Ngày lễ trọng đại của Phật giáo – Mồng 8 tháng 4

8 4 là ngày gì

8 4 là ngày gì

Video 8 4 là ngày gì

Theo Bắc tông. ngày mồng 8 tháng 4 là Ngày Đức Phật Thích-ca Mâu-ni đản sanh và ngày lễ tắm Phật . Trong ngày này , các tự viện đều tổ chức “Pháp Hội Tắm Phật” . Tăng giới và Phật từ dùng hương hoa , đồ chay cúng dường Đức Phật và dùng hoa lài pha nước tắm hình tượng Đức Phật đản sanh nhằm bày tỏ kỷ niệm .

Bạn Đang Xem: Ngày lễ trọng đại của Phật giáo – Mồng 8 tháng 4

Hai hệ thống văn tự chính của Phật giáo: Pali và Phạn ngữ đều ghi lại sự ra đời của Đức Phật vào ngày trăng tròn của Vesak. Theo lịch Ấn Độ, ngày Vesak tương đương với tháng 4 âm lịch của Trung Quốc, và các quốc gia chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa trong đó có Việt Nam. Vì vậy, lễ Phật đản phải vào ngày rằm tháng tư âm lịch, chứ không phải ngày tám hay ngày tư âm lịch. Tuy nhiên, trong lịch sử Phật giáo Trung Quốc, từ sách Phật học sơ cấp đến sách giáo khoa, đến các sử liệu liên quan đến Phật đản hay các câu chuyện về các vị cao tăng lỗi lạc, ngày kỷ niệm Phật đản đều được ghi từ mùng 8 đến tháng 4 âm lịch. Phật giáo Việt Nam chịu ảnh hưởng nhiều của Phật giáo Trung Hoa nên ngày mồng tám và mồng bốn âm lịch cũng được ấn định là ngày Phật Đản.

Xem Thêm : Tên Con Gái Mạnh Mẽ Thông Minh ❤️️100 Tên Ý Nghĩa Nhất

Tiếc rằng văn học Ấn Độ thời bấy giờ chưa bị văn học sử chi phối nên ngày đản sinh của Đức Phật không chắc chắn, thậm chí không xác định được năm sinh. Năm Đản Sinh và năm Đức Phật Nhập Niết Bàn luôn là đề tài của các học giả lớn ở Tây Phương, sau rất nhiều nghiên cứu và tranh luận, cuối cùng không ai thuyết phục được ai! Ví dụ, Đức Phật sống vào thời nào? Cuộc tranh cãi về tuổi của Đức Phật lịch sử do heinz bechert biên tập, sri satguru xuất bản ở delhi, 1995. Các học giả hàng đầu trong tuyển tập này cũng chỉ đưa ra những giả định tương đối và ngẫu nhiên về phương pháp của mỗi người, mà không cung cấp bất kỳ bằng chứng lịch sử chắc chắn nào. Vì vậy, chúng tôi tạm chấp nhận sự thiếu chính xác này.

Thứ ba, theo truyền thống Phật giáo Trung Quốc và các nước chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc, ngày 8 tháng 4 là ngày Phật đản, ngày 8 tháng 12 là Phật đản, ngày 8 tháng 12 là ngày kỷ niệm Đức Phật thành đạo, thời điểm Đức Phật nhập Niết bàn là ngày 15 tháng 10 hàng năm. âm lịch – ngày thứ hai. Tuy nhiên, Tích Lan, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và các nước theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy đều tổ chức kỷ niệm ba sự kiện trọng đại của Đức Phật, đó là sự kiện Đản sinh, thành đạo và thành đạo của Đức Phật. Nhập Niết Bàn được gọi chung là “Tam Hoan”. Theo truyền thống, các quốc gia Phật giáo Nam tông thường dùng cụm từ “vesàkha puja” (lễ hội tháng Vesak) hay “vesàkha pun.n.amiya” nghĩa là “ngày rằm tháng Vesak” Phật giáo Tây Tạng thuộc Phật giáo Đại thừa và chịu ảnh hưởng của Phật giáo Nguyên thủy. Vì lý do này, Phật giáo Tây Tạng cũng chính thức kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn vào ngày trăng tròn của ngày Đại lễ Vesak ở Ấn Độ, tính theo Dương lịch là ngày 26 tháng 5, tương đương với ngày rằm ở Việt Nam. Bởi vì thiên văn mỗi nước mỗi khác, có khi trong năm chênh lệch một hai ngày, có khi chênh lệch một tháng, bởi vì năm đó có tháng nhuận. mùa mưa kết thúc hai tháng sau ngày Phật đản, nếu có tháng nhuận vào tháng 4 thì ngày Phật đản trước. Nếu rơi vào tháng 4, 5, 6 thì chúng ta tổ chức lễ Phật đản vào tháng 4 năm sau, vì sau lễ Phật đản là lễ an cư, phần lớn đều tổ chức vào tháng 5. sau cho tiện.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *