6 vương quốc cổ đại hùng mạnh bị lịch sử lãng quên

6 vương quốc cổ đại hùng mạnh bị lịch sử lãng quên

Các vương quốc cổ đại

Video Các vương quốc cổ đại

Qua thời gian, nhiều quốc gia dù có quá khứ huy hoàng và thịnh vượng nhất nhưng đã sụp đổ và bị lãng quên.

Bạn Đang Xem: 6 vương quốc cổ đại hùng mạnh bị lịch sử lãng quên

Khi nhắc đến tên các quốc gia cổ đại – những quốc gia đầu tiên trong lịch sử nhân loại – hầu hết công chúng đều quen thuộc với những cái tên nổi bật nhất: Ai Cập do pharaoh đứng đầu, Hy Lạp cổ đại do một anh hùng nổi tiếng đứng đầu, Nhiều chỉ huy tài ba của Đế chế La Mã…

Tuy nhiên, lịch sử thế giới đã chứng kiến ​​sự thăng trầm của nhiều nền văn minh huy hoàng và các quốc gia hùng mạnh khác. Dù không được nhiều người biết đến nhưng những vương quốc bị lãng quên này vẫn để lại dấu ấn trong lịch sử về sự giàu có, thịnh vượng và phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực dưới sự chỉ huy của những vị vua tài ba.

Vương quốc Gandhara

Đất nước Gandhara cổ đại bị lãng quên nằm ở vùng núi giữa Pakistan và Afghanistan ngày nay. Cái tên Gandhara có nghĩa là “Vùng đất của những hồ nước” bởi vì về mặt địa lý, quốc gia này nằm trên vùng đất giàu nước giữa hai con sông Kabul và sông Indus. Các văn bản lịch sử khác nói rằng tên của đất nước có nghĩa là “vùng đất của hương thơm”.

Vương quốc Grandhara nằm giữa khu vực 2 nước Pakistan và Afghanistan ngày nay.Vương quốc Grandhara nằm giữa khu vực 2 nước Pakistan và Afghanistan ngày nay.

Một tượng phật còn nguyên vẹn từ thời Grandhara được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Nhật.Một tượng phật còn nguyên vẹn từ thời Grandhara được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Nhật.

Gandhara được biết đến như điểm gặp gỡ của hai nền văn hóa phương Đông và phương Tây. Một mặt, Phật giáo là tôn giáo phổ biến nhất ở đất nước này, mặt khác, cuộc chinh phạt của Alexander Đại đế đã đưa văn hóa phương Tây dần đi vào đời sống xã hội. Sự pha trộn của hai nền văn hóa này ít nhiều đã ảnh hưởng đến kiến ​​trúc tức là điêu khắc ở Gandhara.

Vương quốc Gandhara ra đời vào khoảng năm 1500 trước Công nguyên và tồn tại đến năm 530 sau Công nguyên. Vương quốc cổ đại nổi tiếng này được nhắc đến nhiều lần trong sử thi Hindu.

Vương quốc Khotan

Xem Thêm: 5 bài mẫu viết thư cho bạn bằng tiếng Anh dễ hiểu

Khotan, còn được gọi là hotian hoặc heritan, trong nhiều thế kỷ là một trung tâm sôi động trên Con đường tơ lụa lịch sử nối châu Âu và châu Á. Hiện vật và di tích văn hóa về đất nước đã được tìm thấy ở tỉnh Tân Cương, Trung Quốc ngày nay.

Khotan là một vương quốc hùng mạnh thực hành thương mại và du lịch tự trị ở phần này của châu Á trong ít nhất một thiên niên kỷ cho đến khi nó sụp đổ vào năm 1006 trước cuộc xâm lược của triều đại Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem Thêm : Những bài Ca dao hài hước, châm biếm hay nhất

Bản đồ vương quốc Khotan cổ đạiBản đồ vương quốc Khotan cổ đại – quốc gia hùng mạnh nằm trên vị trí chiến lược của Con đường Tơ lụa nổi tiếng.

Tại sao Khotan trở thành một trung tâm buôn bán tơ lụa nổi tiếng trong lịch sử vẫn chưa được biết, nhưng theo truyền thuyết, Con đường tơ lụa dần được hình thành sau khi một người phụ nữ truyền lại bí mật về các loại vải của Trung Quốc cho thế giới. Vua của Khotan kết hôn với một cô dâu Trung Quốc và thuyết phục cô ấy mang dâu tằm về nhà, một nguyên liệu được sử dụng để tạo ra các loại vải mềm, đắt tiền.

Vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, Khotan đã trở thành biểu tượng của một trung tâm sản xuất tơ lụa thịnh vượng ở châu Á cổ đại. Tàn tích của Vương quốc Khotan đã được tìm thấy trong các ngôi chùa Phật giáo ở sa mạc Taklamakan ngày nay, gợi lại những ký ức về một quá khứ huy hoàng.

Vương quốc Colchis

Sự giàu có của vương quốc Colchis được nhắc đến trong những câu chuyện thần thoại của thần thoại Hy Lạp. Trên thực tế, ngoài những câu chuyện truyền miệng, Colchis từng là một quốc gia cổ đại cực kỳ giàu có ở phía đông Biển Đen. Choglia ngày nay được xây dựng trên nền móng của vương quốc Colchis cổ đại.

Người dân vương quốc này có điều kiện tự nhiên độc đáo và được hưởng nhiều trái ngọt nông nghiệp. Thương mại hàng hải và đúc kim loại cũng là hai nghề phổ biến đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra của cải lớn.

​​​​​​​Bản đồ xứ Colchis và Iberia do học giả người Đức Christoph Cellarius ấn hành vào năm 1706.​​​​​​​Bản đồ xứ Colchis và Iberia do học giả người Đức Christoph Cellarius ấn hành vào năm 1706.

Sự thịnh vượng của Colchis khiến vương quốc này trở thành mục tiêu thâu tóm của nhiều quốc gia khác. Người Hy Lạp, La Mã và Ba Tư đều xâm chiếm vùng đất này. Dù nhiều thế lực tấn công Colchis nhưng người dân nước này luôn chiến đấu đến phút cuối cùng với những thế lực yếu ớt.

Vương quốc Axum

Xem Thêm: Tính dân tộc trong đoạn bức tranh tứ bình bài thơ Việt Bắc Tố Hữu

Vương quốc Axum từng xuất hiện trong nhiều huyền thoại và truyền thuyết trong Kinh thánh. Một số nguồn đề cập đến đây là nơi Nữ hoàng Sheba nổi tiếng từng sống, trong khi nhiều người cho rằng vùng đất Axum là quê hương của Linh mục John, một nhân vật nổi tiếng châu Âu thời Trung cổ.

Vương quốc Axum cổ đại trải dài trên lãnh thổ rộng lớn của sông Nile và Biển Đỏ vào lãnh thổ chiếm đóng ngày nay của Ethiopia và Eritrea. Vào thời kỳ đỉnh cao, quốc gia này cũng chiếm một phần Bán đảo Ả Rập láng giềng.

​​​​​​​Vương quốc cổ đại Aksum có phần lãnh thổ trải dài từ sông Nile qua biển Đỏ.​​​​​​​Vương quốc cổ đại Aksum có phần lãnh thổ trải dài từ sông Nile qua biển Đỏ.

​​​​​​​Minh họa vào thế kỷ thứ 14 diễn tả cảnh vua Aksum từ chối yêu cầu của một phái đoàn người Hồi giáo.​​​​​​​Minh họa vào thế kỷ thứ 14 diễn tả cảnh vua Aksum từ chối yêu cầu của một phái đoàn người Hồi giáo.

Axum là một vương quốc thương mại hùng mạnh từ thế kỷ thứ 1 đến thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên. Ngoài hai quốc gia cổ đại nổi tiếng là La Mã và Trung Quốc, Axum được biết đến như một trong những vương quốc vĩ đại nhất thế giới lúc bấy giờ.

Xem Thêm : Top 10 Bài văn giải thích câu tục ngữ “Lời nói gói vàng” (lớp 7) hay

Sự suy tàn của đất nước giàu có bắt đầu khi những người cai trị Axum đầu hàng Đế chế La Mã và chấp nhận Cơ đốc giáo là tôn giáo chính của họ. Các tôn giáo khác dần dần xuất hiện trong xã hội Aksum, gây ra xung đột giữa người dân ở nhiều khu vực và quyền lực của những người cai trị vương quốc bắt đầu lung lay.

Vương quốc Kimo

Người chimú, hay còn gọi là chimor, là đế chế hùng mạnh thứ hai trong nền văn minh Andes cổ đại. Đất nước này đã trải qua nhiều thế kỷ thịnh vượng trước khi Đế chế Inca trỗi dậy. Theo các ghi chép lịch sử, Chimore nằm ở phía bắc Peru ngày nay.

Theo truyền thuyết, nền văn minh Chimu cổ đại bắt đầu khi Taikanamo, vị vua của biển cả sinh ra từ một quả trứng vàng, lên nắm quyền.

Xem Thêm: Soạn bài Nghĩa thầy trò trang 79 Tiếng Việt Lớp 5 tập 2

​​​​​​​Các hiện vật khảo cổ học thuộc về thời kỳ văn minh của người Chimú.​​​​​​​Các hiện vật khảo cổ học thuộc về thời kỳ văn minh của người Chimú.

​​​​​​​Các nét điêu khắc cầu kỳ miêu tả cánh đánh bắt cá trên bức tường tại thành phố Chan Chan​​​​​​​Các nét điêu khắc cầu kỳ miêu tả cánh đánh bắt cá trên bức tường tại thành phố Chan Chan – thủ phủ vương quốc Chimor.

Thủ đô của vương quốc này – Cancan, là thành phố lớn nhất ở vùng cao nguyên Nam Mỹ vào thời điểm đó, với mạng lưới thương mại dày đặc và phát triển, được xếp vào hàng tốt nhất.

Trong thời kỳ thịnh vượng của thành phố, Chen Chen đã thu hút hàng ngàn nghệ sĩ và thợ thủ công, đánh dấu một thời kỳ thịnh vượng của văn hóa và nghệ thuật. Kiến trúc tráng lệ của chan chan có thể làm xiêu lòng bất kỳ du khách nào đến thành phố.

Vào cuối thế kỷ 15, nền văn minh Qimu suy tàn, người Inca bắt đầu thống trị, bạo loạn nổ ra khắp nơi, các cung điện lộng lẫy bị xâm chiếm.

Vương quốc Kandy

Vương quốc Kandy phát triển rực rỡ ở Sri Lanka từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 19. Trong khi các quốc gia láng giềng khác đầu hàng và chấp nhận làm thuộc địa của những kẻ xâm lược khác thì người dân quốc gia Kandy vẫn kiên định bảo vệ lãnh thổ của mình đến cùng.

Địa hình điển hình của vương quốc Kandy với núi cao trập trùng và rừng rậm phủ kín.​​​​​​​Địa hình điển hình của vương quốc Kandy với núi cao trập trùng và rừng rậm phủ kín.

Trong một thế kỷ rưỡi, người dân Kandy đã chiến đấu kiên cường chống lại người Bồ Đào Nha, những kẻ đã tấn công và phá hủy nhiều thành phố của họ nhưng không thành công trong việc trấn áp Kandy. Về phía họ ở Kandy, họ cũng phải đối mặt với dịch sốt rét bùng phát.

Vào đầu thế kỷ 19, người Anh đã lợi dụng tình hình hỗn loạn trong nước ở Kandy và đẩy vương quốc này đến bờ vực sụp đổ. Năm 1815, hai bên đã ký một thỏa thuận buộc Quốc vương Kandy lúc bấy giờ phải từ chức.

  • Bí ẩn của Shambhala – Vương quốc bị lãng quên
  • Khám phá vương quốc bị lãng quên ở Scotland

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục