Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao (bài 2)

Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao (bài 2)

Cảm nhận về nhân vật huấn cao

Nhà văn Pauxtôpxki từng khẳng định: “Nhà văn là người dẫn đường đến với đất nước tươi đẹp. Bước vào thế giới văn học nghệ thuật là bước vào thế giới của cái đẹp. Tuy nhiên, mỗi nhà văn đều có lý tưởng của mình. Nếu Thạch Lam sẽ Người đọc như được đưa vào một thế giới của vẻ đẹp dịu dàng, thanh bình và u sầu, còn họa sĩ Nguyễn Tuấn, người hết mình vì cái đẹp, sẽ đưa chúng ta vào một thế giới tao nhã, sang trọng, lịch sử và cổ kính. Hình tượng Nguyễn Tuân nổi bật – nhân vật chính trong “Lời người tử tù” đã trở thành một nét chấm phá trong sự nghiệp văn chương của Nguyễn Tuân.

Là một nghệ sĩ coi cái đẹp như một tôn giáo, tràn đầy lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, Nguyễn Duẩn bất mãn với sự bốc đồng của xã hội phương Tây trước cách mạng, đã quay về quá khứ để theo đuổi và nâng niu những gì còn sót lại của cái đẹp . Trên hành trình đi tìm những mỹ nhân “vàng”, Nguyễn Tuấn chợt phát hiện ra không có gì đẹp hơn tài tử giai nhân. Trong số những nhân tài ấy, nổi bật là một danh nhân, một nhà Nho uyên bác, một đại thi hào dân tộc, một nhà thư pháp lỗi lạc. Dựa vào danh sĩ Cao Bá Bá, Nguyễn Tuân đã xây dựng hình tượng Huấn Cao-nhân vật sang trọng, đẹp đẽ nhất trong cuộc đời Nguyễn Tuân. Anh ấy không chỉ là một nghệ sĩ tài năng, một diễn viên tài năng mà còn là một anh hùng. Trong rèn luyện cao độ, vẻ đẹp tâm hồn nghệ sĩ được kết hợp hoàn hảo với dũng khí của trang anh hùng.

Bạn Đang Xem: Cảm nhận về nhân vật Huấn Cao (bài 2)

Xem Thêm: Vẻ đẹp của Thuý Vân và Thuý Kiều

Nghệ thuật thư pháp là một nghệ thuật cổ xưa. Các nhà thư pháp yêu cầu phải thông thạo thư pháp, thông minh, nét chữ hoa lệ, giáo dục sâu sắc và tính cách cao thượng. Trước những yêu cầu khắt khe như vậy, rất ít nghệ sĩ dám theo đuổi nghệ thuật thư pháp cao siêu. Vì vậy, huấn luyện viên Cao đã dám cống hiến hết mình cho sự nghiệp thư pháp và trở thành một nghệ sĩ tài năng. HS rèn luyện nâng cao có năng khiếu viết chữ nhanh, đẹp, vuông vắn. Hơn nữa, mỗi con chữ đều chứa đựng hoài bão, hoài bão của người nghệ sĩ. Danh tiếng của trường phổ thông lan đến tận nhà ngục khiến những kẻ tưởng chừng cả đời chỉ biết đánh đập, hành hạ, tra tấn đều khâm phục, đặc biệt là quản ngục. Sau khi quản ngục đọc sách hiền triết, họ muốn treo một câu đối do chủ nhân viết ở nhà. Vì khâm phục tài năng và kính trọng nhân cách của anh, viên cai ngục đã có những hành vi quái gở chưa từng thấy đối với tù nhân. Không chỉ thể hiện sự tôn trọng, mà còn sẵn sàng hy sinh tất cả những gì được coi là quý giá. Nghe thầy nói xong, viên cai ngục mừng lắm, xúc động đến mức cung kính cúi đầu chào người tử tội mà nước mắt lưng tròng: “Xin các bạn ngu.” Quả là hiếm thấy lời nói có sức mạnh kỳ diệu và kỳ lạ như vậy.

Xem Thêm : Cảm nhận về chi tiết bát cháo hành trong truyện Chí Phèo năm 2021

Một nghệ sĩ tài năng, được đào tạo bài bản và là một anh hùng có lòng dũng cảm phi thường. Nếu vẻ đẹp và tài năng của người nghệ sĩ được miêu tả một cách gián tiếp thì tinh thần bất khuất được miêu tả trực tiếp qua hành động và lời nói. Ông là một nhà Nho được kính trọng và đào tạo bài bản, không chấp nhận cuộc sống cá lồng chim, nhắm mắt làm ngơ trước cuộc sống suy đồi, mong cho gia đình ấm no, giàu có. Vì sự công bằng của xã hội, vì hạnh phúc của con người, và vì cao chống tòa án. Sự nghiệp anh hùng thất bại, và Gao Xun bị kết án tử hình. Đối diện với cái chết cận kề, vị thượng tế không chút phàn nàn, không hối hận, không lo lắng và không sợ hãi. Ngược lại, Cao Tấn luôn tỏ ra dũng cảm, bất khuất. Vượt ngục đã trở thành một tuyệt kỹ khiến quản ngục và thi nhân một lần nữa phải thán phục. Mỗi lời nói, việc làm của thầy như toát lên khí chất dũng cảm, kiên cường của một bậc vĩ nhân. Nhưng nếu phải chọn một hành động tiêu biểu cho lòng dũng cảm ấy, nhiều người sẽ chọn hành động thủ thỉ trong tù. Đối mặt với tù nhân và quản ngục, tên quản ngục độc đoán, chuyên chế và bản lĩnh không hề cúi đầu, sợ hãi như những người tù khác. Hành động của huấn luyện viên Cao chỉ đơn giản là tát vào mặt tên cai ngục cặn bã với sự khinh thường. Người đọc đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trước từng động thái, thái độ của vị thượng tế những ngày cuối cùng trong tù. Họ Tào không chỉ bình tĩnh nhận quà rượu thịt của viên quản ngục mà còn không bị giam lỏng, vẫn có cảm giác bình yên. Không khuất phục trước quyền thế, không khuất phục trước cái chết, đây chính là khí chất anh hùng của Cao Tấn. Khi nhà thơ ngập ngừng báo tin sáng sớm mai sẽ về kinh để xử tử, không một phút lo lắng, không một giây sợ hãi, ông đã tập cách đón nhận cái chết với một nụ cười. Đó là nụ cười ngạo nghễ của một kẻ sẵn sàng tin vào việc “chôn hồn trinh nữ trong bụi đất”. Không chỉ là một nghệ sĩ tài năng, mà còn là một anh hùng phi thường.

Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Chúng ta phải cúi đầu trước những tư tưởng vĩ đại, và chúng ta phải quỳ gối trước những trái tim vĩ đại”. Rút ra những suy nghĩ của nhà văn Hugo, người đọc nào cũng phải cúi đầu trước hình ảnh được đào tạo bài bản. Bởi Huấn Cao không chỉ là một nghệ sĩ tài hoa, một anh hùng phi thường mà còn là hiện thân của một nhân cách cao đẹp, trong sáng và hồn nhiên. Là một nhà thư pháp rất có tài, chữ viết của Huấn Cao được rất nhiều người trân trọng. Cả đời chỉ có Cao Tấn viết thư cho ba người bọn họ. Anh không mềm lòng trước tiền bạc và quyền lực, trước sau học cao, anh chỉ coi trọng tình yêu của tâm hồn. Khi hiểu được tâm nguyện của viên quản ngục, ông giáo không chỉ cho ông chữ mà còn mỉm cười hài lòng. Thật vậy, trong một thế giới lồng lộn, tối tăm và nhơ bẩn, làm sao chúng ta không vui khi gặp được một tấm lòng trong sáng, biết kính trọng người ngay thẳng, biết trọng dũng khí và tài năng. Dù sẵn sàng được trao tặng danh hiệu cai ngục, nhưng cậu học sinh trung học vẫn bị dằn vặt bởi “suýt chút nữa, tôi đã mất một trái tim trên đời”. Trên đời này, hầu hết mọi người khi mắc lỗi đều cố gắng trốn tránh và đổ lỗi cho người khác, vì vậy, hành động sám hối đặc biệt quý giá chỉ dành cho những người tử tế. Tôi ân hận về những lỗi lầm suýt chút nữa tôi đã mắc phải, những lỗi lầm chỉ mình tôi biết, tôi biết, chỉ tại một nhân cách cao thượng như vậy.

Xem Thêm: Hình nền Nezuko cute dễ thương, hình ảnh Nezuko đẹp

Phần cuối của câu chuyện, “Những lời của một kẻ bị kết án,” là một cảnh tượng ngôn từ—một cảnh tượng chưa từng thấy trước đây. Không những thế, nó còn là bệ phóng hoàn hảo để làm nổi bật nhân vật, tư tưởng và chủ đề của tác phẩm. Đặc biệt khi thay lời tại chỗ, chúng tôi mới thấy được tài năng và tinh thần của người huấn luyện viên đàn anh. Vì vậy, bằng tài năng và tâm huyết, Nguyễn Tuấn đã xây dựng thành công hình tượng cậu học sinh cấp 3, hiện thân của vẻ đẹp thần tiên, hình tượng viên quản ngục và cảnh giới của anh. Không chỉ “vang bóng một thời”, “chữ người tử tù” sẽ còn như một dấu son không bao giờ phai, mãi đóng băng trong tâm hồn người đọc.

Xem Thêm : Kể Về Một Lần Em Mắc Lỗi Lớp 9 ❤️️ 15 Bài Văn Ngắn Hay

Xem thêm:

Xem Thêm: Hoa Ưu Đàm mọc trên đá và cây sắt đúng không?

Cảm nghĩ của nhân vật THPT – chữ người tử tù

Danh mục bài viết mẫu nâng cao tham khảo: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/nang-cao/

Xem bài viết mới nhất trên fanpage fb: thích văn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục