Viết Bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 1, 2, 3, 4 hay nhất

Viết Bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 1, 2, 3, 4 hay nhất

Viết bài tập làm văn số 5 lớp 9

Mời các em tham khảo lời giải bài viết số 1, 2, 3, 4 số 5 câu 1 lớp 9 bao gồm dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu chọn lọc.

Bạn Đang Xem: Viết Bài tập làm văn số 5 lớp 9 đề 1, 2, 3, 4 hay nhất

Viết bài tập số 5 lớp 9 đề 1

Đề 1: Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Em hãy viết bài văn trình bày quan điểm của mình về con người.

Dàn ý bài 5 lớp 9 đề 1

Một. Giới thiệu:

– Hồ sơ Chủ tịch Hồ Chí Minh:

– Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ, nhà cách mạng vĩ đại, con trai Người là nhà thơ, danh nhân văn hóa thế giới. Người đã để lại nhiều truyền thống quý báu cho đất nước và con người Việt Nam trong suốt cuộc đời của mình. Nhưng có lẽ điều đáng nhớ nhất ở một con người là tư cách đạo đức, tinh thần cần kiệm, đảm đang, trung thực và tận tụy, khát vọng cao cả, độ lượng, vị tha.

b. Văn bản:

– Người dân và đất nước chúng tôi nghĩ gì về bạn? Tổ quốc mãi mãi tự hào về các em, bởi các em là kết tinh rực rỡ nhất. Người là ánh sáng, là niềm tin soi sáng muôn dân. Ở vai trò nào anh cũng hoàn thành xuất sắc vai trò, nhiệm vụ của mình.

– Hãy phân tích vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là người lãnh đạo cách mạng? Đóng vai trò là người lãnh đạo và dẫn dắt dân tộc Việt Nam thoát khỏi bóng tối nô lệ. Người bắt đầu đi khắp năm châu tìm đường cứu dân tộc mình. Đây là con đường cách mạng theo chủ nghĩa Mác-Lênin.

– Nhờ phương pháp ông tìm ra mà nhân dân ta thoát khỏi kiếp tăm tối. Nước ta độc lập, đồng bào ta có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được đọc.

– Là một người lãnh đạo, anh ấy đối xử với người dân của mình như thế nào? Là một vị cha già của dân tộc, luôn quan tâm, chăm lo cho cuộc sống của muôn loài. Tôi chăm sóc từng người già, từng đứa trẻ, từng người lính. Bao nhiêu đêm trằn trọc, trăn trở lo cho những người đã cho mình và vận mệnh đất nước.

-Là danh nhân văn hóa, ông có những đóng góp gì? Là nhà văn, nhà thơ, danh nhân văn hóa, Bác Hồ còn để lại nhiều tác phẩm đặc sắc, gây được tiếng vang lớn như tập thơ “Nhật ký trong tù”, “Cảnh khuya”, “Tuyên ngôn độc lập”… “…tác phẩm của bác không chỉ có giá trị nghệ thuật mà còn tác động sâu sắc đến tinh thần yêu nước cách mạng của đông đảo quần chúng nhân dân. Nó còn là thanh gươm sắc bén, chĩa thẳng vào quân xâm lược, gây ra những cuộc chiến tranh phi nghĩa, bất lương.

– Tính cách và thói quen hàng ngày của bạn là gì? Trong cuộc sống hàng ngày, Bác là người rất giản dị, lối sống giản dị, chân chất, đạm bạc của Bác là tấm gương sáng cho thế hệ chúng tôi học tập.

——Bữa cơm của mọi người chỉ có ít cá kho, rau luộc, chấm tương cà. Ai bảo nước ta còn nghèo, phải tằn tiện, vì miền Nam thân yêu chưa được giải phóng. Tôi nuôi ao thả cá, trồng rau, nuôi gà… tạo đủ lương thực cần thiết cho bản thân.

– Bạn thể hiện cảm xúc của mình với người khác như thế nào? Anh hy sinh nhiều, cống hiến nhiều nhưng chưa bao giờ vụ lợi cho mình. Con người sống thanh thản và chết thanh thản. Điều mà người chết băn khoăn là miền Nam quê hương vẫn chưa được giải phóng hoàn toàn. Cũng giống như hai bài thơ của nhà thơ Dư Hử viết tặng Bác Hồ:

“Chú ơi, chú có tấm lòng bao la. Ôm cả non sông, cả cuộc đời mọi người”

Trong di chúc trước khi ra đi, Người viết lại: “Tôi đã để lại cho toàn đảng, toàn quân, toàn quân, toàn dân và các cháu nhiều tình cảm…”

c.Kết thúc

– Nói đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới hết sức kính yêu, kính trọng Người, nhưng đối với kẻ thù thì vô cùng khiếp sợ.

– Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua đời nhưng tư tưởng chân lý của Người vẫn sáng ngời. Các thế hệ mai sau sẽ luôn phải bênh vực và làm theo lời khuyên, lời dạy của Người.

bài văn mẫu ngữ văn 9 bài tập làm văn số 5 đề 1

Có một người được nhân dân Việt Nam vô cùng kính yêu và ngưỡng mộ khi nhắc đến tên Người, đó là Hồ Chí Minh: vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Trước hết chúng ta thấy Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc của dân tộc Việt Nam. Bác là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận cứu nước gian khổ, lãnh đạo nhân dân ta đi đến thắng lợi, khai sáng nền độc lập, tự do của nước Việt Nam. Người bôn ba khắp năm châu bốn ao, tìm lối thoát, tương lai cho đất nước, giải phóng dân tộc khỏi ách xiềng xích của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Người đã dẫn dắt đất nước chúng ta thoát khỏi đói nghèo và thiết lập một hệ thống xã hội tốt đẹp. Những tư tưởng của Người có giá trị to lớn đối với cách mạng Việt Nam và dân tộc Việt Nam. Là một nhà yêu nước đã hy sinh mạng sống vì độc lập, tự do của dân tộc, ông hết lòng yêu thương nhân dân, và hàng trăm triệu người dân Việt Nam là con cháu của ông. Trên cương vị là người lãnh đạo cao nhất của đảng và đất nước, Bác đối xử với mọi người vô cùng gần gũi:

“Chú ơi, lòng chú bao la, chứa được muôn sông.”

(có thể)

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, chưa bao giờ có một vị lãnh tụ giản dị và thân tình đến thế: ở trong ngôi nhà sàn nhỏ, ăn rau đất, mặc áo dài nâu, tư trang chỉ là chiếc hộp nhỏ, vài bộ quần áo bạc màu … Có lẽ vì thế mà Trong mắt người dân Việt Nam, Bác Hồ không chỉ là vị anh hùng giải phóng dân tộc mà còn là vị lãnh tụ vĩ đại được mọi người kính yêu. Người Việt Nam kính trọng và ngưỡng mộ.

Bác Hồ còn được biết đến là danh nhân văn hóa thế giới. Ông đã từng là chủ bút báo tiếng Pháp “Người nghèo” và viết “Bản án chế độ thực dân Pháp” gây tiếng vang lớn. Bác Hồ còn là nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam, Người đã viết nhiều tập thơ như tập truyện Pháp “Tuyên ngôn độc lập”, “Nhật ký trong tù”. Đa ngôn ngữ và hiểu được nền văn hóa của nhiều dân tộc. Bác đã rèn giũa, tạo dựng phong cách riêng, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, thanh lịch và giản dị, tinh hoa văn hóa nhân loại và tinh hoa văn hóa Việt Nam.

Dù đã đi một chặng đường dài nhưng trong mắt mọi người Việt Nam, bạn vẫn là người đẹp nhất :

Mười ngôi chùa đẹp nhất bông sen Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ.

Càng tìm hiểu về cuộc sống vĩ đại và tuyệt vời của bạn, tôi càng kính trọng và tự hào về bạn. Điều này khơi dậy trong tôi khát khao học tập, phấn đấu, tu dưỡng, tu dưỡng để có ích cho xã hội. Các anh là tinh hoa của đất nước, và cuộc đời của các anh là một tấm gương sáng. Vì vậy, chúng ta hãy “sống, đấu tranh, lao động và học tập theo gương Bác Hồ”.

viết bài làm văn bài tập số 5 lớp 9 đề 2

Đề 2: Đất nước ta có nhiều tấm gương vượt lên số phận, học thành tài (như nguyễn ngọc ký bị gãy tay, viết bằng chân; hoa xuân tử bị gãy tay, chân và người cụt tay dùng viết chữ; ông Du Zongkui bị bại liệt đã tự học để trở thành nhà thơ; ông Chen Wenshuo bị liệt do tai nạn lao động đã tự học để trở thành nhà văn,…) . Viết bài văn với nhan đề “Những người không đầu hàng số phận” và nêu cảm nghĩ của em về những con người đó.

lập dàn ý bài văn số 5 lớp 9 đề 2

I. Lễ khai trương

– Đối với một đất nước từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh và đang ngày càng phát triển, trong đời sống có nhiều hiện tượng đáng phê phán.

– Lãng phí là một hiện tượng rất đáng lo ngại trong cuộc sống.

Hai. Nội dung bài đăng

A. Giải thích hiện tượng

– Lãng phí là hiện tượng, trạng thái mà con người thực hiện, tiến hành hoặc tổ chức thực hiện một cách lãng phí, lãng phí.

Xem Thêm: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện Vợ nhặt | Văn mẫu 12

Phân tích

* Biểu thức:

– Lãng phí của cải, vật chất, thời gian… Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, có rất nhiều đối tượng khác nhau.

+ Lãng phí ở cấp độ vi mô (cá nhân, gia đình): Việc mỗi gia đình tổ chức đám cưới, đám tang là rất lãng phí, không cần thiết…

+ Lãng phí ở tầm vĩ mô (cấp bậc, ngành, toàn xã hội): hội nghị, hội thảo, lễ kỷ niệm, lễ hội lãng phí nhiều tiền, tốn kém nhưng chất lượng thực sự không cao. Có những dự án kinh tế, nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng thu về chẳng bao nhiêu.

+ Lãng phí tuổi trẻ:

– Không chỉ tiền bạc, của cải, năng lượng và những thứ hữu hình khác bị lãng phí. Rất nhiều bạn trẻ tiêu tiền vào những thứ vô bổ như quần áo, xe cộ, điện thoại đắt tiền, không phù hợp và không cần thiết với học sinh.

– Sở thích không lành mạnh lãng phí thời gian, tuổi trẻ, cơ hội chơi game, game, điện tử, phim hoạt hình bạo lực, v.v.

* Lý do:

– Thiếu ý thức, thói khoe khoang, chạy theo hình thức, đua đòi.

– Không xác định được mục đích sống, chỉ biết chạy theo những thú vui trước mắt.

Xem Thêm : Soạn bài Rút gọn câu | Ngắn nhất Soạn văn 7

* thiệt hại

– Thứ nhất, thiệt hại về tiền của và sức lực

-Thứ hai, không có điều kiện để cống hiến hết mình cho những việc cấp bách phải làm và những lĩnh vực cần phải làm.

– Ai cũng chỉ sống một lần trong đời, và tuổi trẻ là “không tái sinh”. Thời gian, tuổi trẻ và cơ hội sẽ ra đi mãi mãi. Bởi vậy, đối với tuổi trẻ, lãng phí lớn nhất là lãng phí thời gian, lãng phí tuổi trẻ, lãng phí cơ hội.

* Hành động:

– Biện pháp chống lãng phí:

+ Cùng xã hội khắc phục và hạn chế lãng phí.

+ Cần phải biết dành thời gian, tiền bạc, sức lực cho những việc có ích như học tập, giúp đỡ gia đình, cộng đồng. Không nên sống bất tử để sống hết những năm tháng tuổi trẻ thật ý nghĩa.

Khóa học nhận thức và hành động

– Nhận thức: Lãng phí là một hiện tượng nghiêm trọng vì nó có hại cho cá nhân và xã hội.

– Hành động:

+ Tiết kiệm.

+ Hãy sử dụng thời gian một cách khôn ngoan. Hãy xác định mục đích sống, lý tưởng sống và tập trung theo đuổi hoài bão của mình.

Ba. Kết luận:

– Chống lãng phí không phải là vấn đề của cá nhân, gia đình, tập thể… mà là vấn đề của toàn xã hội, nhất là trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay.

– Sống giản dị, thanh đạm cũng là sống tốt, mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc đời.

bài văn mẫu tập làm văn số 5 lớp 9 đề 2

Hiện nay cuộc sống ngày càng phát triển, vật chất dư thừa kéo theo môi trường sống của con người ngày càng tiện nghi hơn. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với một số hậu quả, thường là vấn đề lãng phí. Người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, đang gặp phải tình trạng lãng phí ngày càng nhiều: lãng phí đồ dùng, vật dụng, thực phẩm, tiền bạc, thời gian.

Khi cuộc sống đủ đầy, con người thường có xu hướng phung phí vật chất một cách bừa bãi. Hiện tượng này phổ biến nhất trong thực phẩm. Người dân khá giả về kinh tế, đời sống vật chất được đảm bảo, ăn uống thoải mái nên không còn tằn tiện, keo kiệt như trước. Tuy nhiên, nó cũng khiến nhiều bạn trẻ mua quá nhiều đồ ăn thức uống, dùng không hết rồi vứt đi. Nhiều bạn bây giờ quá cảm tính và phù phiếm trong việc sử dụng thực phẩm. Mỗi lần đi siêu thị hoặc chợ rau, tôi mua rất nhiều đồ ăn vặt, và sau đó tôi chỉ ăn một ít rồi bỏ đi. Vào nhà hàng ăn cơm, mỗi nhóm gọi một bàn đầy ắp món ăn, đồ đạc lộn xộn, chỉ động vài đũa, còn lại đứng dậy đi về. Thực khách có thể yêu cầu lấy hộp về ăn thay vì để thừa, hoặc đơn giản là gọi một số món ăn. Như vậy sẽ không lãng phí nhiều, thay vì cố thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của mình bằng cách gọi bàn rồi bỏ qua.

Nói đến việc sử dụng và quản lý thời gian, nhiều bạn trẻ dành phần lớn thời gian để ngủ khi không đến trường. Một số bạn trẻ thường thức khuya xem phim, lướt Facebook, mạng xã hội đến 1,2 giờ đêm rồi ngủ đến 10, 11 giờ sáng hôm sau. Lãng phí thời gian ngủ ngày hôm đó khiến bạn thức dậy mệt mỏi, cáu kỉnh và dành nhiều thời gian để làm những việc khác. Lãng phí thời gian cũng là một trong những lãng phí tai hại nhất đối với mọi người, bởi vì thời gian thực ra không chờ đợi một ai và không thể lấy lại được, và nếu lãng phí nó, nó có thể được sử dụng vào việc khác. Rất nhiều thứ khác, bạn đã bỏ lỡ rất nhiều.

Đồ dùng, quần áo cũng vậy, làm đẹp cho bản thân là tốt nhưng không nên lạm dụng, chưng diện mà lãng phí quần áo. Có những người trẻ ngày nay phải làm việc bất kể họ chi bao nhiêu cho quần áo. Bộ quần áo mặc cả tháng trời không mặc lại, mỗi bộ chỉ mặc một lần rồi cũng vứt đi vì không muốn mặc lại. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm khác với quần áo của mình, trả lại cho người cần chúng hơn hoặc bán chúng cho người cần chúng.

Lãng phí không phải là cách hay để chứng minh rằng bạn giàu có, đẳng cấp hay sành điệu. Tùy vào ý thức của mỗi cá nhân, lãng phí cũng hoàn toàn có thể khắc phục được. Chống lãng phí không chỉ giúp con người tiết kiệm được nhiều thời gian, tiền bạc, tài sản mà còn giúp con người hình thành những thói quen, đức tính tốt. Điều này không có nghĩa là mọi người nên keo kiệt, tiết kiệm và nghèo nàn, hoặc họ chỉ muốn làm giàu và tiết kiệm tiền. Hãy hiểu rằng không lãng phí ở đây có nghĩa là chúng ta chỉ nên dùng vừa đủ chứ không thừa, vậy thôi.

Thanh thiếu niên cần nhận thức rõ về sự lãng phí trong cuộc sống, có trách nhiệm loại bỏ những suy nghĩ, hành vi lãng phí. Muốn vậy, mỗi bạn phải bắt đầu ngay từ hôm nay để có những hành động thiết thực không lãng phí những điều nhỏ nhặt nhất xung quanh mình. Mỗi bạn hãy là một tấm gương để những người xung quanh cũng có thể điều chỉnh hành vi của mình.

viết bài tập làm văn số 5 nghị luận xã hội lớp 9 đề 3

đề 3: “Việt Nam có điều kiện kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất lạc hậu nhưng đã có nhiều học sinh đạt huy chương vàng trong các cuộc thi quốc tế như toán, lý, ngoại ngữ,… và các cuộc thi quốc tế khác cho học sinh quốc tế. Năm 2004, học sinh Việt Nam Vô địch cuộc thi Robot Châu Á tại Hàn Quốc. Em hãy viết bài bày tỏ quan điểm của mình về hiện tượng này”

lập dàn ý bài văn số 5 lớp 9 đề số 3

Xem Thêm: Mẫu bản báo cáo tự kiểm tra, giám sát của Đảng viên mới nhất

I. Giới thiệu:

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu Một mặt người bằng mười mặt của Dàn ý & 10 bài văn mẫu lớp 7 hay nhất

– Tinh thần ham học hỏi, vượt khó vươn lên đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

– Lớp trẻ ngày nay đã tiếp thu truyền thống quý báu của cha ông và tiếp tục phát huy.

– Vượt qua khó khăn, biến ước mơ thành hiện thực, gặt hái thành công (huy chương vàng, mang vinh quang về cho Tổ quốc).

Hai. Văn bản:

1.Tình hình Việt Nam trong thời kỳ mới:

– Đất nước: Nghèo nàn lạc hậu, cơ sở vật chất kém phát triển, đầu tư cho giáo dục còn hạn chế, mức sống của người dân còn thấp hơn nhiều so với các nước tiên tiến trên thế giới. Mặt,…

– Về tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại mới (mãi khát khao, ước mơ tuyệt vọng, ước mơ thành hiện thực).

2. Thành công trong các cuộc thi (học sinh, sinh viên):

– Thành tích: Học sinh Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích trong các cuộc thi quốc tế về các môn khoa học cơ bản, đặc biệt trong những năm gần đây.

– Tôi cảm thấy thế nào về những thành tích này.

3. Lý do thành công:

– Nguyên nhân khách quan:

+ Được Đảng, Nhà nước, các tầng lớp nhân dân, các cấp coi trọng, nhất là lĩnh vực giáo dục và đào tạo (tạo môi trường, đầu tư…)

+ Sự quan tâm, động viên, tạo điều kiện của gia đình, thầy cô, bạn bè, người thân…

– Nguyên nhân chủ quan:

+ Sức sống, quyết tâm, thông minh, hoạt bát, sáng tạo và có phương pháp học tập tốt.

+ Luôn mơ ước và khao khát biến ước mơ thành hiện thực.

+ Chiến đấu vì màu cờ, sắc áo, vì niềm tự hào dân tộc.

4. Nghĩ về họ và những gì họ đã đạt được:

– Tấm gương sáng về nghị lực vượt khó.

——Đó là một ví dụ điển hình cho việc con người sống để ước mơ-khao khát- cống hiến.

– Người có công với đất nước, làm rạng danh đất nước Việt Nam.

Ba. Kết luận:

Xem Thêm : Khám phá ý nghĩa hình xăm cá voi

– Thành công của họ chứng tỏ rằng dân tộc Việt Nam, dân tộc Việt Nam luôn có sức mạnh nội tại để vượt qua khó khăn.

– Họ có thể làm nên những điều vĩ đại không kém bất cứ cường quốc nào trên thế giới. Đó là niềm tự hào của “Con rồng cháu tiên”.

– Ngưỡng mộ một tấm gương sáng vượt qua nghịch cảnh, nghị lực, quyết tâm, nhiệt huyết.

Văn mẫu 9 Tập làm văn 5 Đề 3

Thanh niên hôm nay là thế hệ tương lai, là nhân tố chính quyết định sự phát triển của đất nước. Biết được điều này, Việt Nam chúng ta luôn chú trọng đến văn hóa, giáo dục và học tập. Mặc dù điều kiện kinh tế còn hạn chế, cơ sở vật chất chưa phát triển nhưng nhiều học sinh đã đạt huy chương vàng trong các cuộc thi quốc tế như toán, lý, ngoại ngữ, giải vô địch cuộc thi Robot châu Á tại Hàn Quốc năm 2004. Đây là điều mà mỗi chúng ta có thể tự hào

Trải qua hàng nghìn năm phong kiến ​​và hàng trăm năm bắc thuộc, Việt Nam có điều kiện kinh tế hạn chế, cơ sở vật chất kém phát triển nhưng đã có nhiều học sinh đạt huy chương vàng trong các cuộc thi kinh tế toàn quốc. Ngay từ lần đầu tiên tham dự các kỳ thi quốc tế, Việt Nam đã chứng tỏ mình là một quốc gia hiếu học qua những kết quả đạt được trong các kỳ thi: tham gia kỳ thi Toán quốc tế năm 1974, Việt Nam giành ngay 4 huy chương vàng, hay kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2007. Tại Vương quốc Anh, Lê Bá Khánh trình bày với số điểm tuyệt đối 40/40 và được Nữ hoàng Anh trao giải thưởng đặc biệt. Ngay trong lĩnh vực mới là chế tạo robocon, năm 2004 Việt Nam đã vinh dự đoạt cúp vàng Việt Nam trước các nước có trình độ công nghệ tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Từ đó thấy được tinh thần hiếu học của cả dân tộc, là niềm tự hào của đất nước và là sự khẳng định sức mạnh trí tuệ Việt Nam.

Quả thật, Việt Nam là một đất nước có truyền thống hiếu học lâu đời. Một lịch sử lâu dài chứng minh điều này. Ngay từ buổi đầu dựng nước, nguyên thủ quốc gia đã nhận thấy tầm quan trọng của giáo dục, có liên quan đến sự phát triển và suy vong của một quốc gia. Trường lớp được mở rộng, mở ra cuộc thi tuyển chọn nhân tài cống hiến cho đất nước. Đặc biệt là thời nhà Nhạc, khoa thi rất được coi trọng, khoa thi nhiều, có tới 1.780 tiến sĩ, 27 tân khoa. Những ngày sau đó, đất nước chìm trong bóng tối, bóng tối của đói nghèo, bị ngoại bang áp bức, thống trị nhưng người dân Việt Nam vẫn không ngừng nỗ lực, cố gắng học tập và rèn luyện. . Trong những năm tháng nghèo khó nhất trong lịch sử, Bác đã kêu gọi toàn dân chống giặc dốt, chống đói. Tôi hiểu cái chữ và cái học quan trọng như thế nào đối với đời người. Đất nước còn nghèo nàn, lạc hậu nên nếu các nước khác cố gắng hết sức thì học sinh Việt Nam phải cố gắng gấp hai, gấp ba để bù đắp những thiếu thốn, thiệt thòi trong điều kiện học tập. Sự nghèo nàn, lạc hậu của đất nước dường như đã tôi luyện ý chí tìm tòi, sáng tạo của sinh viên Việt Nam. Cần cù giúp ươm mầm nguồn nhân lực tài năng, sáng tạo cho đất nước. Ham học hỏi, học tập vận dụng trí tuệ nhân loại vào sự phát triển toàn diện của đất nước, sánh vai với các cường quốc năm châu, tự hào với bạn bè quốc tế.

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp rất nhiều câu chuyện về tinh thần ham học. Nhắc đến Lao Jingxin, không thể không nhắc đến Ruan Xian – cậu học sinh tiểu học hiếu học, đỗ trạng nguyên năm 13 tuổi, hay như cao ba ba, luong the vinh. Hay như thần đồng 13 tuổi Nguyễn Ngọc Nam mà chúng ta biết hôm nay, nhất nam đã đạt được những thành tích vượt xa khả năng của người lớn. Cô là nhà văn và dịch giả trẻ nhất Việt Nam, đã viết nhiều tác phẩm như How I Learned English, I Think, I’m Successful, và Can Sing Words. Cậu bé cũng đạt IELTS 8.0 và TOEFL ibt 107/120.

Trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh wordstorm, nhất nam “hạ đo ván” 4 học sinh và giành ngôi quán quân.

Bên cạnh những con người cần cù, ham học, phấn đấu vươn lên thành đạt, đóng góp một phần sức lực cho đất nước, chúng ta cũng gặp không ít những kẻ lười biếng, chểnh mảng trong học tập, học như chơi, không nghiêm túc, tập trung dẫn đến kết quả là điểm kém, học phản kháng, học cho có . Những con người ấy cần phải soi mình, xét lại mình, xét lại ý nghĩa cuộc đời mình để hoàn thiện mình và làm những điều tốt nhất có ích cho bản thân, gia đình và xã hội

Lòng yêu nước và khát khao quê hương giàu đẹp là động lực mạnh mẽ giúp sinh viên Việt Nam tiếp thu quan điểm khoa học. Huy chương vàng của chúng ta trong các cuộc thi quốc tế không chỉ do nỗ lực cá nhân mà còn không thể tách rời sự quan tâm, yêu thương của gia đình, thầy cô, đặc biệt là sự quan tâm, yêu thương của Đảng, của đất nước đối với các tài năng trẻ. Vì từ xa xưa, người Việt đã tin rằng “hiền nhân là cội nguồn của quốc gia”. Vì vậy chúng ta phải ra sức, ra sức rèn luyện, ra sức học tập, không phụ lòng mong đợi của mọi người, công ơn dạy dỗ của thầy cô và điều quan trọng nhất là chính bản thân chúng ta, để chúng ta có thể đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước.

Thành công của các sinh viên Việt Nam đã mang lại niềm tin và niềm tự hào sâu sắc về trí tuệ Việt Nam cho người dân Việt Nam và bản thân tôi, thôi thúc tôi khao khát chinh phục một thiên đường tri thức mới. của mình, từ đó góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp.

viết bài làm văn bài tập số 5 lớp 9 tập 2 đề 4

Đề 4: Hiện nay một hiện tượng khá phổ biến là vứt rác bừa bãi ra đường, nơi công cộng. Ngồi bên hồ, dù là hồ nổi tiếng cũng có người vứt rác… Em hãy đặt tiêu đề cho hiện tượng trên và viết bài bày tỏ suy nghĩ của mình.

Đề cương làm văn lớp 9 lớp 4 số 5

Xem Thêm: Mẫu bản báo cáo tự kiểm tra, giám sát của Đảng viên mới nhất

I. Giới thiệu:

Giới thiệu bài toán “xử lý rác thải”

Thế giới phải đối mặt với những nhu cầu cấp bách và cần thiết. Ô nhiễm môi trường, suy giảm tầng ozon, bức xạ cực tím và các vấn đề khác đã trở thành những vấn đề xã hội cấp bách. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những vấn đề này là do ý thức của con người, họ xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường dẫn đến tình trạng khẩn cấp như hiện nay. Để hiểu rõ hơn về điều này, chúng ta hãy xem xét vấn đề “xử lý rác” hiện nay.

Hai. Nội dung bài đăng

1. Đặt câu hỏi

– Xả rác là vứt rác không đúng nơi, không đúng nơi quy định. gây ô nhiễm môi trường.

– Vứt rác mọi lúc, mọi nơi.

– Thói quen vứt, vứt chỗ đó rất tiện, không cần biết bạn ở đâu, rác ở đâu.

2. thực tế

– Đổ bừa bãi gây ô nhiễm nghiêm trọng cầu, cống, đường

– Khu du lịch, khách du lịch có thể dễ dàng vứt rác, bất kể vị trí và mức độ.

– Ngay cả trên xe buýt, thùng rác bên cạnh cũng lười vứt vào

3. Lý do

– Do sự thiếu ý thức của mọi người trong cuộc sống

– Thùng rác nơi công cộng còn thiếu hoặc đặt ở vị trí không thuận tiện cho việc đổ rác.

– Vi phạm tương đối nhẹ và không thường xuyên.

4. Chấn thương

– Hành vi này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn gây ra hàng loạt dịch bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.

– Xả rác bừa bãi làm ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái, khu du lịch, danh lam thắng cảnh.

– Gây thiệt hại cho đất nước.

– Thói hư tật xấu hình thành trong cuộc sống văn minh hiện đại.

5. Biện pháp

– Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

– Tổ chức các hoạt động thu gom rác thải, bảo vệ môi trường như: Ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh…

– Trấn áp nạn xả rác bừa bãi.

Ba. Kết luận:

– Nói suy nghĩ của bạn về “xử lý rác”

– Tuyên truyền, khuyến khích mọi người bảo vệ môi trường.

Ví dụ Viết đoạn văn Bài tập số 5 Nghị luận xã hội đề 4

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách mà toàn nhân loại đang phải đối mặt. Xả rác bừa bãi có tác động lớn đến môi trường. Nhưng đó là một hiện tượng rất phổ biến ngày nay và nó thể hiện rõ nhất ở những nơi công cộng.

Hiện tượng xả rác ngày càng nhiều, từ nơi học tập, nơi làm việc cho đến các điểm tham quan. Trên đường phố, đâu đâu cũng thấy người ta phát tờ rơi. Nếu họ không xả rác ra đường trong vài phút nữa, con đường sẽ đầy rác. Cũng có nhiều người vừa đi vừa ăn, uống rồi vứt vỏ, hộp ra đường. Ngay cả những công viên được cho là có không khí trong lành, giúp người dân thư giãn cũng không tránh khỏi nguy cơ ô nhiễm.

Thật buồn khi ngồi trên ghế đá mà thấy kẹo cao su mắc kẹt trong rãnh, trên lưng ghế. Đến các thắng cảnh, đâu đâu cũng thấy rác rưởi. Rác nổi ở Kiến Hồ, Hồ Tây được người dân và du khách ném xuống, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Dòng sông đen ngòm, nồng nặc mùi giấy vụn và cả xác động vật do những người vô ý thức bỏ lại. Thật khó tin khi dòng sông này từng được mệnh danh là: “Bờ nhãn, hai hàng cá lội bầy đàn”. Học sinh chúng em cũng đã nhiều lần xả rác.

Ở trường, trên lớp thầy cô có nhắc nhở nhưng hình như không có tác dụng, hoặc có nhắc thì cũng chỉ làm trong trường, còn ra xã hội rộng hơn thì nhiều bạn lại quên tới thời điểm này. Vứt rác bừa bãi sẽ gây tác hại nghiêm trọng đến môi trường và đời sống con người. Sông và hồ bị rác bao phủ nên không thể chảy. Điều nguy hiểm hơn là nếu người dân vứt xác động vật bừa bãi sẽ trở thành mầm mống của nhiều loại dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp. Rác ở khắp mọi nơi và đường phố trở nên khó coi. Hình ảnh đẹp của đất nước Việt Nam sẽ không khơi dậy được thiện cảm của bạn bè quốc tế, bởi không có cảnh xanh, sạch, đẹp ở các điểm đến du lịch. Nhiều du khách quốc tế còn “vừa nói vừa cười”: Du lịch Việt Nam có 4 chữ “b”: “bụi”, “buồn”, “xôi” và đặc biệt là “bẩn”. Điều này cho thấy, nếu hiện tượng nói trên tiếp diễn, ngành du lịch Việt Nam sẽ ngày càng mất đà trên thế giới. Không chỉ vậy, đất nước chúng ta chi rất nhiều tiền hàng năm để khơi thông cống rãnh sau lũ lụt, sông ngập lụt và mang theo rác thải. Vì vậy, việc xả rác bừa bãi có thể gây ra những nguy hại về sức khỏe và thiệt hại về kinh tế.

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc: tại sao việc xả rác bừa bãi lại có hại như vậy, tại sao chúng ta vẫn tiếp tục làm điều đó. Có thể nguyên nhân khách quan là do hệ thống thùng rác chưa được bố trí hợp lý, ngoài đường đôi khi rất khó tìm thấy thùng rác. Nhưng chủ yếu là do ý thức con người. Đối với trẻ nhỏ, chúng có thể không biết mình đang làm gì, chúng chỉ bắt chước và làm theo người lớn. Do đó, không thể phủ nhận rằng người Việt Nam chưa có ý thức bảo vệ môi trường. Hầu hết chúng đã được sử dụng và vứt bỏ, và các thùng rác chỉ cách khách sạn vài bước chân. Cũng có một số người luôn che giấu sự ích kỷ trong lòng, chỉ dọn dẹp nhà cửa, nơi làm việc, vứt rác bừa bãi ra đường.

Vậy trước thực trạng đáng lo ngại này, chúng ta cần phải làm gì? Đầu tiên là nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Kỹ năng thực hành, biết vận dụng những gì học được để bảo vệ môi trường cần được coi trọng hơn việc học lý thuyết suông như hiện nay. Có lẽ để khắc phục tình trạng xả rác bừa bãi, các cơ quan chức năng nên đưa ra những chế tài cứng rắn, như ở nhiều nước khác, để người dân tích cực chấp hành. Tuy nhiên, cũng có nhiều điều đáng mừng, ngày càng có nhiều dự án mang tính chất cộng đồng được nhân rộng, đâu đó trên các con đường, ngõ hẻm, chúng ta vẫn có thể bắt gặp những bóng áo xanh tình nguyện quét dọn đường phố, nhặt rác trên sông, hồ. Đây đều là những việc làm tốt mà chúng ta cần noi theo.

Để môi trường ngày càng sạch đẹp, xã hội văn minh hơn thì mỗi người phải ý thức được trách nhiệm bảo vệ môi trường của mình. Từ những hành động nhỏ nhất như ngăn chặn xả rác bừa bãi, chúng ta góp phần bảo vệ môi trường xung quanh.

Nhấn nút Tải xuống bên dưới để tải ngay Hướng dẫn soạn bài 9 sgk ngữ văn lớp 5 pdf, pdf hoàn toàn miễn phí.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục