100+ Bài văn mẫu Nghị luận Văn Học lớp 7 hay nhất 2020

100+ Bài văn mẫu Nghị luận Văn Học lớp 7 hay nhất 2020

Văn nghị luận lớp 7

Video Văn nghị luận lớp 7

Chuyên môn văn lớp 7 sẽ mang đến cho các em nhiều kiến ​​thức mới, trong đó có một bài văn sẽ còn mới lạ đối với các em. Đây sẽ là giai đoạn học sinh hình thành những kĩ năng cơ bản về cách làm bài văn nghị luận văn học. Ngoài ra, Ngữ văn 7 là một phân môn khó, tổng hợp nhiều mảng kiến ​​thức khác nhau. Vì vậy, nhiều em rất lúng túng, thường lúng túng, không biết bắt đầu như thế nào, triển khai như thế nào cho đúng, đồng thời phải đảm bảo nội dung đúng, đủ, thể hiện sinh động, hấp dẫn. Biết được những khó khăn đó, elib đã tổng hợp hệ thống các bài văn mẫu ngữ văn lớp 7 và chia sẻ đến các em học sinh những bài văn mẫu hay, sáng tạo nhất. Tin chắc rằng đây sẽ là tài liệu bổ ích hỗ trợ việc học tập và ôn luyện hiệu quả cho các em học sinh. Đối với PC, vui lòng tham khảo menu bên trái và đối với di động, vui lòng tham khảo nội dung chi tiết của từng bài viết ở menu phía trên.

Bạn Đang Xem: 100+ Bài văn mẫu Nghị luận Văn Học lớp 7 hay nhất 2020

——Trong văn nghị luận, hệ thống luận điểm phải rõ ràng, mạch lạc; luận điểm phải đúng đắn, sinh động; luận cứ phải chặt chẽ, thuyết phục. Các ý trong bài văn được sắp xếp theo trình tự hợp lý, liên kết thành một hệ thống liên kết chặt chẽ, mạch lạc. Nghị luận văn học không chỉ đòi hỏi tính cụ thể, tính thuyết phục của lập luận mà còn đòi hỏi tính khái quát của lập luận. Nếu dẫn chứng một cách mù quáng những ví dụ cụ thể mà không đưa ra những nhận định, đánh giá chung chung thì sẽ không làm nổi bật được vấn đề cần nghị luận và sẽ không để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Vì vậy, việc kết hợp các chi tiết, hình ảnh cụ thể như phân tích, bình luận với nhận xét, đánh giá chung một cách linh hoạt, tự nhiên không chỉ là cách tư duy mà còn là kỹ năng đứng lớp đòi hỏi học viên phải rèn luyện.

– Đi đôi với diễn giải và phân tích, cần mở rộng và vận dụng các thao tác so sánh, cảm thụ văn học, tri thức nhiều lĩnh vực, quy nạp, tổng hợp kết quả, bàn luận, đánh giá, khẳng định ý nghĩa của vấn đề đang nghị luận.

– Văn xuôi văn học được diễn đạt chính xác, trong sáng, thể hiện sự chân thành, cảm xúc tự nhiên của tác giả. Viết ký họa văn học nghệ thuật không chỉ đòi hỏi viết cái gì mà còn cần viết như thế nào, với thái độ, tình cảm ra sao. Tất cả mọi thứ từ cách sử dụng từ để hình thành câu và cách hình thành câu phải được xem xét. Từ ngữ, giọng điệu phải phù hợp với phong cách văn nghị luận và thể hiện được cảm xúc của tác giả. Cần lưu ý rằng cách thể hiện cảm xúc qua ngôn ngữ biểu cảm trong văn xuôi khác với văn miêu tả, biểu cảm (như “Ôi chao!”, “Đẹp quá!”,…), nhưng phải có cảm xúc. Tâm hồn của một nhà văn được hình thành trong việc nhà văn tiếp xúc và cảm nhận cái hay, cái đẹp của tác phẩm.

Nghị luận về một đoạn thơ, đoạn thơ là nhận xét, đánh giá giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn văn, đoạn thơ đó. Khi bàn về một bài thơ, bài thơ phải có lập luận phân tích.

Một. Chủ đề học tập:

– Chủ đề này cần đạt được điều gì?

– Thao tác tham số.

– Phạm vi chứng cứ.

b. Ý tưởng tìm kiếm:

– Tìm ý bằng cách đặt câu hỏi: tác phẩm hay ở đâu? Nó đã kích hoạt những cảm xúc và suy nghĩ gì? hình thức nghệ thuật tốt nhất là gì? Hình thức này được xây dựng như thế nào?

– Tìm ý bằng cách đi sâu vào hình ảnh, lời văn, các tầng ý nghĩa của tác phẩm,…

Xem Thêm: Sinh sản hữu tính là gì? Quá trình sinh sản hữu tính ở thực vật và động vật

c. Lập dàn bài:

– Mở đầu:

+ Nêu ngắn gọn về tác giả và những nét chính về tác phẩm.

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 10: Đóng vai Cám kể lại truyện Tấm Cám (6 mẫu) Đóng vai Cám kể lại câu chuyện

+ Giới thiệu lời chứng thực và chào hàng.

– Nội dung:

+ Giới thiệu hoàn cảnh sáng tác, vị trí của đoạn thơ, lời thơ,…

+ Phân tích cụ thể các phần, mục

+ Phân tích theo bố cục của bài viết hoặc theo từng câu (bổ sung).

+ Phân tích toàn bộ bài thơ theo hình ảnh hoặc nội dung (cộng dọc).

+ Nổi bật những nét nghệ thuật của đoạn thơ: hình ảnh giàu ý nghĩa, biểu tượng, kết cấu, nhịp điệu.

– Kết bài: đánh giá chung và khẳng định giá trị riêng, đặc sắc của bài thơ, bài văn nghị luận này.

Một. Yêu cầu chung:

Xem Thêm: Dropbox 153.4.3932 Lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trực tuyến

– Đối với phần này, học sinh phân tích tác phẩm theo 4 yếu tố sau:

+ Cốt truyện và bối cảnh: Các sự việc chính trong văn bản là gì? Diễn tả diễn biến của nó theo trình tự thời gian, không gian… Cốt truyện của tác phẩm là gì? Ý nghĩa của hoàn cảnh xảy ra câu chuyện.

+ Chủ đề: Chủ đề của tác phẩm là gì? Cách chọn đề như vậy thể hiện cảm xúc gì của tác giả? Chú ý những chi tiết nghệ thuật đặc sắc được tác giả sử dụng.

+ Dẫn truyện: Truyện kể về ai? Phân tích vai người kể trong truyện.

+Nhân vật: Từ những đặc điểm của nhân vật (xuất thân, tính cách, vai trò trong tác phẩm…) có thể tóm tắt đó là một hình tượng nghệ thuật tiêu biểu.

– Đặc biệt, học sinh cần chú ý phân tích kĩ và dành nhiều “kỹ năng diễn xuất” cho nhân vật, bởi đây là “chất liệu” chính để tạo lập văn bản truyện. Và những nhân vật với những nét tính cách điển hình cũng sẽ trở thành nơi tác giả gửi gắm những ý tưởng, thông tin của mình.

– Ngoài việc nắm vững các kĩ năng, khi làm văn nghị luận văn học, học sinh tuyệt đối không được viết gạch đầu dòng mà phải viết câu, đoạn rõ ràng, phân biệt luận điểm, luận điểm, luận điểm và luận điểm rõ ràng theo từng dẫn chứng. Ngoài ra, nên dành 5-10 phút để lập dàn ý ngắn trước khi viết thành bài hoàn chỉnh, tránh dài dòng, thiếu ý hoặc lạc đề.

Xem Thêm : Tổng hợp 100 hình nền mèo cute cho điện thoại, máy tính siêu đẹp

b. Lập dàn ý:

– Phần mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nêu cái nhìn chung nhất về tác phẩm truyện (hoặc đoạn trích) đang đề cập. Hoặc: trình bày nội dung lập luận; trích dẫn cẩn thận tác phẩm.

– thân bài: Hệ thống bài cho một bài văn nghị luận về một đoạn truyện (hoặc đoạn trích) có thể dựa vào:

+ Tác giả đề cập đến điều gì trong tác phẩm (hoặc đoạn trích).

+ Giá trị của tác phẩm (hoặc đoạn trích) (bao gồm giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật; nếu là giá trị nội dung thì chú trọng giá trị hiện thực, giá trị nhân văn,…; nếu là giá trị nghệ thuật thì chú trọng kết cấu) , nhân vật, ngôn ngữ, tình huống……).

Xem Thêm: Cảm nhận đoạn thơ sau: Cậy em em có chịu lời, Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa. Giữa đường đứt gánh tương tư, Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em. Kể từ khi gặp chàng Kim, Khi ngày quạt ước, khi đêm chén thề. Sự đâu sóng gió bất kì, Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai. Ngày xuân em hãy còn dài, Xót tình máu mủ thay lời nước non. Chị dù thịt nát xương mòn, Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây… (Trao duyên – Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du)

+ Trong quá trình phát triển luận điểm, cần sử dụng hệ thống luận cứ phong phú, xác đáng để giải thích nhằm tăng độ tin cậy, tính thuyết phục cho các quan điểm của tác phẩm.

– Kết bài: Nêu những nhận xét, đánh giá chung về tác phẩm truyện (đoạn trích).

– Bài 1: Diễn giải:

+ Có thể hiểu ca dao theo nghĩa đen: thực chất là vậy.

+ thể hiện được ý nghĩa ẩn dụ của ca dao: nghĩa tượng trưng, ​​liên tưởng.

+ Nói câu ca dao và ý nghĩa của câu ca dao.

– luận điểm 2: chứng minh: Ở phần này bạn cần đưa ra dẫn chứng để chứng minh.

– Luận điểm 3: Mở rộng vấn đề: Nêu những mặt tiêu cực của vấn đề.

– Bài 4: Bài học rút ra từ những câu ca dao đã phân tích.

Thầy Nguyễn Phi Hùng, người có hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy ngôn ngữ học, cho rằng một trong những vấn đề mấu chốt giúp học sinh viết bài văn hay, cảm thụ tốt chính là sự đa dạng của vốn từ. Ngoài ra, học sinh phải có hiểu biết rộng, tức là phải biết quan sát cuộc sống xung quanh và các hiện tượng thực tế, suy ngẫm, tích lũy vốn sống. “Văn là nghệ thuật viết, mà văn bao gồm từ, câu, đoạn. Vì vậy, muốn viết hay cần phải tích lũy vốn từ cho phong phú, phong phú. Để tích lũy vốn từ một cách bài bản, đầy đủ, có hệ thống, Tôi đề nghị các bạn nên đọc thường xuyên. Đọc là để biết cách dùng từ, cấu trúc câu hay cách diễn đạt ấn tượng, vì vậy chúng ta phải có ý thức học và tích lũy từ vựng trong khi đọc, thì những từ này sẽ ở trong tâm trí của chúng ta.” Vì vậy, trong quá trình đọc đọc, học sinh cần biết chọn cái để đọc, đối với học sinh nên ưu tiên đọc sách về tác phẩm văn học để lĩnh hội kiến ​​thức, vốn từ và nâng cao năng lực cảm thụ tác phẩm văn học. Ngoài ra, để mở rộng phạm vi vốn từ, học sinh nên đọc thêm báo, tạp chí, sách tham khảo liên quan đến văn học; thường xuyên xem tin tức để cập nhật những vấn đề xã hội mới.

Một bài văn văn học được coi là hay trước hết phải viết một tác phẩm văn học đúng chủ đề và bám sát yêu cầu, lập luận phải làm nổi bật chủ đề của bài văn. .Một vấn đề đặc biệt quan trọng mà học sinh phải quan tâm trong quá trình học và làm văn là làm sao giữ được sự trong sáng của tiếng Việt, tức là phải dùng từ ngữ chính quy, đủ nghĩa, dễ hiểu. Ngoài ra, trong quá trình viết cần đảm bảo bài viết trúng luận điểm, ý đầy đủ, câu văn mạch lạc, có sự liên kết, bài viết muốn lôi cuốn người đọc, người nghe thì phải có sân khấu. đề cương. Có thể phác thảo dàn ý trên giấy, nhưng đối với những học sinh có kỹ năng và năng khiếu viết tốt, các em có thể vẽ sẵn trong lòng. Tránh viết tùy hứng, tùy hứng dẫn đến bài viết cẩu thả, dễ lạc đề.

Để viết đẹp và tiến bộ nhanh, học sinh phải luyện tập thường xuyên, viết nhiều, đọc nhiều, điều này có lợi cho việc tăng vốn từ và kỹ năng diễn đạt, kết hợp với các phương pháp viết thành thạo hơn. Đặc biệt trong quá trình viết các em còn thấy được những hạn chế cần khắc phục ở những bài viết sau để bài viết phát triển tốt hơn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục