Những điều ít biết về Tân Cương, vùng đất giàu tài nguyên và lắm

Những điều ít biết về Tân Cương, vùng đất giàu tài nguyên và lắm

Tân cương ở đâu

Bức ảnh chụp Chủ tịch Trung Quốc đang có bài phát biểu tại Kashgar, Tân Cương. (Hình ảnh: hình ảnh đẹp).

Bạn Đang Xem: Những điều ít biết về Tân Cương, vùng đất giàu tài nguyên và lắm

Tân Cương là một khu vực giàu tài nguyên. Đã phát hiện 122 mỏ than, sắt, kẽm, crom, niken, đồng… Vàng được sản xuất ở sườn phía nam của dãy núi Altai.

Các nguồn tài nguyên có ý nghĩa quốc gia ở Tân Cương là than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên. Theo Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc, trữ lượng than ở Tân Cương ước tính chiếm khoảng 38% tổng trữ lượng của cả nước. Trữ lượng dầu mỏ và khí thiên nhiên khoảng 30 tỷ tấn, chiếm hơn 25% trữ lượng cả nước.

Thời báo New York cho biết, kể từ năm 2014, Trung Quốc đã thúc đẩy phát triển năng lượng ở Tân Cương, nhằm biến khu vực Tây Bắc Tân Cương thành trung tâm dầu khí và than đá quốc gia.

Đối với Trung Quốc, Tân Cương từ lâu đã có tầm quan trọng kinh tế lớn. Con đường tơ lụa nổi tiếng chạy qua khu vực giúp Trung Quốc kết nối với các đối tác thương mại quan trọng ở châu Á và châu Âu.

Cho đến ngày nay, Tân Cương vẫn là cầu nối giữa Trung Quốc với các thị trường Trung Á, Trung Đông và châu Âu. Tân Cương là trung tâm hậu cần lớn nhất cho các quốc gia dọc theo “Vành đai và Con đường”.

Tân Cương cũng là một điểm nóng địa chính trị của Trung Quốc. Nhiều nước phương Tây, bao gồm Mỹ, Anh, Châu Âu và Canada, đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền của các dân tộc thiểu số ở Tân Cương và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc.

Xem Thêm: Mua cây xạ đen ở đâu tại TP HCM ???

Bắc Kinh bác bỏ mọi cáo buộc, nhấn mạnh rằng các trại cải tạo ở Tân Cương đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan.

Dưới đây là 8 sự thật về Tân Cương mà không phải ai cũng biết.

1.union rất lớn

(Ảnh: bbc).

Xem Thêm : Mã vùng 024 ở đâu? Danh sách đầu số 024 lừa đảo – 4G Viettel

Tân Cương là đơn vị hành chính cấp tỉnh lớn nhất Trung Quốc, với diện tích khoảng 1,6 triệu km2. Tân Cương chiếm khoảng 17% lãnh thổ Trung Quốc nhưng chưa đến 2% dân số.

Tân Cương rộng hơn cả Pháp, Đức và Tây Ban Nha cộng lại, và rộng gần gấp năm lần Việt Nam.

Trong tiểu thuyết võ hiệp của cố nhà văn Kim Dung, Tân Cương thường được gọi là Tây Vực.

2. đa chủng tộc

Nhà thờ Hồi giáo Tân Cương. (Ảnh: shutterstock).

Tân Cương tên đầy đủ là Khu tự trị dân tộc Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Nhưng trên thực tế, có hơn 40 nhóm dân tộc khác nhau sinh sống ở Tân Cương, trong đó người Duy Ngô Nhĩ và người Hán chiếm đa số.

Ngoài Hui (người Hồi giáo Trung Quốc), các nhóm dân tộc khác bao gồm người Mông Cổ, Khalkhas, Kazakhs, Uzbeks, Tatars, Nga và Tahurs.

3. Tân Cương giáp 8 nước

Tân Cương giáp 8 nước: Mông Cổ, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ. Ngoài ra, Tân Cương còn giáp với các tỉnh Cam Túc, Thanh Hải và Khu tự trị Tây Tạng.

Xem Thêm: Cách kích hoạt bảo hành tivi Samsung nhanh chóng, đơn giản nhất

Vị trí nhạy cảm là một trong những lý do khiến Trung Quốc chi rất nhiều tiền để bảo vệ biên giới Tân Cương.

Năm 2017, chi phí an ninh bình quân đầu người ở Tân Cương, Trung Quốc là 2.417 nhân dân tệ và mức trung bình toàn quốc là 763 nhân dân tệ. Con số này là ước tính của ông Zheng Guoen, nhà nghiên cứu về các vấn đề Trung Quốc tại Học viện Văn hóa và Thần học Châu Âu ở Đức.

4. “Vạn lý trường thành thép”

Năm 2017, Chủ tịch Tập Cận Bình nói với các đại biểu Tân Cương rằng cần phải có “Vạn lý trường thành thép” để bảo vệ an ninh cho khu tự trị này. Đầu năm 2018, chính quyền tỉnh Tân Cương tuyên bố sẽ xây dựng “Vạn Lý Trường Thành” để ngăn các tay súng nước ngoài xâm nhập.

Vào thời điểm này, bạo loạn nổ ra ở miền nam Tân Cương, khiến hàng trăm người thiệt mạng. Chính phủ Trung Quốc đổ lỗi tình hình cho phe ly khai và các nhóm Hồi giáo cực đoan có quan hệ với nước ngoài.

5. Nơi từng là cơ sở thử nghiệm hạt nhân của Trung Quốc

Xem Thêm : Bộ nhớ tạm ở đâu trên điện thoại Samsung? Cách xoá khay nhớ

Vụ thử bom nguyên tử đầu tiên của Trung Quốc được tiến hành tại Tân Cương vào ngày 16 tháng 10 năm 1964. (Ảnh: scmp pictures).

Tháng 10 năm 1964, Trung Quốc tiến hành vụ thử vũ khí hạt nhân đầu tiên ở khu vực Lop Nur, Tân Cương. Trong vài thập kỷ tiếp theo, cơ sở thử nghiệm hạt nhân Lop Nur đã mở rộng tới 100.000 km2, trở thành cơ sở thử nghiệm hạt nhân lớn nhất thế giới. Trước khi đóng cửa vào năm 1996, căn cứ Lop Noor đã tiến hành 45 vụ thử hạt nhân.

Năm 2013, Trung Quốc gây chấn động thế giới khi tuyên bố sẽ biến căn cứ Lop Nur thành trung tâm giải trí. Tuy nhiên, ý tưởng này dường như không thành hiện thực.

6. Một trong những vựa bông lớn nhất thế giới

Xem Thêm: Quá trình tổng hợp ARN xảy ra ở đâu? – IIE Việt Nam

Người trồng bông ở Tân Cương. (Ảnh: cgtn).

Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất bông lớn nhất thế giới, cung cấp hơn 1/5 lượng bông sử dụng trên thế giới. Trong số đó, khoảng 87% sản lượng bông của Trung Quốc đến từ Tân Cương.

Một số tổ chức nhân quyền đã cáo buộc Tân Cương sản xuất bông trên cơ sở lao động cưỡng bức. Đến năm 2021, một số thương hiệu phương Tây đã loại bỏ bông Tân Cương khỏi chuỗi cung ứng của họ, vấp phải làn sóng tẩy chay từ người tiêu dùng Trung Quốc.

7. Thiếu nước

Tân Cương chủ yếu là một vùng đất cằn cỗi. Mối đe dọa khan hiếm nước và sa mạc hóa hơn nữa đã có tác động lớn đến ngành công nghiệp sử dụng nhiều nước này, bông.

Việc khôi phục kênh, cải thiện hệ thống thoát nước và chuyển sang tưới nhỏ giọt đều góp phần cải thiện các hoạt động tiết kiệm nước trong khu vực. Tuy nhiên, WRI vẫn phân loại phần lớn Tân Cương là khu vực khan hiếm nước “có nguy cơ cao”.

8. Có “hồ Loch Ness”

Hồ Kanas, Tân Cương. (Ảnh: ảnh vcg).

Hầu hết mọi người đều đã nghe đến cái tên “Quái vật hồ Nessie”, nhưng ít ai biết rằng ở Tân Cương cũng tồn tại một loài thủy quái trong truyền thuyết. Người dân địa phương tin rằng một con quái vật khổng lồ sống ở hồ Kanas ở phía bắc Tân Cương, gần biên giới Nga.

Cứ sau vài năm, khách du lịch lại đăng những đoạn video mờ cho thấy một loài động vật lớn ở hồ Kanas, nhưng vẫn chưa ai xác định được đó là loài gì.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống