Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Văn Mẫu Việt Nam

Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Văn Mẫu Việt Nam

Tieu doi xe khong kinh

Video Tieu doi xe khong kinh

Phạm Tiên Đô

Bạn Đang Xem: Bài thơ về tiểu đội xe không kính – Văn Mẫu Việt Nam

Không có kính không phải vì không có kính trên xe

bom sốc bom làm vỡ kính

Ngồi trong buồng lái

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

Thấy gió mà dụi mắt cay

Tôi thấy đường đến trái tim mình

Trời có sao bỗng có chim

Giống như lao vào buồng lái.

Không kính, vâng, bụi,

Bụi phun tóc trắng như ông già

Không tắm rửa, châm thuốc

Hãy nhìn nhau với nụ cười trên môi.

Không kính, ướt áo

Mưa to

Không cần đổi xe, chạy 100 km

Mưa tạnh gió khô hiu hiu.

Chiếc xe rơi xuống từ quả bom

Hãy đến đây để thành lập một nhóm

Gặp gỡ bạn bè dọc đường

Bắt tay nhau qua mảnh kính vỡ.

Đầu bếp hoàng gia đưa tôi lên bầu trời

Chia sẻ bộ đồ ăn là một gia đình

Võng mắc kẹt trên đường

Lại đi, lại lên trời xanh.

Không có kính thì xe không có đèn,

Không mui, cốp trầy xước,

Xe vẫn đi vì phía trước là hướng Nam:

Miễn là có một trái tim trong xe.

A. Khái niệm cơ bản

Tôi. Tác giả:

– Phạm Tiến Duật (1941-2007), quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

– Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1964, Phạm Tiến nhập ngũ, công tác trên tuyến đường Trường Sơn, trở thành gương mặt tiêu biểu của một thế hệ nhà thơ. cứu nước.

– Thơ của Fan Xiandou tập trung thể hiện hình ảnh thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Mỹ qua hình ảnh bộ đội, thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn.

– Thơ anh có giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, hồn nhiên, tinh nghịch mà sâu sắc.

Hai. Tác phẩm:

1. Thành phần:

– Được viết năm 1969, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ xâm lược và viện trợ của Triều Tiên đang diễn ra ác liệt trên con đường chiến lược Trường Sơn.

Xem Thêm: Top 5 bài phân tích tình huống truyện Chiếc thuyền ngoài xa (siêu

– Bài thơ này đã đoạt giải nhất cuộc thi thơ Nhật báo Văn nghệ năm 1969 và được đưa vào tuyển tập thơ “Trăng và lửa” của tác giả.

2. Khái quát về giá trị nội dung và nghệ thuật:

* Nội dung: “Bài thơ tiểu đội không kính” của Fan Jin khắc họa một hình ảnh độc đáo: chiếc xe không kính. Qua đó, tác giả đã làm nổi bật hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn trong thời kỳ chống Mỹ, với phong thái tự hào, tinh thần lạc quan, dũng cảm, ý chí quyết đánh Mỹ bất chấp khó khăn, trở ngại. phóng viên miền Nam.

* Nghệ thuật: Tác giả đã lồng ghép hiện thực cuộc sống, ngôn ngữ và giọng điệu phong phú trên chiến trường vào bài thơ một cách tự nhiên, khỏe khoắn.

b. Phân tích thơ

Tôi. Nét độc đáo, khác lạ của thể thơ này:

1. tiêu đề: Dài, tưởng chừng như dài nhưng thu hút người đọc bởi sự lạ lùng độc đáo của nó.

– Highlight toàn bài: Xe Không Kính.

– Hai câu tiếp trong bài thơ càng thể hiện rõ hơn cách nhìn hiện thực của tác giả và dùng hiện thực để nói về hương vị thi ca của hiện thực tàn khốc của chiến tranh, hương vị thi ca của người thanh niên dũng cảm đã anh dũng chiến thắng . Thời gian chiến tranh là khó khăn và nguy hiểm.

2. Hình ảnh kỳ lạ, nổi bật của những chiếc xe không kính vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên chiến trường:

A. Trước đây, hình ảnh tàu hỏa, ô tô trong thơ ca thường được tô đẹp, lãng mạn hóa nhưng Fan Xiandu đã mang đến hình ảnh chân thực cho “ô tô” trần trụi. Tác giả sử dụng hai câu thơ rất gần với văn xuôi, giải thích lí do với giọng điệu bình thản:

“Không kính không phải xe không kính

Xem Thêm : Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (trích Truyện Lục Vân Tiên)

Bom, bom vỡ kính”

Càng chú ý đến sự kỳ lạ của nó.

Câu thứ hai lặp lại “bom” hai lần với các động từ mạnh “nhảy“, “rung“, kết quả là “ kính vỡ” làm tăng cường độ của trận chiến.

Bom đạn chiến tranh còn khiến họ biến dạng, trần trụi hơn.

“Không có kính thì xe không có đèn,”

Không mui, cốp xước”,

Hình ảnh này không hiếm gặp trong chiến tranh, nhưng phải có một hồn thơ nhạy cảm, kỳ cục như Fan Xiandu, hay khôi hài như Fan Xiandu, mới nhận ra và biến nó thành một hình tượng thơ độc đáo trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước .

3. Ngữ điệu và ngôn ngữ: Giọng thơ rất gần với tiếng phổ thông, trong thơ có những câu giống văn xuôi, có vẻ khó đọc. chấp nhận “Không có kính vì xe không có kính”, “Không kính thì bụi”, “Chung bàn ăn bát đũa là người nhà“… Nhưng chính đặc điểm riêng này tạo nên giọng điệu kiêu sa, tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Tinh quái, tự nhiên và dũng cảm, bất chấp mọi gian khổ, nguy hiểm của người lính lái xe miền núi.

Hai. Hình ảnh người lính lái ô tô

– Đoạn thơ khắc họa đậm nét hình ảnh những người lính lái xe trên đường Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hình ảnh của họ được miêu tả trên chiếc ô tô và cũng được thể hiện nổi bật xuyên suốt văn bản.

– Hình ảnh chiếc xe không kính làm nổi bật hình ảnh người lính lái xe trong thao trường sơn cước. Điều kiện vật chất thiếu thốn tối thiểu là hoàn cảnh người lái xe thể hiện những phẩm chất cao quý, nghị lực mạnh mẽ, đặc biệt là lòng dũng cảm và tinh thần không ngại khó khăn, trở ngại.

– Cùng với hình ảnh độc đáo của chiếc xe không kính còn là hình ảnh đẹp của những người lái xe đua dọc trường sơn đi cứu nước.

-Họ là chủ nhân của chiếc xe không kính nên khi miêu tả, nhà thơ đã khắc họa họ một cách cụ thể, sinh động bằng hình ảnh ngồi trên chiếc xe không kính. “Nhìn trời, nhìn trời. Nhìn đất, nhìn thẳng” qua khung cửa sổ không kính chắn gió. Người lái xe đóng vai trò là người tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài:

“Thấy gió mà dụi mắt đắng”

Thấy con đường thẳng đến trái tim tôi

Ngắm sao mà quên chim

Giống như lao vào buồng lái.

– Câu thơ tả thực ở khắp mọi nơi, diễn tả cảm giác chiếc xe phóng nhanh trên đường. Không có kính chắn gió, bạn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nguy hiểm như “gió lùa vào làm cay mắt”, rồi “sao trên trời”, “chim dưới đất” , bất ngờ, bất ngờ đột nhiên Như rơi, như va – rơi, va, đá, ném… vào buồng lái, mặt, mặt, thân. Những hình ảnh gió, con đường, trời sao, cánh chim vừa thực vừa thơ đã tạo nên chất thơ trên con đường bom đạn. Hiện thực khắc nghiệt, nhưng Người lính cảm nhận nó bằng một tâm hồn trẻ trung, lãng mạn, nhạy cảm trước cái đẹp – một nghị lực, một lòng dũng cảm phi thường. Đặc biệt, hình ảnh “đến thẳng con đường của trái tim” là một bản tóm tắt độc đáo về con đường của trái tim. Đường Long Sơn, con đường giải phóng miền nam, là con đường của trái tim. Những câu thơ trên bộc lộ cái nhìn tâm hồn thầm kín của người lính.

– Cảm giác, ấn tượng, căng thẳng, thách thức. Nhưng những người lính không run sợ. Thay vào đó, họ tỏ ra thoải mái, kiêu hãnh, tự tin, kiêu hãnh:

“Chúng ta đang ngồi trong buồng lái

Nhìn trời, nhìn đất, nhìn thẳng”,

Cấu trúc thể thơ 6 chữ, nhịp 2/2/2, điệp ngữ “thấy”, đảo ngữ “hạ” càng làm nổi bật tư thế ấy. “Nhìn thẳng” là biểu hiện vẻ hiên ngang, bất khuất, nhìn thẳng vào mọi gian khổ, hy sinh, không sợ hãi, không trốn tránh điều gì. Dường như trước mắt họ, cả không gian, đất trời đều thu vào tầm mắt của họ, và cái đích mà họ muốn lên xe là chiến trường của pháo hoa. Tư thế của họ rất đàng hoàng.

– Đi kèm với tư thế nổi bật ấy là tầm nhìn cao rộng, ám chỉ “Vương”, thể hiện sự tập trung cao độ, tinh thần trách nhiệm nhưng cũng là một tâm hồn lãng mạn, điềm tĩnh và năng động. Đánh giá cao và tận hưởng mọi cửa sổ tuyệt đẹp của thiên nhiên qua kính vỡ.

Có bụi mà không có kính

Bụi phun tóc trắng như ông già

Không cần tắm rửa, châm thuốc

Hãy nhìn nhau với nụ cười trên môi.

Xem Thêm: Top 5 bài văn Tả về quê hương lớp 5 (Siêu hay)

Không đeo kính thì ướt áo

Mưa như trút nước

Không cần thay đồ, lái thêm 100 km nữa

Mưa tạnh và gió khô nhanh.

– Thiên nhiên vẫn hung dữ như gió bụi, cát bụi, mưa sa, nhưng với thái độ không đội trời chung, sau khi trải qua muôn vàn gian khổ và với tinh thần quả cảm, người chiến sĩ lái xe đã buông tiếng nói, và chỉ đơn giản nói “không… được rồi Bar” như cách nói đại khái, nhưng bướng bỉnh biến khó khăn thành điều thú vị, với ý nghĩa táo tợn là “không còn… cây số”.

Giọng trầm mặc dù được thể hiện rõ ràng trong cấu trúc từ lặp: “Không đeo kính, ừ…chưa”, đến chi tiết “châm nhẹ điếu thuốc /i>”, “cười” hay “chạy thêm trăm cây số nữa” giữa con đường dài đầy bom đạn, đường đèo dốc, gió bụi , mưa có thể gây ra rất nhiều khó khăn. Hoàn cảnh của anh em được miêu tả rất thực tế: “Trời mưa, ngoài trời mưa như mưa”, nhưng người lính đã bình thường hóa sự bất thường này và vượt qua nhiệm vụ rất cao bằng tất cả khả năng và tinh thần trách nhiệm của mình. Họ coi đau khổ là điều không thể tránh khỏi, khó khăn không ảnh hưởng chút nào đến tinh thần của họ. Có một thẩm mỹ đàn hồi cho hình ảnh của họ.

– Lời bài hát rất nhẹ nhàng, như một chiếc xe phóng nhanh trên đường. Âm thanh nhịp nhàng, trong trẻo như tiếng hát – bay bổng.

b. Trái tim tuổi trẻ sôi nổi, tình đồng chí sâu nặng.

– Các chiến sĩ lái xe đều là những thanh niên hài hước, hóm hỉnh, với hình ảnh tinh nghịch “Không cần gội, hít một hơi châm lửa nhìn nhau cười haha” .Đây là một bài hát vui nhộn dành cho tuổi 18 gợi lên cảm giác nhẹ nhõm và bình yên, đẩy lùi những khó khăn và nguy hiểm.

–Ngây thơ, nhí nhảnh nhưng cũng rất cảm động trong một không khí đoàn kết, gắn bó và đồng đội.

– Cường độ chiến tranh đã tạo nên “đoàn xe không kính“. Con đường giải phóng miền nam là con đường chính nghĩa, càng đi càng kết bạn: “đi đường gặp bạn”. Họ có thể “bắt tay qua kính vỡ” mà không cần mở cửa xe, đồng thời cảm thấy thoải mái, tự hào và ân cần với đồng đội. Chỉ một cái bắt tay cũng đủ động viên và thông cảm cho nhau. Một cái bắt tay truyền đạt linh hồn và cảm xúc. Tình nghĩa ấy như ruột thịt, như anh em. “Căn bếp hoàng gia nâng tôi lên không trung – chén chung đũa nghĩa là gia đình” – một định nghĩa lạ về gia đình, hóm hỉnh mà sâu sắc tình cảm và sự thiêng liêng của việc giúp đỡ con cái. Người ta đến với nhau vì những điều giống nhau: cùng bát, chung đĩa, chung bát gạo, cùng bếp lửa, cùng hoàn cảnh, cùng một con đường và vô vàn thử thách nguy hiểm phía trước.

– Trong thời gian hành quân, trong một môi trường đặc biệt, hai anh em động viên, chào hỏi nhau, thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi ngắn ngủi, chế độ ăn ngủ cũng đơn sơ, vất vả nhưng tâm hồn người lính thật vui tươi, lạc quan. và cao hứng: “Võng bài lên đường“. “Bấp bênh” không ổn định, nhưng tinh thần chiến đấu, lòng dũng cảm và nghị lực vẫn vững vàng, kiên định và vượt qua mọi thứ. Chính đồng đội đã tiếp thêm sức mạnh, khiến tâm hồn họ bừng lên niềm lạc quan. Phải chăng cũng là những cảm xúc ấy, nâng cao vần thơ, nâng bước chân người lính, tiếp tục vượt qua thời đại “giặc bom”, để rồi “tiến lên, đi tới trời xanh /i>”. Cụm từ “bắt đầu lại” khẳng định đội không ngừng tiến về phía trước. Hình ảnh “Bầu trời xanh hơn” gợi lên tâm hồn người chiến sĩ tràn đầy lạc quan, hi vọng, yêu đời.

c. Ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

– Kết thúc bài thơ là bốn câu thể hiện “ý chí…quê hương”. Chính động lực mạnh mẽ và sâu xa ấy đã tạo nên sức mạnh đời thường của người lính để vượt qua mọi hiểm nguy, sự tàn phá và hủy diệt.

– Đoạn cuối tạo nên một cấu trúc chiều sâu của các khía cạnh tương phản và bất ngờ, vật chất và tinh thần, ngoại thất và nội thất của chiếc xe. Trải qua mưa đạn, chiếc xe nguyên bản không kính, bị đạn Mỹ biến dạng đến trần nhà đầy bụi:

“Không có kính thì không có đèn trong xe”

Không mui, cốp xước”

-Sử dụng biện pháp liệt kê, “không” được lặp lại 3 lần nhấn mạnh sự trần trụi thiếu vắng những chiếc xe, đồng thời cũng cho ta thấy được sự hung hãn của những chiếc xe trên chiến trường.

—nhưng thật kỳ lạ, không gì có thể ngăn cản chuyển động kỳ diệu của những chiếc xe trần trụi vẫn nằm trên cánh đồng. Tác giả bất ngờ giải thích: “Miễn là có trái tim trên xe”. Mọi thứ trên xe có thể không còn nguyên vẹn, chỉ cần trái tim của người lính – trái tim của Xiang Nan – vẫn còn đó, chiếc xe sẽ chạy, “Tất cả vì tiền tuyến“. Đây không chỉ là sự kiên cường, dũng cảm vượt qua mọi gian khổ mà còn là sức mạnh của lòng yêu nước.

– Bom đạn của địch có thể làm phương tiện biến dạng, nhưng không thể hủy diệt được tinh thần, ý chí chiến đấu của người chiến sĩ điều khiển phương tiện. Chiếc xe vẫn chạy, không chỉ nhờ động cơ máy móc, mà còn nhờ động cơ tinh thần “South Ahead“.

– Từ trái nghĩa của “không” ở trên là “là”. Đó chính là trái tim – sức mạnh của người lính. Sức người chiến thắng bom đạn quân thù.

– Trái tim ấy đã thay thế tất cả những khiếm khuyết “không kính, không đèn, không nóc” và hòa cùng người lính lái xe thành một xác sống bất hoại. , có thể được ngăn chặn. Xe chạy bằng trái tim, bằng máu xương của những người lính, trái tim ấy tạo nên niềm tin, sự lạc quan và chiến thắng. Những chiếc xe này thậm chí còn độc đáo hơn bởi vì chúng là những chiếc xe được điều khiển bằng trái tim.

Trái tim Tình yêu, trái tim của người đàn ông dũng cảm lái xe, không chỉ là ẩn dụ của một hình ảnh, mà còn là một ẩn dụ giàu ý nghĩa: trái tim là hình ảnh. Hình ảnh đẹp đẽ, thiêng liêng: tất cả vì miền Nam thân yêu, trái tim chứa đựng một dũng khí kiên cường, một dũng khí lớn. Có tinh thần lạc quan, niềm tin vững chắc vào ngày Nam Bắc thống nhất. Tấm lòng thành nhãn bài Cô đúc kết toàn bài thơ, quy tụ vẻ đẹp của người lính, để lại những xúc cảm sâu sắc trong lòng người đọc.

– Tấm lòng người lính soi sáng cho thế hệ mai sau, chúng ta đừng quên thế hệ thanh niên trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước vẻ vang của dân tộc.

Ba. Thành tích nghệ thuật:

Xem Thêm : Top 7 mẫu giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ngắn gọn

Ngôn ngữ và giọng điệu của bài thơ này là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Fan Xiandu, giúp khắc họa hình ảnh người lính đánh xe.

Ngôn ngữ Những câu thơ giản dị, tràn đầy sức sống chiến trường không chỉ làm giàu nhạc điệu thơ mà còn thể hiện chân thực hình ảnh người lính lái xe. Lời ca gần với văn xuôi, đối thoại, lối nói đời thường mà vẫn đậm chất thơ. Hình ảnh độc đáo toát lên chất thơ, từ dáng vẻ hào hoa, sung sức, trẻ trung của những người lính, từ những ấn tượng gợi cảm cụ thể khi họ ngồi trên những chiếc xe không kính.

Ngôn từ góp phần tạo nên giọng điệu cao ngạo, có tính chất tinh nghịch, phù hợp với đối tượng là những chàng trai lái những chiếc xe không kính.

Thể thơ được kết hợp linh hoạt giữa thể 7 chữ và 8 chữ, tạo nên cách gieo vần tự nhiên, sinh động ở thể 6 hoặc 10 chữ, góp phần tạo nên chất và giọng thơ mới. mớiMột giai điệu thơ chống Mỹ. Nó bắt nguồn từ tuổi trẻ, từ tâm hồn trần trụi của một thế hệ người lính Việt Nam mà chính nhà thơ đã trải qua.

Bốn. Qua hình ảnh người lính trong bài thơ, em hãy suy nghĩ về thế hệ trẻ thời kháng chiến chống Nhật. So sánh hình ảnh người lính trong bài thơ này với hình ảnh người đồng chí:

– Thế hệ trẻ trong kháng chiến chống Nhật là một thế hệ rất đẹp và anh dũng. Họ nhận thức rõ sứ mệnh lịch sử của mình và luôn lạc quan dù gian khổ, hy sinh. Như nhà thơ đã nói, họ là một thế hệ “mở núi cứu nước, hướng tới tương lai” hay “ra chiến trường như trẩy hội mùa xuân”i>i>” hay “Mưa, bom, bão, yên lòng“. Để các thế hệ người Việt Nam mãi mãi tự hào, ngưỡng mộ và biết ơn các anh.

– Hình ảnh người lính trong “Đồng chí” và “Bài thơ tiểu đội không kính” thể hiện hình ảnh người lính trong hai thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, vớiđặc điểm chung: yêu nước, bản lĩnh, sẵn sàng Hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc: thái độ không quản ngại khó khăn trở ngại, sống lạc quan, tình đồng chí sâu nặng.

Tuy nhiên, ở mỗi bài thơ, hình ảnh người lính đều có nét riêng:

– “Đồng chí” thể hiện hình ảnh những người lính, phần lớn xuất thân từ nông dân, tham gia kháng chiến với thân phận những người nô lệ nghèo khổ, chịu nhiều khó khăn, sống trong cảnh bần cùng. Cuộc cách mạng là sự giải thoát khỏi số phận đen tối và bi thảm của họ. Tự do rất hiếm, nhưng họ đoàn kết và yêu thương nhau.

– Trong “Bài thơ người đội xe ô tô đeo kính”, người lính ra trận với sự giác ngộ về lý tưởng độc lập, tự do gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Họ ý thức rất rõ trách nhiệm của thế hệ mình. Họ trẻ trung, yêu đời, lạc quan và tự tin. Hình ảnh của họ được thể hiện vào thời điểm căng thẳng và cấp bách hơn. Đó là một thế hệ anh hùng, dũng cảm và mạnh mẽ.

Một vài câu hỏi về công việc.

Câu 1: Nhan đề bài thơ có ý nghĩa gì?

Nhan đề thơ: đặt cụ thể, trực tiếp như văn xuôi. Nét độc đáo thể hiện ngay từ nhan đề bài thơ, một nhan đề tưởng chừng dài dòng và thừa thãi. Có lẽ chỉ cần viết “Biệt Đội Xe Không Kính”. Chữ “thơ” cho thấy cách vận dụng hiện thực: không chỉ viết về những chiếc xe không kính mà chỉ viết về hiện thực tàn khốc của chiến tranh, và chủ yếu sử dụng chất thơ bay bổng từ hiện thực, chất thơ của tuổi trẻ Việt Nam vượt qua sự khắc nghiệt của chiến tranh.

Xem Thêm: Lý thuyết Sinh học 12 Bài 17: Cấu trúc di truyền của quần thể (tiếp

Đoạn 2: Hình ảnh xe không kính trong bài thơ có gì độc đáo, mới lạ?

Một hình ảnh độc đáo được làm nổi bật trong bài thơ: xe không kính vẫn vào chiến trường.

– Trước đây, hình ảnh xe ngựa, thuyền nếu đưa vào thơ thường được “đẹp”, “lãng mạn hóa”, thường tượng trưng hơn là gợi tả (ví dụ: chiếc xe ba ngựa trong thơ Pu-kin, thuyền trong bài Chiếc thuyền đánh cá của Chế Lan Viên, thuyền đánh cá trong bài thơ cùng tên của Huyền Trang).

– Trong bài thơ này, hình ảnh những chiếc xe không kính được miêu tả rất chi tiết. Đó là một hình ảnh hoàn toàn có thật của cuộc chiến, thực đến mức tác giả đã chụp lại, viết thành thơ và sử dụng nó một cách thi vị, giàu ý nghĩa. Hơn nữa, viết về người lái xe không phải để gắn họ với hình ảnh chiếc xe mà để tô đậm hình ảnh người lái xe thông qua chiếc xe. Vì vậy, có thể nói, khi đi tìm hình ảnh những chiếc xe không kính, tác giả đã tìm ra một cấu trúc độc đáo cho thơ mình, từ đó hình thành một hình tượng thơ độc đáo trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Câu 3: “Không có kính thì xe không có đèn”

A. Chép đoạn thơ trên và hoàn chỉnh đoạn thơ bốn câu.

Hãy cho tôi biết, bài thơ vừa được sao chép là gì? ai? Viết bối cảnh của bài thơ.

Từ “lòng” trong khổ thơ cuối của bản phiên âm có nghĩa là gì?

Viết đoạn văn từ 6 đến 8, phân tích hình ảnh người lính đánh xe trong bài thơ.

Gợi ý:

A. Viết tiếp: Không có kính, xe sẽ không có đèn.

Không có vết trầy xước trên mui xe

Xe vẫn chạy, vì phía trước là hướng nam

Miễn là có một trái tim trong xe.

b.

Từ “trái tim” ở đoạn cuối có thể dịch và hiểu:

– Đề cập đến những người lính lái xe ô tô.

– Thể hiện dòng máu cứu nước, lòng yêu nước nồng nàn, quyết tâm giải phóng miền nam, thống nhất Tổ quốc.

Đoạn văn phải đảm bảo yêu cầu về nội dung và hình thức (xem câu 3 và 4).

– Các trận chiến ngày càng gay cấn và khốc liệt hơn (thông qua hình ảnh xe ngày càng méo mó, biến dạng).

– Trải qua bao gian khổ, những đoàn xe vẫn thẳng tiến ra tiền tuyến.

– Những chiến sĩ dũng cảm lái xe vì họ có trái tim nồng nhiệt cách mạng, yêu Tổ quốc, quyết tâm giải phóng Miền Nam sắt đá.

Xem phân tích văn bản.

Hai câu cuối bài thơ “Đoàn xe không kính” khắc họa đậm nét hình ảnh đẹp đẽ của người lính lái xe trên con đường trường sơn.

xe4 vẫn chạy, vì phía trước là hướng nam

Miễn là có một trái tim trong xe

Những chiếc ô tô bị bom đạn chiến tranh phá hủy nặng nề đến mức độ an toàn dường như không thể đạt được cũng bị mất đi. Nhưng những người lính lái xe không dừng lại. Những chiếc xe tải chở thực phẩm, thuốc men và đạn dược của họ vẫn chạy giữa bom đạn khi miền nam vẫy gọi phía trước. Công cuộc giành độc lập, tự do cho một nửa nước còn phải tiếp tục. Những câu thơ sử dụng những hình ảnh tương phản để làm nổi bật không chỉ sự kiên cường, dũng cảm vượt qua khó khăn, gian khổ mà còn là ý chí chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Không chỉ vậy, hình ảnh hoán dụ “Một lòng” là hình ảnh đẹp nhất trong bài thơ này, nó thể hiện hình ảnh người lính lái xe, thể hiện dòng máu cứu nước, lòng yêu nước nồng nàn, quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. quê hương. Hình ảnh này kết hợp với cụm từ “Thương gang” diễn giải sức mạnh vượt khó, khẳng định tinh thần bất khuất, lạc quan, tin tưởng của người chiến sĩ lái xe và chiến đấu. Điều đó đã tạo nên sức mạnh để họ chiến đấu và chiến thắng, để chúng ta mãi yêu quý và ngưỡng mộ họ.

Người lái xe trong bài thơ là một chiến sĩ trẻ. Các bạn đều trẻ trung, hồn nhiên và gần gũi với thiên nhiên. Những gian khổ mà bạn coi thường: có, bụi bặm, có, ẩm ướt. Thái độ “không cần rửa, châm một điếu, không cần thay đồ, 100 cây số là thử thách, không ngại gian khổ”. Xe bị bom rơi, bom rung, bom rung nhưng người lính vẫn là hiệp sĩ. Hai anh em nhìn trước ngó sau vui vẻ bắt tay nhau. Chiếc xe hư hỏng không kính, không đèn, không mui, thùng xe trầy xước nhưng do là hướng Nam nên xe vẫn di chuyển được. Tất cả vì tiền tuyến, vì tiền tuyến, đây là khẩu hiệu của họ. Chiếc xe bị thương vẫn lăn bánh về phía trước. Có thể nói, người lái xe, chủ xe là nhân tố quyết định thắng lợi của mặt trận giao thông và cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phần 7:

A. Phân tích giá trị biểu đạt của từ “lộn xộn” trong bài thơ: “Võng mắc ngang đường Đi mãi trời càng xanh.”

Chỉ dựa vào hai câu thơ trên, Fan Xiandu đã cho chúng ta hiểu được vẻ đẹp của người lái xe thời chống Mĩ. Em hãy viết tiếp từ 7 đến 12 câu để tạo thành một đoạn văn thuyết minh đầy đủ (trong đó phần chủ đề được mở rộng bằng cách sử dụng các câu liên kết và các câu đơn giản).

Gợi ý:

A. – “Đổi” là một từ có giá trị gợi hình, gợi cảm. Từ “nặng nề” gợi tả tư thế mất thăng bằng, bấp bênh, chông chênh. Trong hoàn cảnh bài thơ này ra đời, từ “gió mưa” hàm ý nguy hiểm. Đây là bức tranh tả thực của họa sĩ vẽ lại cuộc sống gian khổ của người lính lái xe tải trên núi. Trong hoàn cảnh chiến đấu vô cùng gian khổ, các anh phải ăn ngủ trên xe hoặc dọc đường dưới mưa bom đạn đạn của kẻ thù.

——Nhưng chữ “nặng” cũng gợi cho người ta khí phách anh dũng của những người lính. Bom đạn của quân thù tưởng có thể hủy diệt sinh mạng con người bằng sức mạnh, nhưng không! Hình ảnh chiếc võng treo trên đường “Pháo hoa” chứng minh điều hoàn toàn ngược lại: cuộc sống không chỉ tồn tại, mà tồn tại một cách ngạo nghễ, kiêu hãnh, hiếu thắng. ..

Viết một đoạn văn:

– Đoạn thơ tái hiện một cách tinh tế những gian khổ mà người lính lái tàu lượn đã trải qua. Đó là một cuộc sống gian khổ, phải ăn, ngủ, chợp mắt trên xe và hủy diệt sự sống dưới làn mưa bom của kẻ thù ngày đêm dội xuống.

– “Bướng bỉnh” là từ gợi tả, gợi cảm. Từ “nặng nề” gợi tả tư thế mất thăng bằng, bấp bênh, chông chênh. Nhưng trong ngữ cảnh thơ, chữ “nặng” còn gợi lên phong thái hào hùng của người lính, như thách thức quân thù.

– Họ luôn có thái độ cầu tiến. Thông điệp “bắt đầu lại” mô tả những bánh xe lăn về phía trước, rộng hơn cả đoàn xe phía trước, ném đi tất cả những viên đạn, và chạm tới bầu trời xanh phía trước.

– Bầu trời xanh là biểu tượng của hòa bình và cuộc sống tốt đẹp hơn. Qua hình ảnh này ta thấy được những người lính lạc quan và có một niềm tin bất diệt vào chiến thắng. Đây có phải là động lực mạnh mẽ để cả đội hướng về đích?

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục