Tiễn dặn người yêu – Truyện thơ hay nhất trong kho tàng truyện thơ

Tiễn dặn người yêu – Truyện thơ hay nhất trong kho tàng truyện thơ

Xống chụ xon xao

Video Xống chụ xon xao

Bản thảo bài thơ “xồng chu xôn xao” lưu hành ở Tây Bắc: nghĩa lộ, sơn la, lai châu, v.v.. Được Mạc Phi sưu tầm và xuất bản năm 1960. Tất cả 1846 câu.

Bạn Đang Xem: Tiễn dặn người yêu – Truyện thơ hay nhất trong kho tàng truyện thơ

Xem Thêm : Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

“xing xing xo xo xo” kể về câu chuyện của một nam và một nữ quen nhau từ trong bụng mẹ khi còn là bào thai. Cả hai được sinh ra cách nhau khoảng một giờ mỗi ngày, ở cùng một làng. Họ yêu nhau từ thuở còn thơ: “Yêu nhau từ thuở mới sinh/ Cho nghĩa tình từ thuở còn thơ”. Họ lớn lên trở thành một cặp vợ chồng trẻ “yêu nhau và giết nhau, và quyết định kết hôn”. Chàng trai mua vội sính lễ, đến nhà người yêu cầu hôn, thề làm rể ngoan “Xin làm chim đa đa, chim cút gáy trần”. Nhưng bố mẹ cô đã từ chối cô vì họ chê cậu bé nghèo. Cha mẹ cô ép cô lấy một người con trai giàu có nhưng xấu xí. Thật là xấu hổ khi “Em còn đi làm ruộng/ Lúc em còn làm ruộng cha mẹ đã cho lấy em”.

Nàng “nhắm mắt đưa chân” chấp nhận bị cha ép gả cho “bà ngoại” nhưng trong lòng vẫn nuôi một hy vọng mong manh rằng cuối cùng chàng trai sẽ có cách thay đổi vận mệnh của mình. Thanh niên ra đi làm ăn, với hy vọng: “Ta chuộc ngươi mười lạng bạc/năm trăm lạng vải, ta sẽ đưa ngươi đi.”

Điên rồ, thời gian trôi qua, “bảy mùa trôi qua”, người thành “bà ngoại”, thành “bà ngoại”, còn cậu bé thì vẫn ở nơi tận cùng trái đất. Khi bố mẹ yêu cầu “cho con đi ở rể”, chị đã nhấc chân làm, chàng trai quay về và “nhìn người yêu về nhà chồng”. Một người đàn ông chạy theo người yêu của mình bất kể nguy hiểm, cuộc chia tay của những người yêu nhau trong đau đớn tột cùng, lúc thú vị. Trong lúc cô gái bị chồng chối bỏ, đánh đập thì chàng trai đã ở lại an ủi, lo thuốc thang. Họ còn thề rằng: “Hè chớ lấy chồng, mùa đông chớ lấy chồng/ Trẻ chớ lấy chồng, lấy vợ góa chồng/ Già rồi mới gả.

Xem Thêm : Soạn bài Hoàng Lê nhất thống chí | Soạn văn 9 hay nhất

Cô gái bị gia đình chồng ghẻ lạnh: “Chưa lấy chồng đã bị đánh/ Chưa tìm được người may mắn”. Khi còn làm dâu, “dâu xuống đất ăn cám”, bị chồng đánh đập thậm tệ, cuối cùng bị nhà chồng đuổi về nhà chồng. Cô đã bị bán cho Quan lại. Giờ chị rơi vào tình cảnh bi đát “đơ người”, bị đem ra chợ bán, cuối cùng được một cuộn lá dong.

Thật tình cờ, người thay đổi cô lại là người yêu cũ, nhưng không ngờ, cô thay đổi quá nhiều. Khi cô ấy lấy cây đàn môi mà cô ấy đã tặng cho anh ấy để chơi khi đó, chàng trai phát hiện ra rằng tình yêu đã nảy mầm trở lại như “Hoa buổi sáng Lulu / Xitou Jasmine Blooms New Leaves”. Theo truyền thuyết, nó rất đẹp và chỉ nở vào lúc nửa đêm). Chàng trai đưa người yêu về nhà làm đám cưới, một đám cưới hạnh phúc sau bao năm xa cách, đau đớn tủi nhục.

Cánh đồng sau lưng, mỹ nhân yêu dấu theo sau chồng. Bước đi, ngoảnh đầu nhìn lại bàn chân xa, nhớ em lên rừng hái lá tiêu v.v.. về rừng lá v.v.. lòng càng thêm đau. Em đến, anh gấp lá xanh, em ngồi, nói mấy câu, anh không kìm được quay lại nói mấy câu yêu em, trước khi quay người cho em đến gần anh, vòng tay ôm lấy anh. vai, và ôm lấy hơi thở của bạn, để sau này tôi có thể Thở một chút với bạn thay vì nói lời tạm biệt! Các em ơi, hãy ôm em bé xinh, để em ôm em, để em ôm em bé, đừng ngại ngùng. Rồng cưng chiều, phượng không lo. “Chúng ta yêu nhau, đợi tháng năm hoa nở, đợi mùa nước đỏ về, đợi tiếng chim gọi hè, hè không cưới, đông cưới, lấy được non thì góa phụ. về già lấy chồng.” Dậy đi con, dậy đi! Dậy giũ áo, phủi áo, em chải đầu, buộc tóc, búi cho anh, chặt tre đốt đầu, chặt tre dày, anh sẽ treo giữa những viên thuốc này, em có thể khỏi đau. Tơ còn sót lại, ta cởi trói, vuốt ve, quay guồng, trả lại vào guồng quay bằng gỗ tinh xảo, có tay cầm hình chữ nhật, trả lại cho người ta yêu trước đó, người đã mất ba năm, bức tranh vẫn còn treo, chết sông, ly nước mát chết xuống đất, trầu cau héo xanh, ta trôi ao chung, chết xuống thìa, ta múc xuống bát, chết vào tâm hồn, sống chung một mái nhà, song song, dưa yêu của tôi mọc từ cồn cát Đi ra, nước sâu như vậy, đáng hái ngàn hoa, yêu trăm lớp côn trùng, cứng như vàng, yêu như đá , yêu nhau cả đời, yêu nhau cả đời, yêu nhau cả đời, rồi già đi.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục