Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Tiểu sử – Người nổi tiếng

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Tiểu sử – Người nổi tiếng

Trịnh công sơn quê ở đâu

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, ông đã sáng tác hơn 600 sáng tác, phần lớn là tình ca. Nhiều bài hát của ông mang thông điệp phản chiến trong Chiến tranh Việt Nam nên đã bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa và thậm chí sau đó là chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cấm và hạn chế. Nhạc trinh công son đã được nhiều ca sĩ thể hiện nhưng thành công nhất phải kể đến Khánh Ly. Ngoài ra, ông còn được coi là một nhà thơ, họa sĩ nhưng không chuyên nghiệp.

Bạn Đang Xem: Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Tiểu sử – Người nổi tiếng

Tiểu sử

Trinh cong son

Ông viết các bài thơ “Sương đêm” và “Sao chiều” khi mới 17 tuổi. Nhưng tác phẩm đầu tiên của ông là Út mi, một tác phẩm xuất bản năm 1959. Kể từ đó, tên tuổi của anh được nhiều người biết đến. Những năm sau đó, nhạc của anh được nhiều ca sĩ lăng xê và biểu diễn, nhất là ở các lễ hội. Vì lời trong nhiều bài hát của ông có nội dung phản chiến nên chính quyền miền Nam đã cấm lưu hành một số tác phẩm của ông. Ngay cả Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đối lập cũng không tán thành việc ông gọi Chiến tranh Việt Nam là “cuộc nội chiến” do mẹ ông để lại, vì họ coi đây là cuộc chiến chống xâm lược và thống nhất Việt Nam. dân tộc. Tuy nhiên, nhiều bài hát của anh ấy vẫn cực kỳ nổi tiếng cho đến ngày nay.

Năm 1961, trốn quân ngũ, ông thi và học tâm lý trẻ em tại Trường Sư Phạm Qui Nhơn. Ra trường, thầy dạy ở trường tiểu học Lâm Đồng Bảo Lộc

Một số bài hát của Trịnh Công Sơn đã đến với công chúng Nhật Bản vào năm 1970, chẳng hạn như Ngô Đình Diệm Cũ (do Khánh Ly hát bằng tiếng Nhật và tiếng Việt), Bài Ca Của Mẹ, Đi Ngủ Đi.

Trước ngày 30-4-1975, ông đã đến Đài phát thanh Sài Gòn hát bài Nối vòng tay lớn, đây là nhạc phẩm ông sáng tác năm 1968 nói về ước mơ hòa hợp của hai dân tộc hai miền Nam Bắc.

Xem Thêm: Mua Cherry ở đâu ngon, uy tín, nhập khẩu 100% tại TP.HCM

Sau chiến tranh, gia đình ông chuyển đến Mỹ và ông phải sống trong các trại cải tạo trong 4 năm, theo BBC. Nhưng cũng có tin từ tác giả Pei Dele rằng Zheng Gongshan chỉ đi kinh tế vài năm chứ không cải tạo, hay anh ta học ở côn tiên 2 năm. Một thời gian dài sau 1975, nhạc của ông bị cấm tại Việt Nam hoặc bị một số ít người nước ngoài ngấm ngầm tẩy chay.

Sau năm 1975, tập trung lao động, ông làm việc tại Hội Âm nhạc TP.HCM và Tạp chí Âm nhạc. Sau những năm 1980, Zheng Gongshan tiếp tục viết văn và viết nhiều bài báo ca ngợi chế độ mới, chẳng hạn như “Thành phố mùa xuân”, “Những đứa con của nông dân”, “Những đứa trẻ đi biên giới”, “Huyền thoại về mẹ”. Khi đó, nhà nước Việt Nam nới lỏng quản lý nghệ thuật, ông tiếp tục cống hiến nhiều bản tình ca có giá trị.

Xem Thêm : Địa lý – Chính phủ

Ông cũng là một diễn viên điện ảnh nghiệp dư, đóng vai chính trong phim “Bitter Sea” năm 1971. Hoàn thành vào năm 1974, bộ phim chỉ được chiếu cho công chúng hai lần và bị từ chối chiếu ở miền Nam Việt Nam với lý do là “phản chiến”. Bộ phim đã không được chiếu ở Việt Nam kể từ năm 1975. Cuối cùng, phiên bản điện ảnh đã được trao cho nhà thơ Du Zhong. Phim được chọn là phim Việt Nam chính tại LHP Á Mỹ năm 1996.

Ông bị bệnh gan, thận và tiểu đường. Ông qua đời vì bệnh tiểu đường tại TP.HCM vào lúc 12 giờ 45 phút ngày 1-4-2001 (tức ngày 8-3 Tết). Kể từ đó, người hâm mộ coi ngày này là ngày tưởng niệm hàng năm

Trịnh Công Sơn cả đời yêu sâu đậm, nhưng không chính thức lấy ai, cũng không chính thức thừa nhận con cái.

Sự nghiệp viết lách

Trương Công Sơn đã sáng tác hơn 600 ca khúc không chỉ có phong cách riêng mà còn chứa đựng triết lý sống. Anh từng giải thích về sáng tác của mình như thế này: “Tôi chỉ là người hát rong, đi qua xứ này, hát lên nỗi niềm mộng huyễn…”

Yêu âm nhạc

Xem Thêm: Cách trồng chăm sóc cây măng cụt – Giống cây ăn quả

Tình yêu là chủ đề lớn nhất trong các tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Những bản tình ca chiếm phần lớn danh mục âm nhạc. Khả năng viết tình ca của họ dường như phai nhạt dần theo thời gian: từ năm 1958 với danh ca Út Mi đến thập niên 1990 vẫn còn những bản tình ca da diết: chia tay, xin trả nợ…

Những bản tình ca của anh đa phần là nhạc tình cảm, thường thể hiện sự buồn chán, như nỗi cô đơn trong sương đêm, ướt mi, những bản tình ca ẩn chứa nỗi buồn chia ly như Ngô Đình Diệm xưa, Biển nhớ, hay tiếc nuối nhất thời. Đã qua: tình xa, tình buồn, tình hoài niệm, còn nhớ hay đã quên, bao mùa hoa vàng… Ngoài ra còn có những bản tình ca đầy triết lý, mang bối cảnh của một người tình thầm lặng và tội nghiệp. trải nghiệm: Cỏ đắng , tiếng gọi bốn mùa, mưa bụi…

Những bài hát này nhẹ nhàng, dễ hát và thường được viết với tiết tấu chậm, phù hợp với điệu slow, blues hoặc Boston. Ca từ được đánh giá cao về chất thơ, mộc mạc bề ngoài mà sâu sắc sâu sắc, đôi chỗ có yếu tố tượng trưng, ​​siêu thực.

Nhạc tình của Treng Kung San rất được yêu thích tại Việt Nam, nhạc sĩ Thanh Tùng từng gọi ông là “người Việt viết tình ca hay nhất thế kỷ này”.

Nhạc phản chiến

Tên tuổi Trịnh Công Sơn cũng gắn liền với một loại nhạc phản chiến, ca ngợi hòa bình, thường được gọi là nhạc phản chiến, sau này được chế tác nghiệp dư hơn để tránh nhầm lẫn với các nghệ sĩ khác. Các bài hát của các tác giả khác, chúng được gọi là Bài hát Hoàng Phi.

Xem Thêm : 10 địa chỉ bán dụng cụ làm bánh tốt nhất tại tp.hcm

Theo Bửu Chỉ, Trịnh Công Sơn bắt đầu sáng tác thể loại nhạc này vào khoảng những năm 1965-1966. Năm 1966, ông phát hành album trinh công son mang khía cạnh chính trị cay độc. .Đến năm 1967, âm nhạc lên cao độ phản chiến với The Yellowskin Songbook. Năm sau, ông tiếp tục nghiên cứu kinh điển Việt Nam. Từ 1970 đến 1972 ông tự xuất bản hai tập nhạc phản chiến We Must See the Sun và Yellowskin phụ đề.

Các ca khúc phản chiến của họ đa phần là nhạc blues, ca từ chân thành, cảm động nhưng không nhu nhược, vu khống. Những ca khúc này đã được ông và vợ hát ở nhiều nơi trong Nam, hầu hết đều được học sinh ủng hộ nhiệt tình. Cũng chính dòng nhạc này đã làm cho tên tuổi của Hoàng Tử được khắp thế giới biết đến: nhờ dòng nhạc phản chiến ông đã được trao đĩa vàng (giải thưởng âm nhạc) tại Nhật Bản và được đưa vào bách khoa toàn thư Pays du monde của Pháp

Xem Thêm: Thông Tin Tiểu Sử Bà Tân Vlog – Nghệ Sĩ Việt

Nhạc phản chiến của Trường San được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh Việt Nam. Cũng vì thể loại âm nhạc này mà nhiều lần ông bị phe chống đối chèn ép. Nhưng về phía Trình Công Sơn, không thể phủ nhận anh đã trở thành một cái tên đặc biệt nhờ dòng nhạc này.

Cho đến nay, sau hơn 30 năm hòa bình, nhiều bài hát của ông vẫn bị cấm biểu diễn ở Việt Nam, mặc dù chúng rất được yêu thích ở miền Nam trong thời kỳ chiến tranh (và đã được phát hành trên băng đĩa). Bức tranh Việt Nam (như bài ca chính ta muốn nói hoà bình, ta muốn hát trên xác chết, ta muốn dựng cờ, ta muốn sống)

Nhạc khác

Ngoài tình ca, kháng chiến, Trịnh Công Sơn còn để lại những tác phẩm viết về quê hương: Chiều trên quê hương, cho thiếu nhi: Em là bông hồng nhỏ, mẹ vắng nhà, có khúc hồng : Huyền thoại mẹ tôi, Tôi ở nhà nông – Em đi biên ải nối vòng tay lớn, ánh sáng tu khoa, không mất niềm tin, Huế – Sài Gòn – Hà Nội… hai trong số các bài hát còn lại nổi tiếng “Em là bông hồng nhỏ” và “Nối vòng tay” – có thể nói không một thiếu niên Việt Nam nào không biết đến hai ca khúc này.

Thơ

<3

Bản vẽ

Cũng như các bậc tiền bối, Trịnh Công Sơn để lại nhiều tranh và bút tích.

Một số hiện còn được lưu giữ và trưng bày tại quán Hội ngộ.

Bằng danh dự

  • Năm 1972, ông đoạt giải Đĩa vàng Nhật Bản với bài hát “Em bé đang ngủ” (trong Hoàng Phi Ca) do ca sĩ Khánh Ly thể hiện. Năm 1979, hãng thu âm nippon colombia mời ông thu đĩa thứ 2 các bài hát của mình, cũng là năm bài hát “sleep baby” trở nên nổi tiếng ở Nhật Bản.
  • Giải Bài hát hay nhất cho phim “Tội lỗi cuối cùng”
  • Giải nhất cuộc thi “Bài hát hay nhất 10 năm sau chiến tranh” cho ca khúc “Em đi rẫy, anh đi biên cương”
  • Giành giải nhất cuộc thi “Hai mươi năm sau” với ca khúc “Hai mươi ngày nắng lạ”
  • Năm 1997, đoạt giải thưởng Hội Nhạc sĩ cho loạt ca khúc Xin Trả Nợ Người, Sóng Về Đâu, Em Vắng Đường, Hôm Nay Ta Thấy
  • Tên Trương Công Sơn xuất hiện trong encyclopédie de tous les Pays du monde (coll. lesmillions)
  • Đóng góp cho phim

    * Diễn viên: Phim “Miền Đất Đau Khổ” * ​​Nhạc sĩ và bài hát cho phim: 1. Wasteland[37] * Nhạc và bài hát sử dụng trong phim 1. Mùa hè thẳng đứng 2. Hầu Nữ và Ngũ Hổ (ca khúc “Let Gió có cuốn đi”) *Phim về trinh: trinh công sơn – sống và yêu của đạo diễn Lê Dân (Lê Hữu Phước)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống