Chứng minh câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng (10 mẫu) – Văn 7

Chứng minh câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng (10 mẫu) – Văn 7

Chung minh gan muc thi den gan den thi rang

Tục ngữ có câu “gần đèn gần đèn” mang một ý nghĩa rất sâu sắc. Chính vì vậy, download.vn sẽ giới thiệuBài văn mẫu lớp 7: Chứng minh câu tục ngữ gần đèn thì đenrất bổ ích và cần thiết.

Bạn Đang Xem: Chứng minh câu Gần mực thì đen gần đèn thì sáng (10 mẫu) – Văn 7

Hy vọng với dàn ý và 10 bài văn mẫu dưới đây, các em học sinh lớp 7 sẽ có thêm nhiều ý tưởng để hoàn thiện bài viết của mình.

Biểu đồ chứng minh mực ở gần thì đen, ở gần thì sáng

1. Lễ khai trương

Giới thiệu câu tục ngữ “Gần mực thì tối, gần đèn thì sáng”.

2. Nội dung bài đăng

– Ý nghĩa của câu tục ngữ: Mượn ẩn dụ “mực” và “đèn” để thuyết phục đạo làm người. Nếu chúng ta gần gũi với những điều ác, thì chúng ta cũng trở nên xấu xa và bại hoại. Nhưng khi chúng ta gần thiện, chúng ta sẽ có thiện và ánh sáng.

– Bằng chứng chứng minh:

 • Chơi với con hư thì hư, có con hư thì hư.
 • Những đứa trẻ thông minh và ngoan sẽ chỉ thông minh hơn nếu chúng chơi cùng nhau.
 • Những đứa trẻ hư chơi với những đứa trẻ ngoan cũng trở nên tốt.
 • – Liên hệ với tôi:

  • Biết chọn bạn tốt để giao du.
  • Chăm chỉ rèn luyện để có ích cho xã hội.
  • 3. Kết thúc

   Bình luận câu tục ngữ “Gần mực thì tối, gần đèn thì sáng”.

   Chứng minh gần mực thì đen, gần đèn thì sáng – Mẫu 1

   Môi trường ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Vì vậy, ông cha ta đã nói “gần mực thì tối, gần đèn thì sáng” là lời khuyên rất đúng.

   Điều mà câu tục ngữ muốn nói là ảnh hưởng của môi trường đối với con người. “Mo” ám chỉ điều xấu, và “đèn” ngụ ý điều tốt. Nếu chúng ta sống trong một môi trường tồi tệ, thường xuyên tiếp xúc với những người xấu, chúng ta sẽ nhiễm những thói quen xấu. Ngược lại, chúng ta sống trong môi trường tốt, kết giao với người tốt thì học được điều hay, trở thành người có ích.

   Môi trường thực sự ảnh hưởng đến nhân cách và đạo đức của mỗi con người. Có lẽ mọi người đều biết thần đồng Du Rinan. Ông sinh ra trong một gia đình khoa bảng, bố mẹ đều là giảng viên đại học. Họ đã dạy dỗ và hướng dẫn anh ấy con đường đúng đắn để trở thành một chàng trai tài năng và tốt bụng. Ở đó, cũng có rất nhiều bạn trẻ được sống trong môi trường tốt, được học hành đến nơi đến chốn, trở thành những người thành đạt có ích cho xã hội. Ngược lại, nếu sống trong môi trường không tốt, con người sẽ sinh ra những thói hư, tật xấu. Hình tượng Pó Chí trong truyện ngắn cùng tên là một ví dụ điển hình. Chí phèo từ một nông dân hiền lành với ước mơ hết sức bình dị bị nhà tù thực dân nhào nặn thành một con quỷ làng vu vạ khiến ai cũng khiếp sợ.

   Nhưng chúng ta vẫn có thể gặp một số người không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh – “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” như nguyễn trải, nguyễn khiêm, nguyễn công…họ đều là những người tốt. Bất kể xung đột về quyền lực và địa vị, mọi người chọn rời khỏi chế độ chính thức và trở về với thiên nhiên tươi đẹp.

   Cuộc sống là một bức tranh muôn màu. Sẽ có người sơn màu sáng, nhưng cũng có người tô màu tối. Tục ngữ có câu “gần mực thì tối, gần đèn thì sáng”.

   Chứng minh gần mực thì đen, gần sáng thì sáng – mẫu 2

   Tục ngữ được coi là gói sự khôn ngoan của con người. Trong kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có câu tục ngữ: “Gần mực thì tối, gần đèn thì sáng” là một lời khuyên đúng đắn và sâu sắc.

   Mực và đèn là hình ảnh tượng trưng. Mực gợi lên những điều đen tối, xấu xa. Ánh sáng gợi những điều tươi sáng, tốt đẹp. Vì vậy, ý nghĩa của câu “gần đèn thì đen, gần đèn thì sáng” là nói đến sự ảnh hưởng của môi trường đối với con người. Nếu chúng ta sống trong một môi trường tồi tệ, thường xuyên tiếp xúc với những người xấu, chúng ta sẽ nhiễm những thói quen xấu. Nhưng khi chúng ta sống trong một môi trường tốt, khi chúng ta kết giao với những người tốt, chúng ta sẽ học được những điều tốt và trở thành người có ích.

   Câu tục ngữ này là một nhận xét hoàn toàn xác đáng thể hiện kinh nghiệm sống phong phú của ông cha ta. Môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách của một con người. Trong gia đình, cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo. Trong nhà trường, giáo viên sẽ đóng vai trò giáo dục, hướng dẫn học sinh. Ngoài ra, bạn bè ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Một người bạn tốt sẽ giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều hay, làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, giúp nhau vượt qua khó khăn, sẻ chia mọi buồn vui trong cuộc sống. Còn bạn xấu sẽ kéo ta vào vòng tội lỗi của xã hội, sinh ra những thói hư tật xấu, trở nên ích kỉ, rồi cuộc đời sẽ chìm vào đêm dài…

   Tuy nhiên, không phải ai cũng bị hoàn cảnh tác động. Một số người vẫn giữ được nhân cách tốt. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng. Trong những năm tháng ra nước ngoài hoạt động cứu nước, Bác Hồ luôn giữ vững tư cách thanh cao, lối sống giản dị và đạo đức cách mạng. Nó làm cho chúng tôi ngưỡng mộ và tôn trọng bạn nhiều hơn.

   Xem Thêm: Định luật Jun Len Xơ là gì? Công thức tính định luật Jun Len Xơ từ A – Z

   Vì vậy, câu tục ngữ “gần đèn thì đen, gần đèn thì sáng” là bài học đắt giá cho tất cả mọi người. Chúng ta phải biết giữ gìn và phát triển nó một cách tối đa thì chúng ta mới có ích cho xã hội này.

   Chứng minh gần mực thì đen, gần đèn thì sáng – Mẫu 3

   Tục ngữ truyền đạt những bài học mà tổ tiên chúng ta đã học được trong cuộc sống hàng ngày của họ. Và “gần mực thì tối, gần đèn thì sáng” cũng minh họa điểm này.

   Từ hai hình ảnh “mực” và “đèn”, câu tục ngữ này răn dạy thế hệ mai sau phải học điều hay, lẽ phải, tránh xa điều xấu, điều không lành mạnh.

   p>

   Môi trường ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển nhân cách con người. Trong gia đình, cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo. Ở trường, giáo viên là người có ảnh hưởng đến từng học sinh. Đặc biệt, bạn bè có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến mọi người. Ai đó đã từng nói: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào”. Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam, Nhân dân ta có nhiều câu ca dạy về chủ đề này:

   “Đã quen mực thì nên chọn người mà kết bạn”

   Câu chuyện của Liu Ping và Yang Le là một ví dụ điển hình về ảnh hưởng của bạn bè.

   Xem Thêm : Công thức tính điện trở của dây dẫn và bài tập có lời giải cực hay

   Tuy nhiên, không phải ai cũng bị hoàn cảnh tác động. Có người còn giữ được tính tốt như sen:

   “Trong y phục, Ngài đẹp như lá sen, lá xanh, hoa trắng, nhị vàng, nhụy trắng, hoa xanh, lá gần đất, không mùi thơm”. trái đất”

   Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng của dân tộc. Dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng Người vẫn giữ vững lòng yêu nước, ý thức cách mạng và nhân cách cao đẹp. Hay có thể kể đến cái tên Nguyễn Văn Đại – một anh thợ điện ở Sài Gòn hoa lệ, vẫn chưa nguôi ngoai cuộc sống hào nhoáng và những thủ đoạn xảo quyệt. Anh đã chọn cho mình con đường cách mạng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng mà mình theo đuổi… Tấm gương của anh và nhiều tấm gương sáng đã trở thành tấm gương cho các thế hệ học tập.

   Còn đối với những học sinh như em, câu tục ngữ này đã giúp em có sự lựa chọn đúng đắn khi chọn bạn. Đồng thời, hãy lập lập trường vững vàng cho bản thân, chống lại ảnh hưởng tiêu cực của môi trường xung quanh, luôn “gần mực” không “đen”, “gần đèn” thì đèn luôn sáng.

   Qua dẫn chứng trên cho thấy câu tục ngữ “gần mực, gần đèn” rất đáng học hỏi. Chúng ta hãy ghi nhớ điều đó trong tim để chúng ta trở thành những người có nhân cách cao thượng.

   Chứng minh mực ở gần thì đen, ở gần thì sáng – Bài 4

   Đôi khi, con người có xu hướng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Vì vậy, các bậc tiền nhân đã đưa ra một lời khuyên vô cùng quý giá: “Gần mực thì tối, gần đèn thì sáng”.

   Câu tục ngữ này sử dụng hai hình ảnh đối lập, “mo” – nghĩa là đen tối, xấu xa và “đèn” – nghĩa là trong sáng, tốt đẹp. Ông cha ta đã nhắc nhở rằng, ở trong môi trường xấu thì dễ làm người xấu và ngược lại làm người tốt ở trong môi trường tốt.

   Chắc hẳn bạn đọc yêu thích văn học đều biết đến truyện ngắn “Giọt hồng” của Tào Kiến Nam. Nhân vật chí phèo là một nông dân hiền lành làm thuê cho nhà kiến. Chỉ vì ghen tuông, chí phèo bị lũ kiến ​​đẩy vào tù. Nhiều năm sau khi trở về quê hương, chắc hẳn chí phèo đã trở thành con quỷ dữ của làng vũ đại. Chính sự khắc nghiệt, tăm tối của nhà tù thực dân Pháp đã làm thay đổi Chí Phèo. Môi trường nhà tù đầy rẫy những kẻ xảo quyệt, độc ác đã tác động tiêu cực đến chí. Khi đó chúng ta mới thấy rằng môi trường khắc nghiệt có thể ăn mòn con người.

   Hay trong câu chuyện “Mẹ thương dạy con”, người mẹ của cô giáo chọn cách cho con ở gần trường để con chăm chỉ học hành lễ phép. Nhưng trong thực tế cuộc sống, chúng ta có thể thấy một tập thể, một trường lớp, có nhiều bạn tốt được giáo dục tốt sẽ trở thành người tốt. Một gia đình hòa thuận và những đứa con ngoan ngoãn sẽ là những công dân tốt trong một xã hội tốt. Ngược lại, nếu bạn sống trong một môi trường không tốt với gia đình và bạn bè, bạn sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi theo chiều hướng xấu.

   Nhưng cũng có nhiều người không bị hoàn cảnh chi phối. Họ “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” như Nguyễn Trãi, Nguyễn Tinh Khiêm, Nguyễn Công Trứ… Những Nho sĩ này chọn cách sống ẩn dật để giữ nguyên khí tiết, không tranh danh lợi. . Với cuộc sống.

   Vai trò của gia đình và nhà trường là vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh. Chính cha mẹ, thầy cô là những người tác động đến sự phát triển nhân cách của mỗi học sinh. Vì vậy, cha mẹ và giáo viên nên làm gương và cư xử phù hợp. Học sinh cũng nên tự mình tiếp thu những điều hay, chọn bạn tốt mà chơi…

   Câu tục ngữ “gần đèn, gần đèn” đưa ra lời khuyên hoàn toàn đúng. Chúng ta cần ghi nhớ câu tục ngữ này để sống có ích cho xã hội.

   Chứng minh rằng gần mực thì đen gần đèn thì sáng-Bài 5

   Một trong những lời khuyên quý báu của tổ tiên để lại cho con cháu là: “Gần mực thì tối, gần đèn thì sáng”. Đây là lời khuyên quý báu của tiền nhân trên đường đời.

   Mượn ẩn dụ “mực” và “đèn” để nói về mặt tốt và mặt xấu của xã hội. Người sống trong môi trường xấu dễ trở thành người xấu, ngược lại người sống trong môi trường tốt dễ trở thành người tốt. Câu tục ngữ nói lên ảnh hưởng của môi trường đối với con người.

   Xem Thêm: Kiến thức trọng tâm Lịch sử lớp 12 thi tốt nghiệp THPT 2022

   Chúng ta có thể thấy những điển hình trong văn học Việt Nam. Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên là một trong những nhân vật như vậy. Vốn là một nông dân hiền lành, anh bị vào tù vì sự ghen tuông của ông chủ. Trở về quê hương đã nhiều năm, tính cách, con người của Chí Phèo đã thay đổi rõ rệt: “Đầu hói, răng cạo trắng hơn, mặt đen nhưng hung dữ, cặp mắt như chết. ..”. Hắn trở thành một con quỷ dữ ở làng Võ Đài. Chính nhà tù khắc nghiệt và đen tối của thực dân Pháp đã biến đổi chí phèo.

   Và câu chuyện “Mẹ Dạy Con” là minh chứng rõ ràng nhất cho câu “Gần đèn thì rạng”. Mạnh Tử từ nhỏ ở gần trường học nên ngoan hiền, học hành chăm chỉ, nếu mẹ để cho ở gần chợ hay nghĩa địa thì sau này Mạnh Tử khó có thể trở thành thánh nhân của Trung Quốc. Nhưng trong thực tế cuộc sống, chúng ta có thể thấy một tập thể, một trường lớp, có nhiều bạn tốt được giáo dục tốt sẽ trở thành người tốt. Một gia đình hòa thuận và những đứa con ngoan ngoãn sẽ là những công dân tốt trong một xã hội tốt. Nếu mọi người sống trong một môi trường tồi tệ với bạn bè và gia đình, họ sẽ bị ảnh hưởng và thay đổi theo chiều hướng xấu.

   Mặc dù vậy, vẫn có những người miễn nhiễm với hoàn cảnh. Chúng có chất lượng cực kỳ cao. Ví dụ như Ruan Ze, Ruan Tingqian, Ruan Gongzhi … họ đều chọn rời bỏ quan trường và trở về với vẻ đẹp và bản chất bất kể xung đột về quyền lực và địa vị.

   Cho nên, câu tục ngữ “gần đèn gần đèn” là hoàn toàn đúng. Đó là lời khuyên có ý nghĩa cho ai đó trong cuộc sống của bạn.

   Chứng minh mực ở gần thì đen, ở gần thì sáng – Bài 6

   Kho tàng ca dao, tục ngữ Việt Nam đã dạy cho con người biết bao bài học đạo đức. Một trong những câu tục ngữ nói về mối quan hệ giữa con người với môi trường xung quanh là: “Gần mực thì tối, gần đèn thì sáng”.

   Mực và đen là hai hình ảnh trái ngược nhau. Mượn hình ảnh trên, lời khuyên của ông cha ta dành cho con cháu là ở trong môi trường tốt thì làm người tốt, xung quanh là điều xấu thì cũng làm người xấu. . .

   Không thể phủ nhận rằng môi trường sống sẽ có những tác động nhất định đến con người. Mọi thứ xảy ra xung quanh bạn đều được thu nhận và truyền đến não. Trong môi trường đó, những hành vi lặp đi lặp lại, hình thành thói quen mà bạn thấy thường ảnh hưởng đến bạn theo một cách nào đó.

   Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng của dân tộc. Dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng Người vẫn giữ vững lòng yêu nước, ý thức cách mạng và nhân cách cao đẹp. Hay có thể kể đến cái tên Nguyễn Văn Đại – một anh thợ điện ở Sài Gòn hoa lệ, vẫn chưa nguôi ngoai cuộc sống hào nhoáng và những thủ đoạn xảo quyệt. Anh đã chọn cho mình con đường cách mạng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng mà mình theo đuổi… Tấm gương của anh và nhiều tấm gương sáng đã trở thành tấm gương cho các thế hệ học tập.

   Chúng ta có thể đưa ra những ví dụ từ cuộc sống hàng ngày của mình. Trong một gia đình, nếu cha mẹ sống hòa thuận yêu thương nhau. Nếu họ cùng nhau giáo dục con cái, chắc chắn chúng sẽ phát triển tốt hơn. Vì cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo. Ngược lại, nếu trong gia đình, nếu cha mẹ mâu thuẫn, hay cãi vã, không quan tâm đến con cái, đứa trẻ sẽ lớn lên với tâm lý ràng buộc và không thể phát triển lành mạnh. Không chỉ mối quan hệ giữa những người thân, mà còn là mối quan hệ giữa bạn bè với nhau. Ai đó đã từng nói: “Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào”. Bạn bè cũng là những người có ảnh hưởng đến chúng ta. Với những người bạn tốt, họ sẽ giúp đỡ, khuyên nhủ và dạy dỗ mọi người điều gì là đúng và điều gì là tốt. Bản thân mỗi người khi thấy bạn bè chăm chỉ học tập và làm tốt công việc đều làm theo. Ngược lại, chúng ta cũng có thể dễ dàng bị lôi kéo khi đi chơi với một đứa bạn xấu thường xuyên trốn học, chửi bậy, v.v.

   Tóm lại, câu tục ngữ là một lời chân chính của cha ông ta, không chỉ trong quá khứ, hiện tại mà còn trong tương lai. Vì vậy, mỗi người hãy ghi nhớ điều đó để trở thành người có ích cho xã hội.

   Chứng minh mực ở gần thì đen, ở gần thì sáng – Đề 7

   Tổ tiên của tôi đã cho mọi người những lời khuyên quý giá về cách sống. Một trong số đó là “gần mực thì tối, gần đèn thì sáng”.

   Tục ngữ dùng hai hình ảnh quen thuộc “mực” và “đèn” để răn dạy người đời. Môi trường ảnh hưởng đến con người. Nếu tiếp xúc với môi trường không tốt thì dần dần chúng ta cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tiêu cực và ngược lại. Do đó, sự trưởng thành của con người dù tốt hay xấu đều do môi trường định hình.

   Câu tục ngữ này là một lời khuyên tốt. Điều này được phản ánh trong cuộc sống của tổ tiên chúng ta trong thời cổ đại. Trong một gia đình, nếu cha mẹ sống hòa thuận, yêu thương nhau, lễ phép với ông bà thì con cái sẽ ngoan ngoãn kính trọng người lớn tuổi. Nếu gia đình không hòa thuận, thậm chí xảy ra bạo lực gia đình sẽ gây tổn thương tâm lý cho trẻ và ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của trẻ sau này. Nhiều kẻ sát nhân có tuổi thơ bất hạnh trong những ngôi nhà bất hạnh. Hay thích chọn bạn mà chơi. Một người bạn tốt sẽ làm cho nó tốt hơn cho cả hai bạn. Bạn bè chăm học, ta cũng học cùng bạn, cùng học, cùng tiến bộ. Nếu chơi với những người chỉ biết chơi bời lêu lổng, chúng ta cũng sẽ bị cuốn vào cuộc chơi do lời rủ rê của bạn bè.

   Xem Thêm : Văn mẫu lớp 9: Phân tích tác phẩm Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới 2 Dàn ý & 9 bài văn hay lớp 9

   Có thể kể đến một ví dụ điển hình là nguyễn thương khiêm – một quan tài tốt bụng đã lui ra khỏi quan trường và ở ẩn vì sợ quan lại đầy mưu mô sẽ lôi kéo và không cho ra ngoài. Mưu mô, tham lam:

   “Kẻ ngu tìm người ít, người khôn tìm tiếng”

   Tuy nhiên, một số người không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh”

   “Trong y phục, Ngài đẹp như lá sen, lá xanh, hoa trắng, nhị vàng, nhụy trắng, hoa xanh, lá gần đất, không mùi thơm”. trái đất”

   Qua đây chúng tôi hiểu rằng điều quan trọng nhất chính là bản lĩnh của mỗi người. Trong việc đối nhân xử thế, đối nhân xử thế cần phải ôn hòa, thận trọng. Tránh điều ác, không phải con người và những người bạn có khuyết điểm.

   Tục ngữ dạy và khuyên mọi người làm điều tốt. Đây cũng là cơ sở để tu dưỡng phẩm chất tốt đẹp của bản thân và nâng cao hiểu biết.

   Chứng minh mực ở gần thì đen, ở gần thì sáng – Đề 8

   Tục ngữ là “túi khôn” của con người. Mỗi câu tục ngữ đều chứa đựng những bài học nhân sinh sâu sắc, một trong số đó là “gần mực thì tối, gần đèn thì sáng”.

   Xem Thêm: Giới thiệu tác giả Nguyễn Trãi | Văn mẫu lớp 8

   Thứ nhất, “mực” có màu đen, vô tình làm vấy bẩn ra quần áo hoặc tay rất khó tẩy rửa nên thực tế ông cha ta đã mượn nó để chỉ những việc làm xấu xa. Còn “đèn” là vật phát sáng, tượng trưng cho những điều sáng đẹp. Vậy câu tục ngữ chắc chắn rằng, khi thường xuyên tiếp xúc với người xấu, chúng ta sẽ nhiễm thói xấu, ngược lại, kết giao với người tốt, chúng ta sẽ học hỏi và học hỏi được nhiều điều hay từ họ.

   Ông cha ta đã từng khẳng định: “Con trời từ thuở còn thơ”. Trẻ sinh ra trong gia đình có điều kiện giáo dục tốt sẽ phát triển nhân cách theo hướng tốt và ngược lại. Hay trong môi trường học tập, dù trẻ được sống trong ngôi trường có nền văn hóa tốt nhưng học trong môi trường có nhiều bạn bè có thói hư tật xấu, giáo dục không tốt thì ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ.

   Câu chuyện về một người đàn ông mạnh mẽ chọn một ngôi nhà vẫn còn tồn tại. Hồi nhỏ sống gần nghĩa địa, thấy người ta đào bới, chôn cất, lăn lộn, khóc lóc, ông cũng làm theo. Thấy vậy, mẹ tôi dọn nhà ra gần chợ. Khi đến gần chợ, thấy dân buôn nhốn nháo, khi trở về nhà, họ cũng bắt chước phương thức mua bán. Thấy vậy, mẹ tôi chuyển nhà sang cạnh trường. Cạnh trường, thấy các cháu đua nhau học lễ phép ở nhà, các cháu cũng học theo. Mẹ bây giờ rất hạnh phúc. Một hôm, Mạnh Tử nhìn thấy người hàng xóm đang mổ lợn, khi về đến nhà, anh hỏi mẹ tại sao lại muốn giết lợn. Người mẹ lỡ miệng nói để cho con ăn, biết mình lỡ nói dối con nên ra chợ rau mua thịt lợn về cho con ăn. Cô giáo Qiang lại bỏ học và về nhà chơi. Thấy vậy, người mẹ đang đan áo len nhặt một con dao và cắt vải. Mẹ bảo con đi học không xong là như tấm vải này. Kể từ ngày đó, Qiang Master học tập chăm chỉ và sau này trở thành một nhà hiền triết vĩ đại. Kết quả là “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng hơn”.

   Trong xã hội ngày nay chúng ta đang sống, vẫn còn rất nhiều người nhắm mắt chạy theo đồng tiền để thỏa mãn lòng tham mà đánh mất đạo đức, nhân cách, thậm chí đánh mất cả sự nghiệp. Vì vậy, trong các mối quan hệ, chúng ta phải có sự khôn ngoan để không phải hối hận về sau.

   Câu tục ngữ “gần đèn gần đèn” có giá trị. Xin cho chúng con biết chọn lựa những điều tốt lành cho cuộc đời của chúng con. đồng thời cố gắng rèn luyện, trở thành người có ích cho xã hội.

   Chứng minh mực ở gần thì đen, ở gần thì sáng – Đề 9

   Kho tàng tục ngữ, ca dao có vị trí quan trọng trong đời sống, với những bài học ý nghĩa. Một trong số đó là “gần mực thì tối, gần đèn thì sáng”.

   Từ hai hình ảnh tương phản “mực” và “đèn” lần lượt thể hiện hai ý nghĩa đối lập, nhắc nhở chúng ta về cái xấu, cái ác. Ông cha ta muốn khuyên con cháu phải học điều hay lẽ phải, tránh xa điều xấu, điều không lành mạnh.

   Có thể thấy, môi trường có vai trò nhất định đối với việc hình thành nhân cách con người. Tổ tiên của chúng ta đã nhận thức được điều này từ thời xa xưa. Trong gia đình, cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo. Ở trường, giáo viên là người ảnh hưởng đến học sinh. Đặc biệt là bạn bè:

   “Đã quen mực thì nên chọn người mà kết bạn”

   Chắc hẳn không ai không biết đến câu chuyện tình bạn cảm động của Lưu Bình và Dương Lễ. lưu binh và dương lê là hai người bạn thân từ nhỏ. Dương Lễ nhà nghèo, Bình nhà giàu nên thường rủ bạn bè về nhà ăn tối, chung đĩa, chung đèn đọc sách, tình bạn rất sâu nặng. lưu binh tin tưởng vào gia đình giàu có của mình để thích ăn chơi trong khi duong le học hành chăm chỉ. Cũng như buổi lễ phong ông làm quan. Bảo toàn điểm trung bình, anh thi trượt nên càng chán nản. Vì vậy, duong le đã bí mật giúp đỡ người bạn của mình. Sau này, khi dành dụm mạng sống cho kỳ thi tuyển sinh sau đại học, tôi nhận ra rằng mình có được ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ của một người bạn cũ. Ngược lại, nhân vật nam chí phèo – trong truyện ngắn cùng tên của Tào Tháo – là một nông dân chất phác. Tuy nhiên, do hoàn cảnh xã hội, người đại diện là bá quyền – hắn xúi giục nhà tù thực dân đẩy hắn vào con đường tội ác và tham nhũng – nên hắn dần trở thành ác ma của làng Võ Đại.

   Xem Thêm : Công thức tính điện trở của dây dẫn và bài tập có lời giải cực hay

   Tuy nhiên, không phải ai cũng bị hoàn cảnh tác động. Có người còn giữ được tính tốt như sen:

   “Trong y phục, Ngài đẹp như lá sen, lá xanh, hoa trắng, nhị vàng, nhụy trắng, hoa xanh, lá gần đất, không mùi thơm”. trái đất”

   Chú He là một ví dụ điển hình. Dù sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng Người vẫn giữ vững lòng yêu nước, ý thức cách mạng và nhân cách cao đẹp. Hay có thể kể đến cái tên Nguyễn Văn Đại – một anh thợ điện ở Sài Gòn hoa lệ, vẫn chưa nguôi ngoai cuộc sống hào nhoáng và những thủ đoạn xảo quyệt. Anh đã chọn cho mình con đường cách mạng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng mà mình theo đuổi… Tấm gương của anh và nhiều tấm gương sáng đã trở thành tấm gương cho các thế hệ học tập.

   Trong xã hội hiện đại, nhiều giá trị nhân văn cao đẹp đã bị biến tướng. Chính vì câu tục ngữ trên là một lời khuyên sâu sắc giúp con người rút ra được những bài học bổ ích. Đồng thời, cần nhìn nhận đúng mối quan hệ giữa môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách. Đối với một học sinh như em, câu tục ngữ này giúp em nhận ra cần phải chọn đúng bạn để đi chơi. Đồng thời, hãy lập lập trường vững vàng cho bản thân, chống lại ảnh hưởng tiêu cực của môi trường xung quanh, luôn “gần mực” không “đen”, “gần đèn” thì đèn luôn sáng.

   Qua dẫn chứng trên cho thấy câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là một gợi ý vô cùng đúng đắn. Mọi người nên nhớ để học hỏi, rèn luyện bản thân để tốt hơn.

   Chứng minh mực ở gần thì đen, ở gần thì sáng – Đề 10

   Tổ tiên tôi đã đưa ra những lời khuyên quý giá thông qua những câu tục ngữ. Một trong số đó là “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

   Tục ngữ dùng “mực” và “đèn” để chỉ những điều “xấu” và “tốt” trong cuộc sống. Mọi người dễ dàng bị ảnh hưởng bởi việc họ ở gần người tốt hay xấu—nói cách khác, hoàn cảnh ảnh hưởng đến con người. Từ đó, ông cha ta muốn khuyên nhủ thế hệ sau phải học điều hay lẽ phải, tránh xa điều xấu, điều không lành mạnh.

   Câu tục ngữ này là một lời khuyên tốt. Trong gia đình, cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo. Chắc hẳn không ai không biết đến cái tên đô nhất nam. Cậu bé được biết đến như một thần đồng ngay từ khi còn nhỏ. Không thể phủ nhận điều này bắt nguồn từ việc Du Rinan được sống trong một môi trường tốt, bố mẹ đều là giảng viên đại học, họ có phương pháp giáo dục đúng đắn và hướng anh trở thành một người tài giỏi.

   Tuy nhiên, cũng có nhiều người không bị hoàn cảnh chi phối. Dù sống trong môi trường nào, họ vẫn giữ được bản tính tốt. Câu tục ngữ trên là một gợi ý sâu sắc có thể giúp người đời rút ra được bài học bổ ích. Đồng thời, cần nhìn nhận đúng mối quan hệ giữa môi trường xã hội và sự hình thành nhân cách. Nhà tình báo Vũ Ngọc Nha đã sống hàng chục năm trong sào huyệt của bè lũ Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu và ngụy quyền Sài Gòn – tay sai của đế quốc Mỹ xâm lược. Nhưng anh vẫn luôn giữ nguyên dáng vẻ ban đầu là một chiến sĩ cộng sản gan góc, hóm hỉnh, dũng cảm, góp phần tích cực vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

   Quả thật, câu tục ngữ “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” đã dạy cho mọi người một bài học vô cùng quý giá. Chúng ta cần cảnh giác, cần sống như đóa hoa sen, “gần bùn mà chẳng hôi tanh”.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục