Cách lập ý của bài văn biểu cảm – Ngữ văn 7

Cách lập ý của bài văn biểu cảm – Ngữ văn 7

Cách lập ý cho bài văn biểu cảm

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời câu hỏi

Bạn Đang Xem: Cách lập ý của bài văn biểu cảm – Ngữ văn 7

Các con sẽ lớn lên và làm quen với thép và bê tông cốt thép.

Nhưng Tre, Tre ơi, sẽ luôn bên em, luôn cùng dân tộc Việt Nam, cùng chia sẻ ngọt bùi cho ngày mai khúc hát tươi thắm, luôn cùng chúng ta vui vẻ, hạnh phúc, bình an.

p>

Ngày mai, có thể có nhiều thép hơn tre ở đất nước này. Nhưng trên đường ta đi, lũy tre xanh vẫn một màu xanh. Zhushang có một bài hát tình yêu. Hsinchu nhiều hơn, Yingsheng Gate. Đu tre vẫn tung bay. Tiếng sáo trúc kéo dài miên man.

Tre Việt Nam! Tre xanh, khiêm tốn, ngay thẳng, trung thành, dũng cảm. Cây tre mang đức tính của các bậc thánh nhân là biểu tượng cho sự cao thượng của dân tộc Việt Nam.

(Thép Xin, Tre Việt)

Tác giả cảm nhận thế nào về tương lai của công nghiệp hóa, hiện đại hóa? Tác giả thể hiện trực tiếp bằng những cách nào?

 • Hồi tưởng về tương lai của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã khơi dậy trong lòng tác giả niềm xúc động:
  • Việc tác giả liên tưởng đến tương lai càng khẳng định sự gắn bó muôn đời giữa cây, tre với cuộc sống của con người Việt Nam.
  • Tre đã từng giúp ích rất nhiều cho con người trong sản xuất và chiến đấu, trong bối cảnh công nghiệp hóa, vẻ đẹp của tre mang ý nghĩa biểu tượng mạnh mẽ cho nét đẹp tinh thần của người Việt Nam.
  • Biểu cảm của tác giả được thể hiện trực tiếp:
   • Tác giả thể hiện sự ngưỡng mộ của mình đối với cây tre thông qua việc phân tích vẻ đẹp và công dụng của nó.
   • Thể hiện tình cảm và sự tôn trọng bằng câu cảm thán, sự đồng cảm và ám chỉ.
   • Xem Thêm: Giải bài 19 20 21 22 23 24 25 26 trang 75 76 sgk Toán 9 tập 2

    Đọc bài văn sau và cho biết tác giả thể hiện cảm xúc gì? Tình yêu này dành cho ai và nó được thể hiện như thế nào? Hồi ức của tác giả gợi lên những cảm xúc gì?

    Xem Thêm : Hình Ảnh Muối Biển Từng Hạt Trắng Muốt Đẹp Tinh Khiết

    Trong các món đồ chơi, em thích nhất con gà trống đất: một chú gà trống đẹp trai dũng mãnh với chiếc sừng buộc trước ngực và gáy. Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn còn cảm nhận được niềm vui kỳ diệu tái sinh trong tâm hồn mình và nhớ như in buổi sáng dắt con gà ra, đứng trước hiên nhà, ôm nó trong lòng bàn tay, hít đầy không khí vào lồng ngực, trên lưng. Rơi về phía bầu trời, giọng nói dần dần trầm xuống, giống như một con gà trống gáy. Còn gì vui hơn khi bé biến thành chú gà trống và cất tiếng hót “o…o…o” thật to! Tôi luôn cố gắng trong một thời gian dài để chọn một con gà đất có giọng trầm, biết điều khiển tiếng gáy bằng hai tay khua, sống động, như một người chơi kèn đồng.

    Giờ tôi mới hiểu đồ chơi trẻ em thời đó rất hấp dẫn vì dễ vỡ. Trống vỡ trong tích tắc, ve đứt dây, gà gãy đứt cả nắm trên tay em bé. Vâng, hãy tưởng tượng một quả bóng bay không bao giờ nổ, không bay đi, nó ở mãi như một vật cứng đầu… ồ, nếu vậy thì quả bóng bay ở đâu? Được cầm món đồ chơi trẻ em trên tay là niềm vui nhưng khi đột ngột đánh mất nó cũng là điều đáng tiếc. Một con gà xé phay dọc tuổi thơ đã để lại trong tôi một tình cảm sâu nặng, như một linh hồn.

    (Theo cung ngọc tường người thích chơi)

    • Tác giả bộc lộ cảm xúc: sự cuồng nhiệt với trận gà trong nỗi nhớ da diết.
    • Sự yêu thích những đồ vật trẻ con mang một vẻ đẹp huyền ảo, nhuốm ánh sáng của một tâm hồn hoài cổ, nhuốm những triết lý sâu xa của một tâm hồn dày dặn,…
    • Hồi tưởng về quá khứ gây ra sự thay đổi cảm xúc từ hồi ức quá khứ sang suy nghĩ hiện tại: “Bây giờ tôi hiểu rồi, …”.
    • Đọc bài viết dưới đây và trả lời câu hỏi:

     (1)

     Vừa đi, cô ấy vừa hỏi tôi:

     Xem Thêm: Những tấm gương tự học nổi tiếng ở Việt Nam

     – Bây giờ tôi đã giải được các bài toán và hoàn thành các bài báo dài. Bạn còn yêu cô giáo cũ không?

     Khi xuống đến chân cầu thang, cô ấy gọi tôi:

     – Đừng quên cô ấy!

     Ồ! Giáo viên rất tốt của tôi, không, không bao giờ, không bao giờ quên bạn! Sau này lớn lên anh vẫn nhớ đến em, sẽ tìm thấy em giữa đám học sinh tiểu học. Mỗi lần tôi đi ngang qua trường và nghe giáo viên giảng bài, tôi nghĩ rằng tôi nghe thấy giọng nói của cô ấy. Em sẽ nhớ suốt hai năm ngồi trong lớp của cô, nơi em đã học được bao điều bổ ích, ở đó, biết bao lần em thấy cô mệt mỏi, khổ sở nhưng luôn dõi theo lớp, luôn yêu thương mọi người. Cô rất thất vọng khi thấy một em cứ cầm bút viết sai mà không sửa được, cô lo cho chúng em đến nỗi mặt cô biến sắc khi cô thanh tra vào lớp đặt câu hỏi cho chúng em; cô rất vui. Cô ấy luôn tốt bụng và dịu dàng như một người mẹ.

     Xem Thêm : Cách sử dụng Powerpoint đơn giản cho người mới bắt đầu

     Mãi mãi, vâng, em sẽ không bao giờ quên thầy nữa, người thầy kính yêu của em!

     (ethmondo de amixi, trái tim vĩ đại)

     Tác giả đã làm việc đó như thế nào để bày tỏ tình cảm của mình đối với cô giáo? Nhận xét về cách thể hiện tình cảm của tác giả.

     • Để bày tỏ tình cảm của mình, tác giả bắt đầu từ một tình huống (lời cô giáo) và bày tỏ tình cảm của mình đối với cô giáo.
     • Tình cảm sâu sắc ấy được thể hiện qua dòng hồi ức của tác giả.
     • Xem Thêm: Phân tích bài ca dao: Muối ba năm muối đang còn mặn

      (2)

      Ôi, thế giới mùa thu, cảnh sắc của con người, thật trữ tình. Trên những sườn đồi gần đó, nắng như rây bột nghệ, đá lăn tăn như sóng muôn đời không vỡ. Nhìn những con sóng và những tảng đá trên sườn đồi, có cảm giác như biển đang vỗ vào bờ, nhưng bộ phim tự nhiên bị mất phần lồng tiếng. Ngồi trên đỉnh núi cao vào mùa thu, nhìn sóng vỗ bốn bề, nghĩ về bờ biển Hải Tư. Thung lũng Cú có độ cao khoảng 2.000 mét so với mực nước biển và nằm ở 23 độ 22 phút vĩ độ Bắc. Đi thẳng xuống ném một phát vào tấm bản đồ tổ quốc treo trên tường, từ trên đỉnh núi đi thẳng xuống, vào vùng đầm lầy đen phù sa ở vĩ độ 8 độ rưỡi bắc là mũi bên phải. . Nơi đây rừng kiểm lâm ngày càng lấn núi, phía xa đất liền lấn biển ngày càng nhiều. Đất nước ta ngày càng xanh tươi, cao ráo. Có rất nhiều chim sơn ca ở đây. Ở mũi xa, cá nhảy nhót trong kênh rạch. Lục sư huynh tụ tập phương bắc nói với ta, đi trên cát cũng tốt, cát không kẹp chân được, đi rất lâu mới băng qua thôn Hải Giao. Và ở khu phố Wangzhuang cuối Jin’ou, có một bà mẹ quân nhân luôn chuẩn bị rất nhiều tôm, gạo, đường và bong bóng cá cho bất kỳ người yêu nước nào. Trong đó, một con cá biến thành một con chim và bay đến một nhánh cây ngập mặn trong một con rạch. Lòng kênh là hành lang rừng ngập mặn, nếu dùng kính thiên văn nhìn thẳng sẽ thấy ở đầu hành lang kia là hòn đảo nhỏ nhấp nhô, như viên pha lê nhỏ bơi về đất mẹ. Châu Châu ơi, khi đất nước thịnh trị, nhân dân yên bình, tôi nghĩ phải có một chiếc trực thăng bay thẳng từ Mũi Cà Mau đến Thung Cú, hướng về phía Bắc, rồi đáp xuống thung lũng. Con cú nhả khói xanh chiều nay. Các mẹ miền Nam muốn trồng rừng ngập mặn bên hồ, cứ tiếp tục, nhưng tôi muốn mọi người nhanh chóng lên những nơi cao nhất ở phía bắc và mang theo ít tôm cá từ Thung lũng Cú và một cái hầm đã đốt một ít than đước.

      (theo nguyễn tuấn mũi cú mèo cực bắc)

      Tác giả thể hiện cảm xúc gì từ sự liên tưởng của thung lũng sông ở cực Bắc Tổ quốc đến Cà Mau?

      • Tác giả liên tưởng Kim Mậu với thung lũng sông nơi cực Bắc của Tổ quốc, thể hiện tình yêu quê hương, khát khao tương lai. ..
      • Đọc bài viết dưới đây và trả lời câu hỏi:

       u Tôi đã đi ngủ lâu rồi. Nhưng tôi đặt bút xuống và nhìn quanh, chỉ thấy bóng tối ở khắp mọi nơi. Những cái bóng kém may mắn lẫn lộn trong bóng tối, vẽ nên khuôn mặt trăng trắng với đôi mắt nhỏ và trái tim màu đen nhuốm màu nâu và đồng. Bóng mờ thân yêu ấy đứng bên lớp, tháng ngày đói nghèo năm này qua năm khác trôi qua trong những chờ đợi dài đầy nước mắt và tiếng thở dài. Con người, đôi khi nhàn nhã quây quần bên người thân, nhưng không mấy khi ngắm nhìn người thân của mình một cách tỉ mỉ và nhàn nhã. Nên đôi khi anh chợt nhớ, anh chợt nhìn em, anh chợt giật mình, ngờ ngợ người ngồi trước mặt không phải em. Tôi không như vậy nữa. Tóc của tôi bị đốm, rụng, chỉ mỏng đi. Khi bạn cười, các nếp nhăn sau mắt bạn hẹp lại và hình thành cho đến khi bạn cười, đồng thời bạn cũng bị rạn da quanh má. Tôi đã bị mất ba lỗ sâu răng trên trong vài năm. Bạn bắt đầu già đi từ khi nào? khi nào bạn già đi Tôi thực sự không thể.

       (Luôn theo bát, cỏ)

       Hình ảnh “anh và em” được miêu tả như thế nào? Nhận xét về cách thể hiện tình cảm của tác giả.

       • Hình ảnh “em” được miêu tả qua sự quan sát kĩ hình ảnh “anh với em”, xen kẽ là những lời nhận xét sắc sảo, chan chứa yêu thương.
       • Tác giả thể hiện tình cảm sâu sắc đối với mẹ. Hình ảnh “anh với em” hiện ra càng rõ nét, lời nhận xét càng chân thành, sắc sảo thì tình nghĩa càng sâu đậm.

        • Để tạo ra những ý tưởng bài văn biểu cảm và kích thích các chu kỳ cảm xúc, người viết có thể nhớ lại những kỷ niệm trong quá khứ, nghĩ về hiện tại, mơ về tương lai và tưởng tượng về tương lai. Tình huống gợi mở, hay quan sát, suy ngẫm và bộc lộ cảm xúc.
        • Nhưng dù bằng cách nào, cảm xúc trong bài luận phải là thật, và những sự kiện được nêu phải là kinh nghiệm cá nhân. Chỉ có như vậy, bài viết mới khiến người đọc tin và đồng cảm.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục