Cách bảo quản gạo thơm ngon lâu nhất, không mốc mọt hỏng

Cách bảo quản gạo thơm ngon lâu nhất, không mốc mọt hỏng

Gạo là lương thực không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, đặc biệt là ở một nước nông nghiệp như Việt Nam. Mỗi lần mua gạo phải mua vài ký đến hàng chục ký về dùng dần. Tuy nhiên, cách bảo quản gạo chuẩn, tránh mối mọt, giữ được mùi thơm lâu nhất thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng dưới đây.

bảo quản gạo 1

Xem thêm: Cách bảo quản rượu vang tốt nhất

Tại sao phải bảo quản gạo đúng cách?

Gạo là lương thực hàng ngày nên luôn cần đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đặc biệt đối với nhiều chủ doanh nghiệp có kho dự trữ lớn thì việc bảo quản gạo luôn là điều cần thiết. Nếu không được xử lý cẩn thận, nó có thể gây ra tác động rất lớn:

– Những xáo trộn do đóng gói, vận chuyển và bảo quản không đúng cách có thể khiến hạt gạo bị vỡ thành cám do ma sát mạnh.

– Côn trùng có hại, sinh sản của loài gặm nhấm … nếu bao bì không an toàn.

– Gạo không đạt tiêu chuẩn bảo quản lâu ngày sẽ giảm chất lượng và không còn được như ban đầu.

– Gạo bị mốc sẽ chuyển sang màu đỏ đen … Vô tình ăn phải sẽ rất nguy hại, thậm chí có chất độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

tại sao phải bảo quản gạo đúng cách 1

Cách bảo quản gạo nơi khô ráo, thoáng mát

Gạo mua với số lượng lớn cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát như tủ hoặc kệ bếp. Nhiệt độ cao có thể làm giảm chất lượng, hương vị và chất dinh dưỡng nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Xem thêm:  Thế nào là nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm? Cách phòng tránh!

Bảo quản gạo trong hộp hoặc túi kín khí

Bảo quản gạo trong hộp, túi kín khí là cách tốt nhất khi cho gạo lứt, gạo nếp,… ít sử dụng hoặc số lượng ít… Đầu tiên, bạn nên rửa sạch hộp và lau khô trước khi cho gạo vào. Đi vào. Hộp đựng gạo cần được bảo quản ở nơi khô ráo. Đặc biệt phải đảm bảo hộp, bao gạo không bị chuột cắn phá. Hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng của cơm để có thể sửa chữa kịp thời.

Nếu bạn mua gạo với số lượng lớn, hãy bảo quản gạo trong túi ni lông kín gió và khô ráo, vì nó có thể tạo điều kiện cho mối mọt phát triển nếu bị ẩm ướt. Nếu mua cả xe lúa, cách mặt đất ít nhất 20cm, không để lúa bị ướt, vào mùa mưa nên phơi ẩm do mặt đất tiết ra.

bảo quản gạo 2

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Sử dụng tủ lạnh để giữ tươi cũng là một trong những cách một số gia đình sử dụng. Bạn bảo quản cơm trong tủ lạnh 4-5 ngày rồi mới cho vào hộp. Làm lạnh giúp tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối sinh sôi.

Cách bảo quản cơm với tỏi

Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng bảo quản cơm bằng tỏi cũng rất hữu ích. Bạn cho cơm vào hộp hoặc thùng lớn có nắp đậy kín. Sau khi đã cho hết gạo, bạn hãy lấy một vài nhánh tỏi, bóc vỏ rồi đặt tỏi lên trên gạo. Tùy từng hộp cơm mà bạn tăng giảm lượng tỏi nhiều hay ít. Sau khi cho tỏi vào, đậy nắp lại.

Xem thêm:  Cách khử mùi tanh của cá mè và bí quyết kho cá cực ngon!

Tỏi được đánh giá là có khả năng chống mối mọt nên ăn với cơm hoàn toàn sạch và an toàn cho sức khỏe.

bảo quản gạo 3

Cơm muối

Bạn cũng có thể rắc một chút muối vào thùng gạo, vì vị mặn sẽ làm mối bay đi. Lưu ý mọi người chỉ nên rắc muối vừa phải, vì muối quá nhiều sẽ khiến cơm bị mặn và có thể bị nhão nữa.

Bảo quản gạo trong chai nhựa

Một cách khác để bảo quản gạo là sử dụng chai nhựa. Nhưng nhớ rửa sạch và để khô hoàn toàn. Nếu không may còn nước, cơm rất dễ bị mốc và nhanh hỏng hơn. Sau khi đổ đầy gạo vào chai, vặn chặt nắp và để ở nơi khô ráo là hoàn hảo.

Bảo quản trong chai nhựa cũng hạn chế tối đa mối mọt, bụi bẩn và côn trùng tấn công gạo. Vì như vậy, gạo vừa đảm bảo vệ sinh, vừa an toàn.

bảo quản gạo 4

Xem thêm: Cách Bảo Quản Bánh Mì Chuẩn Ngon

Kết luận

Vậy là ai cũng biết cách bảo quản gạo chuẩn nhất và giúp gạo vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất. Hãy viết nhanh ra giấy vì đây là kiến ​​thức bạn cần nắm vững và áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *