Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán

Tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán

Video Tỷ lệ thất nghiệp ngành kế toán

Ngành nào dễ bị thất nghiệp trong tương lai? Đây là mối quan tâm số một của nhiều sinh viên đại học.

Bạn Đang Xem: Ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay

Trong bài viết tiếp theo, trường thpt sóc trang sẽ giới thiệu 11 ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao dựa trên số liệu thống kê và nhu cầu thực tế của xã hội. Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể có thêm những thông tin nghề nghiệp hữu ích giúp lựa chọn được ngành nghề phù hợp trước khi viết sơ yếu lý lịch đại học.

1. sư phạm

Trong danh sách các ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay, ngành sư phạm – ngành được Bộ Giáo dục cho phép và phê duyệt – đứng đầu danh sách. Đào tạo (gd & tel) là một dấu hiệu cảnh báo về tình trạng dư thừa nguồn nhân lực trong vài năm qua. Bằng chứng là có hơn 35.000 giáo viên THCS dôi dư và khoảng 10.000 cử nhân bình thường sắp tốt nghiệp trên cả nước có nguy cơ thất nghiệp (số liệu lấy từ thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT).

Bạn đang xem: Những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất

Đến năm 2021, số cử nhân trình độ đại học thất nghiệp sẽ lên tới 70.000 người, phân bố ở nhiều cấp học, trong đó tiểu học thừa 41.000 học sinh, THCS thừa 12.200 và THPT thừa khoảng 16.900.

Theo một số chuyên gia giáo dục, con số đông như vậy là do nhiều nguyên nhân, trong đó có dự báo số lượng học sinh các cấp sụt giảm do tác động của biến đổi khí hậu. Việc thành lập trường cao đẳng bình thường không phù hợp, không kiểm soát kịp thời mục tiêu đào tạo, chính sách hỗ trợ học phí hấp dẫn dẫn đến điều này.

Xem Thêm: Nghị luận quan niệm về người anh hùng trong thời đại ngày nay

Quá nhiều thí sinh đăng ký học, quá nhiều sinh viên tốt nghiệp đi xin việc, dẫn đến tình trạng quá tải và số lượng sinh viên thất nghiệp lớn là hệ quả tất yếu.

p>

2. Ngành kế toán-kiểm toán

Xem Thêm : Ảnh gái xinh che mặt

Kế toán—Kiểm toán từng là một nghề rất phổ biến và được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, ngành này hiện đang có tình trạng dư thừa lao động và tình trạng này sẽ còn tồn tại trong nhiều năm tới.

Mặc dù tỷ lệ nhu cầu tuyển dụng đối với nhóm ngành này vẫn ở mức cao, chiếm 30% tổng tuyển dụng, nhưng hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp vẫn chưa có việc làm. Nguyên nhân là do một số trường mở ngành này cách đây vài năm nên cung vượt xa cầu. Cơ hội để một ứng viên tìm được việc làm trong lĩnh vực này tại TP.HCM là 1 trên 90.

3. Ngành tiếp thị qua điện thoại

Ngành tiếp thị qua điện thoại vẫn đang có nhu cầu cao về số lượng nhân sự, nhưng với việc ứng dụng ồ ạt trí tuệ nhân tạo, mức độ phổ biến của ngành sẽ giảm trong những năm tới. Do đó, ngành tiếp thị qua điện thoại sẽ trở thành một trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong thời gian tới.

4. Tài chính ngân hàng

Theo Bản tin thị trường lao động quý II/2016 do Viện Khoa học Lao động và Xã hội công bố, số lượng tân cử nhân chưa có việc làm phù hợp chuyên môn ngành tài chính – ngân hàng vẫn gia tăng. Được tăng lương. Theo thống kê từ học viện, năm 2015, trong số khoảng 29.000 sinh viên tốt nghiệp, có 12.000 tân cử nhân thất nghiệp. Tính đến tháng 7/2017, tài chính trở thành nhóm ngành có số lượng người tìm việc lớn nhất cả nước (21,9%), tiếp theo là quản lý nhân sự (11,1%) và kế toán (10,5%). )…

Mặc dù vậy, ngành tài chính ngân hàng vẫn là đối tượng tuyển sinh của nhiều trường, với số lượng lớn, vượt trội so với các ngành nghề đào tạo còn lại. Trong mùa tuyển sinh 2016-2017, đây vẫn là ngành dẫn đầu, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường khối kinh tế uy tín không thay đổi.

Dự báo trong thời gian tới, sinh viên nhóm ngành này khó tìm việc làm, nguy cơ thất nghiệp vẫn ở mức cao.

5. Quản trị kinh doanh

Xem Thêm: Kinh nghiệm triển khai hệ thống lưu trữ SAN trong các doanh nghiệp nhỏ

Quản trị kinh doanh đang là ngành rất “hot” trong thời gian gần đây. Đặc biệt trong thời kỳ đất nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới, hội nhập kinh tế chắc chắn mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế, kinh doanh nhưng cũng mang đến không ít khó khăn. Nhà quản lý ngày càng đắt giá, ngày càng có nhiều “đất phát triển” cho sinh viên quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, khi quản trị kinh doanh trở nên hot, số lượng sinh viên theo học chuyên ngành này tỷ lệ thuận với độ “hot” của nó. Điều này đặt ra câu hỏi: “Quản trị kinh doanh đang “hot”, nhưng học quản trị kinh doanh có thất nghiệp?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT trong 3 năm trở lại đây, quản trị kinh doanh là ngành có số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cao nhất: hơn 10% số hồ sơ được ký mỗi năm. Cử nhân Xã hội Dân sự có hơn 10.000 sinh viên tốt nghiệp mỗi năm, vì nhiều trường lớn có mục tiêu tuyển sinh hơn 1.000 sinh viên-năm. Trong số đó chắc chắn có không ít sinh viên ra trường thất nghiệp, làm trái ngành nghề. Ngược lại, số lượng công ty tuyển dụng nhân viên cần tốt nghiệp ngành này luôn dẫn đầu trong danh sách tuyển dụng của các website tìm việc. Rõ ràng cái mà các công ty cần là chất lượng chứ không phải số lượng sinh viên chưa tốt nghiệp họ đào tạo nên số lượng sinh viên bị các công ty từ chối nhiều sẽ khiến bạn khó tìm được hướng đi phù hợp với mình. . Tất nhiên, ngành quản trị kinh doanh đang thừa nhân lực và nguy cơ thất nghiệp sau khi ra trường là rất cao.

6. Các ngành công nghiệp lịch sử

Lịch sử đề cập đến việc nghiên cứu và thảo luận về quá khứ nhằm rút ra từ kiến ​​thức quá khứ những quy luật và bài học cần thiết cho cuộc sống hiện tại và tương lai. . Nhà sử học là người nghiên cứu các vấn đề của quá khứ để hiểu và xây dựng các sự kiện trong quá khứ, sau đó phân tích, đánh giá và chia sẻ kiến ​​thức tích lũy của mình với cộng đồng.

Nghiên cứu lịch sử là một công việc khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, việc vội vàng áp dụng không phổ biến đối với các nước đang phát triển ít đầu tư cho nghiên cứu lịch sử. Nhất là trong thời điểm khó khăn như hiện nay, nhiều cử nhân, thạc sĩ cũng buộc phải làm thêm nghề khác để kiếm sống vì không có việc làm, thất nghiệp quá nhiều.

7.Tâm lý học

Xem Thêm : Hướng dẫn Soạn bài Thêm trạng ngữ cho câu sgk Ngữ văn 7 tập 2

Ngưỡng đầu vào ngành Tâm lý học thấp cộng với việc không biết làm gì sau khi ra trường khiến nhiều sinh viên cảm thấy hoang mang, tự ti so với sinh viên các ngành khác. Nhiều em xin nghỉ học, ôn thi để chuyển ngành, chuyển trường. Một số người coi việc học là một cách để lấy bằng cấp và đầu tư phần lớn thời gian vào “thế mạnh” của họ, ví dụ: bán hàng, tiếp thị, viết báo…

Khi ra trường, các tân cử nhân loay hoay tìm việc làm đúng chuyên ngành. Bởi việc tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia tâm lý và cách đối phó với chứng trầm cảm, căng thẳng, rối loạn cảm xúc và hành vi… còn khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi trong thời kỳ kinh tế khó khăn, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học đã phải từ bỏ tấm bằng đại học của mình và tìm kiếm kế sinh nhai thay thế.

8.Ngành kịch

Xem Thêm: Cách vẽ con rùa

Mỗi năm, có hàng trăm bằng cử nhân được trao bởi hai trong số các trường sân khấu và điện ảnh lớn nhất cả nước, cũng như một chuỗi các trường cao đẳng văn hóa và nghệ thuật. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn trở thành diễn viên và đóng vai chính trong phim truyền hình.

Vì vậy, để tồn tại trong nghề, đam mê thôi chưa đủ. Bạn cần có lợi thế về ngoại hình, kỹ năng diễn xuất, cái duyên sân khấu và cả một chút may mắn nữa. Tất nhiên, số lượng sinh viên tốt nghiệp sân khấu và điện ảnh có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu này là rất ít. Điều này có nghĩa là bạn hoặc mất việc, hoặc từ bỏ đam mê của mình và chọn một hướng đi khác.

9.Ngành công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường là một ngành học kết hợp đồng thời các yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Kiến thức chuyên môn cần có để theo học chuyên ngành này bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn bằng phương pháp sinh lý và hóa học.

Nếu chuyên về công nghệ xử lý nước thải, thông thường bạn có thể lựa chọn: công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước cấp, công trình xử lý nước thải nhà máy, khu công nghiệp, v.v. Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn, bạn sẽ làm việc trong lĩnh vực công nghệ xử lý khí thải: đo chất lượng không khí, đánh giá tác động môi trường và xử lý không khí ô nhiễm, v.v. Mô tả công việc: Quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhà máy hoặc khu đô thị, v.v. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, công tác bảo vệ môi trường yếu kém và chưa được sự quan tâm, quản lý chặt chẽ từ các cơ quan quản lý chuyên nghiệp nên nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp rất ít. Hệ quả là nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận thất nghiệp hoặc làm những công việc trái ngành đào tạo.

10. Kỹ sư xây dựng

Nước ta có nhiều chuyên ngành đào tạo kỹ sư xây dựng. Vì vậy, số lượng sinh viên ra trường không hề nhỏ, có hàng nghìn sinh viên đã tốt nghiệp. Với rất nhiều sinh viên tốt nghiệp, các công ty rất khắt khe đều có kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường không đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm của doanh nghiệp.

11. Xuất bản

Biên tập và xuất bản là nghề dành cho những ai đam mê sách, đam mê ngôn ngữ và cảm thụ tác phẩm. Không chỉ vậy, ngành này còn đòi hỏi ở bạn sự cẩn thận, tỉ mỉ và thành thạo. Biên tập xuất bản không phải là ngành nổi bật nhưng theo nhiều nghiên cứu, hiện nay số lượng cử nhân xuất bản đang nhiều hơn nhu cầu tuyển dụng. Thực tế, các bạn trẻ vừa học vừa làm biên tập viên. Để làm báo bạn phải có một niềm đam mê cháy bỏng, hãy chạm vào cuộc sống với những kỹ năng mềm đa dạng. Biên tập cần phát triển chuyên môn, hiểu biết và tính kiên trì, vì sản phẩm cần trải qua nhiều công đoạn, và bạn cần có khả năng giao tiếp, đàm phán và nhanh nhẹn. Vì vậy, nhiều bạn trẻ sau khi ra trường hoặc đi ngược lại xu hướng hoặc không thực tế.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Hướng dẫn dành cho giáo viên

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *