HIỆN TƯỢNG PHÓNG XẠ LÀ GÌ? GIẢI THÍCH VỀ HIỆN TƯỢNG PHÓNG XẠ

HIỆN TƯỢNG PHÓNG XẠ LÀ GÌ? GIẢI THÍCH VỀ HIỆN TƯỢNG PHÓNG XẠ

Phóng xạ là hiện tượng một hạt nhân

Phóng xạ là sự biến đổi tự phát của hạt nhân nguyên tử. Hạt nhân ban đầu gọi là hạt nhân mẹ, hay hạt nhân mẹ. Hạt nhân phóng xạ tương ứng còn được gọi là hạt nhân mẹ (parent). Các hạt nhân phát sinh do sự thay đổi phóng xạ được gọi là hạt nhân con gái, hoặc hạt nhân con gái. Hạt nhân phóng xạ thu được có cùng tên. Hạt nhân mẹ và hạt nhân con gái và các hạt nhân phóng xạ cấu tạo từ chúng được gọi là chuỗi gen. Nếu các hạt nhân con gái có tính phóng xạ, chúng nói về chuỗi phóng xạ hoặc chuỗi (họ) phóng xạ. Tất cả các nguyên tố trong một dãy phóng xạ còn được gọi là các nguyên tố liên kết gen.

Bạn Đang Xem: HIỆN TƯỢNG PHÓNG XẠ LÀ GÌ? GIẢI THÍCH VỀ HIỆN TƯỢNG PHÓNG XẠ

Các hiện tượng phóng xạ cơ bản là phân rã, chuyển đổi ß± và bức xạ gamma.

Trong phân rã alpha (ký hiệu là a), hạt nhân nguyên tử giải phóng hạt nhân 4 he, được gọi là hạt .

Xem Thêm: Top 5 Bài soạn Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn (Ngữ Văn 11) hay nhất

Chuyển đổi beta bao gồm các quy trình tự phát sau:

 • sự chuyển đổi ß – (ß – – phân rã ) là sự phát xạ tự phát của một cặp “electron và phản neutrino electron” bởi một hạt nhân;
 • ß + – biến đổi(ß + – phân rã ) là sự phát xạ tự phát của một cặp “neutrino positron và electron” bởi một hạt nhân nguyên tử;
 • е-nhiếp ảnh (e) là sự bắt electron tự phát từ lớp vỏ electron nguyên tử (phổ biến hơn là -shell); nếu thuật ngữ К-sự bắt giữ thường được sử dụng ) kèm theo sự phát xạ electron neutrino;
 • bức xạ g (g) là sự phát xạ tự phát của (các) photon năng lượng bởi một hạt nhân nguyên tử, được gọi là bức xạ ion hóa.
 • Xem Thêm : Sức mạnh của lời nói

  Sự chuyển đổi của hạt nhân từ trạng thái tồn tại lâu dài (thời gian tồn tại trung bình > 100 ns) sang mức năng lượng thấp hơn được gọi là sự chuyển đổi đồng phân (it), trong khi các trạng thái có thời gian tồn tại lâu dài được gọi là sự chuyển đổi đồng phân. xây dựng. Sự kích thích của các đồng phân có thể được giải phóng không chỉ bởi các tương tác điện từ mà còn bởi sự phát xạ của alpha, beta hoặc các hạt khác trong một số điều kiện có thể.

  Ngoài các quá trình này, các hiện tượng sau được gọi là phóng xạ:

  • Phân hạch tự phát(ký hiệu là f phân hạch chậm) là sự phân hạch tự phát của một hạt nhân nặng thành hai mảnh có kích thước bằng nhau (hiếm khi ba mảnh trở lên ) );
  • Hoạt động cụm là sự phát xạ tự phát của các hạt nhân nặng hơn 4, mà ông đặt tên là cụm hạt nhân (các cụm dài 32 giây được phát hiện cho đến nay);
  • Hoạt động nơtron ( n ) là sự phát xạ nơtron tự phát của hạt nhân nguyên tử (xảy ra giữa các hạt nhân nhẹ chứa quá nhiều nơtron, chẳng hạn như 5 he hoặc 10 li)
  • Hoạt động của proton ( p ) là sự phát xạ tự phát của proton bởi hạt nhân nguyên tử (ví dụ: 112 cs, 135 tb; nặng nhất là 185 tb. cẩm thạch);
  • Độ trễ beta – là sự phát xạ tự phát của neutron (ß n , ß2 n ), proton (ß p , ep , e 2 p ), hạt alpha (ßa, ea ) hoặc hạt chậm nặng sự phân hạch β tự phát của các siêu nhân (ßb f , ef ). Chúng xảy ra ở trạng thái kích thích cao của hạt nhân con, trong quá trình chuyển đổi beta. Một ví dụ điển hình là các mảnh phân hạch hạt nhân nặng làm chậm quá trình phát xạ nơtron.
  • Xem Thêm: Soạn bài Khởi ngữ

   Các chuyển đổi beta bổ sung sau đôi khi được hiển thị.

   • sự thay đổi beta của các hạt nhân «trần» là một sự chuyển đổi ß – xảy ra một cách tự phát trong các nguyên tử bị ion hóa cao với các chu kỳ bán rã khác nhau (đôi khi, hoàn toàn khác nhau) và chu kì bán rã của nguyên tử trung hòa tương ứng. Ví dụ, 187re có chu kỳ bán rã 5 × 10 · 10 năm trong các nguyên tử trung tính, nhưng nó có chu kỳ bán rã nhỏ hơn 9 độ đối với 187re bị ion hóa hoàn toàn. Trong các ion phóng xạ tích điện bội, có sự thay đổi bêta liên kết, đó là sự phát xạ tự phát của một «electron-phản neutrino» đối với hạt nhân, lớp vỏ điện tử của nguyên tử (ký hiệu là b b ) phát ra sự bắt giữ điện tử.
   • Chuyển đổi beta kép là sự phát xạ của hai cặp «electron-phản neutrino» (2ß – ), hay cặp «positron-neutrino» (2ß + ), hay sự bắt giữ các electron ( 2 e ), hoặc thu electron bằng phát xạ positron ( e ß + ). Các quá trình này rất hiếm và có thời gian bán hủy dài nhất được biết đến hiện nay (từ 7 × 10 18 năm cho 100 ru đến (3,5 ± 2,0) ⋅ 10 24 năm cho 128 te).
   • Điều thú vị là các mảnh phân hạch, các hạt và cụm alpha, proton và neutron xảy ra trong các loại hiện tượng phóng xạ khác nhau đều có thể được coi là các ngăn của hạt nhân, nhưng có một số mệnh đề (nên được coi là hạt giả thuyết của ). Electron và phản neutrino và positron và neutrino không phải là buồng hạt nhân, cũng không phải là buồng hạt nhân. Bức xạ gamma hạt nhân xảy ra do sự chuyển đổi điện từ trong hạt nhân, do đó, chúng không được gọi là phân rã hạt nhân. Vì vậy, từ “phân rã” mà giới khoa học và công chúng sử dụng không có giá trị như một hiện tượng văn học, mà nên được coi như một từ đồng nghĩa với từ “biến đổi”. Theo nghĩa này, các thuật ngữ “phân rã beta”, “phân rã gamma” nên được xử lý.

    Xem Thêm : Cảm hứng chủ đạo của bài thơ Tây Tiến là nỗi nhớ da diết của Quang Dũng hay nhất

    Chuyển đổi lượng tử điện từ trong hạt nhân nguyên tử có thể đi kèm với chuyển đổi bên trong (nguyên tử phát ra các electron từ lớp vỏ electron của nó, ngoại trừ photon, Hình 6) hoặc chuyển đổi cặp (tạo thành các cặp electron-positron, trừ gamma-lượng tử). Nhưng những hiện tượng này không được coi là các loại phóng xạ khác nhau.

    Xem Thêm: Chương trình bồi dưỡng nhận thức về Đảng (Cảm tình Đảng) năm 2022

    Do đó, phóng xạ nên được coi là một hiện tượng nguyên tử liên quan đến sự biến đổi của hạt nhân.

    Một số hạt nhân phóng xạ thể hiện hai (ví dụ: 212bi cho a- và ß-, 40k và 64cu cho ß- và e, và 185bi cho p và a) hoặc thậm chí ba loại phóng xạ. (ví dụ: 110 ô tô cho a , e và ep, 98 rb cho ß – , – n và ß – 2 n, e , ep và e 2 p của 35ca), với các khả năng khác nhau. Trong những trường hợp này, họ nói rằng các hạt nhân phóng xạ như vậy có thể trải qua quá trình biến đổi phóng xạ theo các chế độ khác nhau.

    Có 4 chuỗi phóng xạ tự nhiên xung quanh chúng ta:

    Ba chuỗi thô phổ biến:

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục