Sán lá gan ký sinh ở đâu? Đặc điểm cấu tạo, di chuyển cách nào?

Sán lá gan ký sinh ở đâu? Đặc điểm cấu tạo, di chuyển cách nào?

Sán lông sống ở đâu

Bệnh sángan có ở mọi quốc gia trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 19 triệu người ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, bị nhiễm bệnh sán lá gan lớn.

Bạn Đang Xem: Sán lá gan ký sinh ở đâu? Đặc điểm cấu tạo, di chuyển cách nào?

sán lá gan là gì

Sán lá gan là gì?

Sán lá gan là một loại ký sinh trùng phổ biến ở người thuộc họ Trematodes. Ở miền Bắc Việt Nam, sán lá gan lớn phổ biến hơn, trong khi ở miền Nam Việt Nam, sán lá gan nhỏ phổ biến hơn. Người bệnh thường có các biểu hiện đau vùng gan, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu và đôi khi vàng da, xơ gan… Bệnh này rất dễ nhầm lẫn với viêm gan siêu vi, áp xe gan do các ký sinh trùng khác. Amip, giun đũa ở chó, mèo…) hoặc do vi khuẩn (áp xe đường mật), ung thư gan (u gan), đau dạ dày…

Đặc điểm cấu tạo của sán lá gan

Vé thường là ký sinh trùng thân phẳng, giống như lá, không phân đốt, có kích thước từ vài mm đến vài cm. Sán có giác bụng và miệng. Nếu như giác hút ở bụng giúp sán dễ dàng bám vào các cơ quan của vật chủ thì bên trong sán cũng có một giác hút giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

Ngoài miệng, sán còn có hầu, thực quản, manh tràng. Cơ quan sinh dục bao gồm cơ quan sinh dục nam và nữ. Cơ quan sinh dục đực gồm 2 tinh hoàn, phân nhánh hoặc chia thành nhiều thùy tùy loài, chứa 2 ống dẫn tinh. Một lúc sau, vào lại ống duy nhất dẫn đến dương vật nằm trong túi dương vật. Cơ quan sinh dục cái gồm một bầu nhụy có lá hoặc nhánh nhỏ, các ống dẫn trứng thông với buồng trứng và lỗ sinh dục cái nằm cạnh lỗ sinh dục đực. Túi noãn hoàng nằm ở hai bên cơ thể sán. Buồng trứng là nơi hình thành trứng. Tử cung cong là nơi chứa trứng.

Phân loại sán lá gan

Sán lá gan bao gồm sán lá gan nhỏ (Clonorchis sinensis) và sán lá gan (Fasciola hepatica hoặc Fasciola gigantea). Sán lá gan lớn nhỏ khác nhau, hình lá, dẹt, kích thước khác nhau. Về ngoại hình, sán lá gan lớn thường lớn hơn nhiều so với sán lá gan nhỏ.

sán lá gan nhỏ

Con sán nhỏ

Sán lá gan nhỏ: trứng rất nhỏ, có nắp lồi, màu nâu sẫm, phía đối diện nắp có gai nhỏ, kích thước 27x16mcm (1mcm=0,001mm). Bên trong quả trứng là một phôi thai. Sán lá khi trưởng thành có màu đỏ nhạt, dài 1-2 cm và rộng 0,2-0,4 cm. Mút miệng lớn hơn mút bụng. Thực quản khá dài chiếm 1/4 chiều dài cơ thể. Manh tràng kéo dài đến cuối đuôi. Lỗ sinh dục trước giác bụng. Tinh hoàn phân nhánh phía sau buồng trứng.

Xem Thêm: Khai quật mộ Tào Tháo, thấy vũ khí thất truyền nghìn năm, chuyên

Sán lá gan lớn: Trứng có vỏ dày màu nâu vàng, hình bầu dục, có nắp, kích thước 140x80mcm, chứa phôi bào. Sán khi trưởng thành có màu xám hồng, dài 3-4 cm, hình chiếc lá, trên đầu nhỏ có lông hút. Sán có thực quản ngắn, ruột dài, có nhiều nhánh nhỏ kéo dài đến hết cơ thể. Cơ quan sinh dục nam, tinh hoàn chẻ đôi, nằm ở phía sau cơ thể. Lỗ sinh dục trước giác bụng.

Vòng đời của sán lá gan

Sán lá gan rất phổ biến ở các tỉnh, thành phố của Việt Nam, vậy sán lá gan sống ở đâu? Sán lá gan trưởng thành sống trong đường mật. Trứng sán được thải ra ngoài theo phân, khi gặp nước tế bào phôi phát triển thành ấu trùng có lông tơ. Ấu trùng bò qua nắp để tìm một con ốc thích hợp để chui vào, phát triển qua giai đoạn túi bào tử và phát triển thêm một số giai đoạn nữa trước khi đến giai đoạn ấu trùng đuôi.

Xem Thêm : Rocket 1h có bán ở tiệm thuốc tây không? Đâu là địa chỉ mua uy tín

Số lượng ấu trùng tăng gấp đôi ở mỗi giai đoạn phát triển. Một ấu trùng giun nhiều tơ có thể sinh ra 100.000 ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời ốc bơi tìm vật chủ trung gian thích hợp để bám vào. Tại đây, nó rụng đuôi và trở thành ấu trùng.

Ký chủ trung gian thứ cấp có thể là thực vật thủy sinh, cá hoặc động vật giáp xác. Khi con người hoặc động vật khác ăn vật chủ trung gian thứ hai, hậu ấu trùng sẽ đi vào ruột, di chuyển đến cơ quan thích hợp tùy thuộc vào loài và phát triển thành con trưởng thành trong vòng vài tháng.

Sán lá gan sống ở đâu?

Vòng đời của

sán lá gan (cả lớn và nhỏ) phải ký sinh ở người và động vật để phát triển vòng đời của chính chúng. Nhưng sán lá gan xâm nhập cơ thể người ở đâu và như thế nào?

sán lá gan nhỏ. Sán chủ yếu ký sinh ở người và một số loài động vật như chó, mèo, hổ, báo, cáo, chồn, rái cá, chuột… Trứng sán là thải ra ngoài theo phân Môi trường nước ngọt ra sông, suối, ao hồ… trứng lơ lửng trong nước và bị các loài ốc nước ngọt thuộc chi bithynia như melania ăn. Bên trong ốc, ấu trùng lông chui ra khỏi trứng và phát triển tuần tự từ nang bào tử đến ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời ốc chui qua da các loài cá nước ngọt họ Cyprinidae như cá chép, cá rô, đế và mất đuôi khi vào cơ thể cá, trở thành hậu ấu trùng trong da hoặc thịt.

Người ta cho rằng uống nước lạnh, ăn cá sống hoặc nấu chưa chín (gỏi cá, tôm sống với cải…), ăn gan động vật mắc bệnh nấu chưa chín, ăn rau) để lây nhiễm. rau muống, cải xoong, rau mùi tây…) sống nhưng rửa không kỹ…chứa trứng hoặc ấu trùng nang chưa nấu chín. sán lá gan di chuyển như thế nào sau khi vào cơ thể người? Khi ấu trùng xâm nhập vào dạ dày, nó sẽ di chuyển xuống tá tràng và quay trở lại đường mật để đến gan. Khi xâm nhập vào nhu mô gan, ấu trùng phát triển thành con trưởng thành, chúng đẻ trứng vào đường mật. Một tháng sau khi đào hang, sán trưởng thành và đẻ trứng.

Đối với sán lá gan lớn, sán trưởng thành sống trong ống mật của động vật ăn cỏ (trâu, bò) và đẻ trứng. Trứng được bài tiết qua mật rồi phân, phôi bào phát triển thành ấu trùng có lông sau 9-15 ngày. Khi ra ngoài, sán gặp môi trường nước, ấu trùng rời khỏi trứng, bơi theo nước rồi chui vào ốc sống dưới nước. Trong cơ thể ốc phát triển liên tiếp sang giai đoạn nang và phát triển dần thành ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc, bám vào cây thủy sinh, rụng đuôi và trở thành tôm giống.

Xem Thêm: UBND Huyện Chương Mỹ – Hà Nội – Nhịp sống Hà Nội

Khi những loại rau này bị động vật ăn cỏ hoặc con người ăn, ấu trùng sẽ lột xác trong ruột non và trở thành ấu trùng sán. Ấu trùng sán bắt đầu hành trình chui qua thành ruột, qua phúc mạc rồi qua gan để đến sống ở đường mật. Sán sống ở đây khoảng 1 năm. Trong nhiều trường hợp, ấu trùng sán lá xâm nhập vào mạch máu hàng tuần và đi lạc vào phổi, mắt và các mô dưới da.

 • Bạn có thể quan tâm: Tổng hợp các bệnh do vi-rút và ký sinh trùng
 • Triệu chứng của bệnh sán lá gan

  Sán lá gan nhỏ, nhiều bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng, được phát hiện tình cờ khi xét nghiệm phân. Khi người bệnh nhiễm nhiều sán lá gan nhỏ (hơn 100 con) thì triệu chứng rõ rệt hơn và có thể chia thành các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn khởi phát: Người bệnh có rối loạn tiêu hóa, nôn ói, tiêu chảy, táo bón xen kẽ, chán ăn. Ngoài ra, bệnh nhân có thể phát ban với bạch cầu ái toan tăng cao.
  • Giai đoạn toàn phát: Sụt cân, đau bụng. Trường hợp nặng, gan sẽ to, cứng và đau, đường mật sưng to, dày lên gây ứ mật, ứ mật, vàng da. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu, xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa, suy kiệt dần và tử vong. Nếu dị vật đến ống tụy, nó có thể gây viêm tụy.
  • Đối với sán lá gan lớn, giai đoạn bệnh thường kéo dài 2-3 tháng và tương ứng với giai đoạn ấu trùng bắt đầu di chuyển trong nhu mô gan về phía đường mật. Kèm theo các triệu chứng ngộ độc như nhức đầu, sốt nhẹ, mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng dưới bên phải. Khi bác sĩ kiểm tra sẽ thấy gan to, sờ vào thấy đau, bạch cầu ái toan trong máu tăng lên 70% – 80%.

   Giai đoạn trưởng thành: Viêm ống mật mạn tính tương ứng với sự hiện diện của sán trưởng thành trong đường mật. Bệnh có các triệu chứng như viêm đường mật cấp tính, gan to và đau, sốt kèm theo ớn lạnh, rối loạn chức năng đường mật, tiêu chảy và táo bón, vàng da, dị ứng, suy sụp toàn thân. Bệnh dai dẳng nhiều năm, nhưng ít khi tiến triển thành xơ gan.

   Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ?

   Bệnh sán lá gan phổ biến khắp thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (người), có tới 19 triệu người bị nhiễm bệnh sán lá gan lớn ở các nước châu Á bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

   Xem Thêm : Top 8 Cửa Hàng Mua Bán Điện Thoại Cũ Uy Tín Tại TPHCM

   Riêng tại Việt Nam, sán lá gan lớn đã được phát hiện tại ít nhất 21 tỉnh/thành phố. Các khu vực phía Bắc bao gồm Nam Định, Ninh Bình, Hà Giang, Tài Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình và Hà Giang. Thanh Hóa, Nghệ An, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú An, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông nằm ở miền Trung. Số người nhiễm sán lá gan nhiều hay ít tùy từng vùng, ví dụ ở ninh bình, nam định, phú yên, bình định tỷ lệ nhiễm từ 15% – 37%.

   Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như đau âm ỉ, nếu có thói quen ăn gỏi cá thì nên đi khám chứ không nên đợi đến khi vàng da. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ nhận thấy gan của bệnh nhân có thể phình to và cứng. Xét nghiệm sẽ cho thấy bạch cầu ái toan tăng cao trong máu, thường là từ 15% đến 20% (bình thường dưới 7%).

   Sán lá gan phân bố rộng ở các nước Châu Âu (Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha), Châu Mỹ (Argentina, Peru, Ecuador, Bolivia), Châu Phi (Ai Cập, Ethiopia), Châu Á (Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines và Việt Nam). Tại Việt Nam,sán lá ganđến nay đã xuất hiện ở 47 tỉnh, thành phố, tỷ lệ nhiễm cao nhất là một số tỉnh miền Trung như: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ngãi , Tỉnh Gia Lai và Tỉnh Đà Nẵng.

   Xem Thêm: Lá Ngải Cứu khô quấn thàh điếu dùng cho phòng khám

   Người bệnh có dấu hiệu đau hạ sườn phải và có thói quen ăn rau cải xoong, rau thủy sinh cần đi khám kịp thời. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra xem tình trạng bạch cầu ái toan có tăng cao hay không, đồng thời thực hiện các xét nghiệm huyết thanh học miễn dịch, chẳng hạn như điện di miễn dịch, xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme (elisa) và các kháng thể phát hiện khác, có thể theo dõi sán lá gan. .

   Ngoài ra, các bác sĩ cũng tìm kiếm trứng trong phân để xem một người có khối lượng lớn sán lá gan hay không. Thông thường, trứng được tìm thấy trong phân ở 35% trường hợp ở giai đoạn mãn tính. Cần ngừng ăn gan bò, cừu 8 ngày trước khi xét nghiệm để loại trừ dương tính giả do ăn gan bò, cừu nhiễm sán này. Các bác sĩ cũng có thể giúp mọi người tìm thấy trứng trong dịch hút tá tràng.

   Điều trị sán lá gan

   Việc điều trị sán lá gan được cá nhân hóa trong hệ thống bệnh viện trung ương trên cơ sở từng trường hợp cụ thể. Đối với bệnh nhẹ, thông thường bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các loại thuốc phù hợp với cơ địa và thể trạng của từng bệnh nhân. Nhưng đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như hình thành ổ áp xe trong gan, ngoài việc điều trị bằng thuốc trị sán lá gan, bạn có thể nhập viện để theo dõi ổ áp xe, có thể bị bội nhiễm vi khuẩn và có thể phải dùng thêm kháng sinh. hoặc dẫn lưu mủ. Nếu sán lá gan hình thành áp xe thì phải mất 3-12 tháng mới lành.

   Phòng chống sán lá gan

   Hiện nay, nhiều người cho rằng chỉ uống một loại thuốc tẩy giun (albendazole hoặc mebendazole) là có thể phòng được tất cả các loại giun nhưng thực tế mỗi loại thuốc chỉ trị được một số loại giun nhất định. Vì vậy, biện pháp phòng bệnh quen thuộc là kiên quyết ăn chín uống sôi. Nhưng hiện nay, nhiều bạn trẻ không quan tâm, thậm chí coi thường mạng sống của mình, bởi họ có sở thích ăn gỏi cá sống, gỏi ốc sống, ăn rau sống, vì lợi ích tự nhiên, hữu cơ… và chất lượng sạch. thực phẩm không được kiểm soát. nó tốt.

   Để không mắc sán lá gan nhỏ, tốt nhất là hạn chế ăn gỏi cá sống, không phóng uế bừa bãi, quản lý tốt phân gia súc, vật nuôi. Phát hiện sớm người mắc bệnh để điều trị và phát hiện sớm tác nhân gây bệnh.

   Bị bệnh sán lá gan không ăn rau sống, phải rửa rau mọc dưới nước bằng vòi nước sạch. Nó cần phải được tách ra khỏi gia súc và cừu trong khu vực trồng rau.

   Trung tâm Xét nghiệm, Bệnh viện Tâm Anh được đầu tư xây dựng khang trang, trang bị hệ thống trang thiết bị đồng bộ hiện đại, đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp độ 2. Khi đó, dịch vụ giám định đã sử dụng các thiết bị, hệ thống máy móc hiện đại tiên tiến nhất thế giới như: Hệ thống máy alinity m của hãng Abbott (Mỹ), hệ thống máy sysmex xn 1000, sysmex cs-1600 (Mỹ). Huyết học – truyền máu); hệ thống máy Roche cobas 6000; hệ thống tiểu nam roche cobas u701, u601, u411; máy khí máu Roche cobas b211; hệ thống quản lý phòng xét nghiệm vô cực cobas (Khoa Hóa sinh- Miễn dịch)…

   Để tầm soát bệnh sán lá gan lớn và bệnh sán lá gan lớn, bạn có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng tại bệnh viện tâm anh, bác sĩ giàu kinh nghiệm. Quý khách hàng có thể điền thông tin tại đây, hoặc liên hệ qua các hình thức sau:

   Vì vậy, chúng ta biết nhiều hơn về sán lá gan và các bệnh liên quan đến nó. Vì vậy, mọi người cần cẩn trọng hơn trong việc ăn chín uống sôi, để hạn chế nguy cơ nhiễm các loại ký sinh trùng nguy hiểm khác.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống