Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi

Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi

Cuộc đời của nguyễn trãi

Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu là Ức Trai, quê ở Chi Ngại (nay thuộc Chí Linh, Hải Dương) sau rời về làng Ngọc Ổi (nay thuộc Nhị Khê, Thường Tín, Hà Nội). Cha là Nguyễn Phi Khanh, một học trò nghèo, học giỏi, đỗ Thái học sinh. Mẹ là Trần Thị Thái, con quan tư đồ Trần Nguyên Đán, dòng dõi quí tộc. Ông ngoại và cha đều là người có lòng yêu nước thương dân. Nguyễn Trái đã được thừa hưởng tấm lòng vì dân vì nước ấy.

Bạn Đang Xem: Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Trãi

Mẹ mất năm 6 tuổi, ông nội mất năm 10 tuổi. Gia đình Ruan trở về Yixi nơi cha cô dạy học. Kể từ đó, anh đã hình thành một mối quan hệ gắn bó không thể tách rời với nông thôn. Năm 1400 sau Công nguyên, ở tuổi hai mươi, ông được nhận vào trường đại học, hai cha con đều trở thành quan lại ở Hufang. Năm 1407, giặc Minh sang cướp nước ta, Nguyễn Thi Khánh bị bắt đưa về Trung Quốc cùng cha con và các quần thần. Nguyễn Trãi và em trai theo sau để chăm sóc anh. Ông nghe theo lời cha trở về, nhưng bị quân địch bắt ở Đông Quan. Để tránh giặc, ông lẻn vào dân tìm đường cứu nước. Chính thời gian này, Người đã đi sâu về nông thôn, tìm hiểu đời sống nhân dân, tiếp thu sức dân và từ đó rút ra một chân lý: Việc cứu nước là nhờ vào dân. Anh đi theo Lý Lai, tặng một hũ ngô sách, và tham gia Khởi nghĩa Thanh Sơn. Nguyễn Trãi sống và chiến đấu cùng nhân dân. Ông đã có những đóng góp to lớn trong việc chống lại kế hoạch của kẻ thù. Ông là một nhà chiến lược tài ba, đạt được những lợi thế cả về chiến lược và chiến thuật trong cuộc chiến chống lại các đội quân xâm lược. Cụ thể là:

Lấy lòng tốt thay cho lòng dũng cảm. “

Thủ tướng Phan Văn Khải thăm Tượng Nguyễn Trãi ở Que

Xem Thêm: Giải bài 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 trang 157 Sách giáo khoa Vật lí 11

Xem Thêm : Tả chiếc đồng hồ báo thức – Văn mẫu lớp 4

(Thủ tướng Phan Văn Khải thăm tượng đồng danh nhân họ Nguyễn tại Quebec, Canada)

Đầu năm 1428, sau khi tiêu diệt xong quân giặc, ông hăng hái lên đường thực hiện hoài bão xây dựng thiên hạ thái bình thịnh trị, vua an dân thì bất ngờ bị ngăn cản: bị bắt oan và bỏ tù. Anh ta sau đó đã được trả tự do nhưng không còn được tin tưởng nữa. Trong 10 năm (1429-1439), Nguyễn chỉ được phong chức “tam quan” mà không có thực quyền. Ông buồn và xin về Côn Sơn (nay thuộc Chí Linh, Hải Dương). Vài tháng sau, Le Taitang lại yêu cầu anh ta làm việc ở vùng nông thôn. Ông hăng hái phò vua khi xảy ra tai họa lớn nhất trong lịch sử Việt Nam: ngày 1-9-1442, sau khi vua đi duyệt binh, ông vào Côn Sơn thăm Nguyễn Trãi. Khi vua dời Côn Sơn trở về trồng vải thiều (lệ chí viên, bắc ninh) thì đột ngột băng hà. Vào thời điểm ông qua đời, Ruan Shi Luo, người vợ lẽ của gia đình Ruan, đã ở bên cạnh ông, người chịu trách nhiệm dạy các cung nữ (học nghi thức). Triều thần vốn muốn giết họ Nguyễn từ lâu nên nhân cơ hội vu cáo ông và Nguyễn Thị Lộ âm mưu giết vua, kết quả là ông bị kết tội tru di tam tộc

Hai mươi năm sau sự bất công khủng khiếp, năm 1464, Lý Thanh Tông vừa ra tù, đã ca tụng ông bằng những câu nổi tiếng:

Ký ức của lần đầu tiên nắm tay”

Xem Thêm: Kiến thức và gợi ý giải bài 21 trang 19 SGK toán 9 tập 2

(Trái tim anh sáng văn chương)

Đền thờ Nguyễn Trãi ở xã Cộng Hoà, Chí Linh, Hải Dương

Xem Thêm : Tính chất hóa học của nước

(Xã Cộng Hòa, Chí Lăng, Miếu Nguyễn Danh Nhân)

Nguyễn Trãi là bậc kỳ tài hiếm có. Đại Cao Ping’e tuy là chữ Hán nhưng cũng xứng đáng được gọi là “Vĩnh cửu anh hùng”. Tiếng nói Tổ quốc thi tập là tập thơ (văn bản chính danh) sớm nhất của Việt Nam, còn tồn tại đến ngày nay và có giá trị lớn. Nguyễn Trãi đã đặt nền móng vững chắc cho nền văn học dân tộc.

Xem Thêm: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (trích Truyện Lục Vân Tiên)

Nguyễn Trãi – vị anh hùng dân tộc vĩ đại, toàn diện trong lịch sử Việt Nam. Trong Nguyễn Trãi có chính khách, sĩ phu, nhà ngoại giao, nhà văn, nhà thơ.

Năm 1980, Nguyễn Trãi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (unesco) công nhận là Danh nhân Văn hóa Thế giới và kỷ niệm 600 năm ngày sinh của ông.

hay duong, 26-05-2009

ngyt: pham diem vay

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục