VỊ TRÍ ĐỊA LÝ TỈNH BẮC NINH – Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ TỈNH BẮC NINH – Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh

Bắc ninh ở đâu

Bạn Đang Xem: VỊ TRÍ ĐỊA LÝ TỈNH BẮC NINH – Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh là tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng, nằm trong tam giác kinh tế quan trọng Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, cửa ngõ phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội. Địa giới hành chính của tỉnh giáp các tỉnh sau: Bắc Giang phía Bắc, Đông Nam giáp Hải Dương, phía Nam giáp Hưng Yên, phía Tây giáp Hà Nội. Theo số liệu thống kê năm 2010, Tỉnh Bắc Ninh có diện tích tự nhiên là 823 km2 và tổng số dân là 1.038.229 người.

Mảnh đất màu mỡ nơi đây từng là “Kinh đô phương Bắc”, nổi tiếng với nhiều làng nghề thủ công mỹ nghệ và các lễ hội dân gian phong phú được tổ chức hàng năm. Năm 1822, nhà Nguyễn đổi tên Kinh Bắc thành tỉnh Bắc Ninh. Tháng 10 năm 1962, theo nghị quyết của Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang được hợp nhất thành tỉnh Hà Bắc. Kể từ đó, “Beining” chỉ là tên của một đơn vị hành chính ở tỉnh Hà Bắc, được gọi là thị trấn Beining. Ngày 6 tháng 11 năm 1996, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa IX đã thông qua nghị quyết thành lập lại tỉnh Bắc Ninh.

Xem Thêm : Đại học quốc tế VinUni (VinUniversity)- Thông tin tuyển sinh 2021

Nhìn từ vệ tinh, tỉnh Bắc Ninh nằm ở phía bắc của đồng bằng sông Hồng, có địa hình tương đối bằng phẳng, ngăn cách với khu vực trung tâm và miền núi phía bắc bởi các con sông và cầu. Ngoài ra, tỉnh Bắc Ninh có hai hệ thống nước chính là sông Thái Bình và sông Dương. Hệ thống sông ngòi tạo nên mạng lưới giao thông thủy quan trọng nối liền các vùng trong tỉnh và nối Bắc Ninh với các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Hồng. Ngoài ra, còn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh.

Bắc Ninh có thể dễ dàng tiếp cận bằng đường bộ và đường hàng không. Các trục đường chính: Quốc lộ 1a, 1b, Quốc lộ 18, Quốc lộ 38, Đường sắt Hà Nội-Lạng Sơn, Hà Nội-Quảng Ninh kết nối Bắc Ninh và các trung tâm kinh tế, văn hóa, thương mại phía Bắc Việt Nam, kết nối với Sân bay Quốc tế Nội Bài và đường cao tốc quốc gia hệ thống Mọi miền tổ quốc.

Bắc Ninh không giàu tài nguyên khoáng sản và tài nguyên rừng, nhưng lại cực kỳ giàu tài nguyên con người. Đây là quê hương của “Đất thần tài”, một trong những nơi tập trung nhiều di tích lịch sử văn hóa nhất. Tiêu biểu là chùa, đình, công, miếu, các loại hình nghệ thuật dân gian gắn với lễ hội, làng nghề truyền thống. Đặc biệt, dân ca quan họ không chỉ trở thành di sản văn hóa dân tộc mà còn vượt thời gian, không gian đối với bạn bè quốc tế.

Với ưu thế về vị trí địa lý và cơ chế, giải pháp phát triển kinh tế hợp lý, Bắc Ninh đã và đang khai thác tiềm năng sẵn có của tỉnh để trở thành trung tâm kinh tế – văn hóa. Đô thị trực thuộc, đô thị vệ tinh quan trọng của Hà Nội và là điểm nhấn phát triển kinh tế của tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh. Đây không chỉ là thị trường tiêu thụ mà còn là khu vực cung cấp nguồn nhân lực, nông sản, vật liệu xây dựng, thủ công mỹ nghệ… cho vùng Đồng bằng sông Hồng và các vùng lân cận. Phát huy lợi thế làng nghề truyền thống, thành phố Bắc Ninh đã có nhiều chính sách thu hút đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển đa dạng, nâng cao chất lượng sản phẩm, nhằm hình thành các khu công nghiệp, khu tập trung công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. các cụm công nghiệp quy mô vừa và cụm công nghiệp làng nghề, cung cấp sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, trong nước và xuất khẩu. Song song với phát triển công nghiệp, tỉnh Bắc Ninh chú trọng phát triển hiệu quả đất nông nghiệp – nguồn tài nguyên đất chiếm hơn 60% tổng diện tích tự nhiên – thông qua việc hình thành và phát triển các vùng cây xanh, con người. Có giá trị thương phẩm trong trồng chuyên canh, Tỉnh đang từng bước phát triển chăn nuôi trở thành ngành chủ lực, tạo nguồn nguyên liệu cho phát triển công nghiệp chế biến nông sản, góp phần hiện đại hóa nông thôn.

Xem Thêm : Nghề làm bánh: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

Với mục tiêu phát triển toàn diện, tỉnh Bắc Ninh luôn quan tâm đến phát triển con người và các vấn đề xã hội, nâng cao dân trí và mức sống của người dân. Tiếp nối truyền thống lao động cần cù, trí tuệ, sức sống và sức sáng tạo của người Kinh Bắc, nâng cao năng lực quản lý, kỹ năng lao động và kỹ năng giao tiếp của lực lượng lao động đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Mặc dù Bắc Ninh là tỉnh nhỏ nhất vùng đồng bằng sông Hồng và là tỉnh nhỏ nhất cả nước, với dân số chỉ hơn một triệu người nhưng tốc độ tăng trưởng GDP năm 2010 lên tới 32,74%, đứng đầu Bắc Ninh. các tỉnh đồng bằng.

Về môi trường đầu tư, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Bắc Ninh năm 2008 là 59,57, đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều tập đoàn công nghiệp lớn như Canon, Nippon Steel, Nikon Seiki, Samsung, sentec, Nokia… đã đầu tư và mở cơ sở sản xuất tại Bắc Ninh.

Tỉnh Bắc Ninh phát huy lợi thế về vị trí địa lý và truyền thống nhân văn tốt đẹp, tích cực tìm hiểu và nắm bắt các cơ hội phát triển trong thời kỳ mới, từng bước nâng cao vị thế của mình trong vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước. tổng quan. Chúng ta đang tiến nhanh hơn và vững chắc hơn trong quá trình hội nhập vào xã hội văn minh hiện đại.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống