Vị trí đập Tam Hiệp trên bản đồ nằm ở đâu? Nếu siêu đập Tam Hiệp

Vị trí đập Tam Hiệp trên bản đồ nằm ở đâu? Nếu siêu đập Tam Hiệp

Tam hiệp ở đâu

Vị trí của đập Tam Hiệp trên bản đồ là đập lớn nhất ở Trung Quốc và là đập lớn nhất trên thế giới. Trên thực tế, đập Tam Hiệp đang mang lại nguồn năng lượng khổng lồ cho Trung Quốc, nhưng nếu đập Tam Hiệp thất bại, Trung Quốc và các nước xung quanh sẽ phải gánh chịu hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vậy, đập Tam Hiệp ở đâu trên bản đồ thế giới? Bạn có biết con đập này không? Hãy xem bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Bạn Đang Xem: Vị trí đập Tam Hiệp trên bản đồ nằm ở đâu? Nếu siêu đập Tam Hiệp

Đập Tam Hiệp nằm ở đâu?

Đập Tam Hiệp là dự án thủy điện lớn nhất thế giới. Được khởi công xây dựng tại Trung Quốc vào năm 1994 và chính thức hoàn thành vào năm 2009. Đây là công trình vĩ đại của Trung Quốc chỉ đứng sau Vạn Lý Trường Thành.

Vị trí của đập Tam Hiệp trên bản đồ thế giới Đập Tam Hiệp là một trạm thủy điện nằm trên sông Dương Tử ở Santouping, thành phố Yixiong, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trên thực tế, đập Tam Hiệp nằm ở khu Santouping của thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, bên kia sông Dương Tử.

Xem Thêm: Khái lược về hai Vịnh lớn trên Biển Đông

Đập Tam Hiệp được chính quyền Trung Quốc coi là thiết kế hoàn hảo để người dân Trung Quốc đạt được mục tiêu dài hạn là sản xuất thủy điện đáp ứng nhu cầu trong nước, kiểm soát lũ lụt, sạt lở đất và đặc biệt là giúp cải thiện Hệ thống đường bộ của Trung Quốc nơi này.

Một số thông số của đập Tam Hiệp

Xem Thêm : Nên làm thẻ ATM ngân hàng nào tốt nhất, không mất phí hàng tháng?

Đập Tam Hiệp của Trung Quốc dài 2.309 mét và cao 185 mét so với mực nước biển. Đập được xây dựng theo dạng đập trọng lực bê tông cốt thép, dung tích hồ chứa 38 tỷ mét khối. Do đó, trạm thủy điện có dung tích chống lũ là 22,38 tỷ mét khối.

Mực nước trong đập cao nhất, khoảng 175 mét so với mực nước biển, chiều dài trung bình của hồ khoảng 660 km, chiều rộng khoảng 1,12 km. Diện tích của khu vực hồ chứa là 39,3 km vuông, dung tích chứa nước khoảng 42 tỷ tấn. Lượng nước này lớn đến mức các chuyên gia tin rằng nó có thể làm chậm quá trình quay của Trái đất so với bình thường.

Tại đập Tam Hiệp, có tổng cộng 34 tổ máy phát điện hoạt động liên tục không gián đoạn. Công suất mỗi tổ máy có thể đạt tới 700 megawatt, công suất phát điện thiết kế khoảng 18.200 megawatt, có thể cung cấp khoảng 84,3 tỷ kwh điện cho toàn Trung Quốc mỗi năm.

Xem Thêm: Quê hương địa Đạo Củ Chi ở đâu? – Sài Gòn – Vntrip

Từ khi khởi công xây dựng đến nay, Trung Quốc đã đầu tư hơn 30 tỷ USD cho đập Tam Hiệp. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên theo thời gian. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu con đập tiếp tục mở rộng, hàng loạt di tích lịch sử, điểm du lịch và hệ sinh thái ở Trung Quốc sẽ bị phá hủy.

Nếu siêu đập vỡ, điều gì sẽ xảy ra với Việt Nam

Đập Tam Hiệp của Trung Quốc là con đập lớn nhất thế giới và từng lập hàng loạt kỷ lục, tuy nhiên con đập này cũng giống như con dao hai lưỡi, một khi vỡ đập sẽ vô cùng nguy hiểm.

Xem Thêm : Kem bôi Emla 5% gây tê bề mặt da tuýp 5g – Nhà thuốc An Khang

Theo tính toán của các chuyên gia, nếu chẳng may đập Tam Hiệp bị vỡ sẽ gây ra một trận sóng thần cực lớn, chỉ trong vòng 5-10 phút sẽ phá hủy toàn bộ hạ lưu Trung Quốc, dân cư vùng hạ lưu sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn và một số các thành phố lớn sẽ bị phá hủy, bị kéo vào biển Hoa Đông.

Xem Thêm: Bến xe Nước Ngầm ở đâu? Thông tin liên hệ và các tuyến xe

Vỡ đập Tam Hiệp, một phần ba đất đai của Trung Quốc và những khu vực thịnh vượng nhất ở Trung Quốc, chẳng hạn như Vũ Hán, Nam Kinh và Thượng Hải, sẽ bị ngập lụt. Tất cả các di tích lịch sử, bao gồm cả những di tích mà Trung Quốc đã khoe khoang với thế giới trong hàng ngàn năm, sẽ bị mất trong trận lụt. Sẽ có hàng nghìn thành phố lớn nhỏ chìm trong khoảng 5-10m nước. Tất cả các nhà máy, công ty và tàu buôn sẽ bị hư hại nặng nề, bị ngập lụt và bị cuốn ra biển Hoa Đông. Sự cố vỡ đập Tam Hiệp đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ mất đi nguồn cung cấp năng lượng khổng lồ, thiếu điện sinh hoạt và sản xuất, kinh tế suy sụp, khủng hoảng, đói kém, dịch bệnh.

Khi nói về tác động trực tiếp của sự cố vỡ đập Tam Hiệp đối với Việt Nam, các chuyên gia cho rằng Việt Nam đang ở thế tương đối an toàn và sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi “cơn giận” của siêu cường. Tuy nhiên, một khi đập Tam Hiệp của Trung Quốc bị vỡ, kéo theo những tác động tiêu cực về kinh tế, chính trị và xã hội, Trung Quốc sẽ trở thành một “con hổ đói”. Con hổ đói này sẽ nhắm đến đâu cuối con đường, cả dân tộc Việt Nam đã có câu trả lời rõ ràng cho “láng giềng thân thiện” này.

Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, đập Tam Hiệp sẽ khó bị phá vỡ, hoặc chỉ bị phá vỡ bởi một cuộc tấn công trực tiếp quy mô lớn vào đập Tam Hiệp, hoặc một trận động đất chưa từng có.

Trên đây là những giải đáp về vị trí đập Tam Hiệp trên bản đồ và ảnh hưởng của sự cố vỡ đập đối với Việt Nam. Hy vọng bài viết trên cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống