Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lòng trung thực (Dàn ý 20 Mẫu) Viết đoạn văn về tính trung thực

Viết đoạn văn về tính trung thực

Viết đoạn văn về tính trung thực

Video Viết đoạn văn về tính trung thực

Viết đoạn văn nói về tính trung thực, chọn 20 đoạn văn mẫu và gợi ý cách viết chi tiết, đầy đủ nhất. Điểm qua 20 bài văn viết về học sinh lớp 12 trung thực. Nâng cao vốn văn học của bạn với nhiều lời khuyên học tập và hoàn thiện bài luận của bạn để đạt điểm cao nhất khi bạn ôn tập, luyện tập và tham gia các kỳ thi sắp tới.

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về lòng trung thực (Dàn ý 20 Mẫu) Viết đoạn văn về tính trung thực

Vậy trung thực là gì? Trung thực có nghĩa là thật thà, trung thực, luôn tôn trọng lẽ phải, không dối trá trong lời nói cũng như việc làm. Những người trung thực sẵn sàng dũng cảm nói lên sự thật và sẵn sàng thừa nhận sai lầm khi họ mắc sai lầm. Vì vậy, đây là 20 bài báo hay nhất về sự trung thực, hãy đọc tiếp.

Lập dàn ý bài văn về tính trung thực

1. Đoạn mở đầu

Đưa vấn đề cần nghị luận: Trung thực.

2. Đoạn thân bài

Một. Giải thích

 • Trung thực là sự thật thà, luôn tôn trọng sự thật, nói đúng sự thật, làm theo sự thật, không lừa dối người khác vì bất cứ mục đích gì, không lừa đảo.
 • Người trung thực luôn tôn trọng sự thật, sự thật, quyền lợi, không bịa đặt sự thật để tư lợi.
 • b. Phân tích

  • Người trung thực là người luôn tôn trọng sự thật, lẽ phải, luôn làm điều đúng, nói điều đúng, không thêm bớt, không bao che, giấu diếm cho điều sai trái. , sẵn sàng đứng lên tố cáo bảo vệ quyền lợi.
  • Người trung thực giữ chữ tín, được mọi người tín nhiệm, tin cậy, yêu mến và rèn luyện các đức tính quý giá khác như: liêm chính, bộc trực,…
  • Nếu có một xã hội mà mọi người đều trung thực và thật thà không lừa dối nhau thì xã hội đó sẽ vô cùng văn minh và tươi đẹp.
  • Xem Thêm: Ý nghĩa nhan đề của một số tác phẩm văn học hiện đại trong

   c. Bằng chứng

   Học sinh minh họa công việc của mình bằng các ví dụ từ những người trung thực của chính họ.

   d. Đối lập

   Xem Thêm : Những bài thơ hay nhất của nhà thơ Đinh Hùng

   Ngoài ra, còn có những người sống dối trá, sẵn sàng phủ nhận sự thật vì lợi ích cá nhân, và những người nói dối vì lợi ích của bản thân. Có người sống giả dối, ảo tưởng về những gì mình có…

   3. Kết thúc

   Nêu được ý nghĩa, tầm quan trọng của tính trung thực, đồng thời rút ra bài học và liên hệ với bản thân.

   Viết đoạn văn nói về tính trung thực – ví dụ 1

   Chính trực là lối sống trung thực, ngay thẳng, không nói dối, lừa gạt, làm tổn thương người khác vì lợi ích của mình. Người lương thiện sẽ không nhận được những lợi ích (vật chất, tinh thần) mà mình không tạo ra. Người trung thực là người dũng cảm thừa nhận sai lầm, khuyết điểm của mình, dám phản ánh những vấn đề xã hội… Trung thực rõ ràng là đức tính cần thiết và quan trọng nhất đối với mỗi người. Sống lương thiện thì lòng sẽ thanh thản, lương tâm trong sáng, sẽ hưởng được hạnh phúc trọn đời, được nhiều người tin tưởng, kính trọng. Sống lương thiện giúp ta tin yêu người khác và tiến tới một xã hội văn minh. Trung thực là phẩm chất đáng quý của con người cần được trân trọng và biểu dương. Để đề cao tính trung thực trong cuộc sống, chúng ta cần nghiêm khắc với những kẻ sống bằng sự gian dối, kiếm tiền bằng sự dối trá, gian lận. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, sự trung thực nhường chỗ cho một điều vĩ đại hơn: tình yêu. Ví dụ: Một bệnh nhân lâm trọng bệnh mà thầy thuốc vẫn bảo là sức khỏe tốt, đem lại sự bình yên cho bệnh nhân trong những giờ phút cuối cùng… Không có di sản nào quý hơn sự trung thực. Không có lòng trung thực thì không hình thành được ở con người những giá trị đạo đức nào khác. Vì vậy, mỗi người cần rèn luyện đức tính trung thực cho bản thân để có thể thành công và sống hạnh phúc.

   Viết đoạn văn nói về tính trung thực – ví dụ 2

   Trung thực là sống trung thực, ngay thẳng, luôn tôn trọng sự thật, không gian dối, đối lập với dối trá. Cuộc sống cần sự trung thực. Thành thật sẽ giúp tạo dựng lòng tin và sự tin tưởng với mọi người, giúp mối quan hệ trở nên bền vững và lâu dài. Thái độ tích cực, thói quen tốt, thái độ lạc quan, khát khao theo đuổi mục tiêu,… là điều kiện cần nhưng chưa đủ để đưa bạn đến thành công nếu bạn thiếu nhiệt huyết, trung thực và chính trực. Một thái độ sống tích cực, những thói quen tốt, một cái nhìn lạc quan về cuộc sống, khát khao theo đuổi mục tiêu là động lực và điều kiện để con người nỗ lực, trau dồi bản thân trên con đường đi đến thành công. Nhưng như thế vẫn chưa đủ, bởi để thành công, người ta còn cần đến các mối quan hệ xã hội. Trung thực, chính trực là yếu tố góp phần tạo nên các mối quan hệ bền vững và là thái độ cao nhất thể hiện sự tôn trọng những người xung quanh và chính bản thân bạn. Với những điều kiện cần và đủ, con người mới có thể thành công, thực hiện được ước mơ của mình, có cuộc sống thoải mái, bình yên và hạnh phúc. Trung thực có thể nói là đức tính quý giá và cần thiết nhất của một người để thành công, bởi vì trung thực là nền tảng để duy trì sự ổn định của các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau. Sống không trung thực là một điều rất xấu để lại hậu quả khôn lường.

   Viết Đoạn Văn Về Tính Trung Thực – Ví dụ 3

   Để trở thành một công dân gương mẫu, sống ngay thẳng, mỗi người cần trau dồi nhiều phẩm chất tốt đẹp, một trong số đó là đức tính trung thực. Có thể nói, liêm chính là giá trị cốt lõi trong kho tàng đạo đức, là thứ cấu thành nên nhân cách và phẩm giá của con người. Trung thực là ngay thẳng, trung thực, nói đúng sự thật, không bịa đặt sự thật vì mục đích nào đó. Người trung thực luôn tôn trọng sự thật, sự thật và lẽ phải, không bịa đặt sự thật để tư lợi. Ở đời, đức tính trung thực rõ ràng nhất là phải trung thực, biết nhận lỗi khi mắc lỗi, không khai gian, không tham lam, không lừa gạt người khác. Trong học tập và thi cử, mỗi sinh viên được khuyến khích thể hiện sự liêm chính như không đạo văn hoặc đạo tác phẩm của chính mình, không mang hoặc nộp chứng chỉ trong khi kiểm tra hoặc thi, không chạy điểm, không sử dụng bằng cấp giả. Người trung thực sẽ tạo dựng được hình ảnh cho mình trong lòng mỗi người bạn và mỗi người xã hội, một chữ “tín”. Chính vì sự trung thực trong học tập, chúng ta sẽ tự mình lĩnh hội được kiến ​​thức thực sự chứ không phải học thuộc lòng, học máy móc hay mua bán. Trong khi biểu dương những tấm gương tốt về trung thực, chúng ta cũng phải lên án những hành vi thiếu trung thực, và loại bỏ dần những tác động tiêu cực của sự thiếu trung thực tùy theo khả năng của mọi người. Nếu một người đối mặt với cuộc sống một cách trung thực và dũng cảm, anh ta sẽ trưởng thành nhờ trải nghiệm. Không ai có thể yêu thương và giúp đỡ một kẻ bất lương. Mỗi chúng ta hãy luôn trung thực trong công việc và cuộc sống để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, thành công trong công việc và sống vui vẻ trong sự yêu thương của mọi người.

   Viết Đoạn Văn Nói Về Tính Trung Thực – Ví dụ 4

   Xem Thêm: Soạn bài Tìm hiểu chung về văn nghị luận | Soạn văn 7 hay nhất

   “Sự trung thực là ‘chương đầu tiên’ trong cuốn sách của sự khôn ngoan” – Thomas Jefferson. Thực ra, trung thực là một phẩm chất đáng quý trong cuộc sống mà bất cứ ai cũng ao ước mình có được. Vậy trung thực là gì? Đó là lối sống ngay thẳng, không bao giờ nói sai sự thật, luôn nêu cao công lý, bảo vệ chính nghĩa; trung thực không dối trá, sống theo lương tâm của mình. Chính trực được phản ánh trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Đó là khi bạn phạm sai lầm và mạnh dạn thừa nhận nó. Thà chấp nhận điểm thấp trong một bài kiểm tra còn hơn là gian lận và ăn cắp. Sự trung thực cũng có thể giúp chúng ta nhiều điều khác trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta có được sự tin tưởng và yêu mến của người khác. Trong kinh doanh, cả hai bên đều có lợi nếu chúng ta làm ăn trung thực với nhau, thay vì lừa dối. Mỗi người đều là tấm gương sáng về liêm chính thì xã hội văn minh, công bằng, ổn định và phát triển. Chúng ta cũng cần phê phán những người gian dối, thiếu trung thực. Những người không trung thực là những người xấu và họ có xu hướng mất niềm tin vào những người xung quanh, vì vậy mọi người nên cẩn thận. Trong cuộc sống hàng ngày, khi bạn phạm lỗi, hãy cố gắng bao biện và nói dối, để bạn có thể thoát khỏi tội lỗi. Đây là những hành vi đê hèn của những kẻ bất lương. Người không trung thực là người xấu. Vì vậy, chúng ta cần phải nỗ lực để loại bỏ thói quen xấu này trong xã hội của chúng ta. Nói tóm lại, trung thực là một phẩm chất tuyệt vời và cao quý đáng noi theo. Vì vậy, ngay từ lúc này, chúng ta hãy chung tay đập bỏ những giả dối trong đời sống xã hội, cùng nhau kiến ​​tạo một thế giới mà mọi người đều tin tưởng, mọi người đều bình đẳng và bác ái cùng tồn tại.

   Viết Đoạn Văn Nói Về Tính Trung Thực – Ví dụ 5

   William Speare từng nói: “Không có di sản nào quý hơn sự trung thực”. Vậy “trung thực” là gì? “Thành” có nghĩa là ngay thẳng, thật thà, nói đúng sự thật, không giả dối, dám nhận lỗi. Trong cuộc sống, người có đức tính trung thực luôn tôn trọng sự thật, lẽ phải và lẽ phải. Trung thực là phẩm chất cao quý cấu thành nhân cách của một con người. Trung thực mang lại giá trị của niềm tin, làm cho đời sống xã hội và các mối quan hệ trở nên bền vững. Chúng tôi luôn trung thực, thẳng thắn và chúng tôi luôn có kết quả tốt vì chúng tôi mang lại niềm tin cho mọi người. Khi có điều gì sai trái – Người trung thực luôn nhận trách nhiệm và biết sửa chữa lỗi lầm của mình. Trung thực giữ cho xã hội và cộng đồng mãi mãi trong sạch, đẩy lùi sự băng hoại về đạo đức. Chính trực làm cho gian dối, giả dối không còn đất sống. Chính trực không mang lại cho chúng ta của cải và quyền lực, nhưng nó mang lại cho chúng ta một xã hội công bằng và lòng tin giữa mọi người. Ngược lại, sự gian dối, thiếu trung thực sẽ biến con người trở nên giả tạo, đạo đức sẽ ngày càng sa sút, hủy hoại những nét đẹp truyền thống của dân tộc. Chúng ta cũng lấy đây để dạy cho mình một bài học: là con người sống trong xã hội hiện đại thì đức tính trung thực là không thể thiếu đối với chúng ta, chúng ta phải tích cực rèn luyện đức tính quý báu này, nâng cao bản lĩnh chính trị, là một công dân tốt, có đạo đức xã hội. cao, đất nước ngày càng phát triển.

   Viết Đoạn Văn Nói Về Tính Trung Thực – Ví dụ 6

   Không có gì quý hơn sự trung thực. Mọi người xây dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp và thành công trong cuộc sống bằng sự trung thực. Hiểu một cách đơn giản, trung thực có nghĩa là tôn trọng sự thật, sự việc và lẽ phải; ngay thẳng, trung thực và thừa nhận sai lầm. Người trung thực luôn sống công bằng, tốt đẹp, không bao giờ nói dối hay định kiến, không bao giờ mưu lợi cá nhân, làm tổn thương người khác. Mọi người cần phải trung thực, bởi vì chỉ có trung thực, người ta mới có được sự tôn trọng, hợp tác hoặc giúp đỡ của người khác và thành công. Những người không trung thực bị coi thường, ghét bỏ và chắc chắn sẽ thất bại. Trung thực là một kỹ năng đi kèm với thực hành, không phải tự nó. Muốn sống lương thiện thì phải tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ thật làm người, sống chan hòa, thân thiện, không tham lam, không vụ lợi, không dối trá, không lừa gạt người khác. Cuộc sống có thể khó khăn hơn khi chúng ta đứng lên đấu tranh cho sự thật và công lý, nhưng chắc chắn sẽ tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn.

   Viết Đoạn Văn Về Tính Trung Thực – Ví dụ 7

   Người Việt Nam có nhiều đức tính tốt được truyền từ đời này sang đời khác, một trong số đó là đức tính trung thực. Vậy “trung thực” là gì? “Thành” có nghĩa là ngay thẳng, thật thà, nói đúng sự thật, không giả dối, dám nhận lỗi. Trong cuộc sống, người có đức tính trung thực luôn tôn trọng sự thật, lẽ phải và lẽ phải. Trung thực là phẩm chất cao quý cấu thành nhân cách của một con người. Trung thực không chỉ là một chính sách. Nó có thể là một nguyên tắc. Có sự khác biệt giữa chính sách và nguyên tắc. Khi một chính sách không còn hiệu lực, nó có thể được thay đổi. Có một quy tắc không thể thay đổi ngay cả khi thiệt hại được thực hiện. Một số nguyên tắc buộc chúng ta phải buông bỏ hết lần này đến lần khác thay vì thay đổi. Trung thực là cần thiết cho cuộc sống thực. Làm sao một người có thể lừa dối tâm hồn mình khi anh ta có thể lừa dối cả thế giới? Một người không trung thực luôn sợ hãi một điều gì đó. Nó làm họ sợ hãi. Một người lương thiện có thể là một người nghèo và phải sống một cuộc sống khó khăn. Tuy nhiên, họ vẫn cảm thấy rất hạnh phúc. Nhưng ngày nay, hầu hết mọi người không quen sống trung thực. Chính trực không mang lại cho chúng ta của cải và quyền lực, nhưng nó mang lại cho chúng ta một xã hội công bằng và lòng tin giữa mọi người. Ngược lại, sự gian dối, thiếu trung thực sẽ biến con người trở nên giả tạo, đạo đức sẽ ngày càng sa sút, hủy hoại những nét đẹp truyền thống của dân tộc. Chúng ta cũng lấy đây để dạy cho mình một bài học: là con người sống trong xã hội hiện đại thì đức tính trung thực là không thể thiếu đối với chúng ta, chúng ta phải tích cực rèn luyện đức tính quý báu này, nâng cao bản lĩnh chính trị, là một công dân tốt, có đạo đức xã hội. cao, đất nước ngày càng phát triển.

   Viết đoạn văn nói về tính trung thực – Ví dụ 8

   Trên đời này không phải ai cũng hoàn hảo đến mức hoàn hảo, và hầu như ai cũng mắc sai lầm. Đó là sự dối trá và thiếu trung thực. Vậy trung thực là gì? Trung thực là một phẩm chất quý giá mà mọi người đều mong muốn họ có được. Đó là một cuộc sống chính trực, không bao giờ nói sai sự thật, đó là điều cần thiết đối với chúng tôi. Chính trực được phản ánh trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Đó là trong lớp học, một bạn làm vỡ chiếc bình hoa, và cô giáo yêu cầu chúng tôi mạnh dạn thừa nhận rằng mình đã làm điều đó. Đó là sự trung thực. Khi làm bài kiểm tra, chúng tôi không sao chép hoặc hỏi bạn bè. Làm bài tập về nhà của bạn với khả năng tốt nhất của bạn. Đó là sự trung thực. Sự trung thực cũng có thể giúp chúng ta nhiều điều khác trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta có được sự tin tưởng và yêu mến của người khác. Trong kinh doanh, cả hai bên đều có lợi nếu chúng ta làm ăn trung thực với nhau, thay vì lừa dối. Điều này không có nghĩa là không có những người phản bội và không trung thực. Người không trung thực là người xấu, dễ gây mất lòng tin với những người xung quanh nên mọi người hãy đề phòng. Họ nói một đằng làm một nẻo. Giờ thi, ôn thi, chỉ muốn chép bài, nhờ bạn bè đối phó với thầy cô, bố mẹ. Trong cuộc sống hàng ngày, khi bạn phạm lỗi, hãy cố gắng bao biện và nói dối, để bạn có thể thoát khỏi tội lỗi. Đây là hành động của những kẻ bất lương. Người không trung thực là người xấu. Chúng ta cần phải tránh xa những người này.

   Viết đoạn văn nói về tính trung thực – Mẫu 9

   Xem Thêm : Tả cây mít trong vườn nhà em đạt điểm cao

   Mỗi lần đi học, có 5 điều chú dạy tôi trên bức tường trước cửa. Trong số đó, tôi thích nhất là “khiêm tốn, trung thực, dũng cảm”. Trung thực là một từ đồng nghĩa với từ trung thực. Vậy trung thực là gì? Tức là không nói dối, nói đúng sự thật, nói đúng sự thật, không lừa dối mình và người khác. Người có đức tính trung thực là người liêm khiết, trung thực luôn được mọi người yêu mến. Trên thực tế, ở đời có rất nhiều người có được đức tính quý báu này. Nhưng bên cạnh đó cũng có những kẻ không có đức tính trung thực, luôn lừa gạt người khác, điển hình là những kẻ ăn chơi, chuyên trộm cắp vặt. Những kẻ này đáng bị xã hội lên án và bị mọi người khinh bỉ. Để hạn chế tình trạng này, nhà trường, gia đình và xã hội cần có biện pháp giáo dục, răn đe kịp thời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng ta không thể trung thực. Đây có thể là trường hợp bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo hoặc cơ hội sống sót thấp và phải nói dối để bệnh nhân yên tâm điều trị. Là một sinh viên, tôi đã và đang trau dồi, trau dồi tính trung thực của mình, và tôi không ngần ngại nói dối khi cần thiết.

   Đoạn văn về tính trung thực – Ví dụ 10

   Chính trực từ lâu đã là một đức tính tốt đẹp của con người, được đánh giá cao trong các mối quan hệ của chúng ta với chính mình và những người khác. Chính trực là một loại giá trị sống và là phẩm chất thiết yếu của cuộc sống. Trung thực là nói đúng sự thật, tư tưởng, lời nói và việc làm không mâu thuẫn, biểu hiện bên ngoài và tâm tư bên trong thống nhất, hài hòa. Đầu tiên, trung thực mang lại ý nghĩa sâu sắc cho bản thân. Đầu tiên, nó có thể giúp mọi người tìm thấy sự bình an nội tâm. Cứ thử tưởng tượng, nếu nói dối, con người ta sẽ luôn trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi, sợ sệt, nhưng nói thật thì ngược lại, trong lòng người ta càng vững tin hơn. Đồng thời, thiết lập mối quan hệ tốt giữa các cá nhân. Những người trung thực luôn được người khác yêu thích và thích một cách tích cực. Nhận thức đúng về bản thân, không đánh giá quá cao hay đánh giá thấp giá trị bản thân là một giá trị khác của sự trung thực. Trung thực góp phần tạo nên một xã hội công bằng, phát triển và nhân văn. Tuy nhiên, thành thật không có nghĩa là phải bộc lộ hết lòng mình với mọi người. Hoặc đôi khi lời nói dối có thể được chấp nhận để tránh làm tổn thương người khác. Trong xã hội hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân vẫn sống đạo đức giả, đạo đức giả, không trung thực với bản thân và người khác. Vì vậy, hãy cởi mở và trung thực, ngay cả với chính mình và những người khác.

   Đoạn văn về Trung thực – Văn mẫu 11

   Để trở thành người tốt, ai cũng phải có những đức tính cao quý như nhân hậu, biết cách đối nhân xử thế, hòa đồng với những người xung quanh, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là nhân cách. Sự trung thực của mọi người. Vậy trung thực là gì? Nghĩa là không nói dối, không gian lận trong thi cử, trọng liêm, chính, sống trung thực, nói suông. Những người không trung thực trong cuộc sống thường có biểu hiện, chẳng hạn như trong học tập, mỗi khi đi thi, học sinh thường đạo văn, gian lận, lừa người bằng bằng giả, trà trộn vào các công ty lớn, thậm chí không có bằng cấp. kiến thức cơ bản. Nhiều người còn bán hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng hoặc lừa đảo người khác để trục lợi. Người trung thực, dễ mến, có lòng tin với những người xung quanh, giúp bản thân thoải mái. Bên cạnh những người sống lương thiện, cũng có những người sống không trung thực, những người thường bị người khác xa lánh, và những người dè chừng. Kết quả là bị cô lập, ảnh hưởng đến bản thân và gia đình, luôn sống trong tâm trạng sợ hãi và bất an. Sống thật thà, không lừa dối bố mẹ khiến tôi cảm thấy yên tâm khi mình không làm gì sai. Trung thực là một phẩm chất thiết yếu để đánh giá tính cách của một người.

   Đoạn văn về tính trung thực – Ví dụ 12

   Thành thật là một trong những đức tính được mọi người ngưỡng mộ. Trung thực và chân thành luôn được đánh giá cao bất kể tầng lớp xã hội. Nó là thước đo bản lĩnh của một người. Trung thực trước hết được hiểu là chỉ sự trung thực. Người trung thực luôn nói sự thật và không bao giờ lừa dối nên được nhiều người tin tưởng. Trong bất kỳ xã hội nào, tính trung thực luôn được đề cao vì nó là tiêu chuẩn để đo lường đạo đức của mỗi người. Đối với học sinh còn đi học, tính trung thực thể hiện ở việc không gian lận trong thi cử, không nói dối thầy cô, chăm chỉ học tập bằng chính khả năng của mình. Đối với những người làm kinh doanh, đây là một việc dám làm. Tuyệt đối không lừa dối khách hàng để sản xuất ra những sản phẩm kém chất lượng, trái pháp luật gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và nền kinh tế quốc gia. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng thiếu trung thực trong xã hội, mỗi người cần có ý thức xây dựng cho mình sự liêm chính bắt đầu từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, các em hãy có đủ bản lĩnh để chống lại sự thiếu trung thực trong cuộc sống và tạo dựng một môi trường sống trong sạch, văn minh. Là một con người hiện đại trong một xã hội phát triển, bạn cần rèn luyện mình trở thành một người trung thực. Vì đây là cách nhanh nhất để bạn chiếm được thiện cảm của người khác. đồng thời cũng là động lực làm cho xã hội loài người ngày càng tốt đẹp, hoàn thiện hơn.

   Nghị luận về lòng trung thực – Văn mẫu 13

   Xem Thêm: Văn mẫu lớp 10: Tổng hợp kết bài về bài thơ Trao duyên hay nhất (58 mẫu) Kết bài Trao duyên của Nguyễn Du

   Trong xã hội ngày nay, tính chính trực rất cần thiết đối với mọi người. Chính trực là một trong những đức tính quý báu mà mỗi người cần phải có, đặc biệt là học sinh chúng ta, cần có đức tính này để hoàn thiện bản thân và trở thành công dân tốt. Vậy chúng ta nên định nghĩa thế nào là trung thực? Xin trả lời ngay Trung thực là hết lòng phục vụ mọi người, trung thực và ngay thẳng. Người có đức tính trung thực luôn nói đúng sự thật, không gian dối, ngay thẳng, chính trực thì luôn được mọi người tín nhiệm. Trong cuộc sống hiện nay, đức tính trung thực được thể hiện trong các bài thi của học sinh như không chép bài, không chép bài, không đọc bài làm của mình… Đức tính này còn được thể hiện trong xã hội. Đừng tham lam cho người khác. Người đã hoặc đang rèn luyện đức tính liêm khiết sẽ dần hoàn thiện nhân cách, được mọi người yêu mến, kính trọng. Rèn luyện đức tính trung thực thì chúng ta sẽ thành công trong cuộc sống, chúng ta có vốn trí tuệ để nhận ra điều đúng đắn, và nếu chúng ta mắc lỗi lầm, chúng ta sẽ dễ dàng sửa sai và làm cho xong. Rèn luyện bản thân để trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội, làm cho xã hội trong sạch, văn minh, giàu đẹp, đưa đất nước đi lên và phát triển lên một tầm cao mới.

   Nghị luận về lòng trung thực – Văn mẫu 14

   Không có di sản nào quý hơn sự trung thực. Không có đạo đức nếu không có sự chính trực. Có thể nói, liêm chính là giá trị cốt lõi trong kho tàng đạo đức, là thứ cấu thành nên nhân cách và phẩm giá của con người. Trung thực là ngay thẳng, trung thực, nói đúng sự thật, không bịa đặt sự thật vì mục đích nào đó. Người trung thực luôn tôn trọng sự thật, sự thật và lẽ phải, không bịa đặt sự thật để tư lợi. Phẩm giá, lòng trung thực của con người thể hiện ở lối sống ngay thẳng, trung thực và dũng cảm nhận lỗi khi mắc lỗi. Ở đời, đức tính trung thực rõ ràng nhất là phải trung thực, biết nhận lỗi khi mắc lỗi, không khai gian, không tham lam, không lừa gạt người khác. Điều quan trọng nhất là người lương thiện sẽ tạo dựng được hình ảnh, chữ “tín” trong lòng mỗi người bạn và mọi người trong xã hội. Trung thực còn cho phép chúng ta nhìn thấy và đánh giá đúng khả năng của mọi người, nếu chúng ta đánh mất đi sự trung thực đồng nghĩa với việc chúng ta đánh mất lòng tin và sự tôn trọng của mọi người dành cho mình. Trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người sống thiếu trung thực. Nhiều người sống bất lương vì nhút nhát, yếu đuối, cũng không ít người học đòi, sẵn sàng nói dối, lừa gạt người khác vì lợi ích của bản thân, để được phần thiệt về mình. Những người như vậy thật đáng thương. Trong thời đại ngày nay, nhất là khi chúng ta đang hội nhập với nền kinh tế tri thức toàn cầu, thì đức tính trung thực càng cần thiết hơn bao giờ hết, bởi sống trung thực góp phần tôn vinh phẩm giá của chúng ta, tạo dựng các mối quan hệ xã hội lành mạnh và được mọi người tin cậy, kính trọng. tất cả mọi người. Vì vậy, mỗi người cần xác định tư duy đúng đắn để có một tương lai tốt đẹp.

   Viết suy nghĩ về tính trung thực – Ví dụ 15

   Trong cuộc sống hiện nay, đức tính liêm khiết là một đức tính đạo đức mà ai cũng cần có, đặc biệt học sinh càng cần đức tính này để hoàn thiện bản thân, trở thành một công dân tốt. Vì vậy, những gì chúng ta có nghĩa là bởi “sự trung thực”? Trung thực là hết lòng, trung thực và ngay thẳng với mọi người. Người có đức tính trung thực luôn nói đúng sự thật, không gian dối, ngay thẳng, ngay thẳng, luôn được mọi người tín nhiệm. Trong cuộc sống này, đức tính trung thực thể hiện ở việc học sinh thi cử, không có chuyện đạo văn, sao chép, xem bài của bạn. Và phẩm chất này cũng được thể hiện trong xã hội, có người ngay thẳng, không dối trá, không tham lam. Trong kinh doanh, nếu là người liêm chính, họ sẽ không sản xuất hàng kém chất lượng, buôn bán hàng lậu, gây hại cho người tiêu dùng… Trung thành hay thực hành lòng trung thành. Trên thực tế, những người đó sẽ dần dần hoàn thiện nhân cách của mình và sẽ được mọi người kính trọng. Nếu chúng ta rèn luyện đức tính trung thực thì chúng ta sẽ thành công trong cuộc sống, chúng ta sẽ có kiến ​​thức để trưởng thành một cách khôn ngoan, và nếu chúng ta mắc sai lầm, chúng ta sẽ dễ dàng sửa chữa và hoàn thiện nó. Làm người công dân tốt, có ích cho xã hội thì xã hội ta mới trong sạch, văn minh, giàu đẹp, đưa đất nước ngày càng phát triển.

   Viết đoạn văn 200 từ nói về tính trung thực – Ví dụ 16

   Chính trực là một trong những đức tính cần thiết để xây dựng và hoàn thiện nhân cách con người. Về mặt khái niệm, trung thực có thể hiểu là đức tính chính trực và tôn trọng sự thật. Biểu hiện của tính trung thực là trung thực trong việc làm và suy nghĩ, thẳng thắn, luôn nói đúng sự thật, không nói dối, không che đậy. Trong học tập, trung thực có nghĩa là chúng ta học hành chăm chỉ, làm bài nghiêm túc, không đạo văn, không gian lận trong thi cử, dám nhận lỗi và sửa chữa. Ngoài ra, trong kinh doanh, việc tôn trọng các nguyên tắc kinh doanh, không gian lận, dối trá khi bán hàng, khai báo thuế, luôn đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng là một biểu hiện của tính trung thực. .Sự trung thực rất quan trọng trong cuộc sống. Người trung thực sẽ có được sự tin tưởng và yêu mến của những người xung quanh. Ngược lại, người gian dối, thiếu trung thực sẽ bị mọi người nghi ngờ, ngại tiếp xúc, khinh thường. Vậy làm thế nào để rèn luyện tính liêm chính? Chính trực xuất phát từ trái tim của mỗi người, hãy bắt đầu từ việc nhỏ nhất, chúng ta hãy quan tâm đến những điều nhỏ nhất, luôn tôn trọng và trung thành với sự thật dù trong hoàn cảnh nào.

   Viết bài văn ngắn nói về tính trung thực – Ví dụ 17

   Trung thực có thể hiểu là ngay thẳng, thật thà, nói đúng sự thật, không gian dối. Người có đức tính trung thực là người luôn tôn trọng chân lý, lẽ phải và lẽ phải. Sự trung thực của một người được thể hiện ở cách đối nhân xử thế ngay thẳng và trung thực, và dũng cảm thừa nhận sai lầm khi họ phạm sai lầm. Đạo làm người, đức tính trung thực trước hết là trung thực với chính mình, dám thẳng thắn đối diện, nhận lỗi khi mình mắc lỗi, không báo gian dối, không tham lam, không gian dối, không lấy của người khác. như của riêng bạn. Có thể thấy trung thực là một đức tính quý báu mà mỗi người cần phải có. Có sự lương thiện thì nhân cách của mỗi người sẽ dần được cải thiện. Mọi người đều được người khác tôn trọng và yêu mến. Điều quan trọng nhất là một người lương thiện sẽ tạo dựng được hình ảnh trong lòng mọi người, một chữ “tín”. Người trung thực luôn được mọi người yêu quý, kính trọng. Nhưng khi chúng ta sống cuộc đời giả dối, tạm bợ, lệ thuộc, bị chi phối, bị sai khiến, bị bắt làm những điều mình không muốn, khiến chúng ta trở nên xa lạ và cô độc. Trên thực tế, ngày nay, vì danh lợi mà nhiều người chọn cuộc sống bề ngoài. “Họ suy nghĩ theo cách này, và thay vào đó, dần dần đánh mất chính mình. Với lối sống sai lầm nghiêm trọng như vậy, họ ngày càng xa lánh gia đình và bạn bè. Vì vậy, chúng ta phải dũng cảm chiến đấu, trung thực với chính mình và “toàn vẹn”” bản thân mình.

   Viết bài văn ngắn nói về tính trung thực – Ví dụ 18

   Trong xã hội hiện nay, đức tính trung thực rất cần thiết đối với mọi người, đức tính trung thực là một trong những đức tính quý báu mà mỗi người, đặc biệt là học sinh chúng ta cần phải có. trung thực là gì? Trung thực và hết lòng với mọi người. Người có đức tính trung thực luôn nói đúng sự thật, không gian dối, ngay thẳng, luôn được mọi người tín nhiệm. Về mặt học tập, thành tích của nó là hầu như không có hiện tượng đạo văn hay đạo văn trong các bài thi của học sinh. Điều đó cũng cho thấy một số người trong xã hội sống ngay thẳng, không nói dối, không sản xuất hàng kém chất lượng, không mua bán những mặt hàng phạm pháp, gây hại cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh những người có đức tính đó và thực hiện nó, vẫn có một số người có những hành vi thiếu trung thực và sai trái. Chúng ta cần phê phán và lên án. Biểu hiện rõ nhất vẫn là học sinh giỏi, vấn đề học thuật, nạn đạo văn bằng giả, đạo văn, gian lận trong thi cử đã trở thành vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng lớn đến hiệu quả học tập và ý nghĩa công việc. Việc dạy và học gây bức xúc trong xã hội, chất lượng việc làm kém. Để tránh những nhược điểm trên, trước hết phải có nhận thức của mọi người. Khi đó cần tố cáo, lên án hành vi sai trái để đẩy lùi nó. Đặc biệt, các cơ quan ban ngành cần có biện pháp mạnh để xử lý. Là con người sống trong xã hội hành động, chúng ta cần phải có đức tính trung thực để hoàn thiện bản thân, góp phần nâng cao đạo đức xã hội, thúc đẩy xã hội văn minh hơn.

   Viết bài văn ngắn nói về lòng trung thực – Mẫu 19

   Có rất nhiều đức tính tốt mà một người cần phát triển ở bản thân để thành công và được yêu thích, và một trong những đức tính mà chúng ta cần rèn luyện là tính trung thực. Trung thực là sự trung thực, luôn tôn trọng sự thật, nói sự thật, làm theo sự thật, không lừa dối người khác vì bất kỳ mục đích nào và không lừa dối. Người trung thực luôn tôn trọng sự thật, sự thật và lẽ phải, không bịa đặt sự thật để tư lợi. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Ngày nay, việc học sinh nói dối cha mẹ để bỏ học không phải là hiếm. Khi không làm bài, không học bài cũ thì nói dối để quên vở, xin mẹ tiền thì nói dối về học phí nhưng thực chất là lấy tiền đi xem phim, chơi game… nghiêm trọng hơn còn có những nhiều bạn trẻ vì tư lợi mà lừa dối những người xung quanh, thực hiện hành vi lừa dối người khác để đạt được mục đích của bản thân. Mục tiêu riêng. Có thể thấy, tình trạng nói dối của giới trẻ hiện nay vô cùng phức tạp, từ nhẹ đến nặng và dưới nhiều hình thức khác nhau. Để khắc phục và sửa chữa “căn bệnh” nói dối, trước hết mỗi người cần tự điều chỉnh bản thân, thành thật với chính mình và người khác, hướng tới những điều tích cực, tươi đẹp. Ngoài ra, gia đình cần quan tâm đến con cái nhiều hơn, dạy con tính trung thực, thật thà. Nhà trường có biện pháp quản lý học sinh hợp lý để xử lý học sinh nói dối, vi phạm nội quy nhà trường. Những hành động nhỏ của mọi người cùng nhau đẩy lùi sự giả dối, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, lan tỏa năng lượng tích cực, để những người trẻ có ích hơn cho xã hội. . .

   Viết bài văn ngắn nói về tính trung thực – Ví dụ 20

   Một xã hội tốt là một xã hội trong đó mọi người yêu thương nhau. Nhưng xã hội sẽ trọn vẹn hơn nếu mọi người sống lương thiện với nhau. Có thể thấy rằng, sự chính trực cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc đời của một con người. Trung thực là sự trung thực, luôn tôn trọng sự thật, nói sự thật, làm theo sự thật, không lừa dối người khác vì bất kỳ mục đích nào và không lừa dối. Trung thực là một đức tính tốt của con người, chúng ta cần rèn luyện mình để tốt hơn. Người trung thực luôn sống công bằng, tốt đẹp, không bao giờ nói dối hay định kiến, không bao giờ mưu lợi cá nhân, làm tổn thương người khác. Trung thực là một kỹ năng đi kèm với thực hành, không phải tự nó. Muốn sống lương thiện thì phải tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ thật làm người, sống chan hòa, thân thiện, không tham lam, không vụ lợi, không dối trá, không lừa gạt người khác. Chính trực không mang lại cho chúng ta của cải và quyền lực, nhưng nó mang lại cho chúng ta một xã hội công bằng và lòng tin giữa mọi người. Ngoài ra, một người trung thực cũng sẽ tạo dựng được hình ảnh cho bản thân, tạo dựng được chữ “tín” trong lòng mỗi bạn bè và mọi người trong xã hội, giúp cuộc sống và công việc thuận lợi hơn. . Tuy nhiên, trong cuộc sống, một số người vẫn sống bằng sự dối trá, sẵn sàng phủ nhận sự thật vì tư lợi, và một số người nói dối vì lợi ích của họ. Bên cạnh đó, còn có một số người sống giả dối, ảo tưởng về những gì mình đang có,… và những người này đáng bị xã hội lên án, phê phán. Là học sinh, trước hết chúng ta phải chăm chỉ học tập, trau dồi bản thân và luôn trung thực. Là công dân, chúng ta cần biết cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội và cuộc đời, sống theo những chuẩn mực đạo đức của xã hội. Mọi người cùng thay đổi theo hướng tích cực thì cuộc sống này sẽ bình yên, tươi đẹp và văn minh hơn. Hãy bắt đầu sống lương thiện ngay từ hôm nay, loại bỏ những thói hư tật xấu và cùng nhau giúp xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *