Vì sao trong thời cổ đại người ai cập giỏi về hình học?

Vì sao trong thời cổ đại người ai cập giỏi về hình học?

Toán học ai cập cổ đại

Video Toán học ai cập cổ đại

Người xưa sống ở những nơi ấm áp, dễ tiếp cận nguồn nước và họ xây dựng nền văn minh bên những con sông lớn. Điển hình trong số đó là nền văn minh Ai Cập ở đông bắc châu Phi, một vùng đất ven sông Nile. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểuTại sao người Ai Cập cổ đại lại giỏi hình học? Được rồi.

Bạn Đang Xem: Vì sao trong thời cổ đại người ai cập giỏi về hình học?

Tại sao người Ai Cập giỏi hình học?

Do mực nước sông Nile lên xuống đều đặn hàng năm vào thời điểm đó, làm xóa nhòa ranh giới giữa các cánh đồng nên người Ai Cập cần tính diện tích các cánh đồng trước khi đo đạc lại. Ngoài ra, để xây dựng kim tự tháp, người Ai Cập phải… đo chiều cao một cách chính xác.

Họ rất giỏi hình học do đã thành thạo nhiều năm. Đây chính là cơ sở giúp người Ai Cập cổ đại xây dựng nên các Kim Tự Tháp.

Tìm hiểu và khám phá nền văn minh Ai Cập

Xem Thêm: Soạn bài Uy-lít-xơ trở về | Ngắn nhất Soạn văn 10

Khi kim loại gia nhập thế giới gỗ và đá, loài người chính thức bước vào thế giới văn minh, các giai cấp và quốc gia được hình thành. Từ đó, lịch sử loài người mở ra một trang mới – xã hội cổ đại.

Giới thiệu về Nông nghiệp

Xem Thêm : Hàng authentic, auth là gì? So sánh hàng auth, fake, replica

Nền văn minh Ai Cập là quà tặng của sông Nile. Cư dân cổ đại dựa vào quy luật mực nước dâng cao của sông Nin để sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc tạo nên một đồng bằng rộng lớn do phù sa bồi đắp, sông Nin còn đóng vai trò to lớn trong giao thông vận tải.

Cửu sông là con đường huyết mạch nối liền các vùng, thuận tiện cho người dân Ai Cập đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Có thể nói nền văn minh Ai Cập không thể thiếu sông Nile. Những người chưa từng đến Ai Cập không hiểu thế giới. Cát ở Ai Cập là vàng, sông Nile là phép màu và các thiếu nữ giống như thiên thần. Ai Cập là cái nôi của nền văn minh nhân loại.

Giới thiệu về lịch sử

Ai Cập ra đời vào khoảng 4.000 năm trước Công nguyên, sau một thời gian dài phát triển, vào năm 30 trước Công nguyên, đất nước này bị người La Mã xâm lược và tan rã. Người đứng đầu nhà nước ở Ai Cập cổ đại là pharaoh có quyền lực tối cao, người được coi là con trai của ra (thần mặt trời). Trong số đó, vị vua của vương triều thứ 18 là Tutankhamun lên ngôi khi mới 9 tuổi và qua đời khi mới 18 tuổi.

Xem Thêm: Khí hidro sunfua là gì? Ứng dụng như thế nào trong đời sống

Trong quá trình khai quật ngôi mộ, người ta đã tìm thấy một chiếc quách bằng vàng có hình vua Tutankhamun.

Về chữ viết tay

Người Ai Cập sơ khai đã có chữ viết, được gọi là chữ tượng hình. Nhìn vào những văn bản của người xưa, những gì chúng ta thấy là nhân vật, động vật, mặt trăng, mặt trời, các ngôi sao,…

Xem Thêm : Soạn bài Luyện nói: Bài văn giải thích một số vấn đề siêu ngắn

Người Ai Cập cổ đại viết trên gỗ, đá, gốm, vải lanh, da,… nhưng chất liệu phổ biến nhất là giấy làm từ thân cây cói – một loại cây có hình dạng giống cây xơ xác, mọc hai bên. Bờ sông. Việc phát minh và sản xuất giấy viết được cư dân cổ đại coi là biểu tượng của sức mạnh, trí tuệ và uy quyền. Vì vậy, họ không bao giờ chia sẻ “bí mật” này với người nước ngoài.

Thuốc

Người Ai Cập không chỉ tin vào Chúa mà còn tin vào sự bất tử của con người. Vì vậy, họ tiến hành ướp xác để chờ linh hồn tái sinh, đồng thời xây dựng các kim tự tháp để cất giữ xác ướp, nhờ những cư dân cổ đại này rất thành thạo về giải phẫu học. Người Ai Cập cổ đại hiểu phẫu thuật rất rộng.

Kiến trúc-Điêu khắc

Xem Thêm: Vẽ Sơ đồ Các Bộ Phận Của Văn Học Việt Nam

Nhắc đến Ai Cập là nhắc đến đất nước với những kim tự tháp khổng lồ. “Kim tự tháp” có nghĩa là tháp hình kim, là một kim tự tháp có đáy hình vuông, bốn mặt là bốn tam giác đều, tượng trưng cho bốn yếu tố tạo nên vũ trụ: lửa thần – nước lớn – gió thần – công trình.

Dựa trên quan niệm “đời người ngắn ngủi, nhà ta ở chỉ là quán trọ” và niềm tin vào sự sống lại của xác sống, các pharaoh đã xây dựng những ngôi mộ khổng lồ, kiên cố để cất giữ xác ướp sau khi chết, mà được gọi là một kim tự tháp. Trong số hơn 130 kim tự tháp được phát hiện ở nước này, khu phức hợp Giza được coi là vĩ đại nhất và là kỳ quan cuối cùng trong số 7 kỳ quan cổ đại còn tồn tại sau gần 5.000 năm.

Kim tự tháp Giza là kỳ quan cuối cùng trong số 7 kỳ quan cổ đại còn tồn tại.

Sự đồ sộ, uy nghiêm của những công trình này chứng tỏ bàn tay, trái tim và khối óc của con người. Chẳng trách người Ai Cập tự hào khẳng định: “Mọi thứ đều sợ thời gian, nhưng chính thời gian lại sợ kim tự tháp”.

Trên đây là nội dung bài viết Vì sao người Ai Cập cổ đại giỏi hình học. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp những kiến ​​thức liên quan về người Ai Cập cổ đại để bạn đọc hiểu rõ hơn. Nếu bạn còn thắc mắc chưa được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục