Giá trị nghệ thuật các bài thơ,văn tế của Nguyễn Đình Chiểu điếu

Giá trị nghệ thuật các bài thơ,văn tế của Nguyễn Đình Chiểu điếu

Văn tế trương định

Video Văn tế trương định

Theo sử sách, cuộc khởi nghĩa của Trương Định là cuộc đấu tranh tiêu biểu, có ảnh hưởng và ý nghĩa nhất trong buổi đầu kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Trung Quốc, phải kể đến vai trò quan trọng của người anh hùng dân tộc (ahdt) Trương Định Ting trong trận Bất khuất, hy sinh anh dũng, nhân dân thương tiếc.

Bạn Đang Xem: Giá trị nghệ thuật các bài thơ,văn tế của Nguyễn Đình Chiểu điếu

Trước cái chết của Zhang Tingzhao, Ruan Dingzhao không chỉ bày tỏ nỗi đau mất đi người đồng đội trong tay mà còn bày tỏ sự trăn trở, bởi trước khi mất quê hương, khó ai có được sức sống và uy tín như Trương Đình Chiêu định lãnh đạo nghĩa quân khởi nghĩa chống thực dân Pháp. Đỗ Triệu bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với vị anh hùng đã xả thân đánh giặc vì dân này qua chùm tác phẩm gồm 1 bài văn tế Trường Định và 12 bài thơ liên tiếp.

Trước hết, điều mà Nguyễn Đình Chiểu muốn nói là vai trò của Trường Định đã được biết đến ở phương Nam, đặc biệt là ở vùng đất gò. Trong 12 bài thơ của Ruan Tingzhao, Zhang Ting đã viết ở phần đầu: “Nam danh tiếng như vang”, bày tỏ sự đau xót và tiếc thương cho Zhang Ting và những người nổi dậy lúc bấy giờ. , theo phần. Tràn đầy cảm xúc:

Xem Thêm: 14 mẫu suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng siêu hay

Xem Thêm : 50 Hình Ảnh Mẹ Hiền Đẹp, Ý Nghĩa Nhất Trong Cuộc Sống

Cầu trời không đứt, ấn bình tây vội chôn vùi. Sẵn sàng làm nam chính khóc và yêu linh hồn ba nhân vật. (điêu trường định bài i) hoặc: Trên trại hoa khóc sư phụ, dưới sóng gió gọi quan văn… Núi sông vững mấy dặm, người chìm trong nước. (Dạy Ding Qi) hoặc: Ôi! Trời đầy mây mưa, tình anh hùng gặp nạn, đất đậu bãi cỏ chiêm, ơn nghĩa quân trung nghĩa (văn chương Trương Định), nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu cũng ca tụng Trương Định hy sinh anh dũng truong dinh trong bài: Vì nước tan. Cho đi trái cam, dùng việc nghĩa đáng làm để giúp ích cho đời.

(Văn bản của Zhang Ding)

Nhà thơ còn ghi lại nỗi tiếc thương của quần chúng trước cái chết của thủ lĩnh Trương Đình: tiếc tướng quân, thương tướng quân, nhắc tướng quân, gà gáy sáng…

Xem Thêm: Truyện ngắn Làng Tác giả: Kim Lân – Đăng trên Tạp chí Văn nghệ năm 1948

Tướng quân ở đây, đạo tặc xấu hổ, tướng quân không ở đây, quân phản loạn càng phải cẩn thận…

Xem Thêm : Soạn bài Thánh Gióng | Ngắn nhất Soạn văn 6

(Văn chương Trương Định) Điều phi thường của việc để tang các tướng Trương Định, Nguyễn Định Chiêu là họ không chỉ thể hiện tình cảm cá nhân hay tình cảm của một tầng lớp nào đó trong xã hội, mà còn ghi lại số lượng người để tang của đông đảo quần chúng nhân dân .

Vì Trường Định mất đi là một tổn thất của quần chúng nhân dân và tổn thất to lớn của phong trào chống thực dân xâm lược. Nhà thơ ca ngợi quan điểm vì dân của thủ lĩnh nghĩa quân khởi nghĩa, đồng thời ông cũng nhìn thấy mối quan hệ mới giữa Trường Định và quần chúng nhân dân mà các thủ lĩnh phong kiến ​​ngày xưa không có được.

Xem Thêm: Giải bài 1.31, 1.32, 1.33, 1.34, 1.35 trang 21 SGK Toán 6 Kết nối tri

Nguyễn Đình Chiểu cũng đưa ra những quan điểm dân tộc chủ nghĩa trong bài điếu văn dành cho Trương Định, và những chi tiết cho thấy nhà thơ rất đau buồn trước cảnh đất nước bị chia cắt. Anh ấy đề cập đến những cảnh “bên hồ Hanfang”, “nửa tung nửa huệ”, và “chia dưa xé khăn”. Những dòng nhà thơ viết về đất nước chia cắt cũng thấm thía, đau đớn như những dòng viết về những mất mát, đau thương khác của người và nước:

Hãy nói về những mối tình xa bên bờ hồ sông Hàn, biên giới còn dở hơi nửa mù chữ, sao thương được soái ca. Vì ai chọc dây dưa xé khăn, nhìn ba tỉnh tôi càng lo, khi biết cờ phấp phới, mặt trời, mặt trăng, ngôi sao đều bỏ qua. (điện trường trường định)

Taushi

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục