Hướng dẫn xin giấy nghỉ ốm để hưởng bảo hiểm xã hội

Hướng dẫn xin giấy nghỉ ốm để hưởng bảo hiểm xã hội

Xin giấy nghỉ ốm ở đâu

1. Tôi có thể nộp đơn xin nghỉ ốm hợp lệ ở đâu?

Mẫu đơn nghỉ ốm hưởng bảo hiểm xã hội là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ hưởng chế độ ốm đau của người lao động.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn xin giấy nghỉ ốm để hưởng bảo hiểm xã hội

Theo Điều 20 Khoản 1 Thông tư 56/2017/tt-byt, giấy chứng nhận nghỉ ốm hợp lệ phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a) Do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp. Các bác sĩ hành nghề làm việc tại phòng khám này được cấp giấy nghỉ phép và hưởng bảo hiểm xã hội do người phụ trách phòng khám chỉ định;

b) phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng việc xác nhận giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

c) Theo tình trạng sức khỏe của người bệnh và sự chỉ đạo về chuyên môn của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Do đó, người lao động hưởng chế độ BHXH khi nghỉ ốm đau phải làm thủ tục nghỉ ốm đau tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp phép.

2. Cách kiểm tra cơ sở y tế cấp giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm y tế

Xem Thêm: Tiêm phòng ung thư cổ tử cung ở đâu – Tham khảo ngay 5 địa chỉ sau

Cơ sở y tế nào gần nơi cư trú cụ thể được hưởng chế độ BHXH khi nghỉ ốm đau, NLĐ có thể tra cứu trực tiếp tại link sau: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/kcb-cap-giay-nghi -viec -huong-bhxh.aspx

Xem Thêm : Giới thiệu khái quát huyện Hoài Nhơn – Tỉnh Bình Định

Bước 1: Nhân viên chọn tỉnh thành >> chọn quận/huyện.

Bước 2: Tích vào “Tôi không phải là người máy” >> Nhấn Tìm kiếm.

Người lao động có thể lựa chọn một trong các cơ sở y tế trên để khám bệnh, xin nghỉ việc và hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

3. Mẫu đơn nghỉ ốm hưởng BHXH mới nhất

Hiện tại, giấy chứng nhận nghỉ ốm sử dụng phải theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 Văn bản số 56/2017/tt-byt thì cơ quan BHXH mới giải quyết được. https://cdn.luatvietnam.vn/uploaded/others/2022/05/17/mau-giay-chung-nhan-nghi-viec-huong-bao-hiem-xa-hoi_1705083209.docx

Nếu mẫu giấy tờ không đáp ứng các yêu cầu trên, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ từ chối hồ sơ. Vì vậy, người hành nghề cần lưu ý để tránh trường hợp một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm giả chứng chỉ rồi bán cho người có nhu cầu.

4. Ai được ủy quyền ký giấy tờ nghỉ ốm của Medicare?

Xem Thêm: Du lịch đảo Điệp Sơn với con đường đi bộ giữa biển độc đáo

Theo Điều 20 Khoản 3 Thông tư số 56/2017/tt-byt, người hưởng chế độ ốm đau hưởng chế độ BHXH làngười hành nghề (y, bác sĩ) khám bệnh, chữa bệnh đã đăng ký và được chấp thuận thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh. cơ sở.

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là pháp nhân thì người hành nghề phải đăng ký mẫu chữ ký với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Nếu người khám bệnh cũng do người phụ trách cơ sở khám bệnh ký tên, đóng dấu hoặc được ủy quyền thì chỉ cần ký tên, đóng dấu vào phần “Xác nhận của người phụ trách đơn vị”. Và không cần ký vào phần khám sức khỏe, bác sĩ khám chữa bệnh vẫn phải ghi ngày tháng năm hỏi.

Xem Thêm : Cúng đổ mái đặt lễ ở đâu?

Nếu người ký vào văn bản nghỉ ốm này không được ủy quyền, văn bản sẽ được coi là không hợp lệ và Cơ quan An sinh Xã hội sẽ từ chối các khoản trợ cấp cho nhân viên.

5.Giấy nghỉ ốm của tôi bị mất, tôi có thể lấy lại được không?

Theo Điều 26 Khoản 5 Thông tư 56/2017/tt-byt, Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội do cơ sở y tế nơi người lao động khám, chữa bệnh tại trường cấp lại đối với các trường hợp sau:

– bị mất, hỏng;

Xem Thêm: Cây Móng quỷ

– Dấu trên giấy chứng nhận không đúng quy định;

Do đó, nếu mất thời gian nghỉ ốm đau đã hưởng bảo hiểm xã hội, người lao động có thể làm đơn xin cấp lại. Giấy nghỉ ốm được cấp lại sẽ được đóng dấu lại.

Trên đây là những câu trả lời liên quan đến Nộp đơn xin nghỉ ốm ở đâu. Nếu còn vướng mắc về thủ tục và chế độ BHXH, bạn vui lòng liên hệ ngay tới tổng đài: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>>Bằng chứng nghỉ phép An sinh xã hội: 5 điều cần biết

>> 2 người cầm giấy thôi việc chưa hưởng bảo hiểm y tế

>>Trợ cấp ốm đau: điều kiện, mức hưởng và thủ tục

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống