Dứt Tình – Tiểu thuyết đầu tay của Vũ Trọng Phụng

Dứt tình vũ trọng phụng

Kết thúc tình yêu là một tiểu thuyết tâm lý, theo Trương An, là “bức tranh… mô phỏng lại hiện thực cuộc sống, không làm đẹp cũng không làm xấu đi”. Là ngòi bút khẳng định tài nghệ viết tả cảnh múa chân trong phung của tác giả.

“Tình cuối” hay còn gọi là “Vì lỡ” được đăng lần đầu trên tuần báo Hải Phòng năm 1934.

Review Dứt tình Vũ Trọng Phụng reviewsachonly

Bạn đang xem: Dứt tình vũ trọng phụng

Một câu chuyện tình yêu thời kỳ đó.

Tác phẩm gồm 11 chương, xoay quanh mối tình lãng mạn của một cô gái tên Tiết Hằng với ba người đàn ông: Đào Quân, Việt Anh và Huỳnh Đức.

Tiết Hằng là một cô gái xinh đẹp xuất thân từ một gia đình giàu có, được hai chàng trai theo đuổi từ khi còn đi học. Thiết đã yêu Việt Anh, một chàng trai học giỏi nhưng kém may mắn. Cha mẹ cô rất thích Quân Đào, một anh chàng hợm hĩnh nhưng giàu có và coi cô là nghề quá. Để làm tròn trách nhiệm của một người con hiếu thảo, Xue luôn tuân theo mệnh lệnh của cha mẹ, kết hôn với Quandao và ổn định cuộc sống để trở thành một người phụ nữ xinh đẹp.

Nhưng sau khi kết hôn mới khổ, chồng và người yêu hiện tại vẫn là bạn thân, thậm chí người yêu hiện tại còn đến vay tiền của chồng cô, nhìn cô với ánh mắt thâm tình. Còn chồng cô, luôn vui vẻ khi kiếm được tiền dễ dàng.

Chuyện xảy ra, Đạo Quân chết không lâu, Thiên Hàng và Việt Anh được tự do đến với nhau. Nhưng lòng kiêu hãnh, sự yếu đuối và nỗi ám ảnh tâm lý hẳn là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Daoquan, cuối cùng Yueying đã bỏ lỡ cuộc hôn nhân sắp tới. Để tránh Yueying làm hại, cô tiếp tục tái hôn với Huang De, người luôn yêu cô.

Xem thêm:  130 Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ Viết đoạn văn 200 chữ hay nhất

“Bà thấy lò sưởi cũng giống như đời người. Miệng lò là sân khấu, ngọn lửa là vai diễn trong bi kịch. Lửa lớn lên rồi nhỏ dần, cuối cùng thì luôn luôn tắt. một nhúm khói lạnh, là khắc họa cuối đời!”

Tiêu đề “Kết thúc tình yêu” là quyết định cuối cùng của cả lớp về tình yêu bền bỉ, trong sáng, thuần khiết của cô dành cho Yueying.

Xem Thêm: Mặt trăng Trung thu tròn nhất 100 năm qua: Nhiều người chụp trăng tròn tuyệt đẹp

Tiểu thuyết tâm lý.

Vì là tiểu thuyết đầu tay, so với “ba kiệt tác” của tác giả là “Số đỏ”, “Giông tố”, “Thuốc nhuộm” viết cùng lúc năm 1936 hay “Cưới vì tình” năm 1937…” The End of Love” không đủ sắc bén, không đủ căng thẳng, bùng nổ và nhạy cảm, nhưng phong cách viết của Wu Zhongfeng đã được hoàn thiện.

Tiết tấu và kết cấu rất sát với phim, vẫn thông qua đối thoại và độc thoại, tác giả để mỗi nhân vật có cơ hội giải thích lý do sâu xa của hành động, khiến người đọc dễ dàng hình dung ra những mặt tối phức tạp trong mỗi người .

Lấy bối cảnh Việt Nam những năm 1930, thời kỳ xã hội hỗn giao nửa mùa, giao thoa văn hóa Á – Âu, lối sống hiện đại của nam nữ thanh niên bị ràng buộc bởi những hủ tục phong kiến, những vũ điệu tôn thờ như tình yêu và trách nhiệm, tình yêu và trách nhiệm, tình yêu và lòng tốt, lòng tự trọng và sự cân bằng tiền bạc.

“The End of Love” được coi là một tác phẩm về chủ nghĩa định mệnh siêu hình, cốt truyện diễn ra với niềm tin rằng mọi thứ đều được định trước và mọi thứ sẽ trở thành như vậy. Vũ Trọng Phụng đóng vai người quan sát và người kể chuyện, cố gắng lý giải những khúc quanh của lòng người hay những lời bào chữa của số phận thông qua mối bận tâm về ý nghĩa cuộc sống của chính mình.

Xem thêm:  Bộ đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 6 năm 2021 - 2022 (Sách mới) 11 Đề kiểm tra cuối học kì II lớp 6 môn Công nghệ (Có bảng ma trận, đáp án)

Thời Pháp thuộc, thật giả lẫn lộn, khi mọi thước đo xã hội không còn ý nghĩa thực sự… một xã hội vô nghĩa ra đời, một xã hội mà người ta sống. Dễ bị lừa, ngu ngốc. Sự vô nghĩa thấm vào mọi ngóc ngách của cuộc sống: từ đạo đức đến tình yêu, từ tình yêu đến nghĩa vợ chồng.

Ví dụ như Việt Anh – một con người trong sáng, sống có mục đích nhưng chỉ vì một trái tim tan vỡ mà trở nên sống buông thả, chán ghét cuộc sống. Cho đến cuối cùng, vẫn còn một câu hỏi chưa được trả lời: ý nghĩa của việc được sống là gì?

“Tôi là một người tồi tệ, vô nghĩa.”

“Tôi còn sống, đôi khi tôi tự hỏi: mục đích sống là gì?”

Xem Thêm: Tính chất hoá học của muối là gì? Tính chất và các dạng bài tập cơ bản, có đáp án

Nội dung của “Hậu Cung Tình Yêu” không mới, cách xử lý tình tiết cho đến cuối truyện cũng rất cổ điển. Có lẽ tình yêu không phải là tất cả, khi cuộc sống vẫn còn tình, nghĩa, bổn phận và trách nhiệm.

Tác giả miêu tả điệu múa chân như một lời tri ân.

Nhà văn Phùng Tất Đắc ca ngợi Vũ Trọng Phụng có “những công trình định hướng được phương hướng nghệ thuật… cung cấp tư liệu cho hậu thế soi xét phiên hiện”.

vu trong phung bước chân vào làng văn, thử sức với thể loại truyện ngắn, kịch, nhưng rồi trở thành nhà báo, cây viết phóng sự tầm cỡ đến nỗi được đồng nghiệp và người đương thời mệnh danh là “Ông hoàng văn chương” phóng sự đất Bắc “, và sau đó là tiểu thuyết gia thuận chân trái.

Xem thêm:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Địa lý lớp 10 năm 2021 - 2022 Ôn thi học kì 2 lớp 10 môn Địa

Do đó, trong tiểu thuyết của ông, tiếng nói của báo cáo vẫn còn. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên “Love’s End” chắc chắn không phải là ngoại lệ. Ông đã sáng tạo ra những nhân vật có số phận khác nhau, sắp xếp họ thành những câu chuyện có sự đóng góp chủ quan của tác giả, là kho tàng văn học, tạo nên những tác phẩm mang đậm màu sắc nghệ thuật. Nhưng kiểu sáng tác này được hình thành dưới bối cảnh của thời đại, dựa trên những gì mắt thấy tai nghe hàng ngày, tác giả đã cố ý và tỉ mỉ cung cấp những ghi chép chân thực về xã hội đương thời.

Điều này không những không phải là trở ngại mà còn giúp rèn giũa phong cách riêng của nhà văn gia đình, dù là truyện ngắn, phóng sự, tiểu thuyết phóng sự, hay tiểu thuyết tâm lý – đứng trên ranh giới của thể loại, nhưng luôn có ” chân trái” canon .

Trong tác phẩm “Nhà văn hiện đại”, Wu Yufan đã đánh giá sắc bén về tài năng văn chương của ông: “Người ta ham đọc văn chương của ông vì tác phẩm chân chính của ông. Trong sự nghiệp văn chương ngắn ngủi của mình, ông đã để lại cho ông một lối viết độc đáo. và thu hút nhiều môn đệ.”

Một bức chân dung sáng ngời hoàn hảo của một vũ công, người thư ký trung thành của thời đại.

Liên kết mua sách:

Xem thêm: [205] Hình ảnh câu nói hay về cuộc sống ý nghĩa đáng suy ngẫm

  • fahasa: https://shorten.asia/jeycux6u
  • shopee: https://shorten.asia/xrgwms8c
  • tiki: https://shorten.asia/rtzed3am
  • lazada: https://shorten.asia/vmrz9rrq

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *