ASEAN là gì? Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)?

ASEAN là gì? Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)?

Trụ sở asean nằm ở đâu

Ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN, đánh dấu quá trình hội nhập khu vực của Việt Nam và sự tiến bộ, hợp tác, thống nhất của toàn khu vực. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu ASEAN là gì và viết tắt của từ này là gì. Tổ chức hoạt động như thế nào và có bao nhiêu thành viên?

Bạn Đang Xem: ASEAN là gì? Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)?

1. ASEAN là gì?

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (gọi tắt là ASEAN) là một tổ chức chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của các nước Đông Nam Á. Tổ chức được thành lập ngày 8-8-1967 với các thành viên đầu tiên là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines nhằm mục đích thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các nước trong cùng khu vực khi hợp tác với nhau. lẫn nhau. Cam kết loại bỏ bạo lực và bất ổn ở các quốc gia thành viên.

Sau Hội nghị Bali năm 1976, ASEAN đã thúc đẩy các kế hoạch hợp tác kinh tế, nhưng nó bị đình trệ vào giữa những năm 1980 cho đến khi Thái Lan đề xuất thành lập thương mại tự do khu vực vào năm 1991, và Khu vực Thương mại Tự do ASEAN mới được hình thành. Các quốc gia thành viên thay phiên nhau tổ chức các cuộc họp chính thức hàng năm để tăng cường hợp tác. Tính đến năm 1999, ASEAN có tổng cộng 10 quốc gia thành viên (trừ Timor-Leste và Papua New Guinea chưa gia nhập và hiện có quy chế quan sát viên).

ASEAN có diện tích đất liền 4,46 triệu km2, chiếm 3% tổng diện tích đất liền trái đất, dân số khoảng 600 triệu người, chiếm 8,8% dân số thế giới. ASEAN có diện tích biển gấp 3 lần diện tích đất liền. Năm 2018, ước tính tổng GDP của tất cả các nước ASEAN đạt khoảng 2,92 nghìn tỷ USD [3]. Nếu ASEAN được coi là một thực thể duy nhất, thì thực thể này sẽ là nền kinh tế lớn thứ 10 trên thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đức, Nga, Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Brazil, Anh và Ý. Dự kiến ​​đến năm 2030, đơn vị này có thể vươn lên đứng thứ 4 thế giới.

Ngày 31/12/2015, Cộng đồng Kinh tế ASEAN được thành lập.

ASEAN tiếng Anh là Association of Southeast Asian Nations

2. Sự ra đời của ASEAN:

Người dân Đông Nam Á hẳn đã quen thuộc với cái tên ASEAN. ASEAN là tên viết tắt của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hay còn gọi là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, được thành lập tại Bangkok vào tháng 8 năm 1967 bởi ngoại trưởng các nước sáng lập gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Singapore.

Cộng đồng ASEAN là nhóm các nước Đông Nam Á đoàn kết và hợp tác, giúp nhau phát triển kinh tế, văn hóa, kiến ​​tạo hòa bình, có tiếng nói chung trên các diễn đàn thế giới.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 9 tổ chức tại Bali, Indonesia, vào tháng 10 năm 2003, các nhà lãnh đạo các nước ASEAN đã quyết định thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2020, bao gồm các lĩnh vực an ninh và quốc phòng (apsc), kinh tế (aec) và văn hóa xã hội (ascc).

Hiệp hội ASEAN hiện có 10 nước tham gia, tổng diện tích của ASEAN hơn 4,5 triệu km2, dân số 575 triệu người, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xấp xỉ 1.281 tỷ USD, tổng kim ngạch xuất khẩu 750 tỷ USD. Đông Nam Á là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên, là tiền đề cho sự phát triển thương mại xuất nhập khẩu của các nước Đông Nam Á.

Xem Thêm: CÁ NHÂN NỘP THUẾ TNCN Ở ĐÂU? | Công ty kiểm toán uy tín

Các nguồn tài nguyên xuất khẩu chủ yếu là nguyên liệu thô cơ bản mà các nước khác có thể khai thác như: cao su (chiếm 90% sản lượng cao su thế giới); thiếc và dầu thực vật (90%), gỗ xẻ (60%), gỗ tròn (50%), Ngoài ra còn có gạo, thốt nốt, dứa… Ngoài nông nghiệp, các ngành công nghiệp ở Đông Nam Á cũng rất phát triển, một số ngành như dệt may, sản phẩm điện tử, sản phẩm dầu mỏ, hàng tiêu dùng cũng đang trên đà phát triển. tăng lên. Các sản phẩm này có số lượng xuất khẩu lớn, chất lượng tốt, nhanh chóng thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của thị trường thế giới.

Mục tiêu tổng thể của Cộng đồng ASEAN là biến hiệp hội thành một “nhóm hài hòa của người dân Đông Nam Á, đoàn kết trong một cộng đồng các xã hội quan tâm”.

3.ASEAN bao gồm những quốc gia nào?

Xem Thêm : Bán lẻ Phôi Nấm Mối Đen Chất Lượng Trồng Tại Nhà và Nông Trại

Hiện nay, ASEAN có 10 nước thành viên tham gia, bao gồm:

5 nước sáng lập và gia nhập ASEAN ngày 8/8/1976

 • Cộng hòa Indonesia
 • Liên bang Malaysia
 • Cộng hòa Philippines
 • Cộng hòa Singapore
 • Vương quốc Thái Lan
 • Các quốc gia tham gia sau:

  • Vương quốc Brunei (8 tháng 1 năm 1984)
  • Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28-7-1995)
  • Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (23/7/1997)
  • Liên bang Myanmar (23 tháng 7 năm 1997)
  • Vương quốc Campuchia (30 tháng 4 năm 1999)
  • Hai quan sát viên và ứng viên:

   • Papua New Guinea: Quan sát viên của ASEAN.
   • Dong Timo: ứng cử viên ASEAN hiện tại
   • 4. Nét đặc trưng ASEAN:

    Trong Tuyên bố ASEAN đã nêu rõ chức năng của ASEAN là:

    – Trên tinh thần bình đẳng và hợp tác, thông qua các nỗ lực chung, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa trong khu vực, đặt nền tảng vững chắc cho sự thịnh vượng và hòa bình của Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á;

    – Thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực bằng cách tuân thủ và tôn trọng công lý và pháp quyền trong quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực và bằng cách tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên bang;

    Xem Thêm: Biển số 73 ở tỉnh nào? Mã theo các huyện là bao nhiêu?

    – Thúc đẩy hợp tác tích cực và giúp đỡ lẫn nhau trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, kỹ thuật, khoa học và hành chính trên các vấn đề cùng quan tâm;

    – Hỗ trợ lẫn nhau dưới hình thức đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực giáo dục, chuyên môn, kỹ thuật và hành chính;

    – Sử dụng hiệu quả hơn và phối hợp hơn các ngành nông nghiệp và công nghiệp, mở rộng thương mại quốc gia, bao gồm cả việc nghiên cứu các vấn đề thương mại hàng hóa quốc tế, cải thiện phương tiện vận tải, thông tin liên lạc và mức sống của nhân dân các nước;

    – Thúc đẩy nghiên cứu Đông Nam Á;

    – Duy trì sự hợp tác chặt chẽ và có lợi với các tổ chức quốc tế và khu vực có mục tiêu và mục tiêu tương tự, đồng thời tìm mọi cách để tăng cường hợp tác lẫn nhau.

    5.Vai trò của ASEAN:

    ASEAN đang đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự ổn định và phát triển của khu vực châu Á – Thái Bình Dương và thế giới nói chung. Vai trò của ASEAN thể hiện ở:

    Xem Thêm : Mua axit ở Hà Nội dễ như…mua rau

    Đóng góp vào hòa bình bền vững ở khu vực và trên thế giới: ASEAN là nhân tố quan trọng bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực. Thứ nhất, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia thành viên ASEAN ngày càng tăng thông qua nhiều hoạt động, trong đó có tiếp xúc thường xuyên ở các cấp, nhất là giữa các nhà lãnh đạo. nâng cao.

    ASEAN đã tích cực thúc đẩy và phát huy tích cực vai trò của nhiều cơ chế bảo đảm hòa bình, an ninh khu vực, như: Đông Nam Á được tuyên bố là khu vực hòa bình, tự do và trung lập (zopfan) năm 1971; Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (tac) được ký kết năm 1976, từ đó trở thành quy tắc ứng xử định hướng quan hệ giữa các nước Đông Nam Á và giữa các nước ASEAN với các đối tác của họ. Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân năm 1995 (seanwsz); tuyên bố của các bên liên quan về ứng xử ở Biển Đông năm 2002 (doc), là một bước tiến quan trọng hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông…

    ASEAN khởi xướng thành lập Diễn đàn Khu vực ASEAN (arf) nhằm tạo ra một khuôn khổ tích cực phù hợp cho đối thoại và hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài về các vấn đề chính trị và an ninh ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. ASEAN cũng tích cực thúc đẩy hợp tác với nhau và với các đối tác bên ngoài thông qua nhiều khuôn khổ, hình thức và biện pháp nhằm đối phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như khủng bố quốc tế, kinh tế, tội phạm xuyên quốc gia, thiên tai…

    Xem Thêm: Biển số xe 67 ở đâu? Biển số xe An Giang theo từng khu vực mới nhất

    ASEAN đóng vai trò quan trọng trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, ổn định tình hình chính trị ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, xoa dịu căng thẳng và đối đầu giữa các cường quốc lớn như Trung Quốc và Mỹ. Trong các tranh chấp giữa Biển Đông và biển Hoa Đông vừa qua, ASEAN đã thể hiện rõ lập trường và phương thức giải quyết mâu thuẫn theo thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc.

    Thúc đẩy tăng trưởng và bền vững kinh tế trong khu vực và trên thế giới: Hợp tác để phát triển kinh tế bền vững là một trong những ưu tiên của ASEAN. Đến nay, ASEAN đã cơ bản hoàn thành cam kết hình thành Khu vực mậu dịch tự do ASEAN (gọi tắt là afta), hầu hết các dòng thuế đã cắt giảm về 0-5%. Tiếp đó, ASEAN xác định 12 lĩnh vực ưu tiên sớm hội nhập để thúc đẩy hơn nữa thương mại nội khối. Thương mại nội khối hiện vào khoảng 300 tỷ USD, tương đương khoảng 25% tổng thương mại của ASEAN.

    Đã đạt được tiến bộ quan trọng trong việc thực hiện thỏa thuận Khu vực Đầu tư ASEAN (AIA). Hợp tác của ASEAN trên nhiều lĩnh vực kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, giao thông vận tải, hải quan, thông tin và truyền thông, tiêu chuẩn đo lường chất lượng cũng được đẩy mạnh và mở rộng…

    Đồng thời, ASEAN cũng đang tích cực tăng cường hợp tác kinh tế – thương mại với các đối tác bên ngoài, đặc biệt là thiết lập khu vực thương mại tự do (FTA) với hầu hết các nước đối thoại của ASEAN như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. .. ASEAN cũng coi trọng đẩy nhanh việc hoàn thành mục tiêu thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, nhất là thông qua triển khai các sáng kiến. Các mối liên kết của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (iai) hỗ trợ quá trình hội nhập khu vực của các quốc gia thành viên mới (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam).

    Sự phát triển nhanh chóng của ASEAN trong 20 năm qua đã có những đóng góp thiết thực cho sự ổn định và tăng trưởng của kinh tế thế giới. Hiện nay, ASEAN là đối tác kinh tế quan trọng của hầu hết các quốc gia và khối kinh tế trên thế giới.

    Hợp tác gắn kết cộng đồng, vì lợi ích của người dân: Hợp tác trong lĩnh vực văn hóa – xã hội ngày càng được mở rộng, với sự tham gia của nhiều chương trình/dự án khác nhau trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, môi trường, y tế, phòng chống ma túy, buôn bán phụ nữ và trẻ em, HIV/AIDS, dịch bệnh…

    Các hoạt động hợp tác này hỗ trợ các nước thành viên nâng cao năng lực giải quyết các vấn đề liên quan, đồng thời giúp hình thành thói quen hợp tác khu vực, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng. ASEAN đang nỗ lực xây dựng một cộng đồng các quốc gia hài hòa, đoàn kết, quan tâm và chia sẻ. Bảo đảm “đa dạng và thống nhất” trở thành nét riêng của ASEAN, nét đặc trưng của khu vực mà các nước ASEAN luôn nâng niu và gìn giữ.

    Mở rộng quan hệ đối ngoại: Quan hệ đối ngoại của ASEAN phát triển mạnh mẽ, ASEAN đã giành được sự hợp tác và hỗ trợ thiết thực của các đối tác bên ngoài thông qua quan hệ đối ngoại, phục vụ các mục tiêu an ninh và kinh tế. đồng thời đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ASEAN và kết nối các tầng lớp trái phiếu khu vực ở châu Á – Thái Bình Dương.

    ASEAN đã thiết lập quan hệ hợp tác nhiều mặt với 12 đối tác bên ngoài quan trọng thông qua khuôn khổ ASEAN+1, khởi xướng thành công và giữ vai trò chủ đạo trong nhiều khuôn khổ hợp tác khu vực. khu vực châu Á-Thái Bình Dương như ASEAN+3, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN (arf). Ngoài ra, ASEAN còn là một bộ phận quan trọng trong các khuôn khổ hợp tác khu vực và liên khu vực khác như Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM), Diễn đàn APEC. Hợp tác Đông Á-Mỹ Latinh (fealac).

    Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được hiện nay, ASEAN vẫn là một liên minh kém khép kín, tính liên kết khu vực thấp, tính đa dạng còn cao, nhất là về thể chế chính trị – xã hội và trình độ phát triển giữa các quốc gia thành viên. ASEAN đã đề ra nhiều chương trình, kế hoạch hợp tác nhưng kết quả triển khai còn hạn chế, hoạt động của tổ chức cồng kềnh, kém hiệu quả, nhất là công tác giám sát việc thực hiện cam kết của tổ chức.

    Bên cạnh đó, việc duy trì sự thống nhất của ASEAN và phát huy đầy đủ vai trò chủ đạo của ASEAN ở khu vực chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau và thường gặp nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình nội bộ một số nước và quan hệ giữa các nước thành viên thường nảy sinh những vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến đoàn kết, hợp tác và uy tín của ASEAN.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống