TOP 16 bài Tả cây đa ở làng em 2022 SIÊU HAY

TOP 16 bài Tả cây đa ở làng em 2022 SIÊU HAY

Tả cây đa

tailieumoi.vn xin giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh lớp 5 bộ bài văn mẫu hay nhất về bài văn mẫu cây đa làng em gồm 6 trang dàn bài phân tích chi tiết và 16 bài văn mẫu hay nhất giúp các em học sinh có thêm kiến ​​thức ôn tập, củng cố kiến ​​thức và Chuẩn bị tư liệu tham khảo trong quá trình soạn bài sắp tới. Chúc các em ôn tập thật hiệu quả và đạt kết quả như mong đợi.

Bạn Đang Xem: TOP 16 bài Tả cây đa ở làng em 2022 SIÊU HAY

Vui lòng tham khảo các tài liệu sau để biết chi tiết:

Tả cây đa ở làng em

Tả cây đa ở làng em – Văn mẫu 1

Làng tôi có rất nhiều cảnh đẹp khiến người phương xa yêu thích. Đối với tôi, mỗi lần về quê, ngôi biệt thự cổ kính rêu phong dưới bóng cây đa cổ thụ nằm lặng lẽ trong tâm trí luôn để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi.

Không biết cây đa có từ bao giờ. Bà lớn lên, và cái cây này ở đây để che bóng mát và chơi đùa cho lũ trẻ. Có lẽ đến nay, cây đa này đã có lịch sử hơn trăm năm. Rễ của cây đa trồi lên khỏi mặt đất và ăn lan vào lớp đất xung quanh để giữ cho thân cây ổn định. Bởi vậy, sau bao trận bão tố làng vẫn sừng sững, che bóng mát cho xóm làng. Những chiếc rễ to và dài, giống như một con mãng xà khổng lồ nằm lặng lẽ trên mặt đất. Đây cũng là nơi dân làng tôi thường nghỉ ngơi mỗi khi đi làm về, và cũng là nơi lũ trẻ nô đùa sau giờ học. Cây đa còn có nhiều rễ phụ thòng xuống từ ngọn cây như những chiếc xúc tu của con bạch tuộc.

Thân cây đa lớn, ước chừng ba bốn người vòng tay mới ôm hết. Vỏ cây màu nâu, thân cây không nhẵn mà xù xì. Thân cây dài khoảng 8m, chia làm ba nhánh, tán xum xuê. Những ngọn cây cao nhất vươn thẳng lên trời xanh

Top 16 bài Tả cây đa ở làng em 2022 hay nhất (ảnh 1)

Lá dày và rộng hơn bàn tay em, màu xanh đậm. Mỗi khi lá rụng, lũ trẻ trong làng lại dùng chúng để làm quạt mát hay chiếc mũ xinh xắn. Những tán cây mở ra như một chiếc ô màu xanh khổng lồ. Hoa đa nhỏ mọc trên ngọn cây rồi đơm hoa kết trái, đến mùa hè trái đa đỏ mọng nước, là món quà của lũ trẻ quê em. Khi gió thổi qua, cành lá đung đưa, xào xạc. Trong những tán lá rộng, chim chóc về làm tổ.

Cây đa đầu làng đã chứng kiến ​​bao chuyện vui buồn của làng. Mỗi khi có dịp về quê, em thường cùng các bạn ra bóng mát của cây đa cổ thụ vui chơi và chơi các trò chơi dân gian. Khách đến thăm làng thường dừng chân bên gốc đa, uống bát nước chè xanh, lắng tai nghe tiếng chim hót véo von.

Em thích cây đa bởi vẻ đẹp cổ kính, gắn liền với bao kỉ niệm tuổi thơ êm đềm. Cây đa đứng đầu làng như một bụt hiền lành luôn dang rộng vòng tay đón những đứa trẻ trong làng trở về. Mong cho cây đa cổ thụ mãi xanh tươi và trở thành người bạn chí thiết của người dân quê em.

Tả cây đa ở làng em

a) Mở

– Em hãy tả lời giới thiệu về cây đa: (cây đa quê ngoại)

Xem Thêm: Sinh học 10 Bài 2: Các giới sinh vật

+ Ai trồng? (cây rất già).

+ được trồng ở đâu? (ở đầu làng).

b) Văn bản

– Tả gốc cây: Gốc cây xù xì, rễ uốn lượn như con trăn nhỏ.

Xem Thêm : Soạn bài Mẹ (trang 116) – Tiếng Việt lớp 2 Kết nối tri thức Tập 1

– Cành: Cây có nhiều cành tỏa ra các hướng.

– Tán lá: Tán lá tươi tốt.

c) Kết luận

– Nêu vai trò của cây đa (cây bóng mát).

– Cách miêu tả tình cảm của em đối với cây đa: Em thích cây đa vì cây đa có vẻ đẹp cổ kính, lại là nơi nghỉ mát của người nông dân vào mùa hè, nơi chúng em vui chơi.

Top 16 bài Tả cây đa ở làng em 2022 hay nhất (ảnh 2)

Các bài viết mẫu khác:

Tả cây đa ở làng em – văn mẫu 2

Trong sân nhà công vụ làng tôi có một cây đa cao chưa từng thấy. Chỉ biết nó cao và che bóng mát một góc sân. Người dân trong làng cũng cho biết, đó là để bảo vệ cây thị trong làng.

Cây đa cao thẳng tắp, sừng sững giữa đường như một người khổng lồ. Cây đa ở bên đường, bên dưới là giếng làng, sân đình. Tục truyền rằng, cây đa, giếng nước, sân chung thường thông nhau.

Xem Thêm: Tên Vy có ý nghĩa gì? Gợi ý những cái tên mang đến bình an và sung túc

Thân cây đa rất to, phải 5, 6 người mới ôm hết. Vỏ thân cây xù xì, sần sùi và không bằng phẳng, đôi khi có liên quan đến những nhọt mọc trên thân cây.

Ấn tượng nhất là bộ rễ cây bò lổm ngổm dưới đất như đàn trăn. Đây có thể coi là một chỗ ngồi thưởng thức đậm chất quê hương. Rễ dày và khả năng bò trên mặt đất dường như sắp bật ra. Nhưng nó cắm sâu đến nỗi gió cũng không thể quật đổ một cái cây lớn.

Những chiếc lá rất lớn và mở ra khắp nơi, và có vô số nhánh nhỏ. Trên những cành cây đó có những chiếc lá to và dày, một số chiếc giống như những chiếc quạt mà bà hay dùng. Mỗi chiếc lá rất dày, khó bị rụng khi gió thổi qua. Trừ khi gió quá mạnh, những chiếc lá mới sẽ rơi theo gió. Chúng em vẫn thường nhặt lá đa mang về nhà, viết lên đó những vần thơ, hay ngồi chơi dưới gốc đa.

Cây đa to lớn này đã trở thành biểu tượng của làng em, nhờ có nó mà làng em thêm khang trang, văn minh. Người ta vẫn nói mỗi làng nên có một cây đa để che chở cho làng và giữ gìn truyền thống lâu đời của làng.

Những người đi làm xa thường về quê thăm và khen ngợi cây đa lớn lên. Dưới gốc cây đa, bên giếng nước, khoảng sân chung này là kí ức tuổi thơ của biết bao người.

Top 16 bài Tả cây đa ở làng em 2022 hay nhất (ảnh 3)

Tả cây đa ở làng em – Văn mẫu 3

Ở làng tôi có một cây đa chắc hàng trăm năm tuổi. Thân cây rất lớn! Những chiếc rễ ngoằn ngoèo như một con mãng xà khổng lồ. Xung quanh rễ chính có hàng chục rễ phụ tạo cho cây bề thế và vững chãi hơn. Đi được vài cây số, ông đã thấy bóng một cây đa cao sừng sững trên lũy tre làng, sừng sững giữa trời xanh.

Cả một vùng rộng lớn rợp bóng cây. Những chú chim làm tổ trên cành hót líu lo suốt ngày. Đi trên con đường nắng chói chang, khách dừng chân nghỉ chân trong quán tranh, uống bát nước chè xanh đặc, gió nồm thổi hiu hiu, còn gì sung sướng bằng, bao nhiêu mệt mỏi tan biến.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 7: Giải thích bài ca dao Bầu ơi thương lấy bí cùng 3 Dàn ý & 18 bài văn mẫu lớp 7

Khi còn nhỏ, chúng ta cũng đã tìm thấy rất nhiều điều thú vị trên cây đa. Những chiếc lá của cây đa to, dày, màu xanh đậm cụp lại, mép lá xé góc, người ta buộc một sợi dây chuối khô vào thân cây rồi luồn vào đó rồi kéo nhẹ. .thế là có con “trâu lá” “Dạ”, cặp sừng cong lại, cúi đầu xuống như chuẩn bị đón bầy. Ai là trâu cha, ai là mẹ trâu, ai là trâu con… Nằm bên nhau mà xem sao mà vui!

Video bài văn mẫu tả cây đa ở làng em

Có thể nhặt những chồi non của cây đa nâu rơi trên cỏ để làm kèn. Đưa chiếc kèn vào miệng và thổi vào má nó, nó phát ra tiếng “toe”, kèm theo một tràng cười giòn giã.

Vào những buổi chiều hè, chúng em thường tụ tập dưới gốc cây đa để thi thả diều. Bờ kênh chạy qua Murata là nơi lý tưởng để thả diều. Diều bay cao, tiếng kèn túi ngân nga giữa không trung bao la.

Xem Thêm: Soạn bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng | Soạn văn 7 hay nhất

Ông kể, cây đa này đã chứng kiến ​​biết bao vui buồn của làng. Lá cờ đỏ sao vàng đầu tiên phấp phới trên ngọn cây đa. Cuộc tập hợp dân làng đầu tiên để thành lập chính quyền cách mạng cũng được tổ chức dưới gốc cây đa. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nơi đây cũng tổ chức tiệc chia tay thanh niên nhập ngũ… Còn có công việc hàng ngày, làng xóm cập nhật liên tục, bà con giao lưu. Giao lưu dưới bóng cây đa. Cây đa cổ thụ quả thực là chứng nhân lịch sử của làng.

Tả cây đa ở làng em – Văn mẫu 4

Quê hương! Hai tiếng gọi ấy mới dễ thương làm sao! Nhà của mỗi người có thể là cánh đồng rộng nổi bật giữa đám đông, cũng có thể là dòng sông hiền hòa ôm lấy xóm làng trù phú… Nhưng với tôi, quê hương là cây đa cổ thụ đầu làng.

Cây đa này không biết có từ bao giờ, tôi chỉ biết rằng khi tôi còn bé, cây đa này đã từng đứng đây như một chứng nhân của lịch sử. Cái rương to đến nỗi cả ba chúng tôi không thể ôm bằng cả hai tay. Cây cao, cành lá tứ phía, giống hàng chục cánh tay của người khổng lồ.

Rễ cây trải khắp mặt đất, uốn lượn như những con rắn hổ mang. Phần lớn rễ cây đã ăn sâu vào lòng đất không chỉ đóng vai trò chống đỡ mà còn hút chất dinh dưỡng để nuôi cây.

Video bài văn mẫu tả cây đa ở làng em

Lá Ficus lớn hơn lòng bàn tay người lớn một chút, có gân kéo dài từ cuống lá đến toàn bộ bề mặt lá. Nhìn từ xa, cây đa này như một chiếc ô xanh khổng lồ, che mát cả một vùng đất rộng lớn. Đây cũng là nơi dân bản nghỉ ngơi sau những ngày làm việc đồng áng, cũng là nơi bọn trẻ con chúng tôi thường chọn để vui chơi. Thật tuyệt khi được ngồi dưới tán cây xanh và tận hưởng làn gió nhẹ vào một buổi trưa hè nóng bức.

Đây là nơi tất cả các trò chơi của chúng tôi diễn ra vào buổi chiều trước khi mặt trời bắt đầu chuyển sang màu vàng cam tuyệt đẹp. Trong số đó có cờ vua, nhảy dây, bóng đá và nhiều trò chơi khác. Không biết tự bao giờ hình ảnh cây đa đã in sâu vào tâm trí mỗi người dân quê tôi. Người đi xa, việc đầu tiên là tìm về cây đa quen thuộc.

Tôi rất thích cây đa này. Cây vừa là bạn, vừa là anh, cùng sẻ chia vui buồn.

Tả cây đa ở làng em – Văn mẫu 5

Quê hương ai cũng có vẻ đẹp riêng, cảnh sắc riêng. Quê hương tôi gắn liền với sân đình thủy đình, đặc biệt là cây đa cổ thụ đầu làng. Cây đa ấy như linh hồn của cả làng tôi.

Cây đa cổ thụ làng tôi trồng đã lâu lắm rồi, tuổi đời cũng khoảng trăm năm, từ khi tôi sinh ra cây đa này đã lớn như một người khổng lồ. Gốc cây xòe rộng, bao trùm cả một vùng rộng lớn, rễ mập mập nổi trên mặt đất như một con mãng xà khổng lồ. Thân cây này vốn đã rất lớn, xung quanh có màu nâu sẫm, trên cành có những thân cây dày dặn, khiến thân cây trông càng thêm vững chãi, như thể bão tố có dữ dội đến đâu cũng không gì có thể quật ngã được cây đa. Cái đó. Từ thân mọc ra những cành to, vạm vỡ như bắp tay của lực sĩ, tỏa ra các hướng tạo thành tán rộng.

Những chiếc lá đa to, xanh mướt, mọc sum suê trên cành, tụ lại thành từng chùm tạo thành một chiếc ô xanh khổng lồ, che nắng che mưa cho người dân trong làng. Những con chim cùng nhau xây tổ và hót trên cây. Vào mùa hè, khi mặt trời mọc, ánh sáng vàng rực rỡ chiếu xuống mặt đất như những đốm sáng nhỏ xuyên qua kẽ lá. Những chiếc tua dài và dày mọc ra từ thân cây, chạm đất, làm tôi nhớ đến ông trưởng thôn với bộ râu dài rậm rạp, người đã giữ bình yên cho làng mỗi ngày.

Ngày qua ngày, dưới gốc cây đa là nơi người nông dân nghỉ chân trên ruộng cày, là nơi uống bát nước cho đỡ mệt, là nơi lũ trẻ chúng tôi chơi đùa, trèo lên những cành cây râm mát, hò hét đêm nào cũng ầm ĩ, hay cứ chiều tối, dân làng Nơi rủ nhau chuyện trò, nhìn trăng sáng trên trời, nói cười vui vẻ. Ông tôi từng kể, cây đa này đã tồn tại gần trăm năm và rất linh thiêng, nó như linh hồn của cả làng chúng tôi, không ai dám chặt phá hay làm hại cây đa này. Cây đa vốn là biểu tượng của làng quê ta cần được bảo vệ và giữ gìn. Câu nói của ông vẫn còn in đậm trong ký ức tôi Quả thật, cây đa cổ thụ ấy không chỉ cổ kính mà còn mang một vẻ đẹp giản dị, gắn bó bao đời nay với làng quê tôi. Ngồi dưới gốc cây đa, lòng tôi thấy bình yên lạ thường, có lẽ nơi đây quá nhân hậu, nó luôn dang rộng vòng tay che chở cho mọi đứa trẻ trong làng này.

Đã bao năm rồi, cây đa già vẫn đứng đó. Dù không còn ở quê nhưng mỗi khi có dịp về quê tôi đều tìm về cội nguồn để ngồi thiền và ngắm nhìn quê hương tươi đẹp mà tôi đã gắn bó khi còn ở đó. Dù đi đâu, có lẽ loài cây này sẽ luôn ở trong tâm trí tôi và trở thành niềm tự hào của làng tôi.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục