Giải bài 1 2 3 4 5 6 7 8 trang 11 sgk Hóa học 8

Giải bài 1 2 3 4 5 6 7 8 trang 11 sgk Hóa học 8

Bài 5 trang 11 sgk hóa 8

Video Bài 5 trang 11 sgk hóa 8

Hướng dẫn giải Bài 2: Chất SGK Hóa học 8. Nội dung bài 1 2 3 4 5 6 7 8 Trang 11 SGK Hóa 8 bao gồm đầy đủ lý thuyết, công thức, phương trình hóa học, chuyên đề hóa học,… có trong SGK giúp học sinh học tốt môn Hóa lớp 8.

Bạn Đang Xem: Giải bài 1 2 3 4 5 6 7 8 trang 11 sgk Hóa học 8

Lý thuyết

Tôi. Chất ở đâu?

– Một số đồ vật: cây cối, núi non, sông suối, hòn đá, bàn ghế, sách vở, ấm nước, bình gas…

– được chia thành hai loại:

Các đối tượng tự nhiên: cây cối, núi non, sông suối, đá.

Hiện vật: bàn ghế, sách vở, bình gas, bình nước. (Chậu làm bằng nhôm, cửa sổ làm bằng thép, dây điện làm bằng đồng, lốp xe làm bằng cao su…).

Hai. Thuộc tính của vật chất

1. Mỗi chất đều có những tính chất nhất định

– Tính chất vật lý: trạng thái (hoặc dạng) của chất rắn, lỏng, khí; màu, mùi, vị, tính tan hay không tan trong nước (hoặc chất lỏng khác); điểm nóng chảy, điểm sôi, khối lượng riêng, tính dẫn điện, dẫn nhiệt.

– Tính chất hóa học: khả năng biến đổi thành các chất khác như tính phân hủy, tính dễ cháy,…

a) Quan sát (giúp hiểu một số thuộc tính bề mặt của nó)

– Lưu huỳnh là chất rắn màu vàng tươi.

– Đồng là kim loại có màu đỏ.

– Nhôm là kim loại màu trắng.

b)Sử dụng các công cụ đo lường

c) Thực hiện thí nghiệm:

Các tính chất của chí, chẳng hạn như khả năng hòa tan trong nước hay không. Nó có dẫn điện hay không phải được kiểm tra, tức là đã được thử nghiệm.

2. Những lợi ích của việc biết các thuộc tính của vật chất là gì?

– Giúp phân biệt chất này với chất khác.

– Biết cách sử dụng chất.

– Hiểu được ứng dụng đúng của chất trong đời sống và sản xuất.

Ba. Chất tinh khiết

1. hỗn hợp

Hỗn hợp gồm hai chất trở lên gọi là hỗn hợp.

Ví dụ: nước khoáng, nước muối, nước đường…

2. Chất tinh khiết

Chất tinh khiết là chất không lẫn với chất nào khác.

Ví dụ: Nước cất

3. Tách chất ra khỏi dung dịch

Xem Thêm: Công dụng của phím Print Screen là gì ? Hướng dẫn sử dụng

Các chất có thể được tách ra khỏi hỗn hợp dựa trên tính chất vật lý của chúng.

Ví dụ: Để tách muối ra khỏi hỗn hợp muối + nước, ta đun sôi hỗn hợp, nước bốc hơi, còn lại chất rắn màu trắng là muối.

Dưới đây là Lời giải bài tập SGK Hóa 1 2 3 4 5 6 7 8 trang 11 Hóa 8, các em đọc kĩ đề trước khi giải nhé!

Bài tập

giaibaisgk.com sẽ giới thiệu đến các bạn đầy đủ phương pháp trả lời, giải bài tập hóa học 8 có lời giải và đáp án chi tiết bài 8 SGK Hóa 11 Bài 1 2 3 4 5 6 7 để các bạn tham khảo. Chi tiết lời giải, đáp án từng bài tập các em tham khảo dưới đây:

1. Trả lời 1 SGK Hóa học 8 trang 11

a) Cho ví dụ về hai vật thể tự nhiên và hai vật thể nhân tạo.

b) Cách nói: Ở đâu có cái gì, ở đó có cái gì?

Xem Thêm: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều Trích phần Gặp gỡ và đính ước, Truyện Kiều

Trả lời:

a) Hai ví dụ về các vật thể tự nhiên: Một vật thể tự nhiên bao gồm nhiều chất khác nhau: thân cây mía, bầu khí quyển.

Xem Thêm : Bài thu hoạch cuối khóa tiêu chuẩn chức danh giáo viên tiểu học hạng 2

Hai ví dụ về đồ vật nhân tạo: Đồ vật nhân tạo làm từ vật liệu thu được từ quá trình chế biến: thủy tinh, mủ cao su.

b) Tại sao có thể nói ở đâu có vật chất thì ở đó có vật chất, bởi vì vật chất có ở khắp mọi nơi và vật chất là sự cấu thành của các vật thể.

2. Trả lời 2 SGK Hóa học 8 trang 11

Kể tên ba đồ vật được làm bằng:

a) Nhôm

b) Kính

c) nhựa

Xem Thêm: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều Trích phần Gặp gỡ và đính ước, Truyện Kiều

Trả lời:

a) Ba món đồ bằng nhôm: ấm đun nước bằng nhôm, vành xe đạp và chảo nhôm.

b) Ba sản phẩm thủy tinh: bình thủy tinh, ống nghiệm thủy tinh và bình thủy tinh dạng côn.

c) Ba đồ nhựa: lon nước lọc, bút bi và túi ni lông.

3. Giải bài 3 Trang 11 SGK Hóa học 8

Xin cho biết đó là đối tượng nào, chất lượng như sau:

a) Cơ thể con người có 63% ÷ 68% là nước.

b) Than chì là chất được dùng để làm đầu bút chì.

c) Dây đồng bọc nhựa.

d) Áo sơ mi cotton (95% ÷ 98% cellulose) thoáng khí hơn áo sơ mi làm từ nylon (một loại tơ tổng hợp).

e) Xe đạp được làm bằng sắt, nhôm và cao su.

Xem Thêm: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều Trích phần Gặp gỡ và đính ước, Truyện Kiều

Trả lời:

– Đồ vật : Cơ thể người, bút chì, dây điện, áo sơ mi, xe đạp.

Xem Thêm: Luyện tập: Giải bài 26 27 28 trang 72 sgk Toán 8 tập 2

– Chất: Nước, Than chì, Đồng, Nhựa, Cellulose, Ni lông, Sắt, Nhôm, Cao su.

4. Giải bài 4 Trang 11 SGK Hóa học 8

So sánh các thuộc tính: muối, đường, màu than, mùi vị, độ tan trong nước, tính dễ cháy.

Xem Thêm: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều Trích phần Gặp gỡ và đính ước, Truyện Kiều

Trả lời:

Lập bảng so sánh:

Chất

Màu sắc

Hương vị

Hòa tan trong nước

Tính dễ cháy

Muối

Trắng

Mặn

Xem Thêm : Giới thiệu về Cầu Long Biên – Biểu tượng Văn Hóa, Lịch Sử ở Hà Nội

rám nắng

Không

Đường

Trắng

Ngọt ngào

Xem Thêm : Giới thiệu về Cầu Long Biên – Biểu tượng Văn Hóa, Lịch Sử ở Hà Nội

rám nắng

lửa

So sánh

Đen

Không

Không

lửa

5. Giải bài 5 trang 11 SGK Hóa học 8

Chép những câu sau vào vở thực hành của bạn, cùng với bất kỳ từ hoặc cụm từ thích hợp nào.

Quan sát kỹ một chất chỉ có thể cho biết (1)…dùng dụng cụ đo để xác định (2)…chất đó. Muốn biết một chất có tan trong nước, dẫn điện hay không ta phải (3)…

Xem Thêm: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều Trích phần Gặp gỡ và đính ước, Truyện Kiều

Trả lời:

Việc quan sát cận cảnh vật chất chỉ có thể hiểu được các đặc tính bề mặt của vật chất.

Xác định điểm nóng chảy, điểm sôi, tỷ trọng của các chất bằng dụng cụ đo mới.

Nếu muốn biết một chất có tan trong nước và dẫn điện hay không, bạn phải làm thí nghiệm. “

6. Giải bài 6 trang 11 SGK Hóa học 8

Cho biết khí cacbonic (còn gọi là khí cacbonic) là chất có thể làm vẩn đục nước vôi trong. Cách nhận biết khí này trong hơi thở ra.

Xem Thêm: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều Trích phần Gặp gỡ và đính ước, Truyện Kiều

Trả lời:

Để có thể nhận biết được loại khí này trong hơi thở, chúng ta làm như sau:

Lấy một cốc nước vôi trong và thổi vào. Khi quan sát thấy nước vôi trong bị vẩn đục. Vậy trong hơi thở ta có khí cacbonic làm vẩn đục nước vôi trong.

7.Giải bài tập Trang 7 11 SGK Hóa học 8

a) Nêu hai tính chất giống và khác nhau giữa nước khoáng và nước cất.

b) Biết một số chất tự nhiên tan trong nước tốt cho cơ thể. Bạn nghĩ nước khoáng hay nước cất tốt hơn?

Xem Thêm: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều Trích phần Gặp gỡ và đính ước, Truyện Kiều

Trả lời:

a) So sánh tính chất của nước khoáng và nước cất:

– Giống nhau: Đều là chất lỏng, trong, không màu.

– Khác nhau:

+ Nước cất là chất tinh khiết.

+ Nước khoáng là hỗn hợp của nhiều chất hòa tan.

b) Nước khoáng là loại nước uống tốt nhất, vì nước khoáng chứa nhiều chất hòa tan có lợi cho cơ thể.

Nước cất được sử dụng trong bào chế dược phẩm hoặc phòng thí nghiệm.

8.Giải bài 8 trang 11 SGK Hóa học 8

Nitơ và oxi là hai thành phần chính của không khí. Trong kỹ thuật, nhiệt độ có thể hạ xuống để hóa lỏng không khí. Biết rằng nitơ lỏng sôi ở -196oc và oxi lỏng sôi ở -183oc. Cách tách nitơ và oxi.

Xem Thêm: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều Trích phần Gặp gỡ và đính ước, Truyện Kiều

Trả lời:

Tách oxi và nitơ ra khỏi không khí bằng cách:

Nitơ lỏng sôi ở -196 oc và oxy lỏng sôi ở -183 oc nên ta có thể tách riêng hai khí này bằng cách hạ nhiệt độ để hóa lỏng không khí. Hóa lỏng không khí, sau đó nâng nhiệt độ của không khí lỏng lên -196 oc, nitơ lỏng sôi trước và tăng lên, trong khi oxy lỏng sôi đến -183 oc, tách hai khí.

Câu trước:

  • Trả lời các câu hỏi trang 4 SGK Hóa học 8
  • Câu tiếp theo:

    • Đáp án câu 1 Trang 13 SGK Hóa học 8
    • Xem thêm:

      • Giải các bài toán hóa học lớp 8 khác
      • Học tốt môn toán lớp 8
      • Học tốt vật lý lớp 8
      • Học tốt môn sinh học lớp 8
      • Học tốt ngữ văn lớp 8
      • Điểm tốt môn lịch sử lớp 8
      • Học tốt môn địa lý lớp 8
      • Học tốt tiếng Anh lớp 8
      • Học tốt môn tiếng Anh lớp 8 thí điểm
      • Học Tin học lớp 8
      • Học chăm chỉ môn gdcd lớp 8
      • Trên đây là hướng dẫn Giải bài trang 1 2 3 4 5 6 7 8 bài 11 SGK Hóa 8 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các bạn ôn thi môn hóa lớp 8 thật tốt!

        “Bài tập nào khó, đã có giabaisgk.com”

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục