Phân tích tự tình 3 của Hồ Xuân Hương – Văn mẫu hay nhất

Phân tích tự tình 3 của Hồ Xuân Hương – Văn mẫu hay nhất

Tự tình 3

Bài tự phân tích 3

He Chunxiang là một trong những nhà thơ nữ nổi tiếng trong xã hội cũ. Cô được mệnh danh là “Nữ hoàng thơ ca”. Trong thơ của bà, tất cả các bài thơ của bà đều thể hiện lòng trắc ẩn đối với người phụ nữ và một lời khẳng định về sự trân trọng và lòng dũng cảm. Tương ứng, tác phẩm “Tự tình” của bà được coi là bài thơ bộc lộ cảnh khổ, sầu và thấm thía của người phụ nữ. Đồng thời nó cũng thể hiện khát vọng hạnh phúc của người phụ nữ trong xã hội xưa. Đặc biệt, “Tự tình 3” là bài thơ nổi tiếng viết về “trái tim” người phụ nữ. Thân phận người phụ nữ đầy cay đắng, tủi nhục và đau đớn

Bạn Đang Xem: Phân tích tự tình 3 của Hồ Xuân Hương – Văn mẫu hay nhất

Phân tích tự tình 3

Cypress buồn cho số phận của mình

Chênh vênh giữa dòng.

Phân tích tự sự 3——Nếu cuốn tự truyện đầu tiên bắt đầu bằng tiếng gà gáy, thì cuốn tự truyện thứ ba là cây bách ủ rũ. Cây bách là hình ảnh của con tàu, mang tâm trạng buồn cho số phận chìm nổi. Con thuyền là thiếu nữ trong đời. Con thuyền nhỏ lênh đênh trong kiếp buồn chứ không phải kiếp “dòng sông buồn trôi”. Nếu nói giữa dòng sông mênh mông có hình ảnh cây bách non lênh đênh không biết trôi về đâu, thì trong dòng sông mênh mông của cuộc đời lại là hình ảnh người góa phụ trẻ không biết trôi về đâu.

Xem Thêm: Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây trang 30 SGK Ngữ văn 10 – Ngữ văn lớp 10

Nỗi xót xa, đau khổ không chỉ có ở hai dòng đầu mà cả ở những dòng sau, nó diễn tả nỗi đau của người góa phụ trẻ.

Xem Thêm : Bộ đề kiểm tra 1 tiết môn Sinh học lớp 10 học kì 1 4 Đề kiểm tra 45 phút lớp 10 môn Sinh học

Góc nhìn sau lưng chan chứa tình cảm gia đình,

Nửa gió ba sóng.

Tình và nghĩa vẫn dạt dào. Tuy nhiên, sóng cứ ập đến, liên tục đe dọa đánh mạn tàu. Hai câu thơ này mang đến nỗi buồn, sự chán chường cho thân phận người phụ nữ. Cây muốn lặng mà gió chẳng muốn. Cuộc sống của người phụ nữ trong xã hội cũ ít khi được hạnh phúc. Hạnh phúc tưởng chừng như trong tầm với, nhưng nó nằm trong tầm với. Thế là anh “như chim trên cành” bất ngờ bị mất tải giữa đường.

Nếu bốn câu trên là tâm trạng đau buồn của người góa phụ bé nhỏ thì hai câu sau lại thể hiện tâm trạng buông xuôi của người phụ nữ:

Ai muốn dừng phải lái xe.

Xem Thêm: Tuổi Mậu Thìn 1988 Năm 2022 Hợp Màu Gì?

Chèo thuyền lên xuống thác ghềnh.

Phân tích tự sự 3 – Trong suy nghĩ của nhà thơ, tác giả đặt ai đó cầm lái neo đậu con tàu. Tác giả bất cần chó lạch đưa cánh buồm trôi qua ghềnh thác. Động từ “mặc” ở đây có nghĩa là đầu phục thật sự. Cuộc sống của người góa phụ trẻ giờ đây như một con thuyền nhỏ lênh đênh trên biển, ai cầm lái, ai chèo mái chèo không còn là điều đáng bận tâm. Chỉ có một bài thơ nói về nỗi bất lực của người phụ nữ trong xã hội xưa. Ngay cả khi bạn muốn hạnh phúc, bạn không thể thay đổi hoàn cảnh hay số phận của mình. Không thể thay đổi được sự thật phũ phàng của xã hội đẩy thuyền giữa biển khơi và bất lực để chống lại.

Hai câu cuối tiếp nối giọng điệu này.

Xem Thêm : Tình thái từ là gì? Ví dụ về tính thái từ

Ai sắp đến thăm,

Mệt mỏi vì lúc nào cũng ôm đàn.

Xem Thêm: Giải SBT Vật lý 9 Bài 24: Từ trường của ống dây có dòng điện chạy

Nhiều động từ thể hiện sự chấp nhận, chẳng hạn như “hứa” và “ôm”. Tác giả muốn biết, còn ai sẽ đến với tôi? Nhưng nếu có người đến, họ sẵn lòng nhưng không thể cưỡng lại. Người phụ nữ dẫu hiểu rằng mình đã đặt chân sang một con thuyền khác, cuộc sống vẫn “bận rộn” và chẳng thể hoàn thành được điều gì. Nhưng ngay cả điều đó cũng không giúp ích gì cho tình hình.

Thân phận của người phụ nữ trong xã hội cũ đã thấp kém, bị áp bức, khắc nghiệt, thân phận của những góa phụ trẻ lại càng tủi cực hơn. Người góa phụ nhỏ không còn cách nào khác ngoài việc đẩy bất cứ ai muốn đẩy thuyền. Tôi chỉ biết cam chịu và chịu đựng đau đớn. Thấu hiểu nỗi đau, sự bất công, bất công của phụ nữ, Huyền Tương Hồ đã dùng thơ để nói lên tiếng lòng của mình. Chị là đại diện cho những người phụ nữ mạnh mẽ, đòi quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc, đồng thời lên án sự bất công, tàn ác của xã hội.

Bà tuổi còn trẻ, đã chịu bao nhiêu áp bức thì phải “tứ tòng tứ đức”, đảm việc nhà, đảm đang, đảm đang. Và đàn ông có năm vợ bảy thiếp là chuyện thường. Một góa phụ trẻ từng coi cuộc sống trôi dạt, không có lựa chọn, không có tiếng nói, sẽ như thế nào nếu nó nằm trong tay bất kỳ ai.

Không chỉ bài thơ tự tình 3 thể hiện sự tàn ác, bất công của xã hội, bài thơ tự tình 1 và 2 của Huyền Hương Hồ còn là tiếng nói của người phụ nữ. Bản thân Hồ Huyền Hương cũng đang trải qua những khúc ngoặt trên đường tình duyên, cuộc sống bấp bênh. Tác giả cũng là một cô gái xinh đẹp muốn được hạnh phúc nhưng lại bị xã hội phong kiến ​​áp bức, hạnh phúc thật khó tìm. Nhiều lần bị cắt ngang, nhiều lần gục ngã và đấu tranh, nhưng Huyền Hương Hồ luôn có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống, thấu hiểu và dám nói ra.

Love’s Ending 3 vẫn chỉ là suy nghĩ buông xuôi, bám víu của một góa phụ trẻ. Nhưng cái kết ấy cũng là tiếng nói của khát khao hạnh phúc và đấu tranh. Bài thơ miêu tả chân thực sự bất công, tàn ác đối với người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Vị trí của góa phụ là rẻ tiền và trôi dạt. Qua đây, chúng ta càng thêm hiểu và thông cảm cho những người phụ nữ trong xã hội cũ. Tôi khâm phục ý chí, tài năng và tâm hồn của “Nữ hoàng thơ ca – Hồ Huyền Hương”.

>>Đọc toàn văn: Phân tích hoàn cảnh cô độc của kẻ chinh phục——Mô hình chuẩn nhất

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục