Tại sao bà bầu không được nằm ngửa và ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

tại sao bà bầu không được nằm ngửa
Tại sao bà bầu không nên nằm ngửa? Các chuyên gia chỉ ra tư thế nằm ngủ này khiến mẹ ngủ không sâu giấc và có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí gây đột tử.

Thông thường, thắc mắc tại sao bà bầu không nên nằm ngửa khi mang thai thường đến với các mẹ bầu mang thai lần đầu. Khi bước sang giai đoạn thứ 2 của thai kỳ điều mẹ quan tâm đó chính là tư thế nằm, ngủ như thế nào là lý tưởng nhất để mẹ ngon giấc mà không ảnh hưởng đến bé yêu.

Quan hệ mật thiết của tư thế nằm và thai nhi

Điều quan trọng nhất khi ngủ với các mẹ bầu là phải cảm thấy thoải mái khỏe khoắn từ khi ngủ đến lúc thức dậy nên không quá khó để trả lời cho câu hỏi “Tại sao bà bầu không được nằm ngửa?”. Đơn giản chỉ vì tư thế nằm của mẹ bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Bạn Đang Xem: Tại sao bà bầu không được nằm ngửa và ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi

Mọi thứ thay đổi bắt đầu từ thời điểm 2 tháng đầu thai kỳ, mẹ có thể nằm mọi tư thế mà mình thích vì bụng bầu mới phát triển, thai nhi còn nhỏ. Bắt bầu từ tháng thứ 3, mẹ bầu đã bắt đầu cảm thấy thật khó có thể ngon giấc khi mà cổ tử cung đang dần lớn lên và bụng ngày một to hơn. Lúc này, mẹ bầu phải tập thay đổi thói quen, tư thế ngủ để nỗi lo về giấc ngủ không làm phiền niềm vui thai kỳ. Lúc này mẹ hãy chuyển sang tư thế nằm nghiêng sang trái.

Sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nếu mẹ nằm ngửa
Sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nếu mẹ nằm ngửa

Sau tuần thứ 20 của thai kỳ, chuyện nằm ngửa đã là tuyệt đối kiêng kỵ. Theo các chuyên gia, nếu mẹ nằm ngửa trọng lượng tử cung, điều đó sẽ tạo áp lực lên các tĩnh mạch, khiến máu từ dưới cơ thể khó có thể lưu thông đến tim. Nếu mẹ tiếp tục nằm trong thời gian dài có thể gây ra chóng mặt hoặc quay cuồng.

Xem Thêm : Cách làm mề gà xào rau cải thanh mát tới tận ruột với 3 công thức

Đôi khi, mẹ nằm nghiêng khi ngủ nhưng lại thức dậy với tư thế nằm ngửa thì cũng đừng quá lo lắng, vì hầu hết bà bầu thường chuyển nhiều vị trí, để ngủ một cách thoải mái hơn. Trong đêm, nếu bất cứ lúc nào tỉnh giấc lại thấy mình đang nằm ngửa khi mẹ hãy nhẹ nhàng chuyển sang tư thế nằm nghiêng nhé!

> Có thể bạn quan tâm: Bà bầu ngồi xổm đi vệ sinh có sao không?

Mẹ nằm ngửa ảnh hưởng gì tới thai nhi?

Tư thế nằm của bà bầu ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tư thế nằm này cũng ảnh hưởng đến lớn dòng máu chảy và quá trình lưu thông chất dinh dưỡng đến nhau thai, do đó hạn chế quá trình phát triển của bé.

  • Với những mẹ có tiền sử bệnh cao huyết áp hoặc đang gặp vấn đề tiểu đường thai kỳ tư thế nằm ngửa, khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng và oxy cung cấp cho thai nhi. Bác sĩ sẽ phát hiện các vấn đề về sức khỏe này trong những lần khám thai định kỳ. Yêu cầu chung bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu nên ngủ nghiêng một bên.
Nằm nghiêng một bên sẽ tốt cho thai nhi
Nằm nghiêng một bên sẽ tốt cho thai nhi
  • Nằm ngửa thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Nhưng nếu chỉ là thỉnh thoảng thì cơ thể sẽ có cơ chế tự điều chỉnh và chuyển sang vị trí nằm nghiêng nên mẹ không cần quá lo lắng.
  • Nằm nghiêng quá nhiều sang phải hoặc nằm ngửa sẽ khiến cho việc vận chuyển oxy và đến thai nhi khó khăn hơn, nhất là khi bụng bầu đã quá lớn, vào 3 tháng cuối thai kỳ. Cũng ở thời điểm này, mẹ nằm ngửa sẽ dồn nhiều trọng lượng và áp lực đến bụng, khiến bụng bầu bị kéo căng ra, dễ dây cho mẹ mệt mỏi và bé cũng khó chịu.

Tư thế nằm ngủ cũng như chất lượng giấc ngủ khi mang thai là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. Khi mẹ đi qua từng tuần từng tháng thì sẽ xảy ra rất nhiều thay đổi cả bên trong và bên ngoài. Chính lẽ đó tư thế ngủ cũng phải thay đổi.

Nằm nghiêng về bên trái và tư thế lý tưởng khi ngủ dành cho mẹ bầu
Nằm nghiêng về bên trái và tư thế lý tưởng khi ngủ dành cho mẹ bầu

Nằm ngửa để ngủ có khiến thai nhi bị chết lưu?

Xem Thêm : Cách làm cá trê nấu canh chua – 2 công thức gia truyền chưa từng được hé lộ

Tại sao bà bầu không được nằm ngửa? Vì trong trường hợp xấu nhất, nằm ngửa có thể khiến thai chết lưu trong bụng mẹ. Do đó, người mẹ cần luôn cẩn thận mọi điều.

Đã có những báo cáo từ các chuyên gia khi cho rằng mối liên kết giữa tư thế ngủ với nguy cơ thai chết lưu. Cụ thể nghiên cứu của nhà khoa học Sydney, Úc 2011 chỉ ra rằng phụ nữ mang bầu nằm ngửa có nguy cơ chết lưu thai cao hơn so với những người phụ nữ nằm nghiêng bên trái.

Nguyên nhân đó là bởi khi mẹ nằm ngửa sẽ ảnh hưởng đến lượng máu chuyển đến thai nhi, do đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, cũng như phát triển của bé. Vì vậy, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến để phòng ngừa rủi ro này.

Vậy tư thế như thế nào là lý tưởng khi mang thai?

Khi mang thai, mẹ bầu không nên nằm nghiêng về một bên khi ngủ, không nên nằm ngửa. Đặc biệt, với việc nằm nghiêng bên trái sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng cũng như lưu lượng máu đến nhau thai. Nó cũng giúp thận mẹ loại bỏ các chất thải trong cơ thể một cách hiệu quả hơn, giảm tình trạng phù chân gây khó chịu khi mang thai. Tất nhiên, mẹ cũng có thể thay đổi tư thế ngủ nhiều lần trong đêm. Nhưng sẽ tốt hơn nếu mẹ bầu tập cho mình thói quen ngủ nghiêng về phía bên trái.

Thông qua những thông tin trong bài viết của chuyên mục Góc chia sẻ trên  Bếp Nhà Pi, hi vọng các mẹ bầu đã hiểu được lý do tại sao bà bầu không được nằm ngửa khi mang thai. Cẩn thận vẫn hơn mẹ nhé!

> Có thể bạn quan tâm: Bà bầu có nên ăn rau mồng tơi? Những điểm lưu ý cần ghi nhớ

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Góc Chia Sẻ