Hà Giang: Thực hư về giống táo đá đang gây sốt

Hà Giang: Thực hư về giống táo đá đang gây sốt

Táo đá ở đâu

Video Táo đá ở đâu

Thời gian gần đây, nhiều bà nội trợ đua nhau tìm mua những quả táo nhỏ, đỏ tươi, giòn, ngọt với giá từ 300.000-50.000 đồng/kg.

Bạn Đang Xem: Hà Giang: Thực hư về giống táo đá đang gây sốt

Theo quan sát, táo đá vỏ ngoài sần sùi, có màu đỏ tím khi ăn có vị ngọt, giòn, chất lượng thịt tuyệt vời. Để hút khách, nhiều người bán hàng khẳng định đây là táo sạch có nguồn gốc từ vùng quản ba (đồng văn, hà giang).

Xem Thêm : Khu đô thị Quốc tế Đa Phước – Biệt Thự Đà Nẵng

Hàng loạt loại trái cây như táo đá được “gắn mác” là đặc sản Hà Giang để đánh lừa khách hàng

Đặc biệt là cây táo được đồng bào dân tộc thiểu số trồng ngay trong vườn rau của mình hoặc ở những vùng núi xa xôi. So với táo nhập khẩu từ Mỹ, Úc, loại táo này nhỏ hơn, kém bắt mắt hơn. Tuy nhiên, theo các lái buôn, táo đá bán rất chạy, “chiêu” được khách, hàng về đến đâu họ chở đến đó.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Mạnh Khải, Trường Cao đẳng Công nghệ sau thu hoạch, Khoa Nông nghiệp, cho biết trước đây Việt Nam đã có một số dự án ở Quản Bạ (Hà Giang) và Sabah trồng thử nghiệm giống táo đỏ Trung Quốc (Lào). Cai). Tuy nhiên, những dự án này đã không thành công.

Những cây táo trồng đã bị dịch bệnh và côn trùng phá hoại, chỉ còn lại một số ít, năng suất cực kỳ thấp. Nguyên nhân không đạt là không chú trọng đến yếu tố đủ chất của cây sinh trưởng mà chú trọng đến yếu tố nhiệt độ của núi cao. “Tôi lên Hà Giang để táo rụng cho ra hoa, nhưng khi đến đó thì cây bị sâu bệnh, rụng hết lá, cây không phát triển được nữa”, anh Ruan Mengkai nói.

Xem Thêm : Tói Đen Giá Bao Nhiêu 1kg – Bảng giá tỏi đen 2021

Do đó, có thể nói chắc chắn rằng không có giống táo nào là táo Hejiangshi mà rất có thể là táo Trung Quốc được vận chuyển qua các kênh không chính thức. Ở Hà Giang không có cây ăn quả nào mang thương hiệu táo đá. Nếu có, thì các phương tiện truyền thông và các nhà khoa học đã lan truyền từ đó.

Vì vậy, người tiêu dùng cần nhận thức rõ thực tế này, tránh bị nhầm với thực phẩm sạch mà không rõ nguồn gốc. Có lẽ người bán đã không thể xác nhận nguồn gốc thực sự của giống táo này.

Ngoài ra, ở Hà Giang cũng chưa có thương hiệu cây ăn quả táo đá, táo mật. Vì vậy, người tiêu dùng cần thận trọng, tránh gặp phải tình trạng thực phẩm sạch không rõ nguồn gốc xuất xứ. Có lẽ người bán đã không thể xác nhận nguồn gốc thực sự của giống táo này.

minh anh (t/h)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống