Một số điều cần biết về hạch bạch huyết trong cơ thể

Một số điều cần biết về hạch bạch huyết trong cơ thể

Hạch bạch huyết nằm ở đâu

Giới thiệu về hệ bạch huyết trong cơ thể

Bạn Đang Xem: Một số điều cần biết về hạch bạch huyết trong cơ thể

Bạch huyết là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể và giúp chống nhiễm trùng.

Trong mỗi chúng ta có khoảng 500-600 hạch bạch huyết, phân bố khắp cơ thể dọc theo đường đi của mạch bạch huyết và thường tiếp nhận dịch bạch huyết từ các bộ phận khác nhau của cơ thể theo nhóm.

p>

Có hạch nằm dưới lớp da nông mà chúng ta có thể sờ thấy (ở cổ, sau tai, dưới cằm, sau gáy, dưới nách, quanh bẹn…) Ngoài ra còn có hạch hạch nằm sâu trong lồng ngực Hạch ở vùng bụng, ổ bụng… không sờ thấy được, chỉ phát hiện được qua các xét nghiệm hình ảnh học.

Hình ảnh nhóm hạch bề mặt (có thể sờ thấy).

Xem Thêm: Sân Hàng Đẫy ở đâu? Top 8 sân vận động lớn nhất Việt Nam

Cấu trúc hạch bạch huyết:

Xem Thêm : 9 địa chỉ mua ống nhòm ở đâu chính hãng tại Hà Nội và TPHCM

Các hạch bạch huyết có hình hạt đậu hoặc hình bầu dục, được bao bọc bởi lớp vỏ xơ và chỗ lõm gọi là rốn phổi. Nút rốn phổi là điểm vào của nhu mô hạch bạch huyết động mạch và là điểm ra của các tĩnh mạch và mạch bạch huyết (dẫn dịch bạch huyết ra khỏi hạch bạch huyết).

Các hạch bạch huyết làm gì?

Hạch bạch huyết được coi là người gác cổng của từng vùng cơ thể. Những kẻ xâm lược nước ngoài được vận chuyển qua các mạch bạch huyết đến các hạch bạch huyết, nơi chứa các tế bào miễn dịch chuyên biệt để bắt giữ và tiêu diệt những kẻ xâm lược. Đồng thời, các kháng thể được sản xuất thông qua hệ thống tĩnh mạch và đi vào hệ thống tuần hoàn máu.

Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết là gì?

Các tế bào miễn dịch trong các hạch bạch huyết tăng lên khi chúng thực hiện nhiệm vụ miễn dịch của mình, đồng thời các đại thực bào chết và vật chất lạ có thể khiến các hạch bạch huyết sưng lên và có thể gây đau. Các nguyên nhân chính gây sưng hạch bạch huyết bao gồm:

Xem Thêm: Túi hút chân không thực phẩm | Túi PA giá tốt ở Bình Thạnh, Q1

Vi-rút (vi-rút cảm lạnh phổ biến nhất): thủy đậu, sởi, HIV…

Vi khuẩn: liên cầu, tụ cầu, lao, giang mai, hoa liễu…

Ung thư: Một số bệnh ung thư có thể khiến các hạch bạch huyết sưng lên. Nguồn gốc có thể từ chính các hạch bạch huyết hoặc từ các tế bào máu. Ung thư cũng có thể lây lan từ một cơ quan khác trong cơ thể đến các hạch bạch huyết. Ví dụ, ung thư vú có thể lan đến các hạch bạch huyết gần nhất ở nách, hoặc ung thư phổi có thể lan đến các hạch bạch huyết xung quanh xương đòn.

Xem Thêm : Gửi đơn khiếu nại đất đai ở đâu? Quy định pháp luật hiện hành

Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ?

Khi tình trạng nhiễm trùng cải thiện, một số hạch bạch huyết bị sưng sẽ trở lại bình thường. Nếu bạn bị sưng hạch bạch huyết, bạn nên đi khám bác sĩ:

Xuất hiện không có lý do

Xem Thêm: Bộ Giác Hơi Thuỷ Tinh Kèm Cây Châm Lửa Giá Tốt

tiếp tục phát triển hoặc đã tồn tại được khoảng hai đến bốn tuần

Cảm thấy chắc chắn hoặc bất động khi bạn đẩy chúng

Bị sốt dai dẳng, đổ mồ hôi ban đêm hoặc sụt cân không rõ nguyên nhân.

Bạn cần làm những xét nghiệm gì để chẩn đoán nguyên nhân sưng hạch bạch huyết?

Tại bệnh viện TWQĐ 108, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng về bệnh sử và chỉ định một số xét nghiệm cần thiết như siêu âm (để đánh giá hạch lành tính hay ác tính), chọc hút hạch, sinh thiết hạch, xét nghiệm máu. … để tìm ra các hạch Nguyên nhân chính xác của sưng tấy. Sau đó, bác sĩ sẽ đề xuất kế hoạch điều trị chính xác cho tình huống cụ thể của bạn.

Thông tin bài viết: bs vũ thu lan khoa cđcn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống