NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ MÀN HÌNH GAMING

Các bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin để giúp bạn có thể lựa chọn sản phẩm màn hình chơi game phù hợp với mình với tư cách là một game thủ.

1. Tốc độ làm mới

Tốc độ làm mới là điểm khác biệt lớn nhất giữa màn hình chơi game và màn hình bình thường1. Nhưng trước tiên, bạn cần hiểu tần số quét là gì.

Tốc độ quét là một con số đo số lần màn hình được làm mới trong một giây. Tần số quét được đo bằng Hertz (viết tắt là hertz). Tốc độ làm mới càng cao, số lần làm mới hình ảnh trong một giây càng nhiều.

Khung hình trên giây ở các tốc độ làm mới khác nhau

Vì vậy, lợi ích của việc làm mới hình ảnh nhiều hơn là gì? Tức là, bạn sẽ có nhiều khung hình hơn mỗi giây, cảnh mà mắt bạn cảm nhận được. Nếu vẫn không thể hình dung được, đồng nghĩa với việc chuyển động của nhân vật trong game sẽ mượt mà hơn, độ trễ giảm đáng kể.

Màn hình bình thường có tốc độ làm tươi khoảng 60hz, trong khi màn hình chơi game có tốc độ làm mới “cơ bản” là 144hz và đang chinh phục những đỉnh cao mới, ngay cả trên thị trường. Hiện đã có màn hình có tốc độ làm tươi hơn 300hz.

Tốc độ làm mới của mẫu màn hình msi mag271cqr là 144hz

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều, tốc độ làm mới càng cao, số lượng hình ảnh hiển thị trên giây càng lớn, nhưng số lượng hình ảnh mà màn hình có thể hiển thị. Trong một giây (khung hình trên giây – fps) phụ thuộc vào hiệu suất của hệ thống máy tính bạn đang sử dụng. Do đó, khi mua một màn hình thể thao điện tử, bạn cần cân nhắc hai yếu tố này – sức mạnh của nhóm máy tính và tốc độ làm tươi thực tế của màn hình.

2. Thời gian phản hồi

Thời gian phản hồi là thời gian để một pixel trên màn hình thay đổi màu sắc, khiến hình ảnh tổng thể trên màn hình thay đổi. Nó được đo bằng mili giây – mili giây – trên thực tế, thời gian phản hồi và tốc độ làm mới có liên quan chặt chẽ với nhau. Hiện tượng chồng chéo xảy ra khi màn hình có tốc độ làm tươi cao nhưng thời gian phản hồi ngắn và thuật ngữ “bóng mờ” được sử dụng để mô tả hiện tượng này do các điểm ảnh không theo kịp với số lượng hình ảnh được hiển thị. Vì vậy, nếu màn hình đáp ứng các tiêu chuẩn chơi game, thời gian phản hồi phải từ 1ms đến 4ms.

Xem thêm:  Thâm mặt vì dưỡng da bằng kem mủ trôm

Thời gian phản hồi ngắn – 1 mili giây cho hình ảnh sắc nét hơn, rõ ràng hơn

Trên thực tế, có hai loại thời gian phản hồi khác nhau:

 • gtg – xám sang xám: đây là thời gian cần thiết để một pixel chuyển từ màu xám này sang màu xám khác, nhưng phép đo này thường chỉ đo sự chuyển đổi giữa 10% và 90%, do đó, kết quả cuối cùng của tham số thường cao hơn các thông số mà nhà sản xuất cung cấp cho người dùng.
 • mprt – Move Image Response Time: Đây là thời gian cần thiết để tất cả các pixel trên màn hình (có thể hiểu là hình ảnh đang hiển thị trên màn hình) chuyển sang hình ảnh mới.
 • Và các nhà sản xuất “thông minh” sử dụng phép tính mprt vì phép tính này chính xác hơn nhiều nếu so sánh với gtg.

  3. Đồng bộ hóa hình ảnh

  Nếu màn hình là công cụ hiển thị hình ảnh, thì máy tính của bạn, hay chính xác hơn là cạc đồ họa, sẽ là công cụ “tạo ra” hình ảnh được chuyển đến màn hình để hiển thị. Và hai “người bạn” cần “hiểu nhau” để tránh bị xé hình – trong trường hợp số lượng hình ảnh đến từ card đồ họa nhiều hơn màn hình có thể xử lý, hiển thị trong một giây, hay nói chính xác hơn là tốc độ làm tươi của màn hình. .

  Công nghệ đồng bộ hóa hình ảnh

  May mắn thay, tất cả các màn hình chơi game trên thị trường hiện nay đều được tích hợp công nghệ đồng bộ hóa hình ảnh nvidia g-sync hoặc amd freesync. Mặc dù tên gọi khác nhau nhưng về cơ bản, cả hai công nghệ đều đồng bộ hóa khung hình do card đồ họa “sản xuất” với khung hình hiển thị trên màn hình, tránh hiện tượng xé hình khi chơi game và game có nhịp độ nhanh.

  4. Bảng điều khiển – Lớp phủ màu – Độ phân giải – Khả năng kết nối

  Nền là phần quan trọng nhất của bất kỳ sản phẩm trưng bày nào. Có 3 loại bảng điều khiển chính mà bạn cần biết trên thị trường hiện tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *