Tiểu sử Phan Bội Châu

Tiểu sử Phan Bội Châu

Tiểu sử phan bội châu

Bối cảnh về phan bội châu:

Bạn Đang Xem: Tiểu sử Phan Bội Châu

Phan Bội Châu tên thật là Phan văn San, danh hài thu cùng tên, còn các bút hiệu là Sào Nam, Thị Hàn, Đốc Kính Tử, Việt Diệu, Hàn Mẫn Tử, v.v.

Xem Thêm : Báo cáo kết quả ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2022 Báo cáo kết quả ngày đại đoàn kết khu dân cư 2022

Theo gia phả họ Phan, ông sinh ngày 26 tháng 12 năm 1867 tại làng Đan Nam, xã Nam Hoa, huyện Nam Đan, tỉnh Nghệ An, cha là Phan Văn Phổ, mẹ là Nguyễn Thiến. Nổi tiếng thông minh từ khi còn nhỏ, ông đã học thuộc lòng Tam kinh trong ba ngày khi mới 6 tuổi, đọc “Luận ngữ của Khổng Tử” năm 7 tuổi và tham gia kỳ thi Trung khu năm 13 tuổi. . Ông yêu nước từ khi còn nhỏ. Năm 17 tuổi, ông viết bài chí tây chí bắc dán lên cây đa đầu làng hưởng ứng cuộc khởi nghĩa chống Pháp ở bắc kỳ. Năm 19 tuổi (1885), ông cùng bạn là Trần Văn Lượng lập nghĩa quân đánh Pháp, nhưng công thành danh toại, gia cảnh khó khăn, vừa đi học vừa lo thi cử, nhưng vì 10 năm không đỗ đạt, ông tham gia “kỷ văn” (mang thư trong áo), câu đối “Sống bất đắc chí” (luồng sống không được thi thố). Năm 1896, ông vào Huế dạy học, vì mến hiền tài nên xin vua Thái Lan miễn hình phạt “không muốn sinh con”. Khi bản án của anh ấy được xóa, anh ấy đã tham dự kỳ thi hàng năm (1900) tại trường nghệ thuật và đã thông qua nghị quyết. Có tài liệu nói bài làm của ông hay đến nỗi khi đăng bảng, trường thi chia làm 2 bảng, một bảng ghi “lời giải toàn phần Phan Bội Châu” viết bằng 5 chữ to, bảng còn lại là của thí sinh. Cái tên nổi tiếng trong làng cũng từ đây mà ra.

Hành trình về phương Đông

Trong 5 năm sau khi đoạt giải, ông đã đi khắp Việt Nam cùng các nhà yêu nước như Phan chu trinh, huynh thục khang, trần quý các, nguyễn thương hiền, nguyễn ham (tức tiêu la), nguyễn thanh), dang và các nhà yêu nước khác như Nguyễn Căn, Ngô Đức Kế, Đặng Thái Thân, Hồ Sĩ Kiện, Lê Huân, Nguyễn Quyện, Võ Hoàng, Lê Đại cùng tham gia đánh Pháp. Ông đã chọn một hoàng tử nhà Nguyên, một quốc vương nước ngoài, làm thủ lĩnh của phong trào Tần Vương.

Xem Thêm : Chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn tên thật là gì?

Năm 1904, ông cùng 20 đồng chí đến Quảng Nam thành lập Hội Phục hưng.

Năm 1905, đầu tiên ông đến Trung Quốc và sau đó đến Nhật Bản để gặp gỡ các nhà cách mạng Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính cho phong trào của mình. Tại Trung Quốc, ông đã gặp Liang Qichao và được đề nghị sử dụng thơ ca để đánh thức tình cảm yêu nước của người dân Việt Nam. Nghe theo lời khuyên của ông, ông đã viết nhiều tác phẩm có ảnh hưởng lớn đến giới học giả trong nước (Việt Nam Quốc Sử Quán (1909), Dũng trung thư, Lưu cầu huyết lệ tân thư, Việt vong quốc sử, Việt quốc sử binh. Hát (1927)… ) Đồng thời, chiến thắng của Nhật Bản trong trận Tsushima trong Chiến tranh Nga-Nhật đã gây ra sự lạc quan lớn trong phong trào chống thực dân ở châu Á. Nhờ đó, các tác phẩm của ông đã khơi dậy một làn sóng mới, thúc đẩy nhiều thanh niên yêu nước tham gia phong trào Đông Du, du học, tìm mọi cách chống phá pháp luật. Ngày 30-6-1925, ông lại bị bắt, bị bắt ở Hàng Châu, giải về Hà Nội và bị kết án khổ sai suốt đời. Sau đó nó được đổi thành quản thúc tại gia. Theo Việt sử lược, bản án của ông được giảm do phản ứng mạnh mẽ của nhân dân đối với nhà cầm quyền Pháp.

Từ năm 1926, ông được đưa về sống ở Bến Ngự Huế cho đến khi mất tại Huế năm 1940. Lúc đó ông được gọi là ông già ben người.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *