nắm vững kiến ​​thức về bài tập Lò lửa Trung Quốc lớp 9, nhóm tác giả – Bài tập Lò lửa trình bày đầy đủ nội dung, bố cục, tóm tắt, phân tích, lập dàn ý, sơ đồ tư duy và bài phân tích.

Bạn Đang Xem: Bếp lửa – tác giả, nội dung, bố cục, tóm tắt, dàn ý

A. Nội dung công việc bếp lò

Bài thơ “Lò sưởi” gợi lên kỉ niệm xúc động về tình ông bà qua dòng hồi ức, chiêm nghiệm của người cháu đã lớn, đồng thời thể hiện lòng kính trọng, kính trọng và biết ơn của người cháu đối với bà, và còn thể hiện lòng tôn cháu, kính trọng và biết ơn. Gia đình, quê hương, đất nước của cô.

b. Thao tác trên bếp

1. Tác giả

– Văn bằng Việt Nam sinh năm 1941.

-Thuộc lớp nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời kháng chiến chống Nhật.

– Thơ Việt Nam trong sáng, uyển chuyển, giàu cảm xúc, chủ đề của thơ thường là khai thác những kỷ niệm, những kỷ niệm tuổi thơ và khơi gợi những ước mơ tuổi trẻ.

2. Đang hoạt động

Một. Môi trường sáng tạo

– Viết năm 1963, khi nhà thơ đang là sinh viên luật ở Nga.

– In trong tập “Hương cây – Bếp lửa” – tập thơ in đầu tiên của nhà văn bằng Việt Nam Lữ Quang Vũ.

b. Bố cục

– Phần 1 (Đoạn 1): Hình ảnh bếp lửa gợi lên nỗi nhớ thương người cháu, người bà.

– Phần 2 (bốn phần tiếp theo): Những kỉ niệm tuổi thơ sống với bà nội, liên quan đến bếp lửa.

– Phần thứ ba (tiết 6): Cảm nhận cuộc sống của đứa cháu.

– Phần 4 (đoạn cuối): Tình cảm của cháu với bà dù cháu đã lớn.

c. Ý nghĩa của nhan đề

Bếp lửa là hình ảnh quen thuộc, gần gũi với người dân Việt Nam. Đây là kỉ niệm tuổi thơ của tác giả và bà của mình. Chiếc bếp cũng tượng trưng cho tình yêu thương của người bà dành cho những đứa cháu của mình. Bếp lò còn là biểu tượng của gia đình, quê hương, đất nước, nền tảng… Trong hành trình dài của cuộc đời, bếp lửa mang ý nghĩa thiêng liêng nuôi dạy con cháu.

d. Giá trị nội dung

Xuất phát từ suy nghĩ của người cháu, bài thơ này thể hiện một triết lí sâu sắc: thứ gần gũi nhất với tuổi thơ mỗi người có sức soi sáng, nâng đỡ bước người ta trong hành trình dài của cuộc đời. .Tình yêu đất nước xuất phát từ tình yêu thương ông bà, cha mẹ và từ những điều gần gũi, bình dị nhất.

e.Giá trị nghệ thuật

—Kết hợp nhuần nhuyễn biểu cảm với miêu tả, tự sự, bình luận.

– Tạo hình ảnh bếp lửa trong mối liên hệ với hình ảnh người bà, như một điểm tựa để khơi gợi mọi kỉ niệm, tình cảm, suy nghĩ về người bà và người cháu gái.

c. Bếp sơ đồ tư duy

d.Đọc hiểu văn bản bên lò sưởi

1. Hình ảnh bếp lửa gợi lên bao kỉ niệm, cảm xúc về bà (tiết 1)

– Cụm từ: “bếp lửa” được lặp lại hai lần → khẳng định hình ảnh “bếp lửa” là dấu ấn không bao giờ phai trong tâm trí nhà thơ.

– Bắt đầu bằng từ “treo quanh” → Cảm nhận bằng mắt ngọn lửa thực sự khi nó bốc lên và hạ xuống.

-Từ “Anh iu”: giữ lửa, nâng niu, trân trọng.

→ Kêu gọi sự khéo léo, cẩn thận và kiên nhẫn của người đốt lửa. Trong ký ức của tôi, hình ảnh bếp lò vừa thân thuộc, vừa sống động, lung linh.

-“Anh yêu em và anh biết trời mưa như thế nào”:

+ bộc lộ cảm xúc trực tiếp → tình mẫu tử sâu nặng của người cháu.

+Bức tranh ấn tượng: “Nắng mưa biết mấy?” → Những gian khổ, hi sinh mà mẹ đã trải qua.

<3 Bà nội.

2. Ký ức tuổi thơ sống với bà ngoại (4 chương còn lại)

Một. Tuổi thơ đầy gian nan, vất vả

Xem Thêm: Ý nghĩa của tên Vân là gì? 101 tên đệm hay cho con gái tên Vân

-Hình ảnh “người cha lái xe khô dắt con ngựa gầy” → tái hiện hình ảnh làng quê tiêu điều, những con người hốc hác vất vả mưu sinh.

– Điệp ngữ: “đói mòn” → gợi nỗi nhớ nhung, xót xa về nạn đói khủng khiếp năm 1945

-“Quen mùi khói”, “Khói làm cay mắt em” →Khói bếp trở thành ấn tượng sâu sắc nhất trong tâm hồn em.

-Chi tiết “Sống mũi còn cay”:

+Tả cảnh đời thơ ấu khó khăn.

+ là viết tắt của cảm xúc mạnh mẽ nhớ lại quá khứ.

<3 Những kỷ niệm ngày xưa ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tim tôi. Quá khứ và hiện tại cùng hiện hữu trong những dòng thơ.

b. Tuổi thơ gắn liền với những gian khổ chung của thời kỳ khởi nghĩa chống Pháp.

– Nhớ tiếng tu hú:

+ Cứ mỗi độ hè về, những âm thanh quen thuộc của miền quê lại vang vọng, quẩn quanh trong lòng người xa xứ.

+ 4 lần tiếng tu hú: sợ hãi, lo lắng, có khi yếu ớt từ xa: tu hú trên cánh đồng cổ tích; gần trong tầm tay khi bận rộn: tiếng tu hú tha thiết làm sao; rồi có khi vật vờ, khóc mãi → Gợi nhớ và thương nhớ tuổi thơ, về bà ngoại.

+ Phép tu từ và câu hỏi tu từ: tu hú ôi… xa xôi → gợi thế giới bao la, hoang vắng, gợi những cung bậc giọng điệu khác nhau → bộc lộ tâm trạng người cháu ngày càng mạnh mẽ, đau đớn, lo lắng.

Xem Thêm : Soạn bài Lập dàn ý bài văn nghị luận

Hồi tưởng về tuổi thơ dưới sự yêu thương, chăm sóc ân cần của cô:

+ Bố bỏ cháu đi công tác → hoàn cảnh điển hình của nhiều gia đình Việt Nam trong kháng chiến chống Nhật.

+ cô dạy, cô dắt, cô kể → miêu tả sự chăm sóc của cô đối với cháu

<3<3 Bà không chỉ chăm lo cho tôi từng chút một, bà còn là người thầy đầu tiên dạy cho tôi nhiều nguyên tắc sống, và những lời dạy của bà đã trở thành gánh nặng cho tôi đến hết cuộc đời.

c.Một kỷ niệm tôi vẫn nhớ da diết

+ Thành ngữ “cháy rụi” → ẩn dụ chỉ làng quê hoang tàn trong khói lửa chiến tranh.

+Sự chăm sóc, đùm bọc của hai ông bà trong làng.

<3

→ Mẹ không chỉ là chỗ dựa của thế hệ mai sau, là điểm tựa cho con cháu chiến đấu mà còn là hậu phương vững chắc của cả tuyến đầu, góp phần to lớn vào cuộc kháng chiến chung của cả dân tộc. Tình cảm ông bà hòa quyện vào tình cảm quê hương.

3. Về suy nghĩ của cô bé và hình ảnh bếp lửa (câu 5, 6)

– Hình ảnh ngọn lửa → ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng cho ánh sáng và hơi ấm, sự sống.

– Điệp ngữ “Một quả đấm lửa” nhấn mạnh và làm nổi bật tình yêu thương ấm áp của bà dành cho cháu → Bà là người thắp lên ngọn lửa, truyền lửa, giữ lửa: sự sống, niềm tin, truyền từ đời này sang đời khác.

– Cụm từ lâu lắm rồi: đời bà mấy chục năm rồi

– từ ghép: cheat+lật

-Hình ảnh ẩn dụ “biết bao nhiêu nắng mưa”

<3

– Thông điệp từ Nhóm:

+“团” (火团) → nghĩa gốc: chỉ hoạt động khiến lửa bốc cháy và bùng cháy.

+ “nhóm” (nhóm nuớc, nhóm yêu thương, nhóm tình cảm tuổi thơ) → nghĩa bóng → khơi dậy và thắp lên tình yêu thương, những kỉ niệm đẹp, những giá trị của cuộc sống.

– Thông điệp từ “Nhóm” → Nhấn mạnh và khẳng định giá trị to lớn của việc chị làm: Thắp lên ngọn lửa → Kêu gọi tình yêu, sự sống, niềm tin và nghị lực.

→ Cô không chỉ nhóm lửa – công việc đầu tiên trong ngày, mà còn là người bắt đầu một cuộc đời, một tâm hồn – hình thành trong tâm hồn trẻ thơ những tình cảm và suy ngẫm đầu tiên về cuộc đời và con người. Bà cũng là người nhóm lên, giữ gìn và truyền lửa cho thế hệ mai sau – ngọn lửa của sự sống, ngọn lửa của tình yêu thương, ngọn lửa của niềm tin.

+ Hỡi lò lửa thánh và kỳ lạ!

+ câu cảm thán và cấu trúc đảo → bất ngờ, sửng sốt, như phát hiện ra một sự thật, một điều lạ lùng giữa cuộc sống bình dị.

+ Bếp lửa luôn ở bên chị – vẻ đẹp của sự cần cù, kiên nhẫn và tình yêu thương → Nhớ bếp lửa, nhớ bà, nhớ cội nguồn → Tôi hiểu tâm hồn một người nghèo. Làm việc chăm chỉ nhưng tình yêu.

4. Tình cảm của anh dành cho em, dù em đã lớn(đoạn thơ cuối)

Xem Thêm: 500 tên hay cho bé trai đầy đủ các họ phổ biến

– Đoạn cuối là tâm sự của đứa cháu khi trưởng thành

– “nay em đã xa” + điểm giữa dòng → khoảng cách không-thời gian.

– Cụm từ “Có” + Hoán dụ “Trăm đoàn tàu thuốc súng”, “Trăm ngọn lửa”, “Trăm niềm vui”

→ Cuộc sống đầy đủ, hiện đại.

– Câu hỏi tu từ thể hiện nỗi nhớ da diết, da diết, cay đắng của cô – bếp lửa – quê hương – đất nước.

→ Khẳng định nỗi nhớ – tìm về cội nguồn. Quê hương, Tổ quốc là điểm tựa trong mỗi bước đi của tôi, là cột trụ tinh thần vững chắc. Đó là phẩm chất đạo đức cao thượng, trung nghĩa của người Việt Nam đã được nuôi dưỡng trong mỗi tâm hồn sơ sinh từ thuở ấu thơ và trường tồn mãi mãi.

e. Giấy phân tích cháy

bang việt có một kỷ niệm đặc biệt về những năm tháng được sống cùng bà và cùng bà nhóm lửa thân thương. Không chỉ vậy, tình cảm của hai đứa cháu trai còn in sâu trong tâm trí Yuedu. Chúng ta có thể cảm nhận được điều đó trong bài thơ “Lò sưởi“. Bài thơ này được viết vào năm 1963, khi ông 19 tuổi và đang học ở Liên Xô.

Bài thơ gợi những kỉ niệm xúc động về tình cảm ông bà, đồng thời thể hiện tình yêu thương, kính trọng, biết ơn của cô cháu gái đối với bản thân, gia đình, quê hương, tổ quốc. . Cảm xúc và kỉ niệm về bà được gợi lên từ hình ảnh bếp lửa. Nơi đất khách quê người, nhìn thấy hình ảnh bếp lửa, tác giả chợt nghĩ đến người bà của mình:

“Ngọn lửa cháy trong sương mai

Ngọn lửa ấm

Tôi yêu bạn và tôi biết thời tiết nắng như thế nào. “

Hình ảnh “ lưu luyến quên lối về” gợi những mảnh kí ức vụn vỡ, như làn khói bếp chập chờn. Ngọn lửa được thắp lên, soi sáng tâm hồn đứa cháu thơ ngây. Dù cách xa nửa vòng trái đất, bang việt vẫn cảm nhận được sự âu yếm, yêu thương và chăm sóc của đôi bàn tay kiên nhẫn và khéo léo của cô. Lúc đó, trái tim nhà thơ tràn ngập tình yêu thương vô hạn đối với cô. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy như một con đò, chở đầy kỷ niệm mà suốt đời người cháu không bao giờ quên.

Phần tiếp theo là hồi ức của tác giả về những năm tháng sống với bà. Thơ giản dị như một lời kể, như một câu văn xuôi, như một lời thủ thỉ, như tình cảm. Tác giả đang kể cho độc giả nghe câu chuyện cổ tích về thời thơ ấu của mình. Nếu như trong truyện cổ tích của các nước khác có bà tiên và phép màu thì trong truyện của bang việt lại có bà và bếp lửa. Trong những năm tháng nghèo khó, công ty của bà ngoại đã xua tan nỗi kinh hoàng về nạn đói năm 1945 trong tâm trí đứa cháu trai. Tôi luôn được bà che chở, dù tôi có đói cũng không để tôi thiếu ăn, bà sẽ nhặt từng củ khoai, củ sắn để tôi có cái ăn, để tôi không bị đói. đói:

“Tôi đã quen với mùi thuốc lá khi tôi bốn tuổi

Năm đó đói kém

Bố đạp xe khô với con ngựa gầy

Tôi chỉ nhớ khói trong mắt

Giờ nghĩ lại sống mũi vẫn nóng hổi! “

Đó là “làn khói” xua đi mùi chết chóc từ mọi ngóc ngách. Cũng chính mùi khói đó hòa quyện và gắn bó với tâm hồn đứa trẻ. Dù cho năm tháng có trôi đi thì những kỷ niệm ấy cũng sẽ để lại trong lòng người cháu những ấn tượng, để đến bây giờ nghĩ lại “sống mũi vẫn nóng hổi”. Mùi khói làm cay mắt cháu, hay lòng người bà đã làm cháu khóc?

“Tám năm trời bà nhóm lửa

Tiếng hú trên cánh đồng xa

Xem Thêm : Bài 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 trang 25 – SGK Vật Lý lớp 7: Tổng kết chương 1

Bạn có nhớ khi tôi gọi cho bạn không?

Cô ấy hay kể về những ngày ở Huế

Sao anh nghiêm túc thế! “

“Bà Nội Và Tôi Thắp Lửa” đã thắp lên ngọn lửa sống và tình yêu nồng nàn của cô dành cho những chàng trai thuần khiết như trang sách. Chính hình ảnh bếp lửa quê hương, bếp lửa yêu thương ông bà đã gợi lên một liên tưởng khác, một kỉ niệm khác trong tuổi thơ của nhà thơ. Đó là tiếng hú của loài chim. Tiếng tu hú giục lúa mau chín, người nông dân vội vã thoát đói, hình như đó là tiếng chuông của đứa cháu nhắc bà: “Bà ơi, đến giờ kể chuyện cho cháu nghe, chuyện đến rồi!”.

Từ “có khỏe không” được lặp lại ba lần làm cho giọng thơ thêm thiết tha và khiến người đọc có cảm giác tiếng “có khỏe không” đang vọng lại trong tiềm thức của tác giả từ xa. Tiếng “lẩm bẩm” khi tôi mơ thấy bà tôi đôi khi vọng lại từ cánh đồng xa tác động đến tâm hồn của những đứa cháu xa quê. Tiếng chim hót ưu tư làm dòng thương nhớ của đứa cháu kéo dài ra xa mãi trong không gian hoài niệm xa xăm. Nếu như trong những năm đói kém 1945, bà là người gần gũi nhất với tác giả và cũng là người yêu thương tác giả nhất, thì trong suốt 8 năm dài chống Mỹ cứu nước, tình cảm của bà tôi lại càng sâu đậm hơn:

“Bố mẹ bận đi làm lắm

Tôi ở với bà, bà nói với tôi

Bà dạy tôi làm việc, bà lo cho tôi học hành.

Nhóm lửa nhớ công lao của cô

Chà! Không đi cùng cô ấy

Tiếng hò hét trên cánh đồng xa”

Xem Thêm: Điểm chuẩn Học viện Cảnh sát Nhân dân năm 2021

Tám năm ấy, đất nước loạn lạc, hai anh em tôi phải bỏ làng lánh nạn, cha mẹ đi công tác, suốt thời gian đó tôi phải ở bên cạnh nàng, nhưng dường như rằng em bé là một niềm hạnh phúc vô hạn đối với tôi. Tôi làm việc trong bếp với bà tôi mỗi ngày. Trong làn khói bếp chập chờn, mờ ảo, cô như một nàng tiên nữ trong câu chuyện cổ tích trong trí tưởng tượng của cháu tôi. Cô ấy vừa là cha vừa là mẹ, một phần chim và một phần hoa. Tình bà cháu vô cùng thiêng liêng và cao quý.

Những năm tháng bên cạnh, cô không chỉ lo cho tôi từng miếng ăn giấc ngủ mà còn là người thầy đầu tiên của tôi. Bà dạy tôi bảng chữ cái đầu tiên và số đếm. Không chỉ vậy, cô còn dạy cho tôi những bài học quý giá về cách sống, cách làm người. Những bài học này sẽ là hành trang cho bạn đi suốt quãng đời còn lại. Bây giờ nghĩ đến chị, nhà thơ càng thương chị hơn, bởi không ai sẽ cùng chị nhóm lửa, chia sẻ vui buồn cùng chị… chị? Lời than thở thể hiện nỗi nhớ da diết đối với người cháu nơi đất khách quê người. Chỉ trong một đoạn, hai từ “bà” và “cháu” được lặp đi lặp lại nhiều lần, gợi liên tưởng đến tình cảm hai chị em không thể tách rời, nương tựa vào nhau, không thể tách rời.

Chiến tranh, một danh từ chung, có sức miêu tả mạnh mẽ, mang đến bao đau thương cho bao người, bao gia đình. Và hai người cháu trong bài thơ cũng trở thành nạn nhân của chiến tranh: gia đình tan nát, nhà cửa bị giặc đốt…

“Năm giặc đốt làng, làng cháy hết

Hàng xóm bốn bề qua lại bất thường

Giúp cô dựng lại ngôi nhà tranh

Vẫn còn niềm tin, cô ấy bảo tôi hãy tin:

Bố đang ở chiến khu, bố còn công việc

Bạn đã viết thư, đừng nói với tôi điều này

Chỉ cần nói ngôi nhà an toàn! “

<3 Qua đó ta thấy được một người bà cần cù, nhẫn nại, hi sinh. Dù nhà cửa, túp lều tranh của hai bà cháu đã bị thiêu rụi, mái che cho hai đứa cháu cũng không còn, người bà dù đau đớn đến đâu cũng không dám lên tiếng sợ các cháu hư. cháu trai. đau khổ. Bà rất mạnh mẽ và cùng cháu vượt qua mọi khó khăn, không muốn cậu con trai vừa bận rộn việc nhà lại phải lo việc nhà. Ta có thể thấy rõ điều đó qua lời dặn dò của bà: “Có viết thì đừng kể chuyện này/ Nói nhà yên bề gia thất!”.

Lời khuyên của cô thật giản dị, nhưng chứa đựng rất nhiều tình cảm. Nỗi vất vả, thiếu thốn, tất cả những kỷ niệm về con chị đành gác lại trong đầu để những người ở tuyến đầu yên tâm. Hình ảnh người bà không chỉ là người bà của riêng mình mà còn là biểu tượng sinh động về đức hy sinh của người phụ nữ Việt Nam. Ở cuối khổ thơ, trong tiếng Việt, hình ảnh bếp lửa được chuyển thành hình ảnh ngọn lửa:

“Ngọn lửa trong tim luôn sẵn sàng,

Chứa ngọn lửa niềm tin bền bỉ. “

Hình ảnh ngọn lửa bập bùng trong đoạn thơ có sức truyền cảm mạnh mẽ. Ngọn lửa yêu thương, ngọn lửa niềm tin, ngọn lửa ấm áp như tình bà cháu, ngọn lửa phồn vinh soi sáng tương lai con cháu. Bà luôn nhắc tôi rằng ở đâu có lửa là có bà và tôi sẽ luôn ở bên cạnh bà. Mấy dòng cuối bài thơ cũng là những dòng suy nghĩ về nàng và Hoắc

“Quả cầu lửa sưởi ấm”.

Một lần nữa ở cuối bài thơ, hình ảnh bếp lò “cuộn tròn”, “nóng rực” được lặp lại nhằm khẳng định tình cảm sâu đậm của hai bà cháu.

“Nhóm yêu thích khoai lang”

Thắp lên ngọn lửa cô ấy đã trao cho tôi tình yêu và nhắc nhở tôi không bao giờ quên khoảng thời gian khó khăn mà chúng ta đã có với nhau

“Hũ nếp mới chia sẻ niềm vui”

Bữa cơm “nồi mới vui” của bà vẫn là lời dặn dò bà phải luôn mở lòng với những người xung quanh, gắn bó với xóm làng và đừng bao giờ ích kỷ.

p>

“Ngay cả cảm xúc thời thơ ấu cũng được phân loại”

Bà không chỉ là người chăm sóc cơ thể tôi mà còn làm cho tuổi thơ của tôi thêm đẹp đẽ, kỳ diệu như trong truyện. Một người bà nhân hậu, một người bà tốt bụng đã đánh thức, dậy dỗ, giáo dục, đánh thức tâm hồn của cháu trai bà và khiến cháu bà trưởng thành. Một người bà tốt như vậy, bà ấy rất đơn giản nhưng có một loại sức mạnh kỳ diệu. Trong tác phẩm “Trưa gà gáy” của Chunqiong, chúng ta có thể thấy một người bà như vậy:

“Gà ăn trưa

Mang lại nhiều hạnh phúc

Tôi có một giấc mơ vào ban đêm

Trứng ngủ màu hồng. “

Cả bài thơ, hình ảnh bếp lửa xuất hiện mười lần thì tác giả cũng mười lần nhắc đến bà. Giọng thơ nhanh, mạnh, hệt như tiếng sóng vỗ vào bãi cát xanh thăm thẳm trong lòng chị bao cảm xúc dâng trào. Dù bà ở đâu trên thế giới này, bà đã, đang và sẽ luôn là người quan trọng nhất đối với tôi. Bạn đã trở thành một người không thể thiếu trong trái tim tôi. Giờ đây, khi tôi cách xa nửa vòng trái đất, bang việt luôn hướng trái tim tôi về phía cô ấy :

“Tôi đi đây

Trăm thuyền như khói

Trăm nhà có lửa, trăm nơi có niềm vui

Nhưng vẫn không quên nhắc nhở

Ngày mai bạn có bắt đầu vào bếp không?

Vươn tới những chân trời mới xa vòng tay yêu thương của bà, chính tình yêu thương của hai bà cháu đã sưởi ấm trái tim tác giả trong mùa đông nước Nga giá lạnh. Đứa cháu nhỏ đã lớn nhưng trong lòng bà vẫn luôn nhớ về góc bếp nơi hai người đã cùng nhau dầm mưa dãi nắng. Tôi không thể quên được vì đó là cội nguồn, nơi cất giữ những kỉ niệm tuổi thơ của tôi. “Đọc xong bài thơ này, nhắm mắt lại và tưởng tượng, em sẽ thấy ngay hình ảnh bếp hồng và dáng người bà ngồi lặng lẽ bên em. Hình ảnh sóng đôi ấy hiện lên thật sống động và rõ ràng, tưởng chừng như một bản in , một bức tranh…” (văn gia).

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục