So sánh chế độ phong kiến phương Đông và phương Tây

So sánh chế độ phong kiến phương Đông và phương Tây

Xã hội phong kiến phương đông

Chế độ phong kiến ​​luôn là chủ đề nghiên cứu, phân tích được nhiều nhà nghiên cứu lựa chọn.

Bạn Đang Xem: So sánh chế độ phong kiến phương Đông và phương Tây

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề này:So sánh chế độ phong kiến ​​giữa phương Đông và phương Tây.

Khái niệm xã hội phong kiến

Trước khi bắt đầu so sánh chế độ phong kiến ​​phương Đông và phương Tây, chúng tôi xin làm rõ khái niệm về xã hội phong kiến ​​cho bạn đọc.

Xã hội phong kiến ​​là chế độ xã hội kế thừa từ xã hội cổ đại và được hình thành trên cơ sở sự tan rã của xã hội cổ đại. Quá trình suy tàn của các xã hội cổ đại phương Đông khác với quá trình suy tàn của các xã hội cổ đại phương Tây.

Vì vậy, sự hình thành xã hội phong kiến ​​ở hai khu vực này có sự khác biệt nhất định.

So sánh chế độ phong kiến ​​phương Đông và phương Tây

Thứ nhất:Những điểm giống nhau giữa chế độ phong kiến ​​phương đông và phương tây

– Kinh tế:

Kinh tế nông nghiệp là trụ cột, tiếp theo là kinh tế thủ công nghiệp và buôn bán nhỏ. Tư liệu sản xuất chủ yếu là ruộng đất. Lực lượng sản xuất chính là nông dân. Tính năng thiết yếu là tự túc.

Xem Thêm: Giải bài 28 trang 18 sgk toán 9 tập 1 ngắn gọn xúc tích

– Xã hội:

Tất cả đất đai và con người đều là tài sản của nhà vua. Hai giai cấp cơ bản, cũng là mâu thuẫn cơ bản là địa chủ và công nông. Phân chia lớp là một tính năng điển hình.

Xem Thêm : Tập làm văn lớp 5: Tả người ông đáng kính của em Dàn ý & 28 bài văn tả ông nội, ông ngoại lớp 5

– Chính trị:

Bộ máy nhà nước do vua đứng đầu, các quan giúp việc cho vua. Vua và quan là giai cấp thống trị của nhân dân. Hệ thống chính trị, từ phân quyền đến tập trung, là đỉnh cao cuối cùng của chế độ phong kiến.

Suy nghĩ:

Cả hai đều lấy tôn giáo làm cơ sở lý thuyết cho sự cai trị của mình (Trung Quốc: Nho giáo; Ấn Độ: Hồi giáo; Châu Âu: Thiên chúa giáo).

Thứ haiSự khác biệt giữa chế độ phương Đông và phương Tây

– Ngày sinh:

+ Ở phương Đông, nhà nước phong kiến ​​xuất hiện sớm hơn ở phương Tây, do yêu cầu kiểm soát nguồn nước, tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, đoàn kết chống ngoại xâm.

Xem Thêm: Cách tính phần trăm độ dốc chuẩn

+ Trong suốt thời gian dài suy vong, chế độ phong kiến ​​bị suy yếu bởi sự xâm nhập của chủ nghĩa thực dân, mâu thuẫn giai cấp, chủng tộc và lâm vào khủng hoảng. Nhân dân phương Đông muốn tiến hành cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân chống thực dân, đánh đổ chế độ phong kiến.

+ Ở phương Tây, chế độ phong kiến ​​xuất hiện tương đối muộn, hình thành sớm nhất từ ​​thế kỷ thứ V sau Công nguyên. Nó phát triển rất nhanh và có thời gian rụng ngắn. Ở phương Tây, nhà nước phong kiến ​​ra đời trên cơ sở chế độ chiếm hữu nô lệ đã phát triển đến đỉnh cao mà quan hệ nô lệ là điển hình.

+ Sự hình thành quan hệ phong kiến ​​ở trung tâm đế chế La Mã là nhân tố quyết định cơ bản, và việc người Germanic chinh phục các bộ lạc là nhân tố thúc đẩy quá trình phong kiến ​​hóa. Tuy nhiên, ở phương Đông, chế độ phong kiến ​​ra đời trên cơ sở chiếm hữu nô lệ, chế độ nô lệ gia trưởng chưa phát triển đầy đủ.

– Cơ sở kinh tế-chính trị-xã hội-tư tưởng:

+ Nền tảng kinh tế: Ở phương Tây, sở hữu tư nhân về đất đai đã phát triển nhanh chóng từ thời cổ đại. Đặc trưng cơ bản của chế độ phong kiến ​​ở đây là kinh tế lãnh thổ, lãnh chúa và nông nô, chế độ đẳng cấp dựa trên mối quan hệ giữa chúa và chư hầu, và sự phân chia quyền lực lâu dài.

Xem Thêm : Soạn bài Trong lòng mẹ | Soạn văn 8 hay nhất

+ Giai cấp bị trị: tá điền (phương Đông) thoải mái hơn và ít cứng nhắc hơn nông nô (phương Tây). Mâu thuẫn giữa hai giai cấp cơ bản trong chế độ phong kiến ​​phương Tây trầm trọng và gay gắt hơn ở phương Đông.

+ Về chính trị, tư tưởng: Chế độ quân chủ phương Đông ra đời sớm hơn chế độ quân chủ phương Tây. Quá trình chuyển đổi từ phân quyền sang tập trung hóa ở phương Đông và A Dục diễn ra từ rất sớm. Tuy nhiên, ở phương Tây, quá trình tập trung hóa diễn ra chậm chạp, với việc các vị vua chiến thắng các lãnh chúa phong kiến ​​với sự giúp đỡ của các công dân. Các giáo sĩ phương Tây can thiệp rõ ràng và chặt chẽ hơn vào các thể chế chính trị so với phương Đông.

– Dạng trạng thái:

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 4: Tả cây đu đủ nhà em 2 Dàn ý & 10 bài Tả cây đu đủ lớp 4

+ Một đặc điểm chung và phổ biến của nhà nước ở phương Tây là phân quyền. Hình thức quân chủ chuyên chế chỉ xuất hiện vào thời kỳ cuối cùng – thời kỳ suy tàn của chế độ phong kiến, và chỉ xuất hiện ở một số nước như Pháp, Anh, Tây Ban Nha…

+ Ở phương Đông: Hình thức cấu trúc nhà nước chủ yếu là tập quyền, phát triển thành quân chủ chuyên chế cực kỳ chuyên chế.

– Cơ Cấu Tổ Chức Của Bộ Máy Nhà Nước:

+ Bộ máy nhà nước phong kiến ​​phương Đông thể hiện tính tập quyền cao, vua hay hoàng đế là người nắm quyền, quan lại các cấp là bầy tôi của vua, còn nhân dân cả nước là sân của vua chúa. . Hệ thống quan liêu được chia thành hai cấp, trung ương và địa phương, với các cấp rõ ràng và biên chế chặt chẽ. Đại diện tiêu biểu của quốc gia phong kiến ​​phương đông là quốc gia phong kiến ​​Trung Quốc.

+ Ở phương Tây mà tiêu biểu là Tây Âu, trong thời kỳ phân quyền vẫn tồn tại bộ máy nhà nước trung ương tập quyền nhưng hiệu quả thấp. Bộ máy Nhà nước trong Lãnh thổ rất hùng mạnh, bao gồm nhiều cơ quan quản lý, nhưng chủ yếu là hành pháp. Lãnh thổ trên thực tế giống như các tiểu bang nơi các lãnh chúa trở thành vua trên lãnh thổ của họ với tất cả các quyền: lập pháp, hành pháp, tư pháp, các cơ quan chính phủ, tòa án, quân đội. . , quy tắc riêng.

– Bản chất và chức năng của nhà nước:

Tương tự như thời kỳ chiếm hữu nô lệ, nhà nước phong kiến ​​phương Đông cũng có một chức năng đặc biệt, đó là nhiệm vụ quan trọng là giữ nước và tưới tiêu. Bản chất của nhà nước phong kiến ​​ở đâu cũng như nhau. Tuy nhiên, ở phương Tây, tính chất giai cấp của đất nước thể hiện rõ hơn ở phương Tây, mâu thuẫn giai cấp sâu sắc hơn (chúa-nông), đời sống của nông dân và tá điền ở phương Đông được so sánh với ở phương Đông. . Tương đối dễ chịu và không đòi hỏi.

Do đó, so sánh chế độ phong kiến ​​phương Đông và phương Tây đã được giới thiệu chi tiết ở trên. Tôi hy vọng nội dung trên là hữu ích cho tất cả các độc giả.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục