Hướng dẫn mới nhất về thủ tục nhận con nuôi trong nước

Hướng dẫn mới nhất về thủ tục nhận con nuôi trong nước

Xin con nuôi ở đâu

Điều kiện áp dụng

Trước đây, Điều 68 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định con nuôi phải là người dưới 15 tuổi. Người trên 15 tuổi chỉ được nhận làm con nuôi thương binh, người tàn tật, người mất năng lực hành vi dân sự, người già góa bụa trong chiến tranh.

Bạn Đang Xem: Hướng dẫn mới nhất về thủ tục nhận con nuôi trong nước

Hiện nay, sau khi luật nuôi con nuôi được ban hành và thực hiện, người được nhận làm con nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Ngoài ra, người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi chỉ được làm con nuôi trong 02 trường hợp sau:

– Con nuôi của cha dượng, mẹ kế;

– Được cô, cậu, mợ, chú, mợ nhận làm con nuôi.

Trong đó, Nhà nước khuyến khích trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác.

Do đó, không chỉ trẻ em dưới 16 tuổi mới được nhận làm con nuôi trong mọi trường hợp. Vẫn có 02 trường hợp ngoại lệ để người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có cơ hội được nhận làm con nuôi. Đặc biệt, người trên 18 tuổi không được nhận làm con nuôi theo quy định nêu trên.

thủ tục nhận con nuôi trong nước Phải đáp ứng điều kiện gì để được nhận con nuôi? (Ảnh minh họa)

Điều kiện nhận con nuôi

Để tránh tình trạng lợi dụng việc nuôi con nuôi để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, Luật Nuôi con nuôi đã quy định rất chặt chẽ về điều kiện của người nhận con nuôi.

Theo đó, để được nhận làm con nuôi, một người phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây theo quy định tại Mục 14 của Luật Nuôi con nuôi:

-có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– hơn con nuôi 20 tuổi;

– Có điều kiện về sức khoẻ, tài chính, chỗ ở để bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi. Cha mẹ của con chưa thành niên không bị hạn chế một số quyền;

– Có tư cách đạo đức tốt; chưa chấp hành quyết định hành chính trong cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; chưa chấp hành án…

Riêng trường hợp cha dượng, mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng, dì nhận cháu làm con nuôi thì không bắt buộc phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên. , có sức khoẻ, tiết kiệm, có tư cách để chăm sóc, huấn luyện, giáo dục con nuôi.

Đăng ký nhận con nuôi ở đâu?

Theo quy định tại Điều 9 “Luật nuôi con nuôi”, cơ quan cụ thể thực hiện việc đăng ký nuôi con nuôi:

– Trong trường hợp nhận con nuôi tại gia đình: Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi thường trú của người được nhận làm con nuôi hoặc người được nhận làm con nuôi;

– Khi nhận trẻ em có quan hệ nước ngoài làm con nuôi: ubnd, Sở Tư pháp cấp tỉnh nơi thường trú của trẻ em được nhận làm con nuôi;

– Con nuôi của công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài: Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, Điều 2 Nghị định-Luật 19/2011/nĐ-cp hướng dẫn cụ thể việc đăng ký việc nuôi con nuôi như sau:

– Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi chưa được chuyển giao cho gia đình nuôi dưỡng: việc đăng ký nuôi con nuôi do Phòng nuôi dưỡng trẻ em thị trấn giải quyết kèm theo giấy xác nhận nhân thân của trẻ sơ sinh bị bỏ rơi;

– Con nuôi được nhận làm con nuôi: Ủy ban nhân dân thị trấn nơi đặt trụ sở của tổ chức con nuôi thực hiện việc đăng ký nhận con nuôi…

Nỗi sợ nhận con nuôi bao gồm những gì?

Xem Thêm: Mua hồ sơ xin việc ở đâu? Lưu ý gì khi mua hồ sơ xin việc?

Giấy xác nhận cha mẹ nuôi

Khi người nhận con nuôi làm thủ tục cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ:

– Đơn xin nhận con nuôi;

– Hộ chiếu, CMND hoặc giấy tờ hợp lệ khác (bản sao);

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;

– Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế trên cấp huyện cấp;

Xem Thêm : Đại Mỗ thuộc quận nào và ở đâu Hà Nội?

– Giấy xác nhận của khu phát triển cấp thị xã nơi thường trú của người nhận con nuôi, trong đó có hoàn cảnh gia đình, hoàn cảnh chỗ ở, điều kiện kinh tế.

Việc cho trẻ em làm con nuôi tại Việt Nam phải có văn bản cho phép nếu việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; điều tra tâm lý, gia đình…

Tài liệu của người nhận con nuôi

– Giấy khai sinh;

– Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế trên cấp huyện cấp;

– Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng, chụp trong vòng 6 tháng;

– Các giấy tờ khác (nếu có): Trẻ em bị bỏ rơi cần có giấy xác nhận của ubnd hoặc công an thị trấn nơi tìm thấy trẻ em; quyết định tiếp nhận trẻ em vào gia đình nuôi dưỡng; giấy tờ chứng minh đã tìm được gia đình thay thế cho trẻ em. con nếu có yếu tố nước ngoài gia đình nhưng không…

Sẽ mất bao lâu để giải quyết?

Điều 19 Khoản 2 Luật Nuôi con nuôi quy định:

Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, theo quy định này, chính quyền nhân dân cấp xã có thẩm quyền giải quyết thủ tục nuôi con nuôi sẽ giải quyết thủ tục nuôi con nuôi trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. hồ sơ cá nhân.

Thực hiện các bước

Bước 1: Người nhận con nuôi nộp hồ sơ của mình và người được giới thiệu cho cấp xã nơi người được nhận làm con nuôi thường trú hoặc nơi thường trú.

Bước 2: Sau khi ubnd nhận đủ hồ sơ tiến hành xác minh, lấy ý kiến ​​của cha, mẹ đẻ, nếu một trong hai người chết, mất tích… thì lấy ý kiến ​​của người còn lại ; nếu cả hai đều chết hoặc mất tích… phải hỏi ý kiến ​​người giám hộ…

Lưu ý: Việc lấy ý kiến ​​phải bằng văn bản và có chữ ký hoặc đóng dấu của người được lấy ý kiến.

Bước thứ ba: Sau khi xã cộng đồng xét thấy các bên đủ điều kiện theo quy định thì giải quyết việc đăng ký nuôi con nuôi, cấp giấy xác nhận cho người giám hộ hoặc người đại diện của cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc cơ sở nuôi dưỡng… và ghi vào sổ căn cước công dân.

Nếu từ chối, Ủy ban nhân dân thị trấn phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tiếp thu ý kiến.

Xem Thêm: Trinh Nữ Hoàng Cung – Cây thuốc “khắc tinh” của u xơ tử cung

Bước 4: Trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày giao cho làm con nuôi, cha, mẹ nuôi có nghĩa vụ khai báo tình trạng sức khỏe của mình với chính quyền xã phường nơi thường trú 06 tháng một lần. Sự hòa nhập lành mạnh, thể chất và tinh thần của con nuôi với cha, mẹ nuôi, mẹ nuôi, gia đình và cộng đồng.

Đơn đăng ký nhận con nuôi được cập nhật

Mẫu này được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2020/tt-btp. Cụ thể:

Lưu ý:

(1) Nếu người nhận con nuôi sống ở Trung Quốc thì điền địa phương nơi đăng ký việc nhận con nuôi:

– Người nhận con nuôi và người được nhận con nuôi tạm trú ở nước ngoài viết đơn gửi cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi.

– Đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi thì ghi rõ Bộ Tư pháp nơi đăng ký việc nuôi con nuôi.

Chỉ định tên của loại tệp, số, nhà phát hành và ngày tệp được phát hành.

Ví dụ: Số chứng minh nhân dân 00108912345 do Công an thành phố cấp. Cấp tại Hà Nội ngày 20 tháng 10 năm 2014

(2) Cho biết tên loại chứng chỉ, số sê-ri, cơ quan cấp và ngày cấp.

Ví dụ: Số chứng minh nhân dân 00108912345 do Công an thành phố cấp. Do Hà Nội đăng ngày 20/10/2014.

<3

(4) Trường hợp người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi tạm thời sống ở nước ngoài thì gửi hồ sơ cho Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

Theo điểm c Điều 62 Nghị định-Luật số 82/2020/nĐ-cp ngày 15 tháng 7 năm 2020, người nào không thực hiện nghĩa vụ thông báo về sự phát triển của trẻ em được gia đình nhận làm con nuôi sẽ bị xử lý bị phạt. Tiền từ 01 – 03 triệu.

thủ tục nhận con nuôi trong nước 3 bước để thực hiện thủ tục nhận con nuôi mới nhất hiện nay (Ảnh minh họa)

Chi phí đăng ký nuôi con nuôi là bao nhiêu?

Theo Nghị định số 114/2016/nĐ-cp, lệ phí đăng ký nuôi con nuôi trong từng trường hợp được quy định như sau:

Xem Thêm : Chị Google là ai? tên thật là gì? Tiểu sử giọng đọc Google dịch

st

Trường hợp

Chi phí/trường hợp

1

Gia đình nhận con nuôi

400.000 đồng Việt Nam

2

Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài định cư ở nước ngoài nhận con nuôi là công dân Việt Nam

Xem Thêm: Thư mục Spam nằm ở đâu trên Gmail – Học 3 giây

9 triệu đồng

3

Việc người nước ngoài thường trú tại Việt Nam nhận công dân Việt Nam làm con nuôi

4,5 triệu đồng

4

Nhận trẻ em Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới Việt Nam của người nước ngoài đang sinh sống ở khu vực biên giới nước láng giềng làm con nuôi

4,5 triệu đồng

5

Đăng ký việc nuôi con nuôi tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

$150

7 Việc nhận con nuôi bị cấm

Theo quy định tại Điều 1 Luật Nuôi con nuôi hiện hành, mục đích cuối cùng của việc nuôi con nuôi là đem lại lợi ích cho người được nhận làm con nuôi, để người được nhận làm con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình tốt nhất.

Vì vậy, pháp luật nước ta nghiêm cấm việc sử dụng các hoạt động bất hợp pháp như nhận con nuôi. Điều 13 của luật quy định 07 hành vi bị cấm khi nhận con nuôi bao gồm:

– Lợi dụng con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục, bắt cóc, mua bán trẻ em;

– làm giả tài liệu để giải quyết việc nuôi con nuôi;

– Phân biệt con đẻ và con nuôi;

– Sử dụng con nuôi là vi phạm pháp luật về dân số;

– Lợi dụng chế độ, chính sách nhận thương binh, người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số để hưởng ưu đãi dân tộc;

– Ông bà nhận cháu hoặc anh, chị, em nhận cháu nuôi nhau;

– Việc sử dụng con nuôi là vi phạm pháp luật, thuần phong, mỹ tục, đạo đức và truyền thống văn hóa dân tộc.

Xem thêm: Môi Giới Trẻ Em Dưới 16 Tuổi Có Thể Bị Truy Tố Hình Sự

Trên đây là những quy định cập nhật mới nhất về thủ tục nhận con nuôi trong nước. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được giải đáp và hỗ trợ.

>>Chế độ khai sinh của con nuôi

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống