Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Truyện cười là gì

Khi nhắc đến trò đùa, chúng ta đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu thể loại thú vị này đòi hỏi điều gì. cotich.net Các bài viết sau đây cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về chuyện cười.

Bạn Đang Xem: Truyện cười là gì, đặc trưng, phân loại và tính chất truyện cười

Trò đùa là gì?

Truyện cười là một thể loại truyện thuộc về văn học dân gian. Đây là những mẩu truyện ngắn nhưng có kết cấu chặt chẽ, có kết thúc bất ngờ, mang lại tiếng cười sảng khoái cho người đọc. Đối với Truyện cười Việt Nam, những câu chuyện hài hước trong cuộc sống hàng ngày sẽ là nguồn tư liệu vô cùng phong phú. Với sự châm biếm và mỉa mai, câu chuyện trở nên hóm hỉnh nhưng vẫn nhân văn và sâu sắc.

Đặc điểm của truyện cười

Thông thường, một trò đùa sẽ có một số đặc điểm sau:

Phân loại truyện cười

Thông thường, mỗi tình huống trò đùa được chia thành hai nhóm theo cấu trúc của từng câu chuyện. Hai nhóm là truyện cười truyện cười theo trình tự và truyện cười không theo trình tự. Nội dung chi tiết của hai bộ truyện như sau:

Truyện cười

Sử dụng loại trình tự này, Truyện cười cũng sẽ được chia thành hai nhóm nhỏ như sau:

Trò đùa bất tận

Sử dụng hình thức không có hợp âm này, truyện cười cũng sẽ được chia thành ba nhóm nhỏ sau:

Bản chất của trò đùa

Xem Thêm: Muối ba năm muối đang còn mặn – Gõ Tiếng Việt Muối mặn, gừng cay

Đối với truyện cười, độc giả được cười sảng khoái khi đọc. Để có được những tiếng cười đó, trò đùa cần phải có nội dung dí dỏm. Ngoài ra, bản chất của tiếng cười là khác nhau.

Thông thường, có khá nhiều câu chuyện chỉ đơn giản là giải trí và mua vui cho người đọc. Trong số đó, hài kịch là thể loại gây nhiều tiếng cười nhất. Tuy nhiên, bên cạnh những tiếng cười sảng khoái, thể loại này cũng có lúc bị chỉ trích nhẹ.

Xem Thêm : Mức phạt lỗi vượt đèn đỏ, vượt đèn vàng

Còn đối với truyện trào phúng, bản chất của thể loại là phê phán, đánh giá những thói hư tật xấu hoặc phê phán những mặt tối của nhiều vấn đề trong xã hội. Người đọc sẽ bật cười dựa trên những sai sót của các nhân vật và tình huống trong truyện. Tuy nhiên, sau khi đọc xong những câu chuyện này, độc giả sẽ có những ý kiến ​​của riêng mình.

Ví dụ về trò đùa

Để giúp bạn hình dung những thông tin trên, dưới đây là một số ví dụ về truyện cười. Đây là những truyện cười dân gian được ông bà ta sáng tác, lưu truyền và sưu tầm. Đừng bỏ lỡ!

Người chồng tham lam

Có ông chồng cũng trạc tuổi mà còn tham lam. Thường khi vợ đi vắng, tôi tự nấu ăn hoặc đút thêm cơm cho bữa tối. Nhưng bữa nào cũng thừa. Chị dâu rất lạ, sao ăn ít mà ăn nhiều.

Một hôm, cô đi nhổ cỏ. Gần trưa, cô nấp sau nhà. Người chồng nấu cơm xong liền vào nhà lấy hai nắm gạo đem vào bếp cho vào nồi. Vì đang bưng cơm trên tay nên anh chàng không biết cách mở nắp, loanh quanh một hồi thì anh chàng mở miệng ra rồi lại đóng lại. Lửa trong bếp đỏ rực. Ngọn lửa làm bỏng mặt, cháy râu.

Nghĩ đi nghĩ lại, thấy xấu hổ, chàng trai leo lên giường, trùm chăn kín mít, khịt mũi. Hỏi vợ, anh bảo mệt. Chị giả đem trầu đi bói. Một lúc sau quay lại, cô nhắc lại lời thầy bói đã nói: “Phần thân trên rơi xuống, con gấu bị bắt bằng cả hai tay, miệng bị vung, lửa khắp nơi, râu bị cháy trụi. .” .

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Phân tích khổ hai bài thơ Viếng lăng Bác (Dàn ý 8 mẫu) Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Anh chồng biết ý liền đỏ mặt xấu hổ. Kể từ đó, mỗi khi nấu ăn, anh ấy không cho gạo vào nồi nữa.

Hai đứa lười quá

Một người đàn ông lười biếng và nằm ngửa dưới gốc cây vả, há miệng chờ những trái vả rơi vào và nuốt chửng. Đợi đã, không bao giờ, không một quả sung nào rơi vào miệng, chỉ một chút thôi.

Chợt có người đi ngang qua, nó quay lại đòi nhặt trái vả cho vào miệng. Tuy nhiên, tôi đã gặp một người đàn ông lười biếng tương tự, anh ta dùng chân nhặt một quả sung nằm trên mặt đất và cho vào miệng.

Một người khác nhìn thấy và chộp lấy:

Xem Thêm : Hàm SUM

– Mẹ kiếp, sao mà lười thế!

Có một con giun đất

Giám khảo có râu đi ăn cùng giám khảo không râu. Có một hạt gạo dính vào râu của quan, người hầu của quan vội lẩm bẩm:

Xem Thêm: Công thức tính thể tích khối nón chuẩn kèm ví dụ dễ hiểu

– Ông già to lớn với bộ râu như ngọc trai.

Thượng Quan nghe xong vuốt râu cho hạt gạo rơi xuống.

Vị thẩm phán về nhà và nói với những người hầu của mình:

– Nhìn kìa! Những người bảo vệ tuần tra rất thông minh! Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể học như anh ấy phải không? Vài ngày sau, quan tòa quận mời thẩm phán đến ăn tối. Một cổ động viên chen vào bên cạnh giám khảo, bảo vệ thấy vậy vội lẩm bẩm:

– Ông nội to quá, trên môi có con giun đất!

Thông qua bài viết này, bạn đã có thông tin thú vị về trò đùa. Hi vọng những thông tin này giúp bạn hiểu sâu hơn về thể loại truyện này. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các thể loại văn học khác, chẳng hạn như truyện dân gian hay truyện cổ tích hay, đừng quên truy cập trang web của cotich.net. !

Xem thêm:

  • Truyện cổ tích có thể bạn chưa biết
  • Vai trò của yếu tố thần kì trong truyện cổ tích
  • Những câu nói hay về tình bạn ý nghĩa sâu sắc

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục