Ải Chi Lăng – Quỷ Môn Quan: Địa danh nổi tiếng sử Việt

Ải Chi Lăng – Quỷ Môn Quan: Địa danh nổi tiếng sử Việt

ải chi lăng ở đâu

Vùng núi Xi Caijing và Chi Lăng. (Ảnh lấy từ wikipedia.org)

Theo các ghi chép lịch sử trong nước, vào năm 1020 sau Công nguyên, Li Taizu đã mở một “Đại lộ Tongguo” để tạo điều kiện cho các sứ thần đi lại. Con đường này đi qua Đèo Zhilang, có một ngọn núi tên là Momen.

Bạn Đang Xem: Ải Chi Lăng – Quỷ Môn Quan: Địa danh nổi tiếng sử Việt

Sách “Da Nan Yi Tong Zhi” viết: “Ma môn nằm ở phía nam Chu An (Núi Lang), thuộc địa phận trấn Chi Lãng, đường hẹp, đá cao hiểm trở. , còn phía tây gần thung lũng sâu, đá giống đầu quỷ nên đặt tên là Runa.

Địa hình Chitang Quan hiểm trở, từng nhiều lần được chọn là trận quyết chiến quét sạch quân xâm lược phương Bắc.

Chặn kẻ thù

Năm 1077, quân hộ vệ phái 30.000 người chuẩn bị tấn công Đại Nhạc, tướng quân Thái Lan Li Shangjie và vợ lẽ Fuban đích thân đến Ciling để ngăn chặn Đại Nhạc.

Khi quân đến Xích Lăng, viên cảnh sát lợi dụng địa hình hiểm trở, chỉ huy quân đội chặn giặc. Quân đội không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến vào với đội quân tinh nhuệ, nhưng họ vẫn không thể vượt qua lăng mộ của Chiyou. Cuối cùng, đoàn hộ tống không còn cách nào khác là phải đi đường vòng.

Diệt quân Mông Cổ

Tháng 1 năm 1285, ba đạo quân Mông Cổ vượt biên giới tấn công Đại Việt lần thứ hai, cánh thứ nhất thoát khỏi mệnh lệnh của tướng quân, xông thẳng vào cửa thành Chiling, quân Đại Nhạc đã sẵn sàng chiến đấu. Viên quan đợi quân Mông Cổ.

Xem Thêm: Quảng Bình thuộc miền nào? – Luật Hoàng Phi

Xem Thêm : Tổng quan Huyện – Cổng thông tin điện tử huyện Phú Xuyên

Kết hợp các tư liệu lịch sử và địa lý, có thể hình dung khi kỵ binh trực diện của quân Mông Cổ xông đến cửa quỷ, đá, cung tên trút xuống như mưa, quân Đại Việt từ núi Hán Mã tràn xuống từ khóa đuôi , người và ngựa trong động Phượng Hoàng Anh lao ra và khóa đầu. Kỵ binh Daue phục kích dọc theo hai bên cầu Bắc, chuẩn bị tấn công vào sườn quân Mông Cổ.

Quân Mông Cổ tập trung trong các chiến hào, nhưng cũng có những hố đặt bẫy ngựa. Một trận chiến ác liệt diễn ra, ngựa của quân Mông Cổ rơi xuống hố ngựa không thể lao đi, tướng quân Mông Cổ là Yi Huan tử trận, nhiều binh sĩ phải từ trên cao nhảy xuống sông.

Quân Mông Cổ cứu viện sau, Quân Đại Việt nhanh chóng rút lui, thực hiện sách lược cứu địch, diệt địch. Chạy đi và dẫn quân qua cánh cổng ma thuật.

Quân Mông Cổ không thể ngờ rằng chỉ sau 5 tháng, họ đến đây, nhưng không phải để tấn công mà để tránh sự truy đuổi của quân Đại Việt.

Trước viễn cảnh thất bại nặng nề và bị quân Minh bao vây, nhà Minh quyết định cử thêm 150.000 quân tiếp viện do các tướng Liễu Thăng và Mộc Thạnh chỉ huy. Cuối năm 1427, Lưu Thịnh chỉ huy 100.000 quân hành quân.

Xem Thêm: Huyện Yên Lạc – Vĩnh Phúc – Trang cá nhân của Trịnh Đình Linh

Tướng Lan Shan, người đang canh giữ cổng thành, rút ​​​​lui đến Cổng Ai Lu khi Chen Shiliu nhìn thấy quân đội đang đến. Quân Minh tiến đánh Ai Lưu, buộc quân Minh phải về lăng. Tại ai lưu, tướng quân liễu thang nhận được một bức thư của le loi, giọng điệu rất ôn hòa, khinh thường

Khi đoàn quân đến Chiling, vẫn chỉ có lựu đạn trần cố chặn nó. Cây liễu để quân vào lăng, cây lựu đạn để quân chặn chạy, cây liễu để quân đuổi theo. Su An, Chen Yong, Li Qing và các tướng lĩnh khác của nhà Minh đã ngăn Liu Sheng vào vì đóng cửa rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, quân đội của Liu Sheng đã ở trên không, chỉ có mặt trước và mặt sau của đỉnh lựu. Anh ta nói rằng quân đội núi xanh đã lo lắng về việc đối phó với quân đội nhà Minh trước đây, vì vậy họ đã thua và phải sử dụng tất cả quân đội của mình. Hơn nữa, lời lẽ khiêm nhường của Lý Lai trong thư khiến Lưu Thịnh coi thường, không chịu nghe khuyên can mà vẫn thúc quân tiến công.

Xem Thêm : Lịch sử các kỳ SEA Games | Cổng Thông Tin Điện Tử Phú Thọ

Liu Sheng dẫn kỵ binh tiên phong đánh bại Chen Shiliu rồi thúc quân truy kích. Cây cầu dưới Ma Yanshan bị gãy, kỵ binh liên quân không thể tiến lên.

Lúc này pháo binh xuất hiện, quân Núi Xanh lao ra, cầm lựu đạn quay lại tấn công. Liễu Thang cố gắng trốn thoát không thành công và chết trên sườn núi Ma Yan.

Lăng Thái Cực – Cổng ma trong thơ

Xem Thêm: Vịnh Cam Ranh – Cảng Biển Nước Sâu Quân Sự Quan Trọng Tuyệt

Lăng Ai Zhi đã trở thành một địa điểm quan trọng của Việt Nam trong cuộc chiến đấu chống Trung Quốc xâm lược, được nhiều danh nhân ngưỡng mộ và viết thành thơ.

Nguyễn Du đã viết trong bài “monu man quan”:

(Nguyễn Minh Thanh dịch)

Tể tướng Khương Quốc là học trò xuất sắc của Chu Văn An, làm quan trên trần, mỗi tuần một lần đến Lạng Sơn dừng chân trước đèo Chilang làm bài thơ “Chilang Cave”:

Giá lạnh

(bản dịch của tiền lương và giải trí)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống