Top 5 Bài văn cảm nhận bài thơ Về thăm mẹ (Đinh Nam Khương)

Top 5 Bài văn cảm nhận bài thơ Về thăm mẹ (Đinh Nam Khương)

Bài thơ về thăm mẹ

Khi nhà thơ Đinh Nam Khương viết về người mẹ thân yêu, ông đã chọn thể thơ lục bát truyền thống với những hình ảnh quen thuộc. Cách diễn đạt giản dị, dày dặn, sâu sắc rất phù hợp để miêu tả đề tài này với người mẹ nông dân.

Bạn Đang Xem: Top 5 Bài văn cảm nhận bài thơ Về thăm mẹ (Đinh Nam Khương)

Xem Thêm : Clone là gì? Nick clone là gì? Mục đích tạo Nick Clone làm gì?

Những câu thơ sau tự nhiên như tình cảm mẹ con.

“Con về thăm mẹ chiều đông

Bếp vắng khói, mẹ vắng nhà”

Xem Thêm : Bức tranh của em gái tôi – Tạ Duy Anh – Ngữ văn 6

Từ đây, mẹ phát triển mối quan hệ quen thuộc với các đồ vật thường dùng trong gia đình. Mẹ đồng nghĩa với hương thơm và hơi ấm trong nhà. Bếp chưa bốc khói nghĩa là mẹ vắng nhà. Nghĩ đến khói lam chiều ấm áp cũng là lòng con nhớ mẹ da diết. Vào một chiều đông giá lạnh, những ý nghĩ về mẹ tôi nhân lên gấp bội. Mẹ không có ở nhà. Tuy đa cảm nhưng cũng là dịp để tác giả có cái nhìn khách quan hơn về những đối tượng liên quan đến cuộc đời tất bật, sầu, thơm của mẹ. Những thứ cô ấy sử dụng thường đơn giản và giống như cô ấy dành cả cuộc đời mình cho đến cùng. Đó là sự hy sinh của người mẹ, và tôi không thể nói đủ. Vd: Chiếc nón ngày xưa cùng mẹ dãi nắng dầm sương, nay đã sờn (biến thành nón) mẹ vẫn ngồi trú mưa trên hũ tương (món ăn hàng ngày mẹ nấu). em cùng mẹ cày ruộng Chiếc áo em mặc hồi nhỏ tuy đã rách nhưng vẫn khoác trên mình một con bù nhìn (con bù nhìn dùng để xua đuổi các loài chim phá hoại mùa màng). Chiếc nơ gãy cũng trở thành “ngôi nhà” ấm cúng của gà mẹ và gà con. Hình ảnh “chú gà con King Kong chui ra khỏi vỏ” (có bộ lông mượt) ra vào lỗ thật dễ thương. Với mẹ, dường như đồ vật nào cũng có sự gắn bó mật thiết, tình gia đình sâu nặng, sau cùng là lòng trung thành. Đây cũng là phẩm chất của người mẹ Việt Nam.

Tình yêu thương con vô bờ bến của mẹ được cô đọng và nổi bật trong bức tranh: nó chợt rơi trên cành/cây mãng cầu cuối mùa mẹ dành cho con. Những trái mãng cầu cuối mùa chín mọng trên cành mẹ tôi để lại cho lũ trẻ để lại. Mong ngày trở về để được nếm trái ngọt do chính tay mình gieo trồng. Không nhiều lời, chỉ một hình ảnh tiêu biểu như vậy thôi, cho ta cảm nhận sâu sắc tình thương của mẹ dành cho con. Ẩn dụ tài tình, hình ảnh quen thuộc, đối tượng miêu tả phù hợp, giọng thơ nhẹ nhàng, xúc động là điểm mạnh của thể thơ này.

Hình ảnh những người mẹ nông thôn Việt Nam cần cù, siêng năng, hiền lành, thơm thảo hiện lên rõ nét trong tác phẩm Về thăm mẹ của Đinh Nam Cương. Không chỉ riêng tác giả mà chúng ta đều có chung một tình cảm: Thương tiếng khóc của mẹ hơn cả cuộc sống đời thường…

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục