Anh đi anh nhớ quê nhà…Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Anh đi anh nhớ quê nhà…Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Anh đi anh nhớ quê nhà

Trong bản ballad có nhiều đoạn luyến tiếc. Bài hát này là một ví dụ:

Bạn Đang Xem: Anh đi anh nhớ quê nhà…Nhớ ai tát nước bên đường hôm nao

Xem Thêm: Lời giải chi tiết bài 45 trang 45 sgk toán 7 tập 2 ngắn gọn

Anh đi anh nhớ quê da diết

Xem Thêm : Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang | Ngắn nhất Soạn văn 9

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

<3

Hôm nay nhớ ai tát nước bên đường?

Về câu ca dao này, có người cho rằng đó là lời tỏ tình của một chàng trai sắp đi xa với một cô thôn nữ. Cách hiểu thứ hai: chàng trai đi xa đã lâu nhớ quê hương, thương nhớ cô thôn nữ. Quê hương và cô gái ấy đã trở thành kỉ niệm sâu sắc, cô đọng lại thành nỗi nhớ không thể nào quên.

Hai câu đầu thể hiện nỗi nhớ:

Xem Thêm: Lời giải chi tiết bài 45 trang 45 sgk toán 7 tập 2 ngắn gọn

Anh đi anh nhớ quê da diết

Xem Thêm : Soạn bài Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang | Ngắn nhất Soạn văn 9

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.

Anh ấy đã đi ra khỏi ngữ cảnh, tức là anh ấy đã đi một chặng đường dài. Anh đi làm quan, đi lính thú, đi tha hương cầu phúc… Giờ đã xa xứ, thời gian trôi qua, anh có nỗi nhớ: nhớ quê, canh rau muống, và nước tương cà tím. Ba chữ nhớ, thể hiện sự nhớ nhung lâu dài, da diết, khó quên. Nhớ nhà là nghĩ về ông bà, cha mẹ, anh chị em; nhớ mái tranh, cây trầu, mảnh vườn, tà áo, lũy tre; nghĩ về đồng lúa xanh, cánh cò trắng, cánh diều xanh… nghĩ đến những người bạn thời thơ ấu. Bốn chữ Anh nhớ nhà thật súc tích và gợi bao nỗi nhớ da diết. Đúng vậy:

Khi ta đi, đất đã trở thành linh hồn

(Chuẩn bị hoa lan)

Câu thứ hai nói về hai nỗi nhớ rất cụ thể. Khi ra về, ông nhớ canh rau muống và nghĩ đến cà chua, nước tương. Đây là hương vị đậm đà của quê hương thân yêu. Ở vùng quê nghèo chỉ có món ăn bình dị ấy. Anh chất phác, giản dị, rất yêu quê hương, nhớ hương vị bát canh rau muống, cà chua, tương cà. Đâu cần phải giàu, có cơm có gà có cá… mới nhớ? Tôi nhớ cái giản dị của quê hương, bát canh, quả cà, cả tấm lòng. Anh trong sáng, giản dị và đáng yêu. Bên cạnh đó, bát canh rau muống, giá đỗ chan nước tương là hương vị của rau nhà lá vườn, chan chứa tình thương của người mẹ hiền tần tảo sớm tối. Sau này, nhiều nhà thơ đã viết những bài thơ hay về quê hương như Long nhãn, Xinzuowen, Canh cá Trâu, Luo Han Guo Soup… Quê hương ơi, tình quê hương sâu nặng biết bao:

Xem Thêm: Tập thơ Hoa dọc chiến hào (1968) của Xuân Quỳnh

Canh trầu mẹ thường nấu khế

Tinh bột vườn, thèm rau thơm

Ừ, cứ thế, xa mẹ cả đời

30 năm quê hương, nước mắt trên đĩa cơm

Xem Thêm : Tiểu sử Hari Won

(Canh trầu-banh chelan)

Hai câu 3 và 4, nỗi nhớ của ông hướng sang một đối tượng mới. Nhớ cảnh nhớ quê hương, nhớ hương vị quê hương nhớ người đó :

<3

Xem Thêm: Soạn bài Từ ấy – Ngắn gọn nhất

Hôm nay nhớ ai tạt nước xuống đường.

Nhớ một người, rồi lại nhớ một người, dâng tràn trong tim. Ai là đại từ nhân xưng phù phiếm. Nỗi nhớ ấy để lại cho những ai một lòng một dạ nhớ quê, dãi nắng dầm sương, chân lấm tay bùn, gian lao. Ở đây nhớ ai, nhớ cả những người không quen biết, như nhà thơ Tế Hanh đã thừa nhận trong bài thơ Về dòng sông quê hương.

Từ “nghĩ đến ai” gợi tả bao kỉ niệm buồn, man mác. Nỗi nhớ mà anh hướng đến là “nhớ ai tạt nước bên đường hôm nay”. Người trong đoạn thơ này chính là cô thôn nữ duyên dáng mà anh thầm thương trộm nhớ. Hôm nay là thứ mấy, một đêm trăng sáng. Tôi nhớ cảnh đấng sinh thành đang tát nước. Nơi té nước cũng là nơi hò hẹn, là bến bờ. Có lẽ đó là kỉ niệm mà nhiều người ngàn năm sau cũng không bao giờ quên. Kỷ niệm đó đã được nhắc đến nhiều lần:

Bạn đập nước sang một bên

Sao đào được ánh trăng vàng?

Bốn câu lục bát, với giọng điệu nhẹ nhàng, thể hiện một tình cảm đẹp: nỗi nhớ nhà. Giọng thơ vừa vui vừa buồn. Ai nhớ ám chỉ ai nhớ ám chỉ là thủ pháp tạo nên âm hưởng thơ. Vẻ đẹp của những làn điệu dân ca, nỗi nhớ quê da diết, nỗi nhớ của cô thôn nữ từng hẹn ước càng làm cho nỗi nhớ da diết, sâu lắng hơn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục