Pir là gì? Cảm biến chuyển động PIR là gì ?

Pir là gì? Cảm biến chuyển động PIR là gì ?

Xã hội đang phát triển và công nghệ cũng phát triển nhanh chóng. Đồng thời, ý đồ xấu và tội ác gia tăng. Để ngăn chặn điều này, nhiều phương pháp khác nhau được sử dụng, trong đó có một loại cảm biến được gọi là cảm biến chuyển động, có thể giúp chúng ta xác định những kẻ đột nhập.

pir là gì?

Nó là viết tắt của cảm biến hồng ngoại thụ động (cảm biến pir), một cảm biến thụ động sử dụng nguồn kích thích hồng ngoại. Tia hồng ngoại (ir) là tia nhiệt do vật nóng phát ra. Trong cơ thể chúng ta luôn tồn tại nhiệt độ cơ thể (thường là 37 độ C) và cơ thể luôn phát ra tia nhiệt hay còn gọi là tia hồng ngoại, người ta dùng pin galvanic để biến đổi tia nhiệt thành tín hiệu điện làm cảm biến phát hiện nóng. vật đang chuyển động. Cảm biến như vậy được gọi là cảm biến thụ động vì nó không sử dụng nguồn tự sưởi ấm (như nguồn hoạt động hoặc chủ động), mà chỉ dựa vào các nguồn nhiệt khác, tức là nhiệt độ cơ thể của các thực thể khác như người hoặc động vật. …

Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu cấu trúc của cảm biến pir (xem hình bên dưới).

pir la gicam bien chuyen dong pir la gi 9527

Bên trên là đầu dò pir, loại bên trong có 2 cảm biến tia nhiệt, nó có 3 chân ra, một đầu nối mass, một chân để nối với nguồn điện áp một chiều, điện áp làm việc có thể từ 3 đến 15v. Góc phát hiện lớn. Để cải thiện độ nhạy của đầu dò, bạn sử dụng kính Fresnel, được thiết kế cho đầu, với 2 cảm biến, góc phát hiện lớn, bảo vệ khỏi tia UV hiệu quả.

Hình ảnh này cho thấy cách sử dụng đầu dò pir để phát hiện người hoặc động vật di chuyển sang một bên.

pir la gicam bien chuyen dong pir la gi 9527 1

Nguyên lý hoạt động của đầu dò pir như sau

Nguồn nhiệt (với con người và động vật là nguồn nhiệt cơ thể) phát ra tia hồng ngoại, đi qua kính Fresnel, đi qua bộ lọc hồng ngoại và tập trung vào 2 cảm biến hồng ngoại được lắp trên đầu. thăm dò và tạo ra một điện áp khuếch đại với bóng bán dẫn fet. Khi có vật nóng đi qua sẽ xuất hiện 2 tín hiệu từ 2 cảm biến này và tín hiệu này sẽ được khuếch đại lên biên độ đủ cao để đưa vào mạch so sánh điện áp, gây ảnh hưởng đến thiết bị điều khiển hoặc báo động.

Xem thêm:  NVR là gì? DVR là gì? Cách phân biệt và lựa chọn đầu ghi hình phù hợp

pir la gicam bien chuyen dong pir la gi 9527 2

Hình vẽ cho thấy 2 khu vực cảm biến nhạy cảm tương ứng với 2 cảm biến trong đầu dò. Khi một con vật đi qua, luôn có một tia nhiệt từ con vật, được tập trung cường độ bằng kính Fresnel, sau đó hội tụ vào mục tiêu là cảm biến hồng ngoại, vì vậy khi con vật đi qua, nó sẽ sáng lên lề đường. Thăm dò chúng tôi sẽ. Khi có tín hiệu xuất hiện, tín hiệu sẽ được đưa đến mạch xử lý để tạo ra hiệu ứng điều khiển hoặc báo động.

Bạn có thể xem hình ảnh động bên dưới để cho những người qua đường thấy cách hoạt động của đầu dò pir:

pir la gicam bien chuyen dong pir la gi 9527

Tất cả các vật thể đều được tạo ra từ các phân tử cực nhỏ và nhiệt là một dạng năng lượng được tạo ra bởi các dao động phân tử (bạn xem hình), là một chuyển động có trật tự, không có trật tự. Một mình. Từ những rung động này, nó phát ra những tia nhiệt mà theo cảm quan thông thường, con người chúng ta hay nói đó là nhiệt. Đối với tất cả mọi người, nguồn nhiệt độ cơ thể thường được quy định ở 37 độ C, là nguồn nhiệt mà ai cũng có, nếu chúng ta sử dụng cảm biến nhiệt độ thì chúng ta có một thiết bị phát hiện người, đó là ý tưởng. Nhưng chuyển động đã phát minh ra thiết bị phát hiện, được điều khiển bởi một nguồn nhiệt độ cơ thể chuyển động.

Xem thêm:  Luminous là gì? Những dòng sản phẩm của Luminous và Công dụng

Hình ảnh dưới đây cho thấy vật liệu thuộc nhóm nhiệt điện được sử dụng làm máy dò tia nhiệt.

pir la gicam bien chuyen dong pir la gi 9527 3

Người ta kẹp vật liệu nhiệt điện giữa các cực, khi có dây nóng thì trên các cực sẽ có tín hiệu điện, vì tín hiệu rất yếu, cần có bộ khuếch đại.

Trong bộ đầu dò pir, hai cảm biến pir nằm ngang được gắn và kết nối với các cực cổng của bóng bán dẫn fet khuếch đại. Cảm biến nhiệt điện thứ nhất sẽ gửi tín hiệu khi nó nhận được dây nóng và khi nguồn nhiệt di chuyển theo phương ngang, cảm biến nhiệt điện thứ hai sẽ nhận được dây nóng và gửi lại tín hiệu điện. Sự có mặt của hai tín hiệu này cho thấy sự hiện diện của nguồn nhiệt chuyển động theo chiều ngang, mạch điện tử sẽ tạo ra tín hiệu điều khiển. Tín hiệu này có thể dùng để bật tắt đèn hoặc cảnh báo khi có người lạ vào nhà.

Bây giờ hãy nói về bộ tập trung trên bề mặt của cảm biến pir

Chúng ta biết rằng các tia nhiệt do cơ thể con người tỏa ra rất yếu và bị tán xạ. Để tăng độ nhạy, người ta phải dùng kính có thấu kính lồi để tạo ra cơ năng hội tụ, gọi là gương hội tụ. Như bạn thấy. Trong hình ảnh động dưới đây, ánh sáng đi qua Mặt trước của tấm kính lồi đã được tập trung vào một điểm nhỏ, điểm đó được gọi là tiêu điểm (, theo cách phát âm tiếng Việt, chữ Jiao bên dưới có ngọn lửa, vì vậy nó có nghĩa là điểm nóng, nhiều người sử dụng kính lúp để tạo ra điểm nóng, Điểm nóng này có thể làm cháy giấy, đó là trò chơi của trẻ em).

Xem thêm:  Con mình là gì? Con Phật-Trời-Người-Ta-Ma-Quỷ?

Nhược điểm của thấu kính cầu lồi truyền thống là khi phóng đại kính, tiêu điểm sẽ không nằm ở một chỗ, độ lệch này được kính Fresnel điều chỉnh (bạn xem hình, mặt cong ở đầu xa của trục quang học được sửa chữa). Bạn có thể thấy rằng khi di chuyển ra xa trục quang học, độ cong của kính sẽ được điều chỉnh lại để chúng ta có thể tập trung nhiều ánh sáng hơn vào một khu vực lớn hơn, dẫn đến tăng độ nhạy và góc phát hiện rộng hơn.

Cảm biến chuyển động pir là gì?

Cảm biến pir là cảm biến thụ động sử dụng nguồn kích thích hồng ngoại.

Có 2 cảm biến tia nhiệt bên trong loại pir, nó có 3 chân đầu ra, 1 chân nối đất, 1 đầu nối nguồn DC, điện áp làm việc có thể từ 3 đến 15v. Góc phát hiện lớn. Để cải thiện độ nhạy của đầu dò, bạn sử dụng kính Fresnel, được thiết kế cho đầu, với 2 cảm biến, góc phát hiện lớn, bảo vệ khỏi tia UV hiệu quả.

Cách hoạt động của cảm biến chuyển động pir

Nguồn nhiệt (người và động vật là nguồn nhiệt cơ thể) phát ra ánh sáng hồng ngoại qua kính Fresnel và bộ lọc hồng ngoại. Trên đầu dò pir, có 2 cảm biến hồng ngoại ở 2 khe của pir. Thông thường, cảm biến không hoạt động và cả hai khe nhận được cùng một lượng IR (phát ra từ môi trường xung quanh: phòng, tường hoặc ngoài trời). Khi một vật thể ấm áp, chẳng hạn như người hoặc động vật, đi ngang qua cảm biến. Bước vào vùng bị ảnh hưởng 1 trước, khe 1 của cảm biến bị chặn (nhận một lượng IR khác với khe thứ hai), dẫn đến thay đổi tín hiệu (pha tích cực). Bên cạnh vùng ảnh hưởng 2, khe 2 của cảm biến bị chặn, dẫn đến sự thay đổi tín hiệu (pha âm).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *