Liberal Art là gì? Phân biệt Liberal Arts College và National University

Liberal Art là gì? Phân biệt Liberal Arts College và National University

Nghệ thuật tự do là gì? Đối với những bạn có ước mơ du học, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến khái niệm nghệ thuật tự do – một thuật ngữ để chỉ giáo dục nghệ thuật tự do. Nghệ thuật tự do có phẩm chất nuôi dưỡng chuyên biệt và được coi là nền tảng quan trọng cho sự phát triển trí tuệ và sự tiến bộ chung của cá nhân và xã hội nói chung. Vậy sự khác biệt giữa nghệ thuật tự do và các trường đại học quốc gia là gì? Môi trường nghệ thuật tự do có phù hợp với bạn không? Hãy cùng tìm hiểu để giải mã những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Liberal Art là gì? Phân biệt Liberal Arts College và National University

Nghệ thuật tự do là gì?

Nếu bạn nghĩ nghệ thuật tự do là một khóa học chỉ bao gồm nghệ thuật thì bạn đã nhầm. Nghệ thuật tự do là một thuật ngữ quốc tế để chỉ giáo dục nghệ thuật tự do, một trong những chương trình giáo dục truyền thống của các cơ sở giáo dục đại học phương Tây. Nghệ thuật tự do hiện bao gồm 4 lĩnh vực:

 • Nhân văn: Nghệ thuật, Văn học, Ngôn ngữ học, Triết học, Tôn giáo, Đạo đức, Ngoại ngữ, Âm nhạc, Kịch, Diễn thuyết, Ngôn ngữ Cổ điển (Latinh / Hy Lạp) …
 • Khoa học xã hội: Lịch sử, Tâm lý học, Luật, Xã hội học, Chính trị học, Giới tính, Nhân chủng học, Địa lý, Tin học, Kinh tế, Kinh doanh …
 • Khoa học tự nhiên: thiên văn học, sinh học, hóa học, vật lý học, thực vật học, khảo cổ học, động vật học, địa chất, khoa học trái đất …
 • Khoa học chính thức: Toán học, Logic, Thống kê …
 • Liberal Art là gì

  Theo viện nghiên cứu về nghệ thuật tự do, nghệ thuật tự do tập trung vào việc phát triển các kỹ năng tư duy cơ bản mà người học cần để tiếp thu kiến ​​thức. Các môn nghệ thuật tự do thiên về phát triển kiến ​​thức và kỹ năng cơ bản có thể thay đổi linh hoạt.

  Một sinh viên nghệ thuật tự do không chỉ đào sâu vào một chuyên ngành cụ thể mà còn được tiếp xúc với nhiều chuyên ngành trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: nếu bạn là sinh viên tài chính doanh nghiệp, bạn vẫn cần tham gia các khóa học về khoa học, nghệ thuật, văn học hoặc ngoại ngữ. Mục đích giúp bạn trở thành một người ưu tú, giỏi toàn diện, có khả năng thích ứng với mọi môi trường làm việc.

  Sự khác biệt giữa trường cao đẳng nghệ thuật tự do và trường đại học quốc gia

  Sự khác biệt giữa trường cao đẳng nghệ thuật tự do (lac) và trường đại học quốc gia (nu) sẽ giúp phụ huynh và học sinh định hướng hành trình du học của mình đi đúng hướng. Dưới đây là những điều bạn cần biết về sự khác biệt cơ bản giữa hai hệ thống trường học.

  Tính năng cơ bản

  Các trường đại học quốc gia có thể là trường tư thục hoặc công lập. Hầu hết các trường đại học công lập được quản lý bởi chính quyền bang và do đó còn được gọi là các trường đại học công lập. Một số lượng nhỏ các nữ tu lớn, có bề dày lịch sử thường nằm ở các thành phố lớn, hầu hết ở các thị trấn nhỏ.

  Các trường Lac thường ít được biết đến hơn do số lượng sinh viên ít hơn và ít nghiên cứu khoa học hơn trường nu. Hầu hết tất cả các lacs đều là trường tư thục. Tử Cấm Thành thường nằm ở ngoại ô thành phố hoặc trong thị trấn, vùng nông thôn.

  Quy mô

  Hầu hết các nữ tu đều có đầy đủ các khóa học đại học, thạc sĩ và sau đại học, vì vậy trường khá lớn, với số lượng sinh viên từ 10.000-40.000. Một lớp học tại trường nu có thể tập hợp 100-200 học sinh, vì vậy giáo viên thường không có cách nào để biết mặt và tên của tất cả học sinh.

  Liberal Art là gì

  Quy mô lớp học trong lĩnh vực nghệ thuật tự do nhỏ, do đó, sự tương tác 1: 1 giữa giảng viên và sinh viên là rất cao.

  Trong khi đó, các trường lac chỉ có chương trình đại học và có số lượng sinh viên ít hơn nhiều, từ 1.500 – 3.500. Số lượng sinh viên ít cho phép quy mô lớp học siêu nhỏ, cho phép sinh viên dễ dàng tương tác và phát triển mối quan hệ thân thiết với giảng viên.

  Hỗ trợ tài chính

  Hầu hết các trường nữ chỉ cung cấp học bổng dựa trên thành tích và không cung cấp hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu cho sinh viên quốc tế, ngoại trừ các nữ tu tư nhân.

  Về mặt này, các trường lac chiếm ưu thế và có quỹ hỗ trợ tài chính lớn hơn nhiều trường nu khi nói đến học bổng dựa trên Merry và hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu cho sinh viên quốc tế.

  Mọi thứ bạn cần biết về các chương trình cao đẳng cộng đồng của Hoa Kỳ

  Chương trình đào tạo

  Chương trình học của nu rất đa dạng và phục vụ cho nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt, một số trường nu được thành lập để đào tạo chuyên môn trong các lĩnh vực cụ thể như âm nhạc, thiết kế thời trang, công nghệ thông tin, khoa học tự nhiên và khoa học kỹ thuật ở các trường khối. NU có các chương trình học chuyên sâu và nâng cao (chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ) với nhiều hoạt động nghiên cứu và thực nghiệm.

  Liberal Art là gì

  Tại Lac, các khóa học khác nhau theo nhiều cách. Hầu hết các trường lac không có chương trình đào tạo sau đại học. Bằng đại học cung cấp nhiều lựa chọn về môn học, đặc biệt là các ngành khoa học (khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, công nghệ thông tin).

  Các môn kỹ thuật chuyên sâu (ví dụ: kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí …) chỉ được giảng dạy trong các trường kỹ thuật (ví dụ: Harvey Mudd, Pomona College).

  Môi trường học tập

  Rất khó để xác định môi trường học nào tốt hơn, hay hơn, vì mỗi hệ thống trường học đều có thế mạnh riêng. Các trường Nu tập trung phần lớn nguồn lực vào giảng dạy sau đại học và nghiên cứu khoa học, trong khi hệ thống lac tập trung mọi nguồn lực vào đào tạo bậc đại học.

  Các giảng viên của

  nu là những người có kiến ​​thức và trình độ chuyên môn cao, với nhiều kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu. Tuy nhiên, họ có xu hướng tập trung vào nghiên cứu hơn là giảng dạy. Các hoạt động giảng dạy thường được giao cho các sinh viên đang theo học để giảng dạy trình độ tiến sĩ. Sinh viên xuất sắc tại NU sẽ có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu với các giáo sư của họ. Sinh viên nằm ngoài 5% hàng đầu sẽ gặp khó khăn khi tương tác trực tiếp với các giáo sư.

  Trong khi đó, các giảng viên của lac dành nhiều thời gian hơn để giảng dạy. Học sinh được quan tâm bình đẳng hơn, có thời gian và không gian tốt để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm.

  Về cơ sở vật chất, cả trường nu và lac đều có trang thiết bị hiện đại, phòng ốc khang trang. Tuy nhiên, các trường dạy học lac không có cơ sở vật chất đủ lớn và đầy đủ cho việc học nâng cao / sau đại học như các trường dạy nghề.

  Liberal Art là gì

  Lợi ích của việc theo học trường nghệ thuật tự do

  Nếu bạn vẫn đang tự hỏi liệu nghệ thuật tự do có thực sự phù hợp với mình hay không, thì đây là những gì mà chương trình này mang lại cho bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *